Bạn đã biết Xe máy chuyên dùng là gì chưa ?

Trên thị trường hiện nay, có thể thấy rằng xe máy là một trong những phương tiện được nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên, có một dòng xe máy mà nhiều người vẫn còn rất mơ hồ và không biết đến chính là xe máy chuyên dùng.

xe-may-chuyen-dung
Xe máy chuyên dùng

Vậy xe máy chuyên dùng là gì? Gồm những loại nào, cùng tìm hiểu hơn về khái niệm cũng như thông tin chi tiết để hiểu hơn về dòng xe này ngay dưới đây.

Khái niệm xe máy chuyên dùng là gì ?

Với khái niệm xe máy chuyên dùng  – Có thể hiểu đơn giản đây chính là một khái niệm gọi chung cho những phương tiện xe máy, được sử dụng hầu hết trong các công trình thi công, và rất hay được dùng như những phương tiện xe máy được sử dụng trông nông nghiệp hoặc lâm nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó, xe máy chuyên dùng còn là phương tiện xe máy được sử dụng rất nhiều trong quân đội an ninh có tham gia giao thông đường bộ hiện nay.

xe-may-chuyen-dung-it-nguoi-biet
Xe máy chuyên dùng là dòng xe ít xuất hiện nên rất ít người biết

Tuy nhiên, dòng xe máy chuyên dụng này thường có mật độ xuất hiện rất ít, vì vậy mà có rất ít người biết về dòng xe này.

Có những loại nào xe máy chuyên dùng nào ?

Như vậy, xe máy chuyên dùng là dòng xe được rất ít người biết, nhưng xe vẫn được phân làm 3 nhóm xe khác nhau là:

+ Xe máy chuyên dùng thi công: Là dòng xe được dùng trong thi công các công trình xây dựng bao gồm: máy làm đất, hay máy thi công mặt đường, máy thi công nền móng công trình, hoặc máy đặt ống…

+ Xe máy chuyên dùng nông – lâm nghiệp: Loại xe này được sử dụng trong nông nghiệp và lâm nghiệp bao gồm các loại xe như: xe máy kéo chuyên dùng bánh lốp, hay xe máy kéo chuyên dùng bánh xích.

xe-chuyen-dung-cong-an-quan-su
Xe chuyên dùng công an – quân sự

+ Xe máy chuyên dùng công an – quân sự (xe chuyên dùng đặc chủng): đây là dòng xe phân khối lớn được công an và quân đội sử dụng thường xuyên khi thi hành nhiệm vụ.

Xe máy chuyên dùng có hay không được đi lên cao tốc

Quy định Theo Khoản 4 Điều 26, của luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc
4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Nếu vi phạm, thì người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 5 – 7 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển còn có thể bị tước Giấy phép lái xe, cũng như chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ trong thời gian từ 1 – 3 tháng.

phat-tien-tu-5-7-trieu-khi-di-len-duong-cao-toc
Phạt tiền từ 5 – 7 triệu khi đi lên đường cao tốc

Những điều kiện để điều khiển xe máy chuyên dùng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 62 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 62. Điều kiện của người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông
1. Người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe phù hợp với ngành nghề lao động và có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng cấp.”

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009 quy định:

“Điều 8. Chứng chỉ và sử dụng Chứng chỉ
1. Người điều khiển xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ, ngoài việc phải có bằng hoặc Chứng chỉ nghề điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo nghề cấp, còn phải có Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. Trường hợp người điều khiển xe máy chuyên dùng có giấy phép lái xe ôtô thì giấy phép lái xe ôtô đó thay thế Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.”

xe-may-chuyen-dung-cong-an
Xe máy chuyên dùng công an – quân đội được sử dụng phổ biến khi thi hành nhiệm vụ

Như vậy, từ những chia sẻ trên đây về thắc mắc xe máy chuyên dùng là gì, hy vọng có thể giúp cho người đọc hiểu hơn về khái niệm của dòng xe này, cũng như một số thông tin cơ bản nhất về xe máy chuyên dùng và áp dụng nó vào cuộc sống!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời