Đẽ đàng là gì? Ngã ngửa với nguồn gốc ít ai biết trên MXH

Đẽ đàng là gì? Trong suốt thời gian vừa qua, từ khóa này xuất hiện liên tục trong top những từ khóa có lượt tìm kiếm cao nhất trên Google. Chắc hẳn, bạn đang thắc mắc về “đẽ đàng là gì”. Nguồn gốc và ý nghĩa là gì? Và tại sao lại “hot” như vậy? Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi HN giải đáp qua bài viết ngay sau đây!

Đẽ đàng là gì?

Từ trước đến nay, đẽ đàng không phải là một từ có trong từ điển Việt Nam hoặc bất kỳ tài liệu ghi chép trong kho tàng ca dao, tục ngữ của Việt Nam. 

Nếu cắt nghĩa của từng thành phần cấu tạo thì  chữ“đẽ” không có ý nghĩa cụ thể. Còn “đàng” là từ chỉ một địa phương mang nghĩa là “đường”.

Đẽ đàng là gì mà được nhiều người tìm kiếm đến vậy bạn biết chưa?
Đẽ đàng là gì mà được nhiều người tìm kiếm đến vậy bạn biết chưa?

Như vậy, đẽ đàng là một từ không có nghĩa. Vậy tại sao bây giờ cụm từ này lại được sử dụng và nhắc đến tràn lan như vậy? Nếu như bạn đã biết hoặc chơi trò chơi “nối chữ” chắc chắn sẽ biết về nguồn gốc xuất phát của “đẽ đàng”.

Nguồn gốc của đẽ đàng là từ đâu?

Gần đây, bạn đã kịp cập nhật trend đang rất thịnh hành của cư dân mạng chưa? Nếu chưa, thì xin được giới thiệu luôn đó chính là trò chơi nối chữ. Bạn sẽ bất ngờ hơn nữa khi “đẽ đàng” là từ ngữ được bắt nguồn từ chính trò chơi này. Một trò chơi rõ ràng là từ rất xưa rồi nhưng gần đây lại được cộng đồng mạng đào lại, nâng cấp thêm những level khó hơn. 

Đẽ đàng được khai sinh từ một trò chơi nối từ
Đẽ đàng được khai sinh từ một trò chơi nối từ

Thậm chí đã có rất nhiều kênh Youtube nổi tiếng với lượt đăng ký cao như NTH Vlog, SPX Entertainment… đã đăng tải trò chơi nối chữ với những câu hỏi “xoắn não” lên kênh channel của mình. 

Không cần quy định về số người chơi, thể lệ của trò chơi cực kỳ đơn giản và dễ hiểu. Người chơi đầu tiên chỉ cần đưa ra 1 từ (có từ 2 âm tiết trở lên) và người tiếp theo chỉ cần đối lại bằng một từ khác sao cho từ đầu tiên người sau phải là từ kết thúc người trước đó. Điều quan trọng nhất là các từ đều phải có nghĩa. 

Đẽ đàng là gì
Là bạn, bạn sẽ nối từ nào với từ đẽ nhỉ?

Trò chơi sẽ kết thúc khi người tiếp theo bị “bí từ”, không đưa ra được đáp án nói lại. Mẹo chơi để giành chiến thắng trong trò chơi đối chữ này là người chơi sẽ cố gắng tìm ra những từ khó, từ ít được sử dụng để đối phương không thể tìm được từ để đối lại. 

Và cứ như vậy, đẽ đàng đã “lọt lòng” một cách ngẫu nhiên cho dù nó không có nghĩa và cũng không hề xuất hiện trong từ điển tiếng Việt.

Giải thích rõ về trò chơi nối chữ

Không giới hạn số lượng người tham gia nhưng trò chơi nối chữ yêu cầu có ít nhất 2 người chơi. Theo đó,  người đầu tiên sẽ được tùy ý hô cụm từ có hai âm tiết có nghĩa. Hoặc đã xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Ví dụ như cụm từ “yêu thương”. Người tiếp theo sẽ sử dụng từ cuối của cụm từ mà người chơi đầu vừa đưa ra để làm từ đầu tiên cho cụm từ mới của mình. Ví dụ như: “thương mến”. Trò chơi cứ thế tiếp tục theo vòng tròn và người nào không đối  tiếp được sẽ là người bị thua cuộc.

Ví dụ chi tiết hơn về từ “đẽ đàng” trong trò chơi

Thực tế, cụm từ “đẽ đàng” xuất phát từ trò chơi nối chữ như phía trên. Cụ thể, người chơi đầu tiên đã đưa ra từ “xinh đẹp”. Tiếp sau đó, người chơi thứ hai nhanh trí nối tiếp bằng cụm từ “đẹp đẽ”. Và người tiếp theo bị rơi vào thế bí. Cụ thể, cụm từ “đẽ đàng” xuất hiện được xem như là sự gian lận từ người chơi thứ ba này. 

Bạn đã chơi trò nối từ chưa?
Bạn đã chơi trò nối từ chưa?

Vậy nếu là bạn, bạn sẽ ghép được cụm từ nào bắt đầu là từ “đẽ? Hẳn là phải suy nghĩ một hồi lâu đúng không nào! Chính vì thế, cụm từ “đẽ đàng” trở thành “vị cứu tinh” của khá nhiều người trong trò chơi này. Ngày nay, cụm từ này còn được nhiều bạn trẻ sử dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp. Vậy đẽ đàng là gì? Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi tìm hiểu phần tiếp theo này nhé. 

Ý nghĩa của cụm từ đẽ đàng là gì?

Để ý một chút, khi đọc lái từ đẽ đàng bạn sẽ có thêm cụm từ “bẽ bàng”. Cụm từ này mang nghĩa là xót xa, hổ thẹn. Khi được thay bằng từ đẽ đàng, bạn có thể hiểu theo một nghĩa tương tự song mức độ nhẹ hơn rất nhiều.

Đẽ đàng biểu thị cho một hành động xấu hổ, ngại ngùng khi làm việc nào đó sai trái. Nhiều bạn trẻ còn sử dụng đẽ đàng để trêu chọc nhau trong cuộc sống. Chính vì thế mà cụm từ ngày càng trở nên thông dụng và được biết đến nhiều hơn. 

Có thể thấy rằng, đôi khi những từ không có ý nghĩa, không có trong từ điển tiếng Việt lại được chính chúng ta tạo ra cho nhu cầu của mình. Mang tính giải trí và tạo thêm những tiếng cười hài hước. Tuy nhiên chúng ta cũng vẫn chỉ nên sử dụng các từ này vào mục đích để giải trí thôi. Còn nếu đưa vào trong các bài văn thì chắc chắn bạn sẽ bị mắc lỗi chính tả đó. 

Những cú ghẹo nhau “cứng họng” qua trò nối từ

Luật trò chơi nối từ tuy đơn giản là thế. Nhưng trò chơi này sẽ kết thúc rất nhanh cho từng câu chữ. Chỉ đơn giản bạn nghĩ được một vài câu khó khiến người kia “cứng họng” là được rồi. Nhân tiện tìm hiểu về đẽ đàng, một từ được “khai sinh” từ trò nối từ. Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi điểm qua những từ nối khiến người kia phải “cứng họng” nhé.

Đẽ đàng Đẽ đàng là gì 2021 tìm hiểu Đẽ đàng là gì

Như vậy, qua bài viết CHAMSOCXEHOIHN chia sẻ phía trên chắc hẳn bạn đã có được đáp án hoàn hảo cho thắc mắc đẽ đàng là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của đẽ đàng là gì rồi đúng không nào. Hãy tiếp tục cùng chúng tôi cập nhật các bài viết sau để bỏ túi nhiều kiến thức thú vị trong cuộc sống nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →