Ấn đường là gì?

Ấn đường là gì? Ấn đường trong quan niệm của phương Đông là một trong 12 cung tướng trên mặt người, ảnh hưởng tới vận mệnh và liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Những thông tin để tìm hiểu chi tiết về ấn đường sẽ có trong nội dung bên dưới đây của chúng tôi!

Ấn đường là gì? Vị trí của ấn đường

Xét về mặt từ, “ấn đường” được ghép theo ý nghĩa của 2 từ “ấn” và “đường”. Đây là 2 từ Hán Việt, trong đó “ấn” là dấu đóng; “đường” là nơi khai sáng, rực rỡ. Vì thế mà người xưa thường sử dụng loại mực đỏ để tạo dấu ấn tại vị trí này. 

Ấn đường là gì? Vị trí của ấn đường trên khuôn mặt 
Ấn đường là gì? Vị trí của ấn đường trên khuôn mặt

Như đã nói ở trên, ấn đường nằm trong 12 cung tướng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài vận hay vận mệnh con người. Vì vậy, ấn đường rất quan trọng đối với cả nam và nữ. Ngoài ra, trong Đông y ấn đường là 1 trong 36 huyệt vị giúp chữa các căn bệnh như đau đầu, cảm cúm, mất ngủ và an thần hiệu quả. 

Vị trí ấn đường ở đâu? Trên đường thẳng nối giữa 2 đầu lông mày; vị trí trung trực chính giữa, nơi giao với đường thẳng từ sống mũi đi lên sẽ là vị trí của ấn đường. Thực tế, huyệt ấn đường thuộc hệ thống kỳ huyệt nhưng không thuộc 12 đường kinh chính. 

Sắc khí ấn đường nói lên điều gì?

Sắc khí ấn đường là sắc thái của ấn đường. Người xưa đã đúc kết ra kinh nghiệm về việc nhìn màu sắc của ấn đường để luận ra được tình trạng sức khỏe chủ nhân. Cụ thể:

 • Ấn đường tím: Người có vấn đề về sức khỏe, khả năng đề kháng kém, cơ thể yếu ớt và dễ mắc bệnh tật.
 • Ấn đường xanh vàng: Người hay sống trong trạng thái lo âu, sợ hãi.
 • Ấn đường đỏ: Người đang bị mỡ máu, cao huyết áp; phổi có hỏa khí dễ mắc bệnh viêm phổi, trúng gió. 
Màu sắc của ấn đường có thể luận ra tình trạng sức khỏe 
Màu sắc của ấn đường có thể luận ra tình trạng sức khỏe
 • Ấn đường đen, nâu: Người gặp nhiều thử thách trong công việc trong tương lai; cơ thể bị tích tụ lượng khí huyết không thông, có thể do thiếu máu lên não hoặc sức khỏe của tim đang gặp phải vấn đề. 
 • Ấn đường có màu tươi sáng: Khí sắc tốt, nhiều vận may về tiền bạc, sự nghiệp và cuộc sống và được quý nhân phù trợ.
 • Ấn đường màu trắng hoặc hơi ố vàng: Người đang bị suy nhược cơ thể hoặc đang bị thiếu máu.
 • Ấn đường có đốm trắng: Là điềm báo của nhiều thị phi trong tương lai.
 • Ấn đường không đều màu: Là người không có lòng tin, dễ bị lay động, thiếu kiên định và đa nghi.

Xem tướng số, vận mệnh qua hình dạng ấn đường

Hình dạng của ấn đường có thể tiết lộ tính cách, vận số tương lai của một con người. Dưới đây là một số hình dạng của ấn đường được nhắc tới nhiều trong các sách về tướng số. 

1. Ấn đường hẹp

Ấn đường quá hẹp chứng tỏ lòng người quá hẹp hòi
Ấn đường quá hẹp chứng tỏ lòng người quá hẹp hòi

Ấn đường gọi là hẹp khi giữa 2 đầu lông mày có khoảng cách sát nhau. Người có ấn đường hẹp thường ích kỷ, tính toán, so đo; chỉ biết kiếm lợi cho bản thân mà không quan tâm đến mọi người xung quanh. Họ cũng là người có tính cách khép kín, ít  giao tiếp nên không có nhiều mối quan hệ bên ngoài.

Tuy nhiên, người có ấn đường hẹp lại khá tinh tế và có sự tập trung cao độ trong tư duy; khả năng phân tích vấn đề cẩn thận và điều đó chính là một thế mạnh của họ. 

2. Ấn đường rộng

Ấn đường rộng được xem là quý tướng
Ấn đường rộng được xem là quý tướng

Khi 2 đầu lông mày cách nhau tầm 3cm thì được gọi là ấn đường rộng. Người có ấn đường rộng thường tốt bụng, tính tình xởi lởi, thân thiện, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Với một tâm hồn hòa thuận, cuộc sống của họ thường gặp được nhiều may mắn, tốt đẹp và có quý nhân phù trợ. 

Họ sống dĩ hòa vi quý, không ganh đua, thù hằn hay để bụng bất cứ điều gì. Dù đôi lúc những chuyện không vui xảy đến nhưng họ cũng vẫn đón nhận với thái độ tích cực và cố gắng vụt qua. Ngoài ra, nhiều người tin rằng người có ấn đường rộng sẽ sớm thành gia lập thất.

3. Nốt ruồi ở ấn đường

Nốt ruồi mọc ở ấn đường của chúng ta có 2 dạng là nốt ruồi đen và nốt ruồi son:

Nhận diện tướng số người có nốt ruồi ở ấn đường
Nhận diện tướng số người có nốt ruồi ở ấn đường
 • Nốt ruồi đen ở ấn đường: Là người sở hữu sự ước mơ hoài bão lớn và tham vọng mạnh mẽ. Họ thường có đam mê, khát khao và tham vọng nhưng lại không biết cách kiên trì với những mục tiêu của mình. Chính sự hấp tấp đôi khi sẽ làm hỏng việc.
 • Nốt ruồi son ở ấn đường: Nốt ruồi son mọc ở ấn đường gọi là quý tướng, có vận mệnh giàu sang và phú quý. Tương lai là người có sức ảnh hưởng lớn tới xã hội và có khả năng tạo ra những thay đổi “môi trường tính” trong cộng đồng. Điều này tạo ra tầm nhìn lớn và trách nhiệm nặng nề, yêu cầu bản thân họ sử dụng tài năng, tài sản và cả chí thông minh một cách đúng đắn và có trách nhiệm. 

4. Nếp nhăn ở ấn đường

Muốn xem tướng số cho người ấn đường có nếp nhăn, ta cần phải dựa trên số lượng và hình dáng nếp nhăn như thế nào. Cụ thể:

 • Ấn đường có 1 nếp nhăn thẳng, giữa ấn đường và sâu: Được gọi là “luyến trâm văn”, người sở hữu thường là người có ý chí mạnh mẽ, kiên định lại bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân của họ lại không mấy hạnh phúc và êm đềm, bởi vì bị xung khắc mệnh với vợ/chồng. 
 • Ấn đường có 2 nếp nhăn: Là người có chính kiến và lập trường riêng; họ thích sự tự do, thoải mái và phóng khoáng. Đặc biệt, nếu như ấn đường có 2 nếp nhăn giao nhau tạo thành hình chữ “bát” (/\) chính là một dấu hiệu may mắn. Cuộc đời của họ sau năm 40 tuổi sẽ được hưởng cuộc sống giàu sang và trọn vẹn tài lộc.
Tướng người sở hữu ấn đường có nếp nhăn
Tướng người sở hữu ấn đường có nếp nhăn
 • Ấn đường có 3 nếp nhăn: Là một dáng ấn đường cực xấu và không may mắn. Người có ấn đường này thường khắc vợ/chồng, tán gia bại sản và làm ăn thất bát. Còn nếu như mong có cuộc sống tạm đủ ăn đủ mặc thì cần phải sống xa quê hương.
 • Ấn đường loạn văn: Là dáng ấn đường vừa có vạch, vừa có vết hằn loang lổ và không có trật tự hay quy tắc gì cả. Đây cũng là dáng ấn đường không tốt, báo hiệu một cuộc đời khó khăn, vất vả và mồ côi từ sớm. Bản thân người có ấn đường loạn văn cũng sống buông thả, không biết kiềm chế bản thân, không nỗ lực và cố gắng. Đặc biệt, đến tuổi 30 có thể bị yếu tử. Trường hợp may mắn thì các bộ vị khá tốt, mắt sáng, có thần sẽ chỉ gặp tai ương, bệnh tật nhẹ. 

5. Sẹo ở ấn đường

Ấn đường có sẹo được đánh giá là không tốt, vận số tiên thiên kém
Ấn đường có sẹo được đánh giá là không tốt, vận số tiên thiên kém

Sẹo ở ấn đường bao gồm sẹo bẩm sinh hoặc sẹo do mụn đều được đánh giá không tốt và thường được tin rằng có vận số kém. 

Người có sẹo bẩm sinh ở ấn đường dễ bị hao tán tiền của, tuy kiếm được nhiều tiền nhưng ít giữ lại được. Nếu đã lập gia đình thì sức khỏe của cả 2 vợ chồng thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hay gặp phải các vấn đề về sức khỏe và bệnh tật.

6. Lông mày mọc che ấn đường

Lông mày mọc che ấn đường không mang lại may mắn cho người sở hữu
Lông mày mọc che ấn đường không mang lại may mắn cho người sở hữu

Nếu như ở vùng ấn đường có lông mày mọc ra, tạo thành một vệt đen và kéo dài từ bên mắt trái sang bên mắt phải thì đây chính là dấu hiệu cực kỳ xấu, là một điều tối kỵ ở trong tướng số.

Sở dĩ như vậy là bởi vì cuộc đời của người có dáng ấn đường này rất vất vả, số phận lao đao, dù có cố gắng như thế nào cũng không thể giàu sang. Trừ khi trong cuộc sống thường làm việc thiện để “lấy đức năng thắng số” thì mới mong cải vận.

7. Ấn đường lõm

Ấn đường lõm là ấn đường lõm sâu trong, không đầy đặn; thể hiện rõ sự thu hẹp với các khu vực khác trên khuôn mặt. Điều này ám chỉ những khó khăn, vất vả từ thuở nhỏ mà người sở hữu phải đối mặt.

Người có ấn đường thường bôn ba, trắc trở
Người có ấn đường thường bôn ba, trắc trở

Người có ấn đường lõm thường mạnh mẽ, tự tin nhưng cũng khá bảo thủ và không chịu lắng nghe góp ý từ người khác. Vậy nên dù có cố gắng, nỗ lực thì con đường sự nghiệp, công danh của họ cũng thăng trầm, vất vả. 

Đặc biệt, phụ nữ có ấn đường lõm sâu thì lại càng là một dấu hiệu không may mắn. Theo các chuyên gia tướng số, phụ nữ có dáng ấn đường này sẽ lấn át hết vận khí của chồng; khiến chồng làm ăn khó khăn, đại sự khó thành và đồng thời gia đình cũng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, lục đục. 

8. Ấn đường nhô cao

Ấn đường nhô cao (ấn đường lồi) có thịt ấn đường đầy đặn và hơi nhô ra. Cá nhân sở hữu ấn đường nổi bật này được đánh giá cao về sự thông minh, tốt bụng và thu hút sự quan tâm từ những người xung quanh. Họ có tính cách mạnh mẽ, nhanh nhẹn và tính độc lập cao. 

Ấn đường nhô cao của Mark Zuckerberg
Ấn đường nhô cao của Mark Zuckerberg

Người có ấn đường nhô cao là người giỏi thích nghi với mọi hoàn cảnh, chịu được áp lực lớn và không ngần ngại làm việc, cống hiến hết sức mình. Vậy nên đi tới đâu cũng có thể lập nghiệp, dù có gặp khó khăn đều vượt qua được và có quý nhân giúp đỡ.

Xem thêm:: Bảo thủ là gì?

Tác dụng huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường có vị trí dễ xác định, vì thế không chỉ được chọn để xem bệnh theo y học cổ trường phương Đông mà còn dùng để xem tướng số. 

1. Trong Đông y

Theo Đông y, châm cứu vào huyệt ấn đường sẽ giúp trấn định tâm thần, làm giảm cơn đau đầu hiệu quả và đồng thời cải thiện chứng mất ngủ. Theo đó, bạn có thể massage huyệt ấn đường bằng cách sử dụng ngón tay giữa tác động vào huyệt với một lực vừa phải sẽ giúp cho cơ thể được thư giãn, thoải mái hơn. Lưu ý, bạn nên thực hiện liên tục phương pháp này trong khoảng 1 tháng đến khi đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, những tác động tích cực lên huyệt ấn đường còn giúp bệnh nhân mắc viêm xoang hay ngạt mũi cảm thấy thông hơi và dễ chịu hơn.

Tác động tích cực lên huyệt ấn đường giúp cơ thể thư giãn, thoải mái 
Tác động tích cực lên huyệt ấn đường giúp cơ thể thư giãn, thoải mái

2. Trong khí công dưỡng sinh

Huyệt ấn đường được gọi là tứ huyệt – một nhóm đại huyệt mang ý nghĩa quan trọng trong khí công dưỡng sinh. Sẽ rất nguy hiểm nếu như có những tác động không đúng cách tới vị trí điểm huyệt, cụ thể là thực hiện đấm đá quá mạnh hoặc quá nhanh tới vị trí huyệt ấn đường. 

Tác dụng của ấn đường trong khí công dưỡng sinh đó là:

 • Cải thiện trí nhớ hiệu quả: Việc tác động vào ấn đường với một lực vừa phải giúp đầu óc tỉnh táo, tinh thần sảng khoái và cải thiện trí nhớ tốt hơn.
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Massage, bấm huyệt ấn đường sẽ giúp xua tan đi mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Bởi khi tác động vào huyệt ấn đường sẽ giúp cho khí huyết lưu thông nhanh chóng, sức khỏe tốt và cơ thể tràn đầy năng lượng.

3. Trong nhân tướng học

Bên cạnh những tác dụng trên, huyệt ấn đường còn mang ý nghĩa trong nhân tướng học khuôn mặt. Bạn hoàn toàn có thể quan sát màu sắc, hình dáng ấn đường để đoán vận khí của một người.

Ấn đường giúp đoán vận khí của một người
Ấn đường giúp đoán vận khí của một người

Huyệt ấn đường được gọi là con mắt thứ 3, dẫn lối ta đến với thế giới của sự huyền bí – thế giới tâm linh. Nó mang hàm ý nghĩa sâu xa mà người thường chưa thể lý giải được. Nếu như biết cách “kích hoạt” ấn đường, chắc chắn sẽ là lợi thế để ta tiếp cận được sự kết nối tuyệt vời giữa cơ thể với nguồn năng lượng vô hình từ ngoài khoảng vũ trụ bao la kia.

Hướng dẫn cách bấm huyệt ấn đường đúng chuẩn

Để bấm huyệt ấn đường, trước tiên bạn cần xác định đúng vị trí huyệt ấn đường. Sau đó thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn bên dưới đây:

Cách bấm huyệt ấn đường chuẩn nhất
Cách bấm huyệt ấn đường chuẩn nhất
 • Dùng ngón tay cái để ấn hoặc day vào huyệt ấn đường khoảng từ 1 – 3 phút. 
 • Sau đó, lấy 2 ngón cái để giữ và ấn huyệt; từ từ lấy đầu ngón tay day từ từ sang 2 bên thái dương. Để hiệu quả bạn nên thực hiện động tác này liên tục, chậm rãi trong khoảng từ 30 – 45 lần.
 • Tiếp đến, sử dụng ngón trỏ hoặc ngón cái để véo phần da ở vị trí ấn đường mỗi ngày 2 lần và mỗi lần khoảng 50 cái vào thời điểm sáng hoặc tối là tốt nhất. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho những ai đang băn khoăn ấn đường là gì. Mong rằng đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về việc xem tướng số, vận mệnh qua hình dáng và khí sắc ấn đường. Đừng quên truy cập Chamsocxehoi.org thường xuyên để cập nhật các tin tức mới nhất bạn nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →