Năm 2021, Ông Công ông Táo vào ngày nào? Lễ cúng gồm những gì?

Từ bao đời nay, cúng ông Công ông Táo rất quan trọng trong tiềm thức của người Việt Nam trước khi chính thức đón Tết Nguyên Đán. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về ông Công ông Táo là gì? Năm 2021, lễ ông Công ông Táo vào ngày nào? Lễ ông công ông táo gồm những gì? Qua đó sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị một mâm lễ cúng Táo Quân đủ đầy và thành tâm.

Sự tích tục cúng ông Công ông Táo

Trước khi chính thức đón Tết Nguyên Đán, nhà nhà lại tất bật chuẩn cho Tết ông Công ông Táo. Đây là một tục lệ cổ truyền của người Việt Nam từ bao đời nay.
Ông Công ông Táo là ai? Trong tín ngưỡng dân gian Việt, ông Công ông Táo có nguồn gốc từ ba vị thần của Trung Quốc là Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ. Để phù hợp với văn hóa người Việt đã chuyển hóa sự tích hai ông một bà là một vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp. Người Việt vẫn quen gọi chung là ông Táo hoặc Táo Quân. 

ông công ông táo tiếng anh
Ông Công ông Táo là 3 vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ

Theo dân gian, ngày xưa có một đôi vợ chồng. Người chồng là Trọng Cao và người vợ là Thị Nhi. Những tưởng cuộc sống của họ luôn mặn nồng tha thiết. Thế nhưng, một ngày nọ vì sự nóng giần. Người chồng Trọng Cao đã làm bà vợ uất ức đến mức bỏ nhà đi. Người vợ Thị Nhi lang thang tới một ngôi làng nọ đã gặp và phải lòng Phạm Lang. Hai người quyết định kết duyên vợ chồng. 

Một thời gian sau nguôi giận, Trọng Cao vì quá thương nhớ vợ đã quyết định bỏ xa xứ đi tìm. Đi từ xứ này đến xứ khác, đến mức trong người chẳng còn gì mà vẫn chưa tìm thấy Thị Nhi, Trọng Cao rơi vào cảnh ăn xin lăn lóc sống qua ngày. 

Một ngày nọ, vào ngày 23 tháng chạp. Trọng Cao đã vô tình “ăn xin” đúng nhà của Thị Nhi. Đúng lúc Phạm Lang vắng nhà, Thị Nhi sớm nhận ra người ăn xin đó chính là chồng cũ liền lập tức vào nhà nấu cơm Trọng Nhi ăn. Ngay lúc đó, Phạm Lang quay trở về nhà. Vì sợ chồng nghi oan nên nàng đã dấu Trọng Cao dưới đống rơm sau vườn.

ông công ông táo là ai
Thị Nhi lập tức nhảy vào đống lửa cùng Trọng Cao

Chẳng may, đêm đó Phạm Lang đã nổi lửa đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, nàng đau đớn nói lời từ biệt với Phạm Lang rồi nhảy vào đống lửa cứu Trọng Cao. Vì thương yêu vợ, Trọng Cao cũng chạy vào đống rơm với cả hai người kia. Khi đống rơm cháy hết, dân làng nhìn thấy 3 người đã chết nhưng vẫn nắm chặt tay nhau.

Ngày hôm đó là 23 tháng Chạp, Ngọc Hoàng cảm thấy xót thương mối tình 3 người, đã phong cho cả 3 làm Táo Quân bầu bạn cùng nhau. Đồng thời trông coi giúp Ngọc Hoàng việc bếp núc, chợ búa, đất đai của nhân gian. Vào ngày 23 tháng chạp mỗi năm sẽ bẩm báo lên Ngọc Hoàng.

Năm 2021, lễ ông Công ông Táo vào ngày nào?

Xuất phát từ tín ngưỡng đó, lễ cúng ông Công ông Táo luôn được tiến hành một cách trang trọng. Theo thời gian lễ cúng Táo Quân có thể bắt đầu từ ngày 21 tháng chạp. Kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (khoảng từ 11h đến 13h) ngày 23 tháng chạp mỗi năm. Vì đây là thời điểm các vị thần phải tập trung chuẩn bị về bẩm báo Ngọc Hoàng trên Thiên Đình. 

ông công ông táo vào ngày nào
Năm 2021, cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Vào năm 2021, ngày 23 tháng chạp sẽ vào ngày thứ Năm (04/02/2021). Đây là thời gian mà nhiều người vẫn phải đi làm. Vậy nên bạn không nhất thiết phải cùng đúng vào trưa 23 tháng Chạp. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn có thể bắt đầu lễ cúng ông Công ông Táo bắt đầu từ ngày 21. Và đừng quên phải kết thúc trước khi hết giờ Ngọ của ngày 23 nhé. 

Lễ ông Công ông Táo gồm những gì?

Không chỉ là tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam. Lễ cúng Táo Quân còn được các quốc gia khác thờ cúng như Trung Quốc, Đài Loan, Singapro. Ông Công ông Táo tiếng Anh chính là Kitchen guardians. Họ quan niệm rằng đó là phong tục để Táo Quân trình báo những điều tốt đẹp nhất tới Ngọc Hoàng để ban phước lành cho gia chủ trong năm mới tài lộc. 

ông công ông táo cúng gì
Mũ cúng ông Công ông Táo

Đồ cúng ông Công ông Táo không cần phải quá cầu kỳ. Nhưng cần trang trọng để thể hiện được tấm lòng gia chủ. Theo truyền thống, lễ vật cúng Táo Quân gồm có:

Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc

Mũ dành riêng cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn. Mũ không có cánh chuồn thì dành cho Táo bà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tượng trưng cúng một cỗ mũ ông Công có hai cánh chuồn. 

Cá chép phương tiện di chuyển của ông Táo

Theo tín ngưỡng dân gian người Việt Nam, trong lễ cúng Táo Quân không thể thiếu cá chép. Tùy theo từng vùng miền bạn có thể cúng cá chép giấy hoặc cá chép thật điều được. Ở các tỉnh miền Bắc, người ta thường cúng một con cá cháp sống để thả trong chậu nước. Không chỉ là một phương tiện di chuyển, hành động thả cá chép ông Công ông Táo họ còn ngụ ý “cá chép hóa rồng”. Tuy nhiên tại các tỉnh Nam Bộ, họ thường dùng cá chép giấy để đốt đi nhiều hơn. 

Ngoài việc chuẩn bị lễ cúng, để nghi lễ tiễn ông Công ông Táo về chầu trời thêm sự thành tâm. Người dân thường bày biện mâm cơm mặn. Tùy theo gia cảnh, tập tục một số gia đình làm lễ chay gồm có trầu cau, giấy vàng, hóa quả. Hoặc lễ mặn sẽ có một đĩa xôi, món thịt luộc, gà luộc, một bát canh mọc, trái cây tươi, trà, rượu, trầu cau…. 

Ngày nay mâm cỗ cúng Táo Quân đơn giản hơn, không bắt buộc đầy đủ như mâm cỗ truyền thống. Chủ yếu là sự thành tâm và văn hóa từng vùng miền, điều kiện của mỗi gia đình. Sau đó, mâm cỗ cúng Táo Quân luôn được đặt trang trọng trên bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng thành kính. 

Từ bao đời này, người Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Táo Quân. Luôn tổ chức nghi lễ thờ cúng Ông Táo trang trọng với tấm lòng thành tâm nhất. Đồng thời qua đó, đặt hy vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” gia đình nồng ấm luôn hạnh phúc.

Cứ vào cuối năm, nhà nhà lại tất bật chuẩn bị cho Tết Ông Công Ông Táo hay còn gọi là Tết Táo Quân trước khi chính thức đón Tết Nguyên Đán. Như vậy, năm 2021, lễ cúng ông Công ông Táo sẽ rơi vào ngày thứ Năm (04/02/2021). 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →