Vibe là gì? Những thuật ngữ thú vị liên quan đến Vibe!

Dạo gần đây những từ liên quan đến vibe, my vibe, summer vibe, good vibe, naver vibe được các bạn trẻ sử dụng đa dạng trong rất nhiều trường hợp khác nhau từ giao tiếp, cuộc sống thường ngày cho đến âm nhạc giải trí. Nếu bạn chưa biết vibe nghĩa là gì? Đừng lo lắng, qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp về thuật ngữ này cũng như tất cả các thuật ngữ có liên quan nhé!

Giải thích vibe là gì?

Vibe có nghĩa là gì? Chắc hẳn, với những bạn học tiếng Anh cụm từ này đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, theo cách sử dụng giới trẻ hiện nay từ vibe được hiểu theo nghĩa lóng. Đó là nghĩa mới được kết hợp giữa cả tiếng Anh và tiếng Việt. 

vibe nghĩa là gì
Vibe là gì mà được cộng động mạng sử dụng rầm rộ đến vậy?

Trong tiếng Anh, vibe là từ được sử dụng để chỉ về cảm xúc, tâm trạng hoặc về sự rung động một ai đó; khi bạn ở trong một tình huống, hoàn cảnh nào đó đặc biệt. Sự rung động này chính là một tín hiệu chỉ cảm xúc mà con người phát ra thông qua ngôn ngữ cơ thể hoặc sự tương tác xã hội với sự vật, sự việc và hiện tượng. 

Bên cạnh đó, đôi khi vibe chỉ là bầu không khí của những vật thể, con người có trong đó. Cụ thể là những vật xung quanh tạo ra cảm giác dễ chịu, gần gũi và thân thiện thì con người sẽ phát ra tín hiệu về “vibe”. Và ngược lại nếu đó là một cảm giác, trạng thái không tốt sẽ được gọi là những rung cảm tiêu cực. 

nguồn gốc vibe
Vibe là thuật ngữ tiếng Anh chỉ cảm xúc, rung cảm trong một tình huống nào đó

Dễ hiểu hơn, bạn có thể liên tưởng đến ví dụ về vibe như sau. Đó là khi một chàng trai nào đó đang tương tư thích bạn. Khi ấy, bạn sẽ dễ cảm nhận được cảm xúc hay vibe của họ mà không cần đòi hỏi bất cứ điều gì. Ngược lại, với những người nào đó mà không thích bạn. Đương nhiên bạn sẽ cảm thấy khó chịu, buồn tẻ khi ở bên cạnh họ. Bởi lẽ, bạn cảm nhận được rằng nguồn năng lượng mà họ cung cấp cho bạn là một sự không thoải mái, dễ chịu, một nguồn năng lượng tiêu cực.

Vibe có nguồn gốc từ đâu?

Cùng với vibe là gì? Một câu hỏi được khá nhiều cộng đồng mạng thắc mắc chính là về nguồn gốc của cụm từ này. Thực tế, vibe có nguồn gốc do sự tách ra của từ vibration (có nghĩa là sự rung động); được sử dụng để diễn tả cảm xúc, trạng thái của con  người. 

vibe là gì
Một số người cho rằng vibe có nguồn gốc từ ca khúc “Good Vibrations”

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng từ vibe được biết và trở nên phổ biến hơn thông qua một bài hát có tên “Good Vibrations” vào năm 1966 của ban nhạc rock người Mỹ  Beach Boy.

Những khái niệm liên quan vibe bạn nên biết

My vibe là gì?

Đây là một thuật ngữ nhằm thể hiện rõ tâm trạng, cảm xúc của chính bản thân bạn cho dù ở trong bất kỳ một tình huống, hoàn cảnh hay không gian nào đó. 

Hiểu một cách đơn giản, cụm từ my vibe được sử dụng khi bạn muốn thể hiện tâm trạng, bộc lộ trạng thái cảm xúc cho người khác biết rằng bạn đang cảm thấy thế nào. 

my-vibe
“vibe” như thế  nào?

Đại loại như câu hỏi “bạn đang nghĩ gì thế” mà Facebook vẫn hỏi chúng ta thường ngày đó!!!

Summer vibe là gì?

Summer là mùa hè còn vibe là tâm trạng hay cảm xúc. Như vậy, chúng ta có thể đơn giản summer vibe diễn tả cảm xúc háo hức, hân hoan và vui mừng chào đón mùa hè đến. 

summer vibe
Một tâm trạng thật là summer vibe sảng khoái chào đón mùa hè đến

Chúng ta mong muốn mùa hè đến nhanh để cùng hòa mình trong làn nước biển trong xanh, thưởng thức những loại trái cây thơm ngon mỗi dịp hè về.

Christmas vibes là gì?

Cũng tương tự như summer vibe, christmas vibe diễn tả cảm xúc vui mừng chào đón mùa giáng sinh. 

Christmas vibe
Cảm xúc háo hức mong chờ ngày Giáng Sinh ấm áp

Đó chính là tâm trạng, cảm xúc cực kỳ háo hức khi biết Giáng Sinh đang đến rất gần và bạn mong muốn được hòa vào không khí ấm áp đó. 

Morning vibes nghĩa là gì?

Morning là buổi sáng. Như vậy morning vibes là từ để chỉ cảm giác, tâm trạng dễ chịu, tích cực khi  chào đón những tia nắng đầu tiên vào mỗi sớm mai. 

Morning-vibes-nghia-la-gi
Chúc bạn buổi sáng tràn đầy năng lượng Morning Vibe

Morning Vibes giúp con người cảm thấy tràn đầy năng lượng phấn khởi để bắt đầu một ngày học tập, làm việc mới hiệu quả

Good vibes là gì?

Good Vibes là một từ lóng được sử dụng để thể hiện cảm xúc tích cực mà bạn cảm nhận được dễ dàng từ một người  hoặc trong tình huống cụ thể nào. Và tùy thuộc nguồn năng lượng của mỗi người cũng sẽ phát ra những trạng thái cảm xúc vibes khác nhau. Trong trường hợp good vibes là cảm xúc tích cực.

Khi ở cạnh người tích cực bạn dễ cảm nhận được nguồn năng lượng tỏa ra bên ngoài thông qua lời nói, cử chỉ và hành động. Ngược lại, bạn sẽ cảm nhận được vibe huyền bí khi ở gần người có năng lượng thấp. 

Weird vibes là gì?

Đó chính là một cảm xúc kỳ lạ, không an tâm có chút tính đề phòng khi bạn gặp gỡ, tiếp xúc với một người nào đó. 

Weird-vibes-la-gi
Weird vibes được sử dụng khi nhắc đến cảm xúc kỳ lạ

Đôi khi trong cuộc sống bạn sẽ gặp được những người mà sẽ tạo cho bạn một cảm giác gì đó rất khó để đoán trước. Rất khó để chinh phục mặc dù từ lời nói cho đến hành động của họ hoàn toàn bình thường. Cảm giác đó chính là khi bạn đã và đang cảm nhận được một weird vibe từ đối phương. 

Bad vibes là gì?

Đây chính là một cụm từ trái nghĩa với good vibes. Bad Vibes chỉ cảm xúc tồi tệ, bất an mà bạn bị ảnh hưởng do môi trường sống xung quanh. 

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bad vibes cũng mang nghĩa xấu. Bởi cụm từ này còn diễn tả về cảm xúc, tâm trạng khi bạn vượt qua thử thách, khó khăn nào đó. 

Vibe là gì trong rap?

Khi tìm hiểu sâu về vibe là gì, thuật ngữ vibe cũng được sử dụng trong rap với ý nghĩa rất thú vị mà bạn không nên bỏ qua. 

vibe-la-gi-trong-rap
Bạn có biết vibe nghĩa là gì trong rap chưa?

Trong rap, cụm từ này chỉ về một phong cách rap có những cảm xúc được tác giả lồng ghép cho giai điệu của bài rap. 

Catch the vibe là gì?

Nguồn viber khi phát ra từ những người xung quanh thông qua sự rung động mà bạn dần nắm bắt được. Và tất cả quá trình đó được người ta gọi là catch the vibe. 

Dễ hiểu hơn,  catch the vibe là việc nắm bắt được sự rung động. Là bản năng mà không cần ai đó phải nói cho bạn biết nhưng bạn vẫn cảm nhận rất rõ được điều đó. Chẳng hạn như, bạn có thể cảm nhận được sự tức giận của cô ấy mà không nhất thiết phải bằng lời nói của người khác. 

Đó cũng chính là lý do catch the vibe giúp bạn phản ứng theo một cách nhất định; quyết định đến thái độ cũng như hành vi tiếp theo của bạn. 

Một ví dụ khác về catch the vibe đó là ngay khi vừa mới đến công ty, mặc dù chưa ai nói cho bạn biết về sếp mình đang rất tức giận. Nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận được thông qua bầu không khí ngột ngạt, gương mặt to lắng của đồng nghiệp. 

Tại sao vibe lại trở nên phổ biến như vậy?

Khi tìm hiểu bạn sẽ nhận thấy mood là một từ đồng nghĩa với từ vibe. Vậy nên chúng thường được sử dụng nhằm thay thế. Tuy nhiên giữa 2 từ này vẫn có một chút khác biệt. Sở dĩ, từ mood muốn nhấn mạnh đến cảm xúc xuất phát từ bên trong. Trong khi đó, vibe chỉ đề cập đến cách mà các tác nhân từ bên ngoài gây ảnh hưởng tới. 

tai-sao-vibe-duoc-su-ding-pho-bien (1)
Vibe ngày càng được sử dụng phổ biến để thể hiện cảm xúc, tâm trạng ra sao

Vào năm 2019, cùng với “Just vibing” thì“vibe check” là những cụm từ được biết đến rất nhiều; chúng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên khắp diễn đàn Twitter và Tumblr. Nếu như “Just vibing” được sử dụng khi miêu tả về cảm giác thoải mái với bầu không khí thì “vibe check” dùng để kiểm tra rõ hơn xem nguồn “năng lượng” của người khác đang ở mức nào. 

Cụ thể, người dùng sẽ đăng bài viết đó chính là “Vibe check”. Sau đó mọi người sẽ trả lời thông qua những hình ảnh cảm xúc hạnh phúc, vui vẻ, buồn, vui hay khó chịu!

Như vậy, chúng tôi đã cùng bạn giải thích vibe là gì? Những thuật ngữ xoay quanh đến vibe mà bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khi lướt mạng xã hội. Hy vọng, bài viết giúp bạn bỏ túi thêm luồng kiến thức thú vị! 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →