Wibu là j? Tại sao wibu lại bị nhiều người gay gắt đến thế?

Là tín đồ của những bộ phim manga, anime hay game Nhật Bản thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ wibu cực kỳ điển hình. Nếu chưa biết hay vẫn đang chưa hiểu Wibu là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng cụm từ này như thế nào? Tại sao Wibu lại bị nhiều người gay gắt đến thế? Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Wibu là gì?

Trên thực tế, wibu chỉ là cách phát âm lại của từ “Weeaboo”. Cụ thể hơn, “Weeaboo” hay Wibu chính là một dạng tiếng lóng trong tiếng Nhật của từ Wapanese. Nhắc đến Wapanese, từ này được ghép bởi hai từ có nghĩa hoàn toàn riêng biệt là “wannabe” và “white”.

Wibu là j
Bạn đã hiểu Wibu là gì chưa?

Thuật ngữ “Wapanese” hay người Nhật Da trắng vốn đã xuất hiện từ những năm 2002. Nó có hàm ý nhằm miêu tả những người da trắng (phần lớn là người châu Âu). Họ bị ám ảnh đến mức phát cuồng trong văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là anime và manga. 

Mặc dù nghĩa của từ Wapanese và Wibu đều giống nhau. Tuy nhiên, người Nhật vẫn thường hay dùng từ Wibu nhiều hơn. Như vậy, để hiểu wibu là gì? Những người đam mê wibu là ai? Chúng ta sẽ hiểu định nghĩa của chúng theo các ý như sau:

  • Wibu (hay Weeaboo) sử dụng chung dành cho những người phương Tây yêu thích một cách điên dại, cuồng nhiệt với nền văn hóa nghệ thuật Nhật Bản. Hiện nay, cụm từ này còn được dùng chung cho cả những người hâm mộ đến từ các nước khác chứ không chỉ mỗi phương Tây.
  •  Họ thường dùng các từ ngữ tiếng Nhật như là những câu nói cửa miệng của bản thân. Thậm chí họ còn cố tính sử dụng sai những từ tiếng Nhật. 

Theo từ điển Urban Dictionary chứa các thành ngữ và tiếng lóng, wibu (weeaboo) là một thuật ngữ thể hiện về thái độ tiêu cực. Chỉ những người bị ám ảnh, phát cuồng quá mức về văn hóa Nhật Bản. Thậm chí, họ còn gây phiền phức, khó chịu cho người khác. Đến mức ngay cả những người xung quanh cũng không thể chấp nhận được. Một biểu hiện khác của thuật ngữ wibu chính là mong muốn được trở thành người Nhật Bản. Tuy nhiên, phần lớn những người này sẽ không nhận thấy được sự cuồng nhiệt bản thân.

Nguồn gốc của wibu từ đâu?

Ngày nay, từ ngữ wibu còn được dùng để ám chỉ những người thích thể hiện bản thân. Mặc dù họ không biết bất cứ điều gì về nước Nhật và văn hóa của đất nước này.

Ban đầu, thuật ngữ Wapanese được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên kể từ khi xuất hiện trên diễn đàn 4chan, Wibu đã dần thay thế và được sử dụng một cách thường xuyên hơn. 

Wibu nghĩa là j

Theo chia sẻ của những thành viên trên diễn đàn đó thì cụm từ Wibu được cắt nghĩa thông qua một bộ truyện tranh Perry Bible Fellowship. Bộ truyện tranh này cực nổi tiếng của tác giả Nicholas Gurewitch. 

Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Wibu lại thuật ngữ được biết đến phổ biến hơn và nhanh chóng thay thế cho từ wapanese để chỉ về những thứ không hài lòng, không liên quan đến nhóm người nay. Và 4chan chính là diễn đàn đi đầu cho lựa chọn này áp dụng sang một nghĩa khác tiêu cực. Thậm chí còn  mang cả tính sỉ nhục. 

Nếu bạn là fan chân chính của game Arknights chắc hẳn đã quá quen thuộc với kiếm sĩ Wibu. Đó là nhân vật này thường xuất hiện cùng một chiếc mặt nạ và cầm kiếm Katana. Thật ngẫu nhiên, những người là Wibu cũng đều có chung sở thích đeo mặt nạ và cầm kiếm. Từ đó, cụm từ Wibu cũng được cộng đồng fan dùng để mỉa mai nhóm những người này.

Cách sử dụng đúng Wibu như thế nào?

Để sử dụng đúng Wibu cũng như muốn dùng để gọi một ai đó. Trước tiên bạn cần chắc chắn đã tìm hiểu kỹ về sự hình thành và ý nghĩa của nó. Có 1 chú ý nhỏ cho bạn khi dùng thuật ngữ này là chỉ được sử dụng và nhắc đến trong cộng đồng fan Việt. 

Chẳng hạn như, khi giao lưu với những người bạn Việt Nam cụm từ wibu bạn có thể dùng thoải mái. Vì đơn giản đây chỉ là cách nói lái của từ Weeaboo. Và ngược lại, khi bạn trò chuyện với nhóm fan nước ngoài thì từ Weeaboo sẽ chuẩn hơn. 

Wibu
Thuật ngữ wibi ngày càng được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội

Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi dùng từ này. Bởi lẽ, thực chất ý nghĩa của chúng vẫn là để mỉa mai người mà bạn cảm thấy có các phản ứng quá ngông cuồng, thể hiện mình am hiểu quá ảm hiểu văn hóa Nhật Bản. Một sắc thái nghĩa hoàn toàn mang tính tiêu cực. 

Và trong trường hợp bạn có ý định trêu chọc người bạn mình thì cũng không nên sử dụng thuật ngữ này. Rất có khả năng họ sẽ có cảm giác bị tổn thương vì nghĩ mình bị thiếu tôn trọng. 

Một cách gọi không chính xác và thiếu ý tứ có thể sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt. Hãy tìm hiểu thật kỹ và dùng từ chuẩn xác để tránh các tình huống hiểu nhầm ngữ nghĩa gây ý đồ xấu đến người nghe nhé. Hy vọng rằng, những thông tin qua bài viết giúp bạn có câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi wibu là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng đúng của Wibu.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →