Bơm nước tháp giải nhiệt: Vai trò, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trong cấu tạo của tháp giải nhiệt, bơm nước là bộ phận quan trọng, nhưng không ít người vẫn chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của thiết bị này. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với chi tiết về vai trò, cấu tạo và nguyên lý làm việc của bơm nước tháp giải nhiệt, cùng tìm hiểu nhé!

Vai trò của bơm nước tháp hạ nhiệt 

Bơm nước tháp giải nhiệt

Bơm nước tháp giải nhiệt

Bơm nước tháp giải nhiệt là máy thủy lực có chức năng tiếp nhận năng lượng từ bên ngoài như cơ năng, điện năng hoặc thủy năng để truyền năng lượng cho dòng chất lỏng. Nhờ vậy, chất lỏng (ở đây là nước) được đưa lên 1 độ cao nhất định hoặc dịch chuyển theo hệ thống đường ống dẫn bên trong tháp.

Tóm lại, bơm nhiệt có vai trò quan trọng giúp cung cấp thiết nước cho hệ thống để chúng thực hiện tính năng làm mát nước ở đầu vào tháp. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm nước tháp giải nhiệt

Hiểu rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động sẽ giúp người dùng vận hành bộ phận bơm nước của tháp giải nhiệt hiệu quả hơn.

Cấu tạo 

Bơm nước tháp giải nhiệt được cấu tạo bởi nhiều bộ phận. Tất cả các bộ phận này đều được lắp ráp chính xác, chặt chẽ với nhau để đảm bảo bơm nước có thể vận hành ổn định trong suốt quá trình tháp làm mát hoạt động.

Dưới đây là những bộ phận chính của bơm nước tháp tản nhiệt:

Cấu tạo bơm nước tháp tản nhiệt

Cấu tạo bơm nước tháp tản nhiệt

 • Bộ phận dẫn hướng nước vào: Nằm ở trên thân máy bơm và là chi tiết thuộc thân của máy bơm thường.
 • Bộ phận dẫn hướng ra: Có hình dạng thiết kế tương đối phức tạo và đúc bằng gang.
 • Cửa hút, ổ đỡ: Cả 2 loại ống này có thể làm được từ cao su, gang đúc hoặc tôn hàn.
 • Trục bơm: Là bộ phận được lắp đặt với bánh công tác thông qua mối ghép then. Trục bơm thường được làm từ thép nên có độ bền rất cao.
 • Bánh công tác: Là thiết bị có kết cấu gồm 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, cánh kín và cánh mở 1 phần. Bánh công tác được lắp trên hệ thống trục của bơm cùng các chi tiết khác được cố định với trục để tạo nên phần quay của bơm, và nó gọi là Roto. 

Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép, trên bề mặt của cánh dẫn và đĩa bánh công tác có sự yêu cầu về độ nhẵn cao để giảm tối đa tổn thất khi ma sát. Khi bánh công tác và roto của bơm tháp giải nhiệt đều phải được cân bằng động, cân bằng tĩnh để khi hoạt động thì phụ tùng không cọ xát vào thân máy bơm.

>> Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động bơm nước tháp hạ nhiệt

Để cung cấp đầy đủ nước cho tháp hạ nhiệt hoạt động, máy bơm hoạt động theo 2 quá trình là hút và đẩy. Cụ thể: 

Bơm nước tháp giải nhiệt hoạt động như thế nào?

Bơm nước tháp giải nhiệt hoạt động như thế nào?

 • Quá trình đẩy: Khi máy bơm làm việc, bánh quay công tác sẽ quay và khiến cho các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác bị ảnh hưởng bởi lực ly tâm và bị văng từ trong ra ngoài. Sau đó, nó chuyển động theo các máng dẫn và đưa nước đi vào ống đẩy với áp suất nước cao hơn.
 • Quá trình hút: Ở lối vào của bánh công tác có 1 vùng chân không chịu tác dụng của áp suất trong bể chứa lối vào của máy bơm. Lúc này, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào máy bơm theo nước ống hút.

Quá trình đẩy và hút của bơm là quá trình hoạt động liên tục để tạo nên dòng chảy qua bơm. Bộ phận buồng xoắn ốc sẽ có nhiệm vụ dẫn chất lỏng từ bánh công tác đi ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và biến đổi 1 phần động năng của dòng chảy thành dòng áp năng cần thiết.

Cách bảo dưỡng bơm nước tháp giải nhiệt đúng cách

Sau một thời gian bơm nước, tháp giải nhiệt được đưa vào vận hành và người dùng cần lưu ý để bảo dưỡng hệ thống tháp cẩn thận. Từng chi tiết, bộ phận của bơm nước tháp giải nhiệt đều là bộ phận quan trọng nhằm hỗ trợ quá trình hoạt động của tháp làm mát diễn ra trơn tru, hiệu quả nhất.

Bảo dưỡng bơm nước tháp giải nhiệt

Bảo dưỡng bơm nước tháp giải nhiệt

Để bảo dưỡng bộ phận bơm của tháp làm mát thì các bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

 • Vị trí đặt bơm tháp cần đặt nơi chắc chắn, tránh nơi ẩm ướt, sử dụng đúng chức năng của máy bơm để đem lại hiệu quả cao nhất.
 • Tiến hành kiểm tra quá trình làm việc của máy bơm cùng các bộ phận như bạc trục, đệm kín nước, bộ xả khí cho bơm, khớp nối truyền động,…. cần được bảo dưỡng thường xuyên và bôi trơn các chi tiết đã bị khô dầu.
 • Nếu các chi tiết bị dão, lỏng thì người dùng cần kiểm tra, hiệu chỉnh và thay mới nếu cần thiết.
 • Các chức năng của máy bơm tháp làm mát cần được hóa đổi định kỳ. Đồng thời, để đảm bảo bộ lọc nước không bị tắc thì người dùng cần kiểm tra áp suất trước và sau khi lắp đặt bơm.
 • Vệ sinh bơm nước thường xuyên, định kỳ nhằm hạn chế tình trạng gỉ sét, ăn mòn do chất bẩn bám lâu ngày.

Do vậy, cách tốt nhất để máy bơm của tháp tản nhiệt hoạt động hiệu quả nhất thì bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên.

Trên đây là những thông tin chia sẻ quan trọng về bơm nước tháp giải nhiệt. Để đảm bảo quá trình tản nhiệt của tháp được liên tục và ổn định thì người dùng cần lưu ý bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ nhé!

About Phương Linh

Tôi là Phương Linh, một tác giả có nhiều năm kinh nghiệm trong việc viết bài. Hiện tại tôi đang phụ trách nội dung của trang chamsocxehoi chuyên mục máy hút ẩm, máy đánh giày, máy ra vào lốp... Với mong muốn phần nào hỗ trợ, giải đáp thắc mắc các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm trên.

View all posts by Phương Linh →