Tháng 7 có nên mua xe máy không ?

Từ trước đến nay, luôn có nhiều ý kiến trái chiều bàn luận về khoảng thời gian gọi là tháng cô hồn. Dân gian thường gọi đây là tháng không may mắn và tránh làm các công việc trọng đại trong thời gian này. Vậy tháng 7 có nên mua xe máy không?
tháng 7 mua xe máy
Chọn xe máy trong tháng 7

Vì sao tháng 7 là tháng cô hồn?

Tại Trung Quốc, ngày 2/7 là thời gian Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để quỷ đói có thể tự do trở về trần gian rồi quay về vào ngày rằm. Theo tục lệ để không bị quỷ đói quấy nhiễu người trần phải cúng cháo, gạo, muối,… và họ thường cúng cô hồn vào ngày 14/7 âm lịch.

cúng cô hồn tháng 7
Mâm cỗ cúng cô hồn ở Việt Nam

Tại Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh được truyền lại từ thời xa xưa. Quan niệm của người Việt ta là con người bao gồm phần hồn và phần xác. Khi mất đi, phần hồn vẫn tồn tại, một số thì được đầu thai sang kiếp khác, một số thì bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói. Có quan niệm rằng đây là tháng không may mắn, tránh làm các công việc như đi xa, cưới hỏi, xây nhà,…

mua xe máy tháng cô hồn có sao không
Thả đèn ngày lễ Vu lan

Trong tháng này còn có lễ Vu lan (hay còn gọi là Lễ báo hiếu) – một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Ngày lễ này gắn với sự tích Mục Kiền Liên là đệ tử của Phật có nhiều phép thần thông. Theo tục lệ, các phật tử muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cần làm lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành, cầu phá địa ngục cho những vong hồn. Lễ Vu lan cũng rất phổ biến tại nhiều nước Á Đông khác như Trung Quốc, Nhật Bản,…

Tháng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh có liên quan đến ma quỷ nên được người Việt rất coi trọng.

Tháng 7 có nên mua xe máy không ?

Nhiều người tỏ ra phân vân khi được hỏi: Mua xe trong tháng 7 là bất lợi hay có lợi? Cùng chúng tôi xem 2 quan điểm dưới đây:

mua xe tháng 7 có được không
Mua xe trong tháng 7 có lợi gì?

Vì sao kiêng kỵ mua xe trong tháng 7

Theo quan niệm của người Á Đông thì vào tháng 7 âm lịch – “tháng cô hồn” – tháng của quỷ đói là tháng không mang lại may mắn.

Cũng theo tử vi của người Á Đông, ở góc độ âm dương ngũ hành thì tháng 7 có thể coi là thời điểm nhạy cảm khi âm dương giao hòa, mua xe trong thời điểm này có khả năng gặp nhiều xui xẻo cho bản thân và cho gia đình.

Có ý kiến cho rằng mua một chiếc xe trong tháng cô hồn có thể khiến việc đi lại gặp trắc trở, chủ xe dễ gặp tai nạn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm dân gian chưa hề có công trình nghiên cứu nào khẳng định việc mua xe trong tháng 7 sẽ ảnh hưởng đến yếu tố may mắn hay xui xẻo.

Mua xe trong tháng 7 là có lợi gì ?

Trên thực tế, mua xe trong tháng 7 giúp người dùng có thể tiết kiệm được kha khá tiền bỏ ra để mua xe. Hầu hết các hãng xe máy đều triển khai chính sách kích cầu mạnh nhất vào khoảng thời gian này. Đây cũng là khoảng thời gian có các chương trình ưu đãi tốt nhất trong năm.

khuyến mại xe tháng 7 cô hồn
Nhiều dòng xe cao cấp khuyến mại lớn

Trước đây, cứ bước vào tháng cô hồn là thị trường xe nói chung và xe máy nói riêng đều bị chững lại. Tuy nhiên, trong những năm gần đây xu hướng tiêu dùng của người dân đã có chuyển biến tích cực hơn.

Người dân Việt Nam hiện nay cũng không quá đặt nặng tư tưởng kiêng kỵ mua xe trong tháng cô hồn.

Minh chứng được thể hiện qua thống kê của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA): Trong tháng 7/2019, thị trường Việt Nam tiêu thụ được 26.666 xe các loại, giảm 3% so với tháng 6/2019. Tuy nhiên, con số này lại cao hơn 23% so với tháng 7/2018.

Băn khoăn “tháng 7 có nên mua xe máy không?” của những khách hàng bắt buộc phải mua xe hay muốn tận dụng các ưu đãi khủng. Nhưng đồng thời tránh nỗi lo lắng về việc chi tiền mua xe trong tháng cô hồn thì có thể đặt cọc trước hoặc mua xe sau ngày rằm tháng 7. Quan niệm của người Việt là “có kiêng có lành” nên bạn có thể chọn một ngày tốt để lấy xe về.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời