Gia trưởng là gì? Vạch trần dấu hiệu và cách trị chồng gia trưởng

Gia trưởng là gì? Chỉ nghe thôi mà các chị em phụ nữ đã lắc đầu ngao ngán.  Và gần như, người đàn ông gia trưởng luôn là mẫu người chồng các chị em ghét và muốn tránh nhất. Vậy theo bạn gia trưởng là gì? Những dấu hiệu người đàn ông có tính gia trưởng? Phải làm gì khi lấy chồng gia trưởng? Hãy cùng theo dõi bài viết thú vị dưới đây cùng Chăm Sóc Xe Hơi nhé. 

Gia trưởng là gì? Những thông tin về gia trưởng

Gia trưởng là một thuật ngữ được xuất phát từ thuyết “phụ – phu – tử” của Nho giáo, tức là lấy người đàn ông làm trung tâm gia đình. 

Gia trưởng là gì
Gia trưởng là gì? Một tính cách của người đàn ông không được yêu thích

Gia trưởng là gì 

Theo wikipedia, định nghĩa gia trưởng là hành động giới hạn sự tự chủ hoặc tự do của một cá nhân hay hội nhóm nhằm mục đích đem lại lợi ích cho cá nhân, hội nhóm đó. Gia trưởng cũng có hàm ý chỉ các hành vi chống lại sự bất chấp ý muốn của một người; hoặc hành vi đó thể hiện thái độ với cấp bề trên. Hành vi gia trưởng, tính cách gia trưởng biểu hiện sắc thái tiêu cực.

Gia trưởng trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh gia trưởng là paternalism, nghĩa gốc có định nghĩa là người làm chủ gia đình; người gánh vác vai trò trách nhiệm to lớn của gia đình. Thông thường, trong mỗi gia đình người đàn ông sẽ là người làm chủ. Bởi họ quan niệm rằng, chỉ có người đàn ông mới có thể thực hiện được. Vậy nên, thuật ngữ gia trưởng cũng được sử dụng để chỉ riêng về tính cách đàn ông.  

Nguồn gốc gia trưởng từ đâu?

Gia trưởng là một thuật ngữ có nguồn từ rất lâu trước đó, thời Nho giáo. Đây được đánh giá là một định kiến hết sức lạc hậu từ tàn dư của chế độ thời phong kiến. Gia trưởng còn là một trong những định kiện phản ánh sự tiến bộ xã hội với hàm ý “trọng nam khinh nữ”.

Gia trưởng có nguồn gốc từ thuyết “phụ – phu -tử”
Gia trưởng có nguồn gốc từ thuyết “phụ – phu -tử”

Theo thuyết “phụ – phu -tử”, đàn ông là người làm trung tâm gia đình, quyết định mọi vấn đề, mọi quyền lợi. Khi sống với gia đình thì người cha (bố) là số 1, khi lấy chồng thì chồng sẽ là số 1 còn khi chồng mất con trai sẽ là số 1.

Trong xã hội thời hiện đại, gia trưởng được coi là bị lạc hậu, đi ngược với thời đại. Những người  có tính gia trưởng được đánh giá là người độc đoán, tự quyết theo ý muốn bản thân mà không chịu lắng nghe ý kiến người khác. 

Phần lớn những người đàn ông gia trưởng cực kỳ khô khan, cứng nhắc và dễ nổi giận. Trong công việc, người tính gia trưởng dễ đạt thành công nhưng không biết cách điều phối cho nhân viên, tạo áp lực cho người khác. Thậm chí, nhiều người gia trưởng còn có phần khá hung bảo, thích đánh đấm sử dụng vũ lực. 

Vì sao đàn ông lại có tính gia trưởng?

Chắc hẳn rằng, có ít nhiều hội chị em cũng tự đặt câu hỏi này cho mình. Vậy thì hãy cùng nhau đi phân tích nhé. 

Từ quan niệm thời nho giáo

 “Gia trưởng” bắt nguồn từ nho giáo, là tàn dư thời xã hội phong kiến. Từ xa xưa, đây vốn là một xã hội “trọng nam khinh nữ”. Nơi mà nam giới, đàn ông luôn được coi trọng hơn giới nữ. Điều này thể hiện thông qua việc nam giới thì được đi học, còn nữ giới phải loanh quanh nơi xó bếp.

Vậy nên từ xa xưa, đàn ông luôn coi mình hơn phụ nữ, chồng mà  nói thì vợ phải nghe.  Dường như tư tưởng đó đã ăn sâu vào bên trong suy nghĩ của đàn ông thời phong kiến và hiện đại. Tính cách  gia trưởng không chỉ bởi từ giáo điều phong kiến mà phần lớn còn do cách giáo dục.

Từ cách giáo dục con cái

 Một đứa trẻ từ thuở bé đã được giáo dục; khi nó được dạy dỗ về cách yêu thương biết lắng nghe, chia sẻ với người khác thì chắc chắn rằng khái niệm gia trưởng hoàn toàn không tồn tại trong đứa trẻ đó.

Nhưng khi một đứa trẻ khác sinh ra được nuông chiều thái quá; được đáp ứng tất cả những yêu cầu nó mong muốn, ích kỷ, không biết chia sẻ thì e rằng,  khi lớn lên đứa bé đó sẽ là một người gia trưởng, độc đoán. 

Nhiều gia đình, đàn ông là trụ cột gia đình; kiếm tiền nuôi vợ chăm con, công sức đó không thể phủ nhận.  Song người chồng ấy lại độc đoán, bắt vợ cung phụng mình, hà khắc con cái; buộc cả nhà phải sống theo suy nghĩ của mình chỉ vì mình là người chủ kiếm ra tiền. Đó chính là một biểu hiện của tính gia trưởng.

Mặt khác, một phần tính gia trưởng của đàn ông cũng bởi sự nhu nhược, cam chịu và im lặng của phụ nữ. Nhiều người phụ nữ suy nghĩ vì chồng, vì con, nhẫn nhịn, hy sinh. Khi lấy chồng gia trưởng không dám lên tiếng nói lên suy nghĩ của mình. Điều này càng âm thầm tiếp tay cho tính gia trưởng của đàn ông. 

Hơn nữa, tính gia trưởng còn có xu hướng lây lan, di truyền; khi mà con cái học theo bố, những người đàn ông cũng “học hỏi” lẫn nhau nữa đó. 

Dù là lí do nào đi chăng nữa thì tính gia trưởng vẫn là một lối sống, tính cách tiêu cực cần xóa bỏ đúng không nào? Trong xã hội hiện đại, nơi đề cao quan điểm “ nam nữ bình đẳng”, nữ quyền song hành cùng với  nam quyền thì tính cách gia trưởng hoàn toàn là một khái niệm lạc hậu và không nên tồn tại.

Mỗi người chúng ta cần  xây dựng cho mình một lối sống tích cực,  yêu thương, chia sẻ và hòa đồng. Đặc biệt là những người đàn ông tạo cho mình quan điểm sống đúng đắn, tính cách quyết đoán mạnh mẽ nhưng không áp đặt, bảo thủ xứng đáng là những đấng mày râu trong một xã hội hiện đại và văn minh ngày nay nhé.

5 dấu hiệu điển hình của một người gia trưởng

Dù cho bạn là người phụ nữ khéo léo. Nhưng để chung sống, làm việc với người đàn ông  tính gia trường thi không phải là chuyện dễ dàng. Trong cuộc sống hôn nhân, nếu nhẫn nhịn quá nhiều thì sẽ không hạnh phúc, không thoải mái. Vậy nên, việc xác định người yêu của mình có phải là người gia trưởng hay không là điều cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết đâu là người đàn ông có tính cách gia trưởng:

Gia trưởng là thế nào
Người đàn ông gia trưởng rất khó để vun đắp hạnh phúc gia đình

Luôn kiểm soát, quản lý mọi việc của bạn

Những người tính gia trưởng thường cho mình nhiều quyền quản lý, kiểm soát mọi việc  quá mức. Tuy có thể mức độ khác nhau nhưng bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra. Họ luôn muốn biết tất cả mọi thứ về bạn, rằng bạn đang làm gì, đang ở đâu,…Dù chỉ đang là người yêu nhưng họ lại muốn bạn cư xử với họ như một người vợ. Thậm chí họ còn thường xuyên kiểm tra điện thoại, messenger của bạn…

Ghen tuông vô cớ, ghen không lý do

Tính chiếm hữu của người gia trưởng rất cao. Nhất là khi bạn là người yêu hay vợ của họ. Người chồng gia trưởng không bao giờ muốn bạn gần gũi hay tiếp xúc với người khác giới. Họ luôn tỏ ra cảm giác khó chịu, thậm chí là ghen tuông đến mức thái quá. Trong mắt các ông chồng gia trưởng vô tâm ích kỷ thì bạn luôn là một người không đáng tin, một người xấu. Vậy nên khi nóng giận họ hay chỉ trích nặng lời mà không quan tâm đến cảm xúc của bạn.

Luôn cho mình là đúng

Đây là đặc trưng điển hình nhất của những người đàn ông tính gia trưởng. Và đây cũng là tính cách gây khó chịu nhất với người tiếp xúc. Trong mỗi cuộc nói chuyện, người có tính gia trưởng ít hoặc không muốn lắng nghe ý kiến của người khác. Họ luôn nhận mình là người đúng. Rất ít họ chịu tự nhận rằng mình sai mỗi khi mắc sai lầm.

Không muốn nhận sự giúp đỡ người khác

Người gia trưởng luôn muốn cho mình là “cái rốn của vũ trụ”, là người đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, người gia trưởng cũng không muốn bất kỳ ai  giúp đỡ của ai khác ngoài chính anh ta.

Hay sử dụng bạo lực, vũ lực

Độc đoán, ích kỷ và thích kiểm soát nên khi không đạt được mục đích của mình những người có tính gia trưởng thường trở nên cáu gắt, nóng giận và hay sử dụng vũ lực giải quyết mọi việc. Trong tình yêu, vũ phu và bạo lực là điều cấm kỵ mà bạn tuyệt đối phải né tránh. Nếu như người chồng trong tương lai của bạn là người gia trưởng, vũ phu thì bạn cần phải suy nghĩ lại.

Làm thế nào để trị được tính gia trưởng của chồng? 

Bất cứ người phụ nữ nào cũng đều cảm thấy khó chịu, chán nản khi trong một mối quan hệ với người đàn ông gia trưởng. Bởi mọi quyền bình đẳng cũng như trong mối quan hệ gần như  là không có.

Gia trưởng
Phải làm gì để thay đổi tính cách gia trưởng của chồng?

Vậy nếu bạn trai hay chồng của bạn là người có tính gia trưởng, bạn sẽ làm thế nào? Cách trị chồng gia trưởng liệu có dễ dàng hay không? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý được rất nhiều chị em vẫn rỉ tai nhau nhé. 

Bình tĩnh 

Để đối phó được những người chồng tính cách gia trưởng, giữ bình tĩnh là điều đầu tiên bạn cần làm. Bởi họ đều là những người có tính hết sức nóng nảy. Vậy nên bạn cứ xử lý bình tĩnh, không cần nóng vội.

Đối với những chàng trai có tính gia trưởng, thường mỗi lần nổi nóng rất mất bình tĩnh. Cho nên đừng dại mà gây chuyện với anh ta ở thời điểm đó. 

Cách tốt nhất là nên im lặng nghe anh ta nói cho xong chuyện. Bởi lúc cãi nhau thì họ luôn luôn cho mình là đúng, là cái rốn của vũ trụ. Lý lẽ thì cãi cùn, chính vì thế nên chúng ta không cần tiếp tục tiếp lời họ. Đợi đến lúc họ vui vẻ trở lại thì hãy nói chuyện trái phải với họ.

Phải tự lập 

Bất kể một người phụ nữ nào cũng cần tự chủ về mặt kinh tế, tự tin vào chính bản thân. Không có tư tưởng phụ thuộc vào chồng, bởi những anh chồng mà có tính gia trưởng sẽ nghĩ rằng bạn phải cần họ. Họ sẽ tự cho mình cái quyền được quyết định tự do, quyền cá nhân của bạn. Ví dụ việc bạn làm gì? đi đâ? Thậm chí việc hôm nay đi làm bạn mặc gì cũng là quyền của họ. Bản thân người phụ nữ không bao giờ được cho phép bản thân mình phụ thuộc vào những người chồng gia trưởng. 

Nếu muốn được tự do trong mối quan hệ của mình trước hết cần bạn phải tự lập. Bản thân phải chứng minh được giá trị của mình để người đàn ông đó tôn trọng, lắng nghe bạn nhiều hơn. 

Tuyệt đối không im lặng

Cho dù là mối quan hệ người yêu hay vợ chồng.  Nếu bạn cứ im lặng tức là bạn đang nhu nhược với chính mình. Chắc hẳn, với tính cách người đàn ông gia trưởng bạn sẽ ít nhiều đều cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên nhiều chị em lại chọn cách im lặng mà không dám nói ra những điều mình suy nghĩ. Điều này càng khiến cho các anh chàng nghĩ rằng cách họ cư xử như thế là đúng đắn. 

Chính những người phụ nữ cần phải lên tiếng để bảo vệ cho chính bản thân mình mình. Đôi khi, người phụ nữ mà không nói ra những gì mình chịu đựng, suy nghĩ thì những người đàn ông họ cũng chưa nhận ra được tầm ảnh hưởng của vấn đề.

Bạn nên nói ra những điều bạn nghĩ về những hành động, suy nghĩ không đúng của họ. Quan trọng hơn hết cần phải nói rõ về ảnh hưởng của việc kiểm soát, không chịu lắng nghe, bảo thủ sẽ làm cho mối quan hệ xấu đi nhanh chóng. 

Hãy sẵn sàng lên tiếng để bảo vệ chính bản thân. Bởi có thể bạn chịu đựng được một ngày, hai ngày. Nhưng không ai dám chắc rằng bạn có thể chịu đựng trong cả thời gian dài được. Im lặng sẽ không bảo vệ được mình mà còn khiến gây nên sự tổn thương nghiêm trọng cho chính mình. 

Gia trưởng là gì? Chung quy lại gia trưởng là một tính cách không tốt cho hạnh phúc gia đình. Hy vọng rằng, qua bài viết là những thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn về gia trưởng là gì. Những dấu hiệu nhận biết gia trưởng để có thể bỏ đi tính cách này. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →