Ý nghĩa câu “ Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông”

“Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” là câu thành ngữ nói về tình nghĩa vợ chồng có từ lâu đời trong kho tàng văn học dân gian của dân tộc Việt Nam. Vậy ý nghĩa câu “ Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” là gì? Mời bạn cùng cùng chúng tôi trả lời qua bài viết này.

“Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa câu “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” là vợ chồng đồng lòng, đưa ra được thống nhất chung để cùng nhau giải quyết công việc. 

Tìm hiểu ý nghĩa của “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông”
Tìm hiểu ý nghĩa của “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông”

Bởi, vợ chồng là một mối quan hệ gắn kết để cùng nhau xây dựng tổ ấm và cùng nhau đi lên. Do đó, trong mọi vấn đề chung của cả gia đình thì đều cần có sự tham gia ý kiến, đóng góp với nhau để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất. 

Bên cạnh đó, khi làm việc đơn lẻ chắc chắn sẽ không đưa ra được nhiều ý tưởng; suy nghĩ và hướng đi cho vấn đề nên việc giải quyết sẽ không đảm bảo hiệu quả tối đa; còn nếu cùng nhau làm việc nhóm, mỗi người đưa ra một ý kiến riêng thì chắc chắn công việc cũng sẽ thuận lợi và có hiệu quả tốt hơn.

Thành ngữ “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” có ý nghĩa độc đáo; thể hiện sự đồng thuận của vợ chồng chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn và thử thách. 

Giải thích ý nghĩa câu “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” 

Ý nghĩa của “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” được giải thích dựa theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Cụ thể: 

1. Nghĩa đen (nghĩa tường minh)

Nghĩa tường minh của câu “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông”
Nghĩa tường minh của câu “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông”
  • “Thuận”: Tức là chỉ ra cùng một phía, một hướng; nói đến cùng một hướng và song song với nhau hướng về một điểm.
  • Vợ chồng”: Là từ ghép của từ “vợ” và từ “chồng”, dùng để chỉ 2 người nào đó đã đăng ký kết hôn và có trách nhiệm cả đời với nhau dưới sự cho phép của pháp luật.
  • Biển Đông”: Là vùng biển nằm ở phía Đông của nước ta. Đây là vùng biển rộng, giàu tài nguyên; tiếp giáp với Thái Bình Dương – đại dương lớn nhất và sâu nhất trong 5 phân vùng đại dương của Trái Đất. 

⇒ Khi vợ chồng cùng nhìn về 1  hướng, cùng suy nghĩ thì có đi tát biển Đông cũng sẽ cạn. 

2. Nghĩa bóng (nghĩa hàm ý) 

  • “Thuận”: Dùng để chỉ sự đồng lòng, thống nhất trong ý kiến và suy nghĩ của cả vợ lẫn chồng. 
  • “Biển Đông”: Tượng trưng cho những khó khăn, sóng gió có thể xuất hiện ở trong cuộc sống vợ chồng.

⇒ “Thuận vợ thuận chồng” tức là vợ chồng luôn hòa hợp trong cuộc sống gia đình, người này ngã thì người kia sẽ nâng; không bao giờ 2 người đi 2 hướng khác nhau hoặc cãi vã làm hỏng chuyện lớn. 

Gia đình là nền tảng, gốc rễ để vợ chồng cố gắng hòa thuận, nhường nhịn
Gia đình là nền tảng, gốc rễ để vợ chồng cố gắng hòa thuận, nhường nhịn

Trong mọi vấn đề, luôn lấy gia đình là nền tảng và là gốc rễ để vợ chồng cố gắng hòa thuận, nhường nhịn; cùng nhau vun đắp và xây dựng gia đình hạnh phúc. Chỉ cần vợ chồng đồng lòng, cạnh nhau những lúc khó khăn; sẻ chia cùng nhau và cùng nhau vượt qua thì chẳng gì có thể chia rẽ được hạnh phúc gia đình hoặc nói cách khác là “có tát biển Đông cũng sẽ cạn”. 

Một số câu tục ngữ, ca dao mang ý nghĩa tương đương như:

“Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.”

hay 

“Chồng giận thì vợ bớt lời

Cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê.”

Xem thêm:: Những điều bạn chưa biết về chỉ số BMI

Nguồn gốc của câu thành ngữ Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông

Theo tìm hiểu, “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” được lấy từ tích xưa. Chuyện kể rằng, có 2 vợ chồng nọ sống bằng nghề chài lưới; vì nghĩ rằng tát biển Đông sẽ dễ dàng hơn cho việc bắt cá nên cả 2 vợ chồng cùng nhau ra tát biển. 

Câu chuyện về câu thành ngữ Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông
Câu chuyện về câu thành ngữ Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông

Trong khi anh chồng thoái chí, bởi thấy biển quá lớn chẳng biết tát đến bao giờ mới cạn; thì chị vợ lại khuyên răn, an ủi chồng rằng mình sắp nhìn thấy đáy biển rồi, nước đã vơi đi nhiều rồi và chỉ cần cố gắng một chút nữa thôi. Thế là mặc kệ những lời cười chê của mọi người, mỗi ngày 2 vợ chồng đều cùng nhau tát biển. Rồi cho đến một ngày biển cạn, Long Vương phải cho người lên bờ thương lượng thì 2 vợ chồng mới dừng lại.

Như vậy, “thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” từ đó được hiểu với ý nghĩa là chỉ cần vợ chồng hòa hợp, có cùng chí hướng và cùng động viên nhau vượt qua khó khăn thì cho dù là việc khó nhất giống như tát cạn biển Đông cũng có thể thực hiện được.

Bên cạnh đó, “thuận vợ thuận chồng” còn nổi tiếng trong dân gian và trong lịch sử với câu chuyện vợ chồng Bà Trưng – Thi Sách. 

“Một xin rửa sạch thù nhà. 

Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng”. 

“Thù nhà và nghiệp nước” là cái chung hay chính là cái “thuận” từ trong nhà ra ngoài xã hội của cặp vợ chồng điển hình này. Đây được xem là mở đầu cho sự gắn kết nhà với nước, nước với nhà; nếu như nước mất thì nhà tan. Các gia đình (nhà) – làng – nước Việt Nam phải cùng nhau vượt qua ách thống trị và đồng hóa thời Bắc thuộc; xây dựng và bảo vệ nền độc lập tự chủ ngàn năm tiếp theo. Đó cũng chính là thực tế lịch sử để Bác Hồ và Đảng ta tổng kết “Phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. 

Bài học đúc rút từ thành ngữ “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông”

1. Bài học về giá trị bền vững cho mỗi gia đình

Có thể nói rằng: “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” hoàn toàn đúng đắn, thậm chí đúng trong mọi thời điểm và đúng với mọi gia đình. Hôn nhân được xây dựng từ tình yêu, nhưng muốn hôn nhân bền vững thì cần phải có thêm nhiều yếu tố khác. Trong đó, sự đồng thuận giữa vợ và chồng là yếu tố tiên quyết và quyết định hạnh phúc của cuộc hôn nhân.

Bài học sâu sắc về giá trị bền vững cho mỗi gia đình
Bài học sâu sắc về giá trị bền vững cho mỗi gia đình

Cuộc sống luôn muôn hình vạn dạng, mỗi ngày là một câu chuyện khác nhau. Ta chẳng thể biết trước tương lai và không thể hoàn toàn làm chủ được mọi thứ. Tất cả đều là ẩn số và ở đó ta chỉ biết chắc chắn một điều là bản thân phải mạnh mẽ vượt qua mọi thứ.

Cuộc sống hôn nhân cũng như vậy, chúng ta phải đối mặt với mọi vấn đề liên quan đến cơm áo gạo tiền; những cám dỗ,… và nó buộc con người ta phải mạnh mẽ đối mặt. Và trong hành trình đó, nếu như có được sự đồng thuận và ủng hộ của người bạn đời thì quả là điều tuyệt vời hơn cả. 

Vợ chồng đồng lòng, luôn bên cạnh và động viên nhau vượt qua những lúc khó khăn nhất sẽ tạo nền tảng cho một gia đình hạnh phúc và sung túc. Và đó cũng chính là yếu tố tạo nên giá trị bền vững của mỗi gia đình.

2. Gia đình hạnh phúc sẽ “sản sinh” ra những đứa trẻ hạnh phúc

Một gia đình chỉ toàn tiếng cãi vã thì sẽ chẳng thể là môi trường phát triển lý tưởng cho những đứa trẻ. Đứng giữa tranh cái của bố và mẹ, những đứa con luôn là người phải chịu tổn thương nhiều nhất. Đó không chỉ là cảm xúc buồn bã nhất thời, mà còn có thể là nỗi đau dai dẳng đi theo chúng suốt cuộc đời. 

Bố hòa thuận, gia đình hạnh phúc có vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ tốt
Bố hòa thuận, gia đình hạnh phúc có vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ tốt

Bên cạnh đó, “thuận vợ thuận chồng” cực kỳ quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. Vì ngoài vấn đề kinh tế thì đó cũng chính là vấn đề gây ra tranh cãi nhiều nhất. Nuôi dạy một đứa trẻ tốt cũng chính là ta đang xây dựng cả một thế hệ tốt. Dẫu vậy, con cái lại rất dễ hư hỏng nếu bố mẹ bất hòa; chúng rất hay bắt chước những hành động của người lớn. Đơn giản như bố mẹ hay quát tháo thì con cái cũng khó mà nền nã và nhẹ nhàng được.

Chính vì vậy, việc xây dựng một gia đình hòa thuận và hạnh phúc là vô cùng quan trọng. Mỗi cá nhân đều cần phải ý thức được vấn đề này để có được sự chừng mực và hành động hợp lý trong cuộc sống. 

3. Quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” không còn quá quan trọng

Quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” không còn quá quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Định kiến về vai trò của người phụ nữ phải gắn với công việc nhà, tình cảm dành cho chồng con; ngược lại đàn ông lo đáp ứng nhu cầu về vật chất, công danh;… chỉ tạo nên áp lực với tất cả mọi người trong gia đình. Từ đó gây bất hòa, tệ hơn là tan vỡ. 

Theo các nghiên cứu khoa học, mỗi người đều có một thế mạnh riêng và sẽ không phụ thuộc vào giới tính. Do đó, người đàn ông hoàn toàn có khả năng nấu nướng, nội trợ, như người phụ nữ; và người phụ nữ cũng kiếm tiền, “thăng quan, tiến chức” để đảm bảo cuộc sống tốt cho gia đình. 

Vợ chồng hỗ trợ và sẻ chia cùng nhau mọi vấn đề
Vợ chồng hỗ trợ và sẻ chia cùng nhau mọi vấn đề

Hạnh phúc của một gia đình không phải là sự phân công cứng ngắc theo “định kiến” về giới tính, mà chính là “chìa khóa” để gắn kết mỗi thành viên. Và dường như sự xuất hiện của 2 phái là cách để bù đắp cho những thiếu sót của tạo hóa. Vậy nên tiếng nói của ai cũng đều đáng được ghi nhận.

Ngoài ra, “thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” còn đem đến ý nghĩa sẻ chia, hỗ trợ để gắn kết với nhau; phá bỏ định kiến truyền thống lạc hậu bất bình đẳng trong hôn nhân có nguy cơ làm “rạn nứt” các mối quan hệ trong gia đình. Đặc biệt, trong một vài chuyện như lô đề cờ bạc, rượu chè,… cần hết sức tỉnh táo trước hành động sai trái của vợ hoặc chồng; nên ra sức can ngăn và tránh  hùa theo một cách mù quáng đem đến hậu quả cho cả gia đình.

Trên đây là nội dung phân tích cho vấn đề giải thích ý nghĩa câu “thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông”. Mong rằng đã giúp bạn hiểu về nghĩa cũng như bài học rút ra từ câu thành ngữ trên! 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →