Quy trình làm thủ tục mua xe oto trả góp

Hiện nay, với mức thu nhập cá nhân không quá cao, người mua vẫn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô bằng cách mua trả góp với số tiền nhỏ. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu của nhiều người tiêu dùng, khi có nhu cầu mua xe phục vụ cho việc đi lại, hoặc kinh doanh mà chưa thể tích lũy đủ tiền.

mua-xe-oto-tra-gop
Mua xe oto trả góp – giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay

Tuy nhiên, không phải ai có nhu cầu vay vốn đều có đủ điều kiện và tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng này. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể về quy trình, cũng như thủ tục mua xe oto trả góp một cách đơn giản nhất bạn có thể tham khảo.

Mua xe ô tô trả góp đem lại những lợi ích gì ?

Có thể thấy, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có thể cho bạn vay tối đa lên đến 75% giá trị của chiếc xe. Vậy nên việc sở hữu một chiếc xe oto cho riêng mình chưa bao giờ lại đơn giản như thế. Trong khi đó thông thường khách hàng thường chỉ có thể vay tối đa 70% giá trị định giá và giá trị này hầu như đều thấp hơn giá trị thực tế. Chính vì vậy mà lợi ích đầu tiên bạn sẽ nhận được khi mua xe trả góp chính là số tiền bỏ ra thấp hơn nhiều so với mua xe mới.

thu-tuc-mua-xe-oto-tra-gop-chi-sau-5-7ngay
Hoàn tất thủ tục mua xe oto trả góp chỉ sau 5 – 7 ngày

Không những thế, nhiều ngân hàng còn đưa ra nhiều các hình thức, sự lựa chọn, cùng nhiều gói dịch vụ cho việc vay vốn mua xe ô tô, giúp người mua có thể thoải mái chọn cho mình một chiếc xe tốt, cùng với nhiều ưu đãi không thua kém gì so với việc sắm một chiếc xe mới cả. Chỉ sau từ 5 – 7 ngày làm việc là người mua đã có thể hoàn tất làm thủ tục mua xe ô tô trả góp rồi.

Điều kiện khi mua ô tô trả góp khi vay của ngân hàng

Thông thường, để có thể hoàn thành được thủ tục mua xe oto trả góp, sau khi đã mua ô tô trả góp, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước các quy định hoặc các điều kiện vay từ phía ngân hàng. Đặc biệt là một số điều kiện quy định cơ bản như:

– Là công dân có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18 – 60 tuổi.

– Có địa chị thường trú hay KT3 tại địa phương để có thể làm hồ sơ vay vốn.

– Có thu nhập hoặc kinh doanh ổn định, đặc biệt là có thể chứng minh được nguồn gốc và có đủ khả năng trả góp hàng tháng.

thu-tuc-mua-xe-tra-gop

– Có mục đích vay mua trả góp ô tô chính đáng và có tài sản để đảm bảo được cho khoản vay mua ô tô (tài sản này có thể là bất động sản hoặc chính là chiếc xe chuẩn bị mua).

Đăng ký mua ô tô trả góp gồm những hồ sơ gì ?

Với khách hàng vay trả góp cá nhân hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân, thì sẽ có phải chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau như:

Đối với khách hàng vay là cá nhân:

– Chứng từ nhân thân:

+ Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân

+ Bản sao hộ khẩu thường trú

+ Giấy đăng ký kết hôn/giấy chứng nhận độc thân.

– Chứng từ chứng minh thu nhập:

+ Hợp đồng lao động (tối thiểu 1 năm).

+ Bảng sao kê lương 3 hoặc 6 tháng gần đây nhất.

+ Đặc biệt, nếu có nguồn thu khác từ kinh doanh, hoặc cho thuê thì cần phải có các loại giấy tờ liên quan để có thể chứng minh thu nhập từ bên ngoài.

– Giấy đề nghị vay vốn và phương án trả nợ (căn cứ theo mẫu của ngân hàng).

– Chứng từ tài sản đảm bảo:

+ Sao y giấy tờ nhà đất nếu thế chấp bằng bất động sản.

+ Hợp đồng mua bán.

+ Phiếu thu nhận cọc.

Đối với khách hàng vay là tổ chức:

– Giấy đăng ký kinh doanh hoặc mã số thuế.

– Giấy bổ nhiệm giám đốc/kế toán trưởng.

– Biên bản báo cáo thuế của công ty/ doanh nghiệp (tối thiểu 1 năm).

– Giấy sở hữu tài sản khác như: nhà máy, xưởng, công ty…

– Giấy đề ghị vay vốn và các phương án trả nợ.

– Chứng từ tài sản đảm bảo:

+ Bản sao y giấy tờ nhà đất nếu thế chấp bằng bất động sản.

+ Hợp đồng mua bán.

+ Phiếu thu nhận cọc.

Thủ tục mua ô tô trả góp nhanh chóng nhất 2019

Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, và nắm được sơ lược các điều kiện cần để có thể làm thủ tục mua xe oto trả góp, người mua nên tiến hành tìm hiểu mẫu xe cần mua và tìm kiếm đại lý bán xe có giá hợp lý, đi cùng các ưu đãi đi kèm phù hợp. Sau đó sẽ làm việc với phía ngân hàng để có thể xác định được mức trả trước và số tiền cần vay sao cho phù hợp.

mua-o-to-tra-gop-can-nhung-gi
Xác định mức trả trước và số tiền cần vay phù hợp

Ngoài ra, bạn cũng cần phải làm rõ và hiểu về các quy định về lãi suất, phương thức thanh toán, cũng như các loại phí bảo hiểm mà ngân hàng yêu cầu. Hầu hết, các phí phạt khi trả trễ hạn hay trả trước hạn cũng cần phải được tư vấn cặn kẽ.

Bước 2: Khi đã nắm rõ được các điều khoản và quy định, bạn sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán xe và sau đó đặt cọc với đại lý hoặc ngân hàng (tùy thuộc vào quy định của ngân hàng cho vay). Sau khi đã đặt cọc xong, cần nộp hồ sơ đề nghị vay vốn cùng hồ sơ nhân thân, cũng như chứng từ chứng minh thu nhập trả nợ đã nêu ở trên.

Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định để chắc chắn được khoản vay hoàn toàn đạt mức độ rủi ro cho phép và có thể phê duyệt khoản cấp tín dụng này.

Hiện nay, hầu hết ngân hàng đều có thời gian tiến hành thậm định rất nhanh các hồ sơ làm thủ tục mua xe oto trả góp. Thông thường thời hạn giải quyết hồ sơ chỉ kéo dài từ 2 – 3 ngày làm việc là bạn sẽ thông báo kết quả đồng ý hay không đồng ý cho vay trả góp.

Bước 4: Đây là bước cuối cùng khi có kết quả ngân hàng sẽ giải ngân và đưa ra giấy bảo lãnh thanh toán cho đại lý xe. Sau khi đại lý tiến hành đăng ký và đăng kiểm cho chiếc xe mới này thì ngân hàng sẽ tiến hành cầm cố giấy tờ gốc của xe, đồng thời sẽ gửi cho người mua xe bản sao công chứng của giấy đăng ký xe để có thể lưu hành.

thanh-ly-hop-dong-khi-het-thoi-han-vay
Thanh lý hợp đồng khi hết thời hạn vay

Hết thời hạn vay, người mua xe có thể hoàn thành mọi nghĩa vụ thanh toán, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ có trách nhiệm tiến hành thanh lý hợp đồng, sau đó trao trả lại giấy tờ gốc của xe cho người vay.

Những lưu ý khi làm thủ tục mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng

Bên cạnh việc tự mình làm thủ tục mua xe oto trả góp, thì có một số trường hợp khách hàng vì “nóng lòng” nên tìm đến các trung tâm môi giới vay mua xe để giúp hồ sơ của mình được chuẩn bị một cách nhanh chóng nhất. Do đó, để tránh các trường hợp bị nhân viên tính dụng yêu cầu trả tiền môi giới, hay gặp phải các trung tâm môi giới không uy tín, người mua cần tìm đến các đại lý lớn, uy tín, hoặc nên nhờ đại lý giới thiệu ngân hàng, cũng như giúp làm trung gian để giải quyết các thủ tục. Khách hàng sẽ có đầy đủ thông tin về hình thức vay, cũng như có thể biết rõ hơn về khoản tiền mình sẽ trả theo từng tháng, đồng thời có thể tránh được các rắc rối liên quan đến tính pháp lý.

mua-xe-oto-tra-gop-ra-sao
Chọn lựa trung tâm, hoặc đại lý uy tín để tránh “tiền mất, tật mang”

Như vậy, hiện nay thủ tục mua xe oto trả góp ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi người mua có thể dễ dàng mua bán xe, là chính sách cơi nới, dễ dàng hơn rất nhiều so với hiện nay. Hy vọng, những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp cho người mua có thể làm thủ tục mua xe oto trả góp một cách nhanh chóng, và có thể chuẩn bị được trước một phương án trả nợ thích hợp, cũng như không để chiếc xe trở thành gánh nặng về tài chính cho mình, hay gia đình của mình.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời