Tháp giải nhiệt là gì? Tìm hiểu về các loại hệ thống tháp giải nhiệt

Để bảo vệ hệ thống động cơ, dây chuyền sản xuất trước những tác động của nhiệt lượng, tháp giải nhiệt là giải pháp đang được sử dụng tại nhiều đơn vị, nhà xưởng. Dù đã và đang được sử dụng ngày càng rộng rãi tuy nhiên không phải ai cũng biết tháp giải nhiệt là gì? Cũng như các hệ thống tháp giải nhiệt phổ biến trên thị trường. Bài viết dưới đây chính là câu trả lời cho bạn trong những vấn đề này!

tháp giải nhiệt là gì
Tháp giải nhiệt là gì? Nó được sử dụng để làm gì trong hệ thống máy móc sản xuất?

Tháp giải nhiệt là gì? Tìm hiểu về ứng dụng của tháp giải nhiệt

Máy móc, động cơ hoạt động liên tục ở cường độ cao khó có thể tránh khỏi tình trạng sản sinh nhiệt lượng không cần thiết. Về cơ bản nó không chỉ làm tăng ma sát, giảm độ bền của linh kiện máy móc mà còn ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất vận hành của thiết bị. Đó là lý do các thiết bị, hệ thống hạ nhiệt được nghiên cứu và phát triển. 

Khái niệm

Tháp giải nhiệt công nghiệp được hiểu là một thiết bị hoặc một hệ thống được sử dụng nhằm hạ nhiệt máy móc thiết bị bằng việc trích nhiệt từ nước và thải ra ngoài môi trường.

Hầu hết những model tháp giải nhiệt trên thị trường đều hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi của nước. Lượng nước sau khi được làm mát sẽ được chuyển tới bộ phận giải nhiệt ngay lập tức để tác động hạ nhiệt máy móc, dây chuyền sản xuất. Thiết bị này đang được sử dụng phổ biến tại các nhà xưởng, doanh nghiệp chế biến, sản xuất.

tháp giải nhiệt là gì 2021
Bạn hiểu thế nào về tháp giải nhiệt? Nó có thật sự cần thiết?

Làm rõ ứng dụng của tháp giải nhiệt

Cùng với sự tăng nhanh của nhu cầu sử dụng, các sản phẩm tháp giải nhiệt dần được cải tiến sao cho đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của khách hàng. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết về các ứng dụng tuyệt vời của thiết bị này nhé!

– Trong các ngành công nghiệp điện lạnh hệ thống tháp giải nhiệt được sử dụng để sản xuất điều hòa, nâng cao hiệu suất làm đá viên,…

– Hỗ trợ ép khuôn, gia công và sản xuất bao bì nhựa.

– Là hệ thống được sử dụng để ổn định, điều chỉnh nhiệt độ bảo quản thuốc cùng thành phần sản xuất thuốc trong ngành dược phẩm.

– Tháp giải nhiệt được sử dụng như một trợ thủ đắc lực trong các ngành chế biến và bảo quản thủy hải sản.

– Trong ngành luyện kim, hệ thống này được sử dụng để làm lạnh các sản phẩm thép, nhôm đem lại hiệu quả tối ưu trong việc gia công, chế tạo sản phẩm.

– Ngoài ra nó còn được sử dụng hiệu quả trong các ngành sản xuất cáp điện, rượu bia và xử lý nước thải,…

tìm hiểu tháp giải nhiệt
Tháp hạ nhiệt công nghiệp đang được ứng dụng khá phổ biến hiện nay

Tìm hiểu về các hệ thống tháp giải nhiệt phổ biến hiện nay

Để đáp ứng tốt nhất những nhu cầu sử dụng của người dùng, những sản phẩm tháp giải nhiệt dần được cung ứng đa dạng cả về cấu tạo cùng thương hiệu. Cụ thể cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu chi tiết về các loại hệ thống tháp giải nhiệt đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Hệ thống tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Hệ thống tháp giải nhiệt không tuần hoàn hay còn được biết đến với cái tên One through system. Hệ thống này thường được sử dụng phục vụ dịch vụ chung, xử lý nước hoặc hệ thống nước uống.

Về cơ bản, nguồn nước được sử dụng trong hệ thống tháp giải nhiệt không tuần hoàn thường là những nguồn trữ dồi dào như sông, suối với nhiệt độ thấp. Dĩ nhiên do đặc thù của nguồn nước, chúng ta cần đặc biệt xử lý chất lượng nước trước khi chúng được đưa vào sử dụng.

khái niệm tháp giải nhiệt
Tháp giải nhiệt không tuần hoàn là gì? Một số đặc điểm của hệ thống này

Hệ thống giải nhiệt tuần hoàn hở

Hệ thống giải nhiệt tuần hoàn hở hay còn được biết đến với cái tên Open recirculating system. Đây cũng là một trong những lựa chọn được các đơn vị sản xuất, công nghiệp đặc biệt ưu ái. Hệ thống này thường được sử dụng trong công nghệ sản xuất áo thun, bình ngưng bay hơi hoặc tháp làm mát,…

Nhìn chung khi sử dụng hệ thống này, một lượng lớn nước tuần hoàn sẽ bị hao hụt dần do bay hơi trong quá trình sử dụng. Do đó hệ thống cần được cấp nước thường xuyên để đảm bảo hiệu quả làm mát tốt nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng dòng không khí đi qua tháp là nguyên nhân hình thành và tích tụ cáu bẩn, bụi bẩn trong quá trình vận hành.

Hệ thống giải nhiệt tuần hoàn kín

Hệ thống giải nhiệt tuần hoàn kín hay còn được gọi là Closed circulating system. Đúng với tên gọi của mình, cả chu trình hoạt động của hệ thống được thực hiện trong vòng tròn khép kín, chính vì vậy có rất ít lượng nước bị hao phí trong quá trình sử dụng. 

Ngoài ra hệ thống này cũng được tích hợp áp lực trong dòng nước để đảm bảo và duy trì lượng nước cung cấp cho hệ thống một cách tối ưu.

tháp giải nhiệt là cái gì
Hệ thống tháp giải nhiệt tuần hoàn kín có cấu tạo như thế nào?

Cần chú ý điều gì khi chọn mua và sử dụng tháp giải nhiệt?

Hiểu và nắm được những lợi ích tuyệt vời mà hệ thống tháp giải nhiệt có thể mang lại, đây đã và đang là lựa chọn đầu tư được nhiều doanh nghiệp hướng tới. Bạn đang loay hoay không biết nên chọn mua tháp giải nhiệt loại nào cho đơn vị mình? Chúng ta cùng tham khảo một số lưu ý hữu ích dưới đây nhé!

– Chọn mua tháp có thông số cùng khả năng làm mát phù hợp với nhu cầu sử dụng của đơn vị. Dĩ nhiên bạn sẽ cần sử dụng tới một hệ thống làm mát lớn để hạ nhiệt nhanh chóng cho một dây chuyền sản xuất có kích thước tương ứng và ngược lại phải không nào!

– Đặc biệt tùy vào điều kiện lắp đặt cùng nguồn nước để chọn lựa hệ thống tháp giải nhiệt phù hợp cho đơn vị.

– Đừng quên thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chất lượng cùng số lượng của nguồn nước được sử dụng cho tháp để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất bạn nhé!

– Ngoài ra việc định kỳ bảo dưỡng, lọc bỏ và xử lý cáu bẩn, nguồn nước được sử dụng cho tháp giải nhiệt cũng là một trong những thao tác cần thiết mà người dùng cần quan tâm.

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho vấn đề: Tháp giải nhiệt là gì? Ứng dụng cùng các phân loại các hệ thống tháp giải nhiệt phổ biến đang được sử dụng tại các doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn những kiến thức thú vị trong quá trình tìm hiểu và chọn mua hệ thống giải nhiệt cho đơn vị mình.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →