Plot Twist là gì? Những bộ phim có Plot Twist cực đỉnh đi theo năm tháng

Plot Twist hay, được đầu tư trau chuốt không chỉ khiến người xem bất ngờ mà còn giúp bộ phim có được điểm nhấn đặc biệt, để lại những ấn tượng khó quên cho khán giả. Bạn đã thực sự hiểu hết về Plot Twist là gì chưa? Cùng Chăm Sóc Xe Hơi điểm qua những bộ phim sở hữu Plot Twist cực đỉnh đi theo năm tháng nhé. 

Giải thích Plot Twist là gì?

Thực tế, Plot Twist là một thuật ngữ riêng trong lĩnh vực điện ảnh để định nghĩa về những nút thắt; tình huống được diễn ra một cách hết sức bất ngờ. Qua đó giúp tạo kịch tính, cao trào và sự căng thẳng mà người xem rất khó. Hoặc thậm chí không thể đoán trước được. 

Plot Twist - Những tình huống khán giả rất khó để đoán được
Plot Twist – Những tình huống khán giả rất khó để đoán được

Hiểu một cách đơn giản, Plot Twist là những tình huống được cài cắm xuyên suốt bộ phim mà khán giả không thể đoán trước được. Vì thế, yếu tố Plot Twist cực kỳ quan trọng để tạo nên sức hấp dẫn của một bộ phim hoặc cuốn tiểu thuyết đó. Ngày nay, Plot Twist được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực vực phim truyện, tiểu thuyết cho đến những tựa game có cốt truyện…

Trong tiếng Việt, Plot Twist được dùng sát nghĩa nhất với các cụm từ như cú ngoặt, bước ngoặt, nút thắt hay cao trào

Cha đẻ của “Plot Twist” được biết đến là một nhà làm phim cực kỳ nổi tiếng người Anh là ông Alfred Hitchcock. Ông được mệnh danh là bậc thầy trong cách tạo Plot Twist qua những bộ phim với bước ngoặt đầy táo bạo. Điển hình, phải nhắc đến bộ phim Psycho năm 1960 do ông làm đạo diễn. Khi thời lượng phim mới chỉ đi được ⅓ thời gian, Alfred Hitchcock đã cho nhân vật chính chết. Một “cú ngoặt” thực sự rất táo bạo mà rất ít bộ phim đã có được. 

Vì sao phải tạo Plot Twist?

Ngày nay, những bộ phim kèm theo những “nút thắt” Plot Twist của các các đạo diễn và biên kịch đã quá quen thuộc với người xem. Một bộ phim để có được sự thành công, tên tuổi gồm rất nhiều yếu tố. Trong đó không thể thiếu những phản ứng của người xem. Vậy nên, việc cài cắm xây dựng những nút thắt, nút dẫn đẩy kịch tính lên cao trào sẽ giúp kịch bản bộ phim có những bất ngờ, thu hút nhiều hơn người theo dõi. 

Những yếu tố Plot Twist đặc sắc giúp bộ phim được khán giả đón nhận nhiệt tình
Những yếu tố Plot Twist đặc sắc giúp bộ phim được khán giả đón nhận nhiệt tình

Khi xem phim, với bản tính tò mò và người xem sẽ bắt đầu phỏng đoán những nội dung tiếp theo. Dự đoán trước được điều đó nhằm tạo nên một cú lừa ngoạn mục thì đạo diễn, biên kịch sẽ phải nghĩ ra hướng khác để phát triển tiếp cho mạch phim độc đáo đảm bảo được tính hấp dẫn, sự kịch tính luôn diễn ra xuyên suốt cả bộ phim. 

Những hình thức tạo Plot Twist trong phim, tiểu thuyết

Để các cú thắt trở thành yếu tố cho những bộ phim, tác phẩm thêm hấp dẫn hơn đa phần luôn cần đến tài năng và tư duy của biên kịch. Bạn có thể tham khảo những hình thức thường được các nhà biên kịch, đạo diễn tạo Plot Twist như sau:

Plot Twist
Ông Alfred Hitchcock – Cha đẻ của những pha Plot Twist ngoạn mục

Anagnorisis

Cách tạo Plot Twist này nhân vật chính trong bộ phim sẽ dần dần tự nhận ra bản chất thật sự của mình hoặc của những nhân vật xung quanh. Bắt đầu từ thời điểm đó, một loạt thông tin về quá khứ nhân vật cũng dần được tiết lộ, giải thích hơn khi đến kết thúc bộ phim.

Unreliable narrator

Đây là cách mà các đạo diễn thường sử dụng cho những bộ phim có dạng nhân vật là người dẫn chuyện. Điều đó còn được gọi là “Unreliable narrator” – “Người dẫn dắt câu chuyện không đáng tin” nhằm tạo ra plot twist kịch tính và bất ngờ. Trong cách này, người dẫn chuyện đóng vai trò quan trọng khi làm sai lệch kết thúc cho bộ phim bằng cách ngay từ đầu phim tiết lộ những tình tiết. 

Deus ex machina

Hiện nay, có rất nhiều đạo diễn sử dụng deus ex machina để tạo cao trào và kịch tính cho những bộ phim thu hút người xem. Deus ex machina là cách được sử dụng để ám chỉ về sự xuất hiện hết sức bất ngờ của một nhân vật mới. Nhân vật này chính là người sẽ giải quyết các tình huống đã diễn ra trước đó. Hoặc sẽ là người tháo gỡ mọi rắc rối cho nhân vật chính. Từ thời điểm khi mà nhân vật mới này xuất hiện sẽ kết thúc một tình huống xấu. Đây cũng là cao trào để bắt đầu một tình huống tốt hơn đem đến một kết thúc “happy ending” trọn vẹn cho bộ phim. 

Peripeteia

Đây là một thủ thuật kinh điển thường được các nhà đạo diễn biên kịch phim sử dụng để tạo nên các cú plot twist ấn tượng. Sử dụng thủ thuật này, tác giả đảo ngược hoàn toàn vận mệnh nhân vật chính. Tùy theo căn cứ vào hoàn cảnh mỗi nhân vật thì vận mệnh nhân vật đó có thể rơi vào tình huống tốt hoặc xấu. Chung quy lại luôn đảm bảo tính tự nhiên nhất có thể.

Poetic justice

Khi dịch ra tiếng Việt, cụm từ này sẽ có nghĩa là “công lý trong thơ ca”. Đối với những tín đồ mọt phim, dạng mô típ Poetic justice này thực sự đã trở nên quá quen thuộc. Đó là những Plot Twist khiến người xem cảm thấy hài lòng, mãn nguyện, nhân vật phản diện bị trừng phạt vì những tội ác mà họ đã làm. Đương nhiên, nhân vật chính trong phim sẽ được sống trong hạnh phúc, trọn vẹn ở kết phim. 984992

Đoạn hồi tưởng ký ức

Đoạn hồi tưởng hay còn được gọi là Flashback được khá nhiều biên kịch sử dụng khá hiệu quả ở nhiều bộ phim để tạo ra một nút thắt mới lạ và hấp dẫn hơn Tại đoạn ký ức này, một phân cảnh chứa sự kiện nào đó trong quá khứ sẽ bị thay đổi đột ngột gây bất ngờ cho người xem. Chính tình tiết này cũng sẽ giải đáp các thắc mắc cho những cảnh trước đó của bộ phim. 

Khẩu súng của Chekhov

Thực chất, thuật ngữ này được sử dụng để chỉ về tuyến nhân vật phụ được giới thiệu từ đầu bộ phim. Thậm chí xuất hiện rất ít và không đóng vai trò quan trọng trong bất kể tình huống nào của phim. Tuy nhiên, Plot Twist này góp phần tạo được sự kịch tính, bất ngờ của những câu chuyện. Thực chất, những vai phụ đó lại là người tạo ra tầm ảnh hưởng lớn nhất cho phần kết phim. Ở một cách nào đó, họ thường có mối quan hệ gần gũi, thân thiết với nhân vật chính trong phim.  

In medias res

Một hình thức tạo nên Plot Twist độc đáo luôn được các nhà biên kịch, đạo diễn phim quan tâm. Thay vì thêm ở ngay phần đầu hoặc cho đến tận phần cuối phim, Plot Twist được các đạo diễn thêm ngày ở tình huống giữa để bắt đầu cho nội dung câu chuyện. Mạch phim khi đó được tiếp tục với các đoạn hồi tưởng. Cho đến kết phim gồm những sự kiện được nối tiếp phần đầu. 

Red herring (Cá trích đỏ)

Không chỉ được sử dụng nhiều trong các bộ phim. Các tiểu thuyết cũng được các nhà kịch bản đặc biệt vận dụng yếu tố này. Thông thường, red herring sẽ mở đầu là một mối phá án, tác giả sẽ lặp đi lặp lại điều đó như một cách đánh lừa người theo dõi rằng. Đó chỉ là một chi tiết để mở ra hướng điều tra. Và thực chất, nút thắt của bộ phim này lại thực sự không có tác dụng gì và tác giả bỏ qua luôn. 

Top những bộ phim sở hữu Plot Twist cực đỉnh

Thật khó có thể nhắc đến hết những bộ phim sở hữu plot twist được trau chuốt, giúp tác phẩm này được khán giả đón nhận nhiệt tình và ghi nhớ không bao giờ quên. Đừng lo lắng, Chăm Sóc Xe Hơi đã tổng hợp top những bộ phim sở hữu plot twist cực kỳ đắt giá bạn có thể thảm khảo như sau:

Shutter Island (Đảo kinh hoàng)

Là một bộ phim kinh dị tâm lý dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lehane. Shutter Island được sản xuất vào năm 2010 bởi vị đạo diễn Martin Scorsese tài ba. Bộ phim đã đạt được những thành công cả về doanh thu; những đánh giá từ các nhà phê bình. 

Plot Twist là gì

Bộ phim dẫn dắt người xem theo chân hai đặc vụ liên bang để điều tra về sự mất tích đầy bí ẩn của bệnh nhân. Người đã tự tay dìm chết ba đứa con vô tội của mình. 

Điều đáng nói là trong quá trình điều tra, đặc vụ eddy (Leo Dicaprio) đã dần phát hiện ra âm mưu đáng sợ. Đồng thời đi sâu hơn để tìm hiểu về quá khứ đã bị chôn giấu bấy lâu của mình. Cú Plot Twist  đó chính là dẫn dắt thành công người xem tin vào một gã đang mắc chứng bệnh tâm thần. 

Source Code (Mật mã gốc)

Với mở đầu rất đơn giản. Một phi công quân đội người Mỹ  có tên Colter Stevens (Jake Gyllenhaal) tỉnh dậy trên một chuyến tàu bị phát nổ ngay sau đó. Khi được tỉnh lại lần thứ 2. Anh ta được một nhân vật có tên Colleen Goodwin (Vera Farmiga) thông báo nhiệm vụ của anh là phải tìm được quả bom trên chuyến tàu. Sau đó, chính anh ta là người đã phát hiện ra mình là một phần trong chương trình mang tên Source Code. 

tìm hiểu về Plot Twist

Cú plot twist xuất hiện lần đầu khi Stevens biết được rằng anh ta thực ra được báo đã chết tại Afghanistan vào 2 tháng trước. Cú twist cực gắt tiếp theo là khi anh ta đã xác định thành công về quả bom. Sau 8 phút, Goodwin đã tiến hành rút đường nuôi dưỡng sự sống của anh. Nhưng, sau 8 phút, Stevens vẫn còn sống. Chúng ta còn biết được Source Code là một cánh cửa để dẫn đến một thực tại khác. Sau đó, Stevens gửi tin nhắn đến cho Goodwin bảo cô điều anh biết được. Đồng thời nhờ cô giúp đỡ những phiên bản khác của anh. Một pha bẻ lái plot twist đậm chất khoa học viễn tưởng đem đến hy vọng cho một bộ phim có quá nhiều sự chết chóc.

The Cabin in the Woods (Căn chòi giữa rừng)

Đó là một plot twist cũng sở hữu nét tương đồng với Source Code. The Cabin in the Woods bắt đầu khi có một nhóm các nhà khoa học đang cùng bàn luận về một nghi lễ. Phim đã chuyển sang một nhóm 5 sinh viên dành riêng những ngày cuối tuần ở một cabin trong rừng. Điều đáng nói là nhóm sinh viên này hoàn toàn không biết rằng mình đang bị điều khiển  bởi các nhà khoa học. 

ý nghĩa Plot Twist

Mọi chuyện dần được sáng tỏ khi chúng ta biết được nhóm sinh viên đang trong một cuộc thử nghiệm. Cuối cùng, chỉ còn 2 sinh viên may mắn sống sót là Dana và Marty (Kristen Connolly và Fran Kranz). 2 người họ đã bước xuống một thang máy dẫn đến nơi mà nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu. Tại đây, họ đã được tiết lộ rằng mình chính là một phần trong một nghi lễ thường niên tổ chức trên toàn thế giới có mục đích thỏa mãn các thần linh độc ác cổ xưa đòi hỏi việc hiến tế con người.

Theo đánh giá các nhà phê bình, bộ phim kỳ lạ có sức gây cười. Nhưng có lẽ vì chúng ta đã được gợi ý ngay từ đầu. Đến cuối cùng sự thật được tiết lộ vốn chỉ là góc nhìn của các nhà làm phim thông qua các chi tiết xáo mòn phim ảnh. Một kịch bản plot twist được xây dựng rất có hiệu quả.

Gone Girl (Cô gái mất tích)

Một bộ phim được chuyển thể thành công từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Gillian Flynn. Bộ phim đã bắt đầu bằng sự biến mất của Amy Dunne (Rosamund Pike), được cho là đã chết sau khi được phát hiện máu của cô trong nhà. Một cuộc điều tra đã được mở ra và mọi chuyện đi từ chiều hướng rất xấu cho đến cực kỳ tệ hại với người chồng của cô là Nick (Ben Affleck). Sau khi bị phát hiện đang ngoại tình với sinh viên của mình. Trong khi đó người vợ Amy đang mang thai tại thời điểm bị mất tích. Bằng chứng chống lại Nick càng lúc càng chồng chất. Cho đến khi việc vật lộn với nguồn tài chính diễn ra. Một cuốn nhật ký do chính Amy viết. Kể về những nỗi lo sợ cho sự an toàn của cô trước khi cô biến mất bỗng xuất hiện.

Plot Twist nghĩa là gì

Plot twist được xây dựng ở giữa phim khi khán giả được biết mọi chuyện dần đang đi theo đúng hướng kế hoạch Amy. Cô ta đã làm giả cái chết lẫn bào thai, sau đó gài bẫy cả người chồng bội bạc. Một mớ các tình tiết “nút thắt” khác nữa. Amy quay trở về với Nick, cô tiết lộ rằng mình có thai. Và lần này, Nick đã chọn ở lại với cô ta vì nghĩ đến đứa trẻ. 

Get Out (Trốn thoát)

Get Out là bộ phim đầu tay của đạo diễn tài ba Jordan Peele. Bộ phim với sự tham gia của Daniel Kaluuya đóng vai một nhiếp ảnh gia. Đó là người da màu có tên Chris, đồng ý về thăm nhà người yêu da trắng của mình là cô nàng Rose Armitage. 

Plot Twist là thế nào

Những sự kiện lạ kỳ bắt đầu được diễn ra, khi mẹ Rose cố gắng thôi miên Chris. Bên cạnh đó, những người giúp việc da màu trong gia đình Rose cũng có những cư xử rất lạ. Bộ phim bắt đầu tiến đến đỉnh cao trào khi một đám người da trắng giàu có  tụ tập đến dinh thự của Armitage tham gia vào một bữa tiệc thường niên. Họ bắt đầu đấu giá quanh một tấm hình của nhiếp ảnh gia Chris.

Sau đó, anh biết được mình chính là người da màu mới nhất được gia đình Rose “tuyển chọn”. Nhằm giúp họ và những người bạn giàu có của mình đạt được một kiểu sống bất tử. Họ cấy ý thức của mình vào trong vật chủ da màu chiếm đoạt thân thể họ thông qua hành động thôi miên. Trong khi đó linh hồn và nhận thức người da màu sẽ bị giam trong một nơi được gọi là Sunken Place. Tiết lộ từ những người giúp việc da màu cho biết ông bà của Rose đã thực hiện thành công kỹ thuật này trước đó. May mắn thay, Chris đã trốn thoát được trước khi trở thành nạn nhân mới. Anh ta đã giết cả gia đình nhà Armitage. Với plot twist này, Peele đã hoàn thành xuất sắc bộ phim châm biếm xã hội này. Dù là theo cách tăm tối nhưng cũng lấp đầy sự thỏa mãn.

Searching (Truy tìm tung tích ảo)

Bộ phim được tái hiện hoàn toàn thông qua màn hình máy tính và điện thoại. Bộ phim bí ẩn, ma mị này đã theo chân David Kim (John Cho). Người cha đang đi tìm đứa con gái 16 tuổi của mình mất tích, Margot (do Michelle La đóng).

hiểu thế nào là Plot Twist

David tiến hành cuộc điều tra và biết được con gái đã từng trò chuyện với một người phụ nữ có tài khoản tên là fish_n_chips. Nhưng đáng tiếc thanh tra Vick (Debra Messing) đã chứng minh được chứng cứ ngoại phạm của người này vẫn vững; họ không có liên quan đến nhau. Một nút thắt plot twist lạ kỳ diễn ra nhưng chứng cứ tiếp tục vẫn không khớp với nhau. Cho đến khi bộ phim tiết lộ con trai của ông Vick chính là fish_n_chips. Nhân vật này đã dùng tài khoản của mẹ tiếp cận Margot. Người con gái mà cậu đang thầm thương trộm nhớ. Tuy nhiên, khi gặp Margot để nói toàn bộ sự thật cho cô thì mọi chuyện đã vượt quá tầm kiểm soát. Cậu đã vô tình xô cô ngã xuống vách núi. Biết được sự thật, Vick đã nhận vụ án bao che cho con. Một cú plot twist vừa buồn nhưng cũng có phần đáng tin.

Widows (Khi các góa phụ hành động)

Như đúng tên gọi của nó, bộ phim Widows theo chân 4 người góa phụ ở Chicago. Họ đang có âm mưu cướp 5 triệu đô để trả lại cho một ông trùm tội phạm. Bởi lẽ, chồng họ đã cướp số tiền này của ông ta. Điều đáng nói là khi nhóm góa phụ đã sắp thành công. Veronica (Viola Davis) thủ lĩnh của họ đã phát hiện chồng bà là Harry (Liam Neeson). Ông ta vốn vẫn còn sống và đang định cướp khoản  tiền mà họ vừa cướp được. Harry nhận được sự hỗ trợ từ một góa phụ khác. Vốn dĩ ban đầu từ chối giúp Veronica. Cho đến sau đó được tiết lộ là người tình của Harry. Khi Harry có ý định cướp tiền và giết Veronica để bảo vệ bản thân và gia đình mới. Chính Veronica mới lại là người bóp cò trước, bắn chết Harry. Bộ phim dường như luôn có sự rõ ràng xuyên suốt đến cú plot twist cuối cùng. Theo các nhà phê bình, chính đó mới là điểm đặc biệt. Chi tiết đẩy cao trào của bộ phim mà chẳng ai có thể đoán trước được. 

Phim tạo được plot twist lúc nào cũng phát huy được hiệu quả?

Một bộ phim hay luôn đòi hỏi sự kết hợp bởi rất nhiều yếu tố. Liệu rằng, thực sự khi sử dụng plot twists có giúp bộ phim trở nên cao trào hơn không? Thực tế, một bộ phim hấp dẫn còn phụ thuộc cả vào tài năng của những người làm phim.

ý nghĩa Plot Twist 2021

Phim xây dựng plot twist hay là tốt. Nhưng bạn cảm thấy thế nào khi tần suất xuất hiện plot twist quá dày đặc. Nó không có sự sắp xếp hợp lý về nội dung. Hẳn sẽ gây phản cảm và sự nhàm chán cho người xem.

Điển hình, đó là một bộ phim “Now you see me 2 (2016) đã bị thất bại trong việc xây dựng plot twist. Những yếu tố bất ngờ liên tục xuất hiện với nhịp độ dồn dập. Nó khiến người xem không thể theo kịp diễn biến câu chuyện. Đương nhiên, điều đó kéo theo sự bực bội của khán giả. Thậm chí họ không còn sự hứng thú tiếp tục theo dõi bộ phim. 

Ngược lại, bộ phim “3 Idiots” (Ba chàng ngốc – 2009) được đánh giá cực kỳ thành công. Đó là những plot twist được cài cắm mang tính bất ngờ, hài hước và vô cùng khéo léo. Từ đó, tạo mạch phim hoàn hảo, lôi cuốn người xem cho đến tập kết thúc của bộ phim. 

Thật khó để phủ nhận tầm quan trọng của những yếu tố Plot Twist trong mỗi bộ phim hay. Tuy nhiên, để một kịch bản, cốt truyện hay còn đảm bảo tính logic. Cách bố trí hợp lý trong việc xây dựng của những người làm phim. Hy vọng rằng, bài viết của Chăm Sóc Xe Hơi mang đến một làn gió mới giúp bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ Plot Twist trong lĩnh vực điện ảnh, giải trí. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →