Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào?

 Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào? Chắc hẳn, mỗi chúng ta khi trả lời câu hỏi này hẳn có chung đáp án là “mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây”. Bởi đây vốn là câu nói dân gian quen thuộc để xác định hướng mọc và lặn của mặt trời. Vậy liệu điều này có chính xác? Cách xác định hướng đông, hướng tây như thế nào? Hãy cùng CHAMSOCXEHOIHN giải đáp toàn bộ thắc mắc về hướng mọc lặn của mặt trời. Khám phá những điểm mặt trời mọc đẹp nhất nhé! 

Bạn đã biết cách Mặt trời hoạt động như thế nào chưa?

Trước khi giải đáp câu hỏi “Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào”; chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về hành tinh này nhé. 

Mặt trời mọc hướng nào
Mặt trời là một ngôi sao khổng lồ được hình thành bởi sự sụp đổ lực hấp dẫn

Mặt trời của chúng ta được biết đến là một ngôi sao khổng lồ; được hình thành do sự sụp đổ lực hấp dẫn lớn khi, bụi vũ trụ từ tinh vân va chạm vào. Kết quả cuộc va chạm đó đã tạo thành một quả cầu khổng lồ lớn gấp 100 lần. Và nặng đến 300.000 lần so Trái Đất của chúng ta. 

Toàn bộ bề mặt Mặt trời là lớp plasma dày đặc có nhiệt độ cao 5800 độ K. Sự chuyển động của các dòng đối lưu bởi sức nóng bên dưới làm cho lớp plasma này chuyển động liên tục. Sự chuyển động đó đã tạo ra phản ứng hạt nhân. Trong lõi mặt trời, hydro được phản ứng và sinh ra helium; gây ra phản ứng tổng hợp. Sau đó tiếp tục di chuyển đến bề mặt của mặt trời. Tiếp đó, chúng thoát ra ngoài không gian dưới dạng là các bức xạ nhiệt.

Mặt trời mọc là gì?

Mặt Trời mọc chính là khoảng thời gian mà người quan sát đứng trên Trái Đất nhìn thấy được rìa phía trên của Mặt Trời xuất hiện ở đường chân trời phía Đông. Sở dĩ, do sự khúc xạ trong khí quyển làm cho chúng ta được nhìn thấy Mặt Trời. Trong khi thực tế nó vẫn còn ở phía dưới đường chân trời một chút. Vậy nên nên cả khi ngắm Mặt Trời mọc lẫn Mặt Trời lặn cũng chỉ là những ảo giác quang học.

Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào? Cách xác định

Ngoài tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Mặt trời mọc hướng nào? Mặt trời lặn hướng nào. Khi biết cách xác định phương hướng còn rất hữu ích trong cuộc sống. Có rất nhiều cách xác định phương, hướng. Cụ thể như: 

Cách 1:  Xác định phương hướng dễ dàng nhờ mặt trời 

Ngay từ nhỏ, chắc hẳn mỗi chúng ta đều biết đến một bài học vỡ học về cách xác định hướng mặt trời mọc và lặn đó là:

Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào
Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào bạn biết xác định chưa?
  • Sáng: Mặt trời mọc hướng Đông
  • Chiều: Mặt trời lặn hướng Tây. 

Tuy nhiên, khi tìm hiểu theo các nhà khoa học vấn đề này không chính xác hoàn toàn. Vị trí, hướng mọc và lặn của Mặt trời trong năm sẽ không cố định mà có sự thay đổi theo chu kỳ: Xuân phân, Hạ chí, Thu phân và Đông chí. Câu trả lời Mặt trời mọc hướng nào, mặt trời lặn hướng nào chỉ mọc và lặn vào hướng Đông, Tây vào thời điểm Xuân phân, Thu phân mà thôi. Bởi đây là hai thời điểm Mặt trời di chuyển theo đúng quỹ đạo nên chúng ta mới thấy Mặt trời xuất hiện phía Đông rồi ngả dần về hướng Tây. 

Vào các thời điểm khác, quỹ đạo Mặt trời có sự thay đổi nên hướng mọc, hướng lặn cũng có sự thay đổi đáng kể. 

  • Ngày Hạ Chí (Từ khoảng 21/06 – 22/06): Mặt trời mọc xa dần về phía Đông Bắc và lặn xa dần về hướng Tây Bắc. 
  • Ngày Đông Chí (Từ khoảng ngày 21/12 – 22/12): Mặt trời mọc ở hướng Đông Nam và lặn xa dần ở hướng Tây Nam. 

Cách 2: Xác định phương hướng nhờ gậy và mặt trời 

Đây chính là phương pháp Owen Doff. Owen Doff là một phi công giỏi người Anh. Ông đã từng phiêu lưu khắp thế giới và tìm ra cách xác định phương hướng mặt trời theo cách sau:

Mặt trời mọc, lặn hướng nào

  • Cắm một chiếc gậy phương vuông góc với mặt đất; lúc này đỉnh bóng của cây gậy được chọn là điểm T. Sau 15 phút, đỉnh bóng cây gậy sẽ di chuyển sang điểm khác, ta gọi là điểm Đ. 
  • Nối điểm T và Đ với nhau, ta sẽ một đường thẳng chỉ về hướng Đông Tây. Trong đó, T là hướng Tây và Đ chính là hướng đông. 
  • Để xác định hướng Bắc, chúng ta chỉ cần đứng ở vị trí sao cho điểm T nằm ở phía bên tay trái và điểm Đ nằm phía bên tay phải; hướng xuất hiện ngay trước mặt bạn chính là hướng Bắc và hướng đằng sau là hướng Nam. 

Phương pháp này đã được nhà phi công Owen Doff thực hiện hơn 1000 lần và đều kết quả đưa ra đều rất chính xác. 

Cách 3: Xác định hướng dựa theo kinh nghiệm

Kinh nghiệm nhiều năm từ cha ông ta cũng đúc kết cách xác định phương hướng đó là qua việc nhìn vòng tuổi các cây bị cưa ngang. Theo đó phía nào có nhiều vòng tuổi kén hơn đó sẽ là hướng bắc. Tuyệt chiêu này luôn được những người đi rừng sử dụng để xác định đúng các phương hướng. 

Đối với các nhà thờ mà nằm độc lập thì cửa nhà nhà thờ sẽ quay về phía Tây. Từ đó chúng ta cũng xác định được chính xác các phương hướng còn lại.

Trong trường hợp nếu chẳng may gặp thời tiết xấu hoặc không có la bàn xác định hướng. Chúng ta có thể dựa theo cách quan sát thân cây xác định. Phần thân cây phía bên nào ẩm ướt và xù xì hơn đó sẽ là hướng Bắc. 

Những kinh nghiệm này đều được dân gian đúc kết qua nhiều năm để mọi người vận dụng dễ dàng trong việc xác định đúng phương hướng. Bởi nhiều khi xác định được mặt trời mọc hướng nào, mặt trời lặn hướng nào giúp ta xác định được hướng di chuyển cho thuận tiện. 

Mặt khác khi xác định rõ các hướng cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong phong thủy. Điển hình như xác định hướng nhà hướng, các hướng để đặt đồ vật hợp lý trong nhà sao cho phù hợp, đại cát đại lợi.

Thực tế, có rất nhiều cách xác định phương hướng khác như hướng gió, sử dụng đồng hồ…. Tuy nhiên, những cách trên được cho là khá dễ dàng mà bạn có thể sử dụng được. 

Những thắc mắc thú vị liên quan đến bình minh

Mặt trời mọc lúc mấy giờ?

Thông thường mặt trời mọc từ khoảng từ 5 giờ đến 6 giờ sáng
Thông thường mặt trời mọc từ khoảng từ 5 giờ đến 6 giờ sáng

Rất khó để đưa ra một con số chính xác cho câu hỏi này bởi thời gian mặt trời mọc còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác như: Khu vực địa lý, mùa, điều kiện về thời tiết. Thông thường, mặt trời bắt đầu mọc trong khoảng thời gian 5 cho đến 6 giờ sáng hoặc cũng có thể sớm hơn. Vậy nên, nếu bạn có dự định ngắm bình minh; hãy cố gắng dậy thật sớm để không bỏ lỡ khoảnh khắc tuyệt đẹp của bình minh nhé.

Tại sao khi mặt trời mọc, sương mù lại tan? 

Một câu hỏi được khá nhiều bạn đọc thắc mắc khi chiêm ngưỡng khoảnh khắc bình minh. Hiện tượng sương mù xảy ra do hơi nước được ngưng tụ vào; tạo thành những hạt nhỏ liti bay lơ lửng trong không trung. Đây là một hiện tượng thường thấy khi xuất hiện vào mùa lạnh. 

Sở dĩ, khi mặt trời mọc lên thì sương mù sẽ tan dần; bởi ánh nắng mặt trời gây ra khiến nhiệt độ trong môi trường tăng lên. Dẫn đến tốc độ bay hơi của các hạt sương mù cũng tăng lên. 

Nơi nào ngắm mặt trời là đẹp nhất

Không chỉ được biết đến với mệnh danh là “xứ sở hoa anh đào”, “xứ phù tang”. Đất nước Nhật Bản còn được nhiều người đặt cho mỹ danh thân thuộc hơn “xứ sở mặt trời mọc”. Sở dĩ, ngay trong tên gọi Nhật Bản theo Wikipedia có nghĩa là “Gốc của Mặt Trời”. Chính vì thế được hiểu là “đất nước Mặt Trời mọc”.

Nhật Bản được biết đến là quốc gia ngắm mặt trời đẹp nhất thế giới
Nhật Bản được biết đến là quốc gia ngắm mặt trời đẹp nhất thế giới

Ngoài ra, với vị trí nằm ở cực Đông châu Á nên “xứ phù tang” cũng là nước đầu tiên nhìn thấy mặt trời mọc. Nếu có cơ hội đến với Nhật Bản, đừng quên dậy sớm để chiêm ngưỡng khoảnh khắc tuyệt diệu khi mặt trời mọc nhé. 

Địa điểm ngắm mặt trời mọc đẹp nhất Việt Nam

Bạn có đang muốn tìm những địa điểm ngắm bình minh ngay tại đất nước Việt Nam xinh đẹp. Hãy điểm qua một vài điểm đến để chào đón một ngày mới tràn đầy năng lượng như: Mũi Đại Lãnh (tỉnh Phú Yên), Đảo Bình Ba (Tỉnh Khánh Hòa), Đảo Nam Du (Tỉnh Kiên Giang). Hay Mũi Né thuộc bờ biển phía Đông Phan Thiết, Bình Thuận. 

Chiêm ngưỡng cảnh sắc bình minh tuyệt đẹp bờ biển Đà Nẵng
Chiêm ngưỡng cảnh sắc bình minh tuyệt đẹp bờ biển Đà Nẵng

Chắc hẳn với những thông tin qua bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào. Bạn có thể ngắm mặt trời mọc (bình minh) trên biển vào mỗi sáng sớm. Hoặc ngắm mặt trời mọc tại những đỉnh núi cao. Đây là một trong những thông tin rất thú vị cho những bạn muốn đón bình minh chòa ngày mới. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →