Bạn đã biết thủ tục mua bán xe máy cũ gồm những gì chưa ?

Có thể thấy, nhu cầu sở hữu cho mình một chiếc xe máy để đi lại, phục vụ cho công việc hàng ngày luôn là rất lớn. Đặc biệt là việc mua đi – bán lại xe máy cũ lại càng phát triển, bởi không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để mua một chiếc xe máy mới cho riêng mình, thì đây chính là một trong những lựa chọn tốt nhất.

mua-ban-xe-cu-can-giay-to-nao
Mua bán xe cũ là lựa chọn tốt nhất hiện nay

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được thủ tục mua bán xe máy cũ cần những loại giấy tờ gì? Cùng bài viết chia sẻ dưới đây để giúp cho người mua và người bán có thể dễ dàng sang tên đổi chủ chiếc xe ngay từ lần đầu tiên.

Tổng quan của việc mua bán xe máy cũ

Hiện nay, việc mua – bán xe máy đã qua sử dụng không còn là một việc quá xa lạ đối với nhiều người tại Việt Nam. Tuy nhiên, mọi người thường lựa chọn mua xe cũ ở tại các cửa hàng mua bán xe máy vì thuận tiện hơn rất nhiều so với việc mua trực tiếp từ chủ của xe. Bởi các thủ tục mua bán xe máy cũ, sang tên – đổi chủ này đều được cửa hàng lo toàn bộ. Chính vì vậy mà hiện nay, việc mua bán xe máy cũ ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Quy trình và thủ tục mua bán xe máy cũ mới nhất 2019

Chuẩn bị các loại giấy tờ để mua bán xe máy

Việc cần phải làm đầu tiên để thực hiện được thủ tục mua bán xe máy cũ thuận lợi, thì bên bán và bên mua đều cần phải chuẩn bị sẵn một số giấy tờ như sau:

* Đối với người bán:

– Giấy tờ xe bản chính

– CMND/Căn cước công dân bản chính

chuan-bi-giay-to-de-lam-thu-tuc-mua-ban-xe-may
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục mua bán xe máy cũ

– Sổ hộ khẩu bản chính

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu còn độc thân)

– Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) để tránh các phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

* Đối với người mua:

– CMND/Căn cước công dân bản chính.

– Sổ hộ khẩu bản chính.

Ngoài ra, nếu người bán không thể tự mình có thể tiến hành việc mua bán xe, thì người bán hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền như sau:

+ Lập Hợp đồng ủy quyền, sau đó công chứng Hợp đồng ủy quyền này tại văn phòng công chứng.

+ Người được ủy quyền cần phải lập hợp đồng mua bán với bên mua.

Công chứng và xác thực hợp đồng mua bán xe

Bên cạnh đó, Theo điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA, được quy định như sau:

  1. g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.
cong-chung-hop-dong-xac-thuc-mua-ban-xe
Công chứng hợp đồng xác thực mua bán xe

Vì vậy mà, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực theo công văn 3956/BTP-HTQTCT: 

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực; nếu người dân lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện như chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng nêu trên.

Ngoài ra, nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì cần phải thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi người bán, cho, tặng xe thường trú.

Rút hồ sơ gốc của xe máy

Đối với việc rút hồ sơ gốc, thường chỉ áp dụng đối với các trường hợp sang tên đổi chủ xe ở khác tỉnh. Theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, được quy định như sau:

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

  1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:
  2. a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).
  3. b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
  4. c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Bên cạnh đó, thời hạn để được giải quyết rút hồ sơ gốc là không quá 2 ngày làm việc.

thu-tuc-sang-ten-chu-xe-moi
Đóng thuế trước bạ lần tiếp để thực hiện sang tên đổi chủ xe

Đóng lệ phí trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Việc tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ cũng là một trong các thủ tục mua bán xe máy cũ, và được tính như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

  • Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ sẽ được tính là: giá trị tài sản mới x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản. Ngoài ra, tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ sẽ được xác định như sau:
Thời gian sử dụng xe Giá trị còn lại của xe
Trong 1 năm 90%
Trong 1 năm – 3 năm 70%
Trong 3 năm – 6 năm 50%
Trong 6 năm – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%
  • Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ thường là 1%.

Sang tên xe cũ

Để hoàn thành được bước này, hồ sơ cụ thể với từng trường hợp sẽ cần chuẩn bị như sau:

  • Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe:

Đối với trường hợp người đang sử dụng xe nếu có đầy đủ chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe, cũng như có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ sẽ bao gồm:

– 1 Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (đi kèm với mẫu số 03 được ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) có cam kết của người đang sử dụng xe và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận địa chỉ thường trú của người sử dụng xe tại Công an cấp xã.

– 1 chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– 1 chứng từ chuyển quyền sở hữu xe trong giấy chứng nhận đăng ký xe, cũng như chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

– 1 giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe, người bán phải trình bày được rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

viec-sang-ten-doi-chu-xe-hien-nay-rat-don-gian
Việc sang tên đổi chủ xe hiện nay rất đơn giản
  • Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe:

Đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, thì hồ sơ sẽ bao gồm:

– 1 Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

– 1 chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– 1 giấy chứng nhận đăng ký xe.

  • Trường hợp sang tên xe cũ từ tỉnh khác chuyển đến:

Thông thường thì hồ sơ rất đơn giản bao gồm:

– 1 giấy khai đăng ký xe (đi kèm theo mẫu số 02 được ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

– 1 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (đi kèm theo mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) cùng với phiếu sang tên di chuyển, và đi kèm theo hồ sơ gốc của xe.

– 1 chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Xét xe

Xét xe chính là bước cuối cùng của thủ tục mua bán xe máy cũ, người mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để có thể làm thủ tục này. Người mua sẽ nộp tờ khai đăng kí xe máy, môtô đi kèm với các loại giấy tờ kể trên. Sau khi đã được xét xe xong, người mua cần phải chờ tới ngày hẹn và sau đó tới lấy Giấy đăng kí xe mới là được.

xet-xe-la-buoc-cuoi-cung-hoan-thanh-thu-tuc-mua-ban-xe-may-cu
Xét xe là bước cuối cùng hoàn thành thủ tục mua bán xe máy cũ

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên về thủ tục mua bán xe máy cũ sẽ giúp cho người mua hiểu hơn về việc mua – bán trao đổi xe cũ này, tránh gặp phải tình trạng mua phải những chiếc “xe độ”, không rõ nguồn gốc tại các cơ sở không uy tín.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời