Thùng rỗng kêu to nghĩa là gì?

Thùng rỗng kêu to nghĩa là gì? “Thùng rỗng kêu to” không chỉ là một ví dụ điển hình cho một hiện tượng Vật lý, mà còn là câu thành ngữ được lưu truyền trong dân gian đúc kết từ những kinh nghiệm sống quý báu của người xưa. Cùng Chamsocxehoi.org đi tìm hiểu ý nghĩa hàm chứa trong câu nói này nhé!

“Thùng rỗng kêu to” là gì?

Trong Vật lý học, “thùng rỗng kêu to” là ví dụ rõ nhất cho tính chất “độ to của âm phụ thuộc vào biên độ dao động (va chạm qua lại) của vật”. Cụ thể, có 2 chiếc thùng như nhau nhưng một thùng rỗng; và thùng còn lại thì chứa đựng đồ vật bên trong. Khi đó, ta tiến hành gõ mạnh như nhau vào 2 chiếc thùng thì chiếc thùng rỗng sẽ kêu to hơn. 

“Thùng rỗng kêu to” là gì?
“Thùng rỗng kêu to” là gì?

Bằng kiến thức Vật lý thì chúng ta có thể giải thích như sau:

  • Với thùng chứa đồ vật bên trong, ta gõ vào mặt thùng (hoặc thành thùng) thì mặt thùng (hoặc thành thùng) sẽ dao động với biên độ nhỏ. Bởi vì bị các đồ vật đựng bên trong cản trở nên âm thanh phát ra nhỏ.
  • Với thùng rỗng, khi ta gõ vào mặt thùng (hoặc thành thùng) thì mặt thùng (hoặc thành thùng) sẽ dao động với biên độ lớn. Bởi vì bên trong thùng chỉ có không khí, nên ít gặp sự cản trở khi dao động. Do đó mà âm thanh phát ra sẽ to hơn so với thùng chứa đồ bên trong. 

“Thùng rỗng kêu to” nghĩa là gì?

Trong dân gian, “thùng rỗng kêu to” là câu thành ngữ quen thuộc; được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Nó ám chỉ và phê phán những con người có sự hiểu biết hạn hẹp nhưng lại thích khoe khoang và hay khoác lác. “Thùng rỗng kêu to” trong tiếng Anh là “Empty vessels make the most noise”. 

“Thùng rỗng kêu to” –  Người hiểu biết hạn hẹp nhưng lại thích khoe khoang 
“Thùng rỗng kêu to” –  Người hiểu biết hạn hẹp nhưng lại thích khoe khoang

“Thùng rỗng” được ví như người có trình độ và năng lực thấp kém; nhưng lại cực kỳ thích “kêu to” – nghĩa là lúc nào cũng tỏ vẻ tri thức, thông thái. Đây là những người thường thích phô trương sự hiểu biết của mình để nhận được sự ngưỡng mộ, ganh tị từ người khác. 

Ví dụ về người gắn với chức danh “thùng rỗng kêu to” như:

  • Một cô gái tỏ ra sành điệu, thời thượng; khoe khoang gia đình giàu sang, có kẻ hầu người hạ; bố mẹ là ông này bà nọ và luôn yêu chiều cô,… Mọi người tin “sái cổ” vì diễn xuất đẳng cấp của cô gái ấy, nhưng chỉ sau đó lại bị phát hiện gia thế và những điều nói trước đây chỉ là bịa đặt. Sự thật là gia cảnh cô gái bình thường, bố mẹ là công nhân. Sự trả giá của cô gái là bị mọi người ghét ra mặt, bởi chẳng ai thích người vừa giả dối vừa làm cao và luôn tỏ ra mình quyền quý mà xem thường người khác. 
Người “thùng rỗng kêu to” dễ khiến người xung quanh chán ghét
Người “thùng rỗng kêu to” dễ khiến người xung quanh chán ghét
  • Một anh chàng thể hiện cái gì cũng biết và việc gì cũng có thể giải quyết trôi chảy, luôn tỏ ra cao ngạo như kiểu mình là thiên tài nên không giao du với ai. Anh ta luôn đi khoe khoang chiến tích, khiến mọi người vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị. Thế nhưng, 1 lần bị sếp giao nhiệm vụ quan trọng nhưng anh ta lại không làm được. Thực chất những điều anh ta nói chỉ là lý thuyết suông, đến khi thực hành thì lại gặp nhiều vấn đề. Lần đó anh ta khiến công ty bị tổn thất một khoản tiền lớn, và anh phải trả giá cho sự khoác lác của mình là từ “đỉnh cao” của sự ngưỡng mộ rơi xuống đáy sâu, bị đem ra làm trò cười. 

Xem thêm: Ý nghĩa của câu thuận vợ thuận chồng tát cạn biển đông

Hậu họa từ việc “thùng rỗng kêu to”

“Thùng rỗng kêu to” – Tính cách xấu khiến cho cuộc sống chúng ta tụt xuống mỗi ngày. Ban đầu có thể chỉ là câu chuyện vụn vặt, nhưng sau đó nó có thể sẽ trở thành thói quen khó bỏ và với những người “thùng rỗng kêu to” cũng không ngoại lệ.

1. Căn bệnh tự cao, tự đại

Chính sự tự mãn và kiêu căng đã hình thành thói chẳng coi ai ra gì, lúc nào cũng sẽ chỉ tỏ vẻ ta đây, cái gì cũng biết và cũng giỏi. Từ đó, sinh ra tính bảo thủ và không chịu đổi mới cũng chẳng muốn đổi mới.

Từ “thùng rỗng kêu to” cho đến bệnh “tự cao tự đại”
Từ “thùng rỗng kêu to” cho đến bệnh “tự cao tự đại”

Người tự cao, tự đại luôn thích tâng bốc bản thân lên cao; cho rằng ai cũng chẳng bằng mình. Đồng thời không thèm học hỏi từ người khác, cũng chẳng thích bị góp ý và phê bình. Đây chính là một “căn bệnh” gây khó chịu cho mọi người. 

Trong dân gian có câu, “núi này cao còn có núi cao hơn” nghĩa là bản thân tài giỏi thì cũng có người khác tài giỏi hơn. Trí tuệ, tri thức và thông tin của loài người không ngừng biến đổi, luôn phát triển liên tục. Nếu như bản thân cứ tự mãn mà không chịu học hỏi và tiếp thu thêm cái mới thì đến cuối cùng sẽ bị xã hội đào thải.

2. Dễ mắc phải bệnh “ảo tưởng sức mạnh”

“Thùng rỗng kêu to” nghĩa là dù mới biết được một chút ít, làm được một ít thì đã cho rằng bản thân cực kỳ tài giỏi và hiểu biết hết mọi thứ trên đời; vì lẽ đó nên phải đứng ở trên người khác. Hành động và lời nói đều mang phong cách lãnh đạo, chỉ đạo người khác.

“Ảo tưởng sức mạnh” - Căn bệnh làm giới trẻ không dễ dàng tự nhận ra!
“Ảo tưởng sức mạnh” – Căn bệnh làm giới trẻ không dễ dàng tự nhận ra!

Thế nhưng họ chẳng hề biết rằng, những việc mà họ làm nếu đem so với người tài giỏi thật sự thì lại vô cùng nhỏ bé và chẳng đáng là bao. Quá tự mãn với năng lực của bản thân, phô trương những gì mình có trước mặt mọi người chính là điều cấm kỵ khi làm người. 

3. Biểu hiện của “căn bệnh sĩ diện” ba hoa, khoác lác 

“Thùng rỗng kêu to” chính là biểu hiện của thói ba hoa, khoác lác mà ngôn ngữ giới trẻ hiện nay gọi là “nổ” hay “chém gió”.  Tức là ngoài mặt thì lúc nào cũng tỏ ra luôn có ánh hào quang xung quanh mình, nhưng bên trong thì đang lo sợ không biết có bị mọi người phát hiện ra lỗi gì không. 

Thực tế thì đó chẳng qua cũng chỉ cách che giấu đi sự yếu kém của bản thân, không muốn để người khác biết được “trí tuệ” thật của mình. Vì vậy, họ chủ động khoe khoang ra trước mặt mọi người.

Mối nguy hại từ căn bệnh ba hoa “Nhất ta nhì người” do “thùng rỗng kêu to”
Mối nguy hại từ căn bệnh ba hoa “Nhất ta nhì người” do “thùng rỗng kêu to”

Chúng ta cần biết, người tài giỏi thật sự thường rất kín tiếng bởi lẽ chỉ cần họ có tài và có thành tựu nổi bật thì ai cũng biết chứ chẳng cần phải khoe. Chỉ có người “vô danh tiểu tốt” lại thích nổi tiếng và muốn được người khác chú ý thì mới tìm cách khoác lác để “lòe” thiên hạ. Nhưng họ đâu biết chính cái bản tính ba hoa, khoác lác của mình có thể tạo ra “lỗ hổng” để kẻ khác lợi dụng; trở thành cái “loa” phát ngôn không công, lừa đảo người thân và bạn bè mà ngay cả bản thân cũng không hề hay biết. Kết quả, nhẹ thì gây mất thiện cảm và lòng tin; mà nặng thì có thể vướng vào vòng lao lý.

Có thể nói, ban đầu “thùng rỗng kêu to” chỉ là 1 thói quen trong tính cách nhưng dần dần nó lại trở thành một “căn bệnh” có thể gây lây lan cho người khác.

4. Thói quen thích làm màu

Nỗi lo khi gồng mình để “sang chảnh” của giới trẻ hiện nay
Nỗi lo khi gồng mình để “sang chảnh” của giới trẻ hiện nay

Thói quen “thích làm màu” do tính hay khoe khoang, muốn được nổi bật hơn người khác cực kỳ phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Nhiều người có lối sống xa hoa, bề ngoài thì luôn tỏ vẻ mình rất ngầu, đẳng cấp đi đâu cũng ăn mặc sang chảnh nhưng thực tế về đến nhà thì ăn ở dơ không ai chịu được. Hoặc thậm chí những bạn trẻ này còn bất chấp “nhịn ăn nhịn uống” chỉ để mua đồ hiệu, đi đến quán cà phê sang chảnh để check in nhằm chứng tỏ ra mình là người giàu có và nhiều hiểu biết. 

Khi gia đình không đủ điều kiện để đáp ứng với thói quen sống xa hoa, họ làm khổ bố mẹ đủ thứ chỉ với mục đích đòi bằng được tiền để mua đồ đắt tiền.

Cách “chữa” căn bệnh “thùng rỗng kêu to” 

Cách đơn giản nhất để có thể chữa trị căn bệnh “thùng rỗng kêu to” đó chính là bản thân mỗi người phải tự “biết mình, biết ta”. Phải học cách sống khiêm tốn, thật thà, chân thành, tôn trọng người khác và luôn cố gắng nâng cao tri thức bản thân mình để không bị tụt lại phía sau xã hội.

Sống khiêm tốn, thật thà và chân thành
Sống khiêm tốn, thật thà và chân thành

Cổ nhân đã dạy “Mình không biết mà bảo rằng mình không biết, như vậy coi như là đã biết rồi” để khuyên răn người hay “thùng rỗng kêu to”, phải biết khiêm tốn và biết học hỏi người khác. Lúc sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta chính là một tấm gương về tính khiêm tốn; đồng thời nhắc nhở chúng ta “Cái gì biết thì nói biết, không biết thì nói không biết; kiêu ngạo, tự phụ và tự mãn là kẻ thù số một của học tập”.

Mỗi người chỉ là một phần cực kỳ nhỏ bé và vô cùng bình thường, chỉ như “những hạt cát trên sa mạc” ở trong cuộc đời rộng lớn bao la này. Dẫu chúng ta có xuất phát điểm giống nhau, đều mang trong mình tài năng khác nhau và khả năng chưa bao giờ bộc lộ hết. Ta có thể tài năng ở một lĩnh vực, nhưng cũng có thể không biết gì về một lĩnh vực khác. Đó chính là lý do để chúng ta phải tin rằng “tài năng của mình hiện có không phải là vĩ đại”.

Làm người thì phải hiểu mình là ai, biết khiêm tốn đúng mực; đừng lấy tài năng hiện có của mình ra rồi tự cho được quyền hơn người khác. Người biết khiêm tốn rất dễ gây thiện cảm cũng như nhận được sự yêu mến của mọi người. Bên cạnh đó, người sống một cách khiêm tốn sẽ không chê bai người khác và không khiến họ tổn thương về sự thiếu sót của bản thân mình. Điều này không chỉ có nghĩa cho chính người đó mà còn có ảnh hưởng đến xã hội nói chung.

Những câu nói hay nhất về “thùng rỗng kêu to”

Ý nghĩa của thành ngữ “thùng rỗng kêu to” vô cùng rõ ràng, đó là thể hiện sự phê phán người hiểu biết thì ít nhưng lại thích tỏ ra cái vẻ tri thức, hiểu biết sâu rộng. Trong dân gian, ngoài câu thành ngữ này thì vẫn còn một số thành ngữ, tục ngữ, ca dao khác có nghĩa tương tự như sau:

Một số câu nói hay nhất về câu thành ngữ “thùng rỗng kêu to”
Một số câu nói hay nhất về câu thành ngữ “thùng rỗng kêu to”
  1. Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng tổng.
  2. Tiền giấy luôn im lặng, tiền xu luôn có tiếng.

Trên đây là phân tích của chúng tôi cho câu hỏi thùng rỗng kêu to nghĩa là gì, mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất Chamsocxehoi.org nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →