BMI là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ số khối cơ thể BMI

BMI là gì? BMI là chỉ số quan trọng giúp mọi người biết được cân nặng của mình có đạt chuẩn so với chiều cao cơ thể hay không. Đồng thời xác định tình trạng hiện tại của cơ thể có đang bị béo phì hay suy dinh dưỡng và ở mức độ như thế nào. Vậy BMI là viết tắt của cụm từ nào? Cùng tìm hiểu nhé!

BMI là gì?

BMI là viết tắt của từ tiếng Anh Body Mass Index – chỉ số khối cơ thể hay chỉ số thể trọng. BMI không đo trực tiếp lượng chất béo trong cơ thể, nhưng có thể đánh giá tương đối về lượng chất béo có trong cơ thể. Vì thế chỉ số này có thể xác định một người bị béo phì hay suy dinh dưỡng một cách khoa học dựa trên hình dáng, chiều cao, cân nặng. 

Chỉ số BMI thường được dùng để đánh giá tình trạng cân nặng cơ thể
Chỉ số BMI thường được dùng để đánh giá tình trạng cân nặng cơ thể

Trong hạng mục thừa cân và béo phì, giá trị BMI có thể chỉ ra rằng một người có nguy cơ mắc một số bệnh cao hơn. Ví dụ như: tim mạch, huyết áp, cholesterol tăng, thoái hóa khớp, tiểu đường,… Chỉ số BMI được tính toán dựa trên chiều cao và cân nặng, áp dụng cho nam và nữ trưởng thành. Không áp dụng đối với trẻ dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình.

Cách tính chỉ số BMI

Chỉ số khối cơ thể BMI của một người tính bằng trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo m/ cm). Con số này có thể tính theo công thức hoặc chiếu theo bảng tiêu chuẩn. 

BMI là một cách tính đơn giản để ước tính được lượng mỡ trong cơ thể
BMI là một cách tính đơn giản để ước tính được lượng mỡ trong cơ thể

Chỉ số khối cơ thể BMI là gì sẽ được tính theo công thức sau:

BMI(kg/m2)=WH2

Trong đó:

 • W – Khối lượng của một người (tính bằng kg)
 • H – Chiều cao của người đó (tính bằng m)

Ví dụ: Một người cao 1m7 và nặng 63kg. Ta sẽ lấy 63kg : (1.7m)²

=> Kết quả BMI = 21.8

Lưu ý: Làm tròn các số có thể làm tròn được. 

BMI(lb/in2)=WH2703

Trong đó:

 • W – Khối lượng của một người (tính bằng pound)
 • H – Chiều cao của người đó (tính bằng inch)

Bên cạnh đó còn có một chỉ số khác là BMI nguyên tố, được tính bằng cách lấy BMI (kg/m²) chia cho 25. 

Xem thêm: Mặt chữ điền là gì?

Phân loại mức độ gầy – béo của cơ thể dựa trên BMI

Dưới đây sẽ là bảng thống kê phân loại mức độ gầy – béo dựa trên chỉ số BMI. Bảng thống kê này dựa theo số liệu của Tổ chức y tế thế giới WHO (dành cho người Châu Âu). Và phân loại của Hiệp hội đái đường các nước châu Á (dành cho người châu Á).

Phân loại BMI – WHO BMI – người châu Á
Cân nặng thấp (gầy) < 18.5 < 18.5
Bình thường 18.5 – 24.9 18.5 – 22.9
Thừa cân ≥ 25 ≥ 23
Tiền béo phì 25 – 29.9 23 – 24.9
Béo phì độ I 30 – 34.9 25 – 29.9
Béo phì độ II 35 – 39.9 ≥ 30
Béo phì độ III ≥ 40 ≥ 40

Từ bảng trên có thể thấy chỉ số khối cơ thể BMI lý tưởng với người Việt Nam là từ 18.5 – 22.9. 

Cân bằng chỉ số Body Mass Index sẽ giúp bạn làm chủ được vóc dáng
Cân bằng chỉ số Body Mass Index sẽ giúp bạn làm chủ được vóc dáng
 • BMI < 18.5: Là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu cân, cần tập thể thao và thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ. 
 • BMI > 23: Chỉ số này được coi là thừa cân nhưng tình trạng không quá trầm trọng. Vì thế bạn có thể tập luyện thể thao và giảm cân tự nhiên trong vòng một vài tháng là có được vóc dáng lý tưởng. 
 • BMI từ 23 – 24.9: Được coi là tiền béo phì, tình trạng đã nghiêm trọng nên bạn cần ngay lập tức thực hiện chế độ ăn điều độ, tập thể dục thể thao. Nếu không sẽ nhanh tiến sang béo phì các cấp độ. Béo phì cấp độ càng cao, mỡ thừa trong cơ thể càng nhiều, nguy cơ gây bệnh cao hơn. 

Mối tương quan giữa chỉ số BMI và chất béo trong cơ thể

BMI là gì có ý nghĩa quan trọng đối với việc xác định tình trạng cân nặng cơ thể. Song lại không tính được lượng chất béo tồn tại – yếu tố dễ gây ra bệnh lý nguy hiểm nhất. Mặc dù khoa học chứng minh chỉ số BMI và lượng mỡ có liên quan mật thiết với nhau. Thế nhưng không thể thể hiện chính xác tình trạng mỡ thừa bởi còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như độ tuổi, giới tính, tập luyện,… 

BMI càng cao thì lượng chất béo dư thừa trong cơ thể càng lớn
BMI càng cao thì lượng chất béo dư thừa trong cơ thể càng lớn

Chỉ số BMI càng cao, lượng chất béo dư thừa trong cơ thể càng nhiều. Nhưng ngay cả khi hai người có cùng chỉ số BMI thì mức độ chất béo trong cơ thể cũng sẽ có sự khác biệt. Cùng một chỉ số BMI, nhưng:

 • Phụ nữ sẽ có nhiều chất béo trong cơ thể hơn nam giới.
 • Chủng tộc hay dân tộc khác nhau cũng sẽ có lượng chất béo trong cơ thể khác nhau. 
 • Trung bình người lớn tuổi có nhiều chất béo hơn so với người trẻ tuổi.
 • Vận động viên, người lao động chân tay có ít chất béo trong cơ thể hơn so với người không vận động.

Cần làm gì để có được chỉ số BMI lý tưởng?

Để có chỉ số BMI (Body Mass Index) lý tưởng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc dinh dưỡng và hoạt động thể chất. Dưới đây là một số gợi ý:

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì chỉ số BMI lý tưởng
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì chỉ số BMI lý tưởng

Thiết lập chế độ ăn uống theo thể trạng

Chế độ ăn phù hợp sẽ giúp bạn điều chỉnh được chỉ số của cơ thể. Nếu bạn bị thừa cân, hãy chọn chế độ ăn có lượng calo thấp, thay vào đó hãy tăng khẩu phần ăn giàu chất xơ hoặc chất béo để no lâu và giảm cân hiệu quả. Ngược lại, nếu bạn đang bị thiếu cân, hãy bổ sung thực phẩm giàu đạm. Ăn đủ tinh bột mỗi ngày và ưu tiên chất béo thực vật để cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Cần duy trì tập thể dục đều đặn mỗi ngày  

Thực tế cho thấy việc tập luyện thể dục đều đặn mỗi ngày là hoạt động cần thiết đối với tất cả mọi người. Đối với người trưởng thành, WHO khuyến nghị tối thiểu 150 phút mỗi tuần hoạt động thể chất vừa phải hoặc ít nhất 75 phút hoạt động cường độ cao. Đi bộ, chạy bộ, bơi, tập yoga hoặc tham gia các lớp thể dục như Zumba hay aerobic là những hoạt động có thể thúc đẩy sự cân bằng. 

Có thể sử dụng thuốc giảm cân 

Chỉ số BMI quá cao là nguy cơ của béo phì và cơ thể dễ gặp phải các bệnh về tim mạch, tiểu đường, khớp… Ở một số người béo phì cấp độ nặng nhưng chế độ dinh dưỡng và luyện tập không giúp giảm cân hiệu quả thì thuốc giảm cân cũng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi sử dụng các bạn cần tham khảo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo tình trạng sức khoẻ của mình. 

Qua những thông tin trong bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được chỉ số BMI là gì? Từ đó có thể đối chiếu, so sánh và đánh giá tình trạng cân nặng của bản thân ở mức bình thường, gầy hoặc béo phì. Để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, các bạn hãy duy trì chế độ ăn uống và tập luyện khoa học nhé! 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →