Tỉ số nén là gì? Thông số này cho chúng ta biết điều gì?

Tỉ số nén là thông số được khá nhiều người quan tâm khi có ý định chọn mua xe máy. Với những người am hiểu về xe cộ, dựa trên giá trị tỉ số nén họ có thể dễ dàng đánh giá được hiệu năng hay chính xác là khả năng vận hành của phương tiện. Tuy nhiên thực tế không nhiều người hiểu và biết rõ về thông số này. Vậy tỉ số nén là gì? Hãy cùng https://chamsocxehoi.org/ tìm hiểu rõ hơn tại bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

tỉ số nén là gì
Tỉ số nén là gì? Vì sao cần quan tâm đến tỉ số nén?

Tỉ số nén là gì? Giải đáp vai trò của tỉ số nén động cơ

Tỉ số nén là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng của hệ thống động cơ. Đây cũng chính là cơ sở được đưa ra đánh giá để xác định khả năng cùng hiệu suất làm việc của máy móc, phương tiện di chuyển. Vậy tỉ số nén là gì? Nó được sử dụng để làm gì?

Bạn hiểu thế nào về tỉ số nén?

Tỉ số nén chính là thông số biểu thị mối quan hệ tỉ lệ giữa tổng thể tích của buồng đốt và xilanh so với thể tích buồng đốt tại các thời điểm piston đi xuống cực đại và đi lên cực đại. 

Tỉ số nén xe máy cho chúng ta biết điều gì?

Có thể bạn chưa biết: Khi chọn mua xe máy, những người có am hiểu về xe cộ sẽ đặc biệt quan tâm đến tỉ số nén xe máy. Đây chính là một trong những cơ sở để chúng ta có thể đánh giá về khả năng vận hành của phương tiện. 

tỉ số nén
Tỉ số nén là thông số được nhiều người quan tâm khi chọn mua xe

Theo đó một hệ thống máy tốt sẽ được đánh giá dựa trên 3 yếu tố:

– Chất lượng hỗn hợp nhiên liệu, không khí được cung cấp cho xe.

– Tỉ số nén ép của động cơ.

– Thứ 3 chính là khả năng phun nhiên liệu cũng như thời điểm đánh lửa. 

Như vậy trong trường hợp chất liệu nhiên liệu tốt song chưa được nén ép ở mật độ hợp lý có thể gây cản trở tốc độ cùng hiệu suất của quá trình đốt cháy và ngược lại.

Tìm hiểu về ngưỡng tỉ số nén phù hợp trên các loại động cơ

Thực tế việc giới hạn tỉ số nén giúp chúng ta đạt được hiệu quả vận hành động cơ tối ưu cả về hiệu quả công việc cùng nhiên liệu hay chi phí cho quá trình sử dụng. Cụ thể dưới đây là một số thông tin mà quý vị có thể tham khảo!

Vì sao cần giới hạn tỉ số nén?

Khá nhiều người thắc mắc về việc: Tại sao cần giới hạn tỉ số nén? Thao tác này có tác dụng gì? Sau khi tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, chúng ta có thể hiểu như sau:

tỉ số nén là thế nào
Vì sao cần quan tâm đến giới hạn tỉ số nén?

– Việc giới hạn tỉ số nén giúp chúng ta dễ dàng điều chỉnh lượng xăng cung ứng cũng như mật độ hỗn hợp nhiên liệu. Từ đó gia tăng hiệu suất đốt cháy và cung ứng nhiên liệu cho xe. Đó cũng là một trong những điều kiện cần để đạt được hiệu suất công việc hoàn hảo nhất. 

– Bên cạnh đó việc điều chỉnh tỉ số nén trên các động cơ diesel ở mức phù hợp giúp tạo khả năng vận hành êm ái, trơn tru ở nhiệt độ và áp suất phù hợp. Đồng thời giảm khả năng tự cháy, tăng khả năng kích nổ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Ngưỡng tỉ số nén phù hợp trên các dòng xe là bao nhiêu?

Thường tỉ số nén của xe máy sẽ được đánh giá dựa trên 2 yếu tố là octan và cetan. Trong đó: 

– Octan là khả năng chống kích nổ khi gặp xăng.

– Cetan: là thông số đại diện cho khả năng tự cháy khi gặp diesel.

Theo đó mức giới hạn tỉ số nén của động cơ được quy định như sau:

– 15 – 25 đối với tỉ số nén của động cơ diesel.

– 9 -13 là giới hạn tỉ lệ đối với động cơ xăng.

tỉ số nén có ý nghĩa gì
Tỉ số nén của các dòng xe là bao nhiêu?

Nếu động cơ có tỉ số nén càng cao đồng nghĩa với năng lượng cơ học được sử dụng càng lớn. Qua đó tạo khả năng đốt cháy nhiên liệu hiệu quả hơn giúp động cơ xe vận hành khỏe hơn. 

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tỉ số nén càng cao càng tốt, thay vào đó mức tỉ số nén của động cơ xe nên có giá trị phù hợp với hệ thống phụ tùng cùng thông số vận hành của phương tiện.

Nên sử dụng loại xăng nào cho xe của bạn? Tỉ số nén là câu trả lời dành cho bạn

Nếu đã từng sử dụng xe hẳn bạn cũng đã biết người ta thường sử dụng xăng Ron 92 cho xe số và Ron 95 cho xe ga nhằm gia tăng hiệu suất cùng độ bền bỉ cho động cơ. Vậy đâu là cơ sở cho chúng ta biết về loại xăng nên sử dụng cho động cơ?

Tỉ số nén chính là cơ sở cho chúng ta biết chính xác về loại xăng phù hợp nên được sử dụng cho xe máy, động cơ. Cụ thể người dùng cần chọn xăng có chỉ số octan hay chính là chỉ số chống kích nổ phù hợp với thông số động cơ được sử dụng.

ứng dụng tỉ số nén
Xăng Ron 95 được khuyến khích sử dụng cho xe tay ga

Thực tế cho thấy việc sử dụng loại xăng phù hợp cho động cơ máy không chỉ giúp tối ưu hiệu suất vận hành của phương tiện mà còn đặc biệt có lợi cho tuổi thọ vận hành của hệ thống động cơ. 

Như vậy xe có tỉ số nén càng cao cần sử dụng loại xăng có giá trị octan càng lớn. Tính đến thời điểm hiện tại xăng Ron 95 chính là loại xăng có tỉ số octan cao nhất. Đó cũng là lý do nó thường được khuyên dùng trên các dòng xe tay ga hiện đại.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về vấn đề: Tỉ số nén là gì? Vai trò của tỉ số nén cũng như mối quan hệ giữa tỉ số nén và cách chọn xăng xe máy. Mong rằng những thông tin được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình tìm đọc, tham khảo đọc liệu.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →