Hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp – cho người mới sử dụng 2022

Máy ra vào lốp đã trở thành một thiết bị phụ trợ cực kỳ cần thiết đối với các gara sửa chữa xe. Nhưng hầu như thợ sửa chữa hiện nay đều bỏ qua bước tìm hiểu kỹ cách sử dụng, cách vận hành máy để làm sao cho chất lượng đạt hiệu quả cao nhất, máy có tuổi thọ bền nhất. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại cho bạn các kiến thức hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp an toàn, hiệu quả, nhanh chóng chuẩn nhất.

Nắm được kỹ cấu tạo của máy ra vào lốp

Trước tiên, để đảm bảo thao tác và sử dụng máy ra vào lốp đúng kỹ thuật, bạn cần phải nắm được kỹ các cấu tạo của máy ra vào lốp ô tô, xe máy. Một chiếc máy ra vào lốp đúng chuẩn hiện nay gồm có các bộ phận chính sau đây:

Cấu tạo cơ bản của máy ra vào lốp
Cấu tạo cơ bản của máy ra vào lốp

Hình phía trên mô tả rõ chi tiết từng bộ phận, vị trí các bộ phận của máy ra vào lốp. Cụ thể thì các bộ phận sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng, kết nối với nhau để hoàn thành quá trình ra vào lốp hiệu quả nhất.

Bộ phận tách mép lốp

Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng của máy. Vị trí của bộ phận tách lốp nằm phía bên phải máy. Khi người thao tác đặt lốp trên trên mâm thì bộ phận kỹ thuật sẽ điều chỉnh để sao cho bộ phận tách mép lốp tiếp xúc chuẩn nhất với mép trong của vành.

Mâm xoay

Đây là bộ phận đỡ bánh xe, giúp bánh xe có thể cố định trên máy ra vào lốp. Trên mâm xoay thường có các vấu kẹp, khi đặt lốp thì vấu kẹp sẽ giữ 4 phía của lốp xe và tiến hành định tâm. Bạn có thể quay mâm xoay theo hai chiều khác nhau tùy theo nhu cầu và hướng thuận tay của bạn.

Mỏ vịt

Mỏ vịt là một bộ phận siêu nhỏ nhưng lại có tác dụng lớn trong ra vào lốp. Khi kích hoạt, mỏ vịt là điểm tựa, thiết bị móc lốp ra khỏi vành xe mà không gây xước vành hay bể vành.

Bàn đạp

Bàn đạp dùng để điều chỉnh tốc độ, lực kẹp,… khi ra vào lốp. Một máy ra vào lốp thường có từ 3 – 4 bàn đạp để điều khiển các hoạt động khác nhau cho máy ra vào lốp, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp trước khi dẫm bàn đạp để tránh đạp nhầm chân gây ra rủi ro trong quá trình thao tác.

Các bước cơ bản trong việc vận hành máy ra vào lốp

Sau khi tìm hiểu và ghi nhớ được vị trí, chức năng từng bộ phận cơ bản của máy ra vào lốp, chúng ta sẽ xem qua các hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Đây là bước đầu tiên trong quá trình ra vào lốp. Đầu tiên:

– Kiểm tra xem lốp cần sửa chữa đã xả hết hơi hay chưa. Kiểm tra bằng cách xem thông tin trên hệ thống bơm áp lực khí nén.

– Sử dụng các công cụ phụ trợ tháo hết chì cân bằng ra khỏi lazang của lốp xe

– Bôi các dung dịch bôi trơn lên phía vành lốp (lưu ý sử dụng các chất gây trơn không có tác dụng ăn mòn)

– Đặt lốp lên mâm xoay, điều chỉnh bán xe và đạp bàn đạp xuống để ép sạch hơi còn trong lốp ra ngoài.

Nhấn vào bàn đạp để ép hết hơi trong lốp ra ngoài
Nhấn vào bàn đạp để ép hết hơi trong lốp ra ngoài

Bước 2: Kéo cần đẩy

– Tiến hành kéo cần đẩy xuống vị trí thích hợp với chiều cao của lốp xe và khóa lại

Bước 3: Kẹp chắc lốp trên mâm xoay

Kiểm tra vấu kẹp và đặt lốp lên mâm xoay
Kiểm tra vấu kẹp và đặt lốp lên mâm xoay

– Tiến hành kiểm tra vị trí của chất kẹp với lốp, hãy chắc chắn rằng chấu kẹp đã giữ chắc lốp trên mâm

– Tiến hành đạp bàn đạp để mở bàn kẹp bắt đầu thao tác

Bước 4: Hạ cần trục

– Tiến hành hạ cần trục để mỏ vịt chạm đúng vào mép lốp. Sau khi kiểm tra mỏ vịt đã ở vị trí phù hợp thì tiến hành khóa cần. Vị trí tốt nhất để mỏ vịt là cách mép xe 3-5mm và cách vành bánh xe từ 5-7mm.

Bước 5: Bôi các dung dịch quanh mép lốp

– Dùng chổi quét một lớp dung dịch bôi trơn xung quanh mép lốp xe

– Giữ nguyên vị trí và tiến hành quay mâm xoay theo một chiều cho đến khi lốp được tách hoàn toàn khỏi vành

Máy đang ra lốp
Máy đang ra lốp

– Lặp lại đối với lốp cần tháo cả hai mặt

Lặp lại ở mặt dưới lốp
Lặp lại ở mặt dưới lốp

– Sau khi tháo lốp ra sửa chữa, lắp lại thì làm ngược lại bước 5.

Hầu hết các dòng máy ra vào lốp hiện nay đều có cách thao tác khá đơn giản, gần giống nhau và rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đọc qua để đảm bảo thao tác đúng kỹ thuật nhất.

Bỏ túi lưu ý để quá trình ra vào lốp an toàn nhất

hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp
Trong quá trình tháo lốp cần chú ý an toàn cho cả người và lốp xe

Trong quá trình thực hiện ra vào lốp, bạn cần bỏ túi một số những lưu ý cơ bản dưới đây, để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân vừa hạn chế tối đa rủi ro hỏng lốp xe. Cụ thể:

Không được để cần móc lốp của máy chạm vào vành bánh xe. Việc để cần móc lốp chạm vào lốp quá sẽ sinh ra hiện tượng ma sát giữa mỏ vịt và vành xe, dẫn đến xước vành.

Mặc đồ bảo hộ khi thao tác máy: Hãy trang bị đầy đủ đồ bảo hộ trong quá trình sửa chữa lốp xe để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Đặt máy ra vào lốp ở những nơi khô ráo, thoáng mát: Trong quá trình vận hành, máy sẽ sinh nhiệt và nóng lên. Vì thế nên đặt máy ở những nơi khô ráo, thoáng mát để hoạt động của máy tốt nhất.

Lắp đặt nơi có nguồn điện ổn định: Hãy lắp đặt máy nơi có nguồn điện phù hợp, ổn định để giữ cho máy hoạt động bền, ít chập chờn.

Có dây tiếp đất: Vì máy ra vào lốp phần lớn vỏ được làm bằng kim loại nên rủi ro rò rỉ điện đôi khi vẫn xảy ra. Hãy trang bị cho máy thêm một đoạn dây tiếp đất để an toàn cho bản thân người thao tác nhất nhé.

Kiểm tra kỹ các bộ phận của máy trước khi sử dụng: Trước khi tiến hành ra vào lốp, nên kiểm tra kỹ các bộ phận. Đặc biệt, bạn nên chú ý kiểm tra dầu máy, bộ phận khí nén, nếu dầu máy bị hết hoặc cạn thì phải tiến hành bơm bổ sung ngay lập tức.

Hi vọng với hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp mà chúng tôi tổng hợp phía trên sẽ là nguồn tư liệu để bạn áp dụng hiệu quả khi sử dụng sản phẩm. Hãy sử dụng máy ra vào lốp đúng cách để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất bạn nhé.


>>Xem thêm tin tức: https://chamsocxehoi.org/