Những cách test keyboard đơn giản ai cũng làm được

Bạn đã biết cách kiểm tra bàn phím máy tính của mình chưa? Thao tác này sẽ cực kỳ hữu hiệu để kiểm tra tình trạng bàn phím mới mua. Hoặc xác định một số lỗi hư hỏng như liệt bàn phím, lỗi bàn phím để tránh ảnh hưởng đến công việc. Trong bài viết này, Chăm Sóc Xe Hơi HN sẽ chia sẻ đến bạn top những phần mềm test keyboard hiệu quả đơn giản mà ai cũng có thể thao tác được. 

Vì sao bạn nên test keyboard thường xuyên?

Với bất kỳ một chiếc máy tính nào, bàn phím đều là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Thông qua công cụ này cho phép người sử dụng giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính. 

test keyboard
Test Keyboard thường xuyên tránh ảnh hưởng đến công việc

Thực tế, trong quá trình sử dụng có rất nhiều nguyên nhân khiến bàn phím bị lỗi, bị hỏng. Nhiều trường hợp bàn phím bị lỗi ở một phím nào đó mà bạn chưa xác định được chính xác để khắc phục. Cần xử lý kịp thời để tránh làm chậm tiến độ công việc Hoặc đơn giản là trước khi mua bàn phím mới bạn cần kiểm tra trước khi quyết định mua. Chắc hẳn, bạn đang nghĩ đến việc sử dụng một công cụ nào đó như Word hoặc Notepad và nhấn tất cả các phím trên bàn phím. Tuy nhiên cách test này sẽ khá khó trong việc phát hiện nhanh được những phím bị liệt. Hoặc các phím bị đứt mạch không gõ chữ được. 

Sử dụng các công cụ test keyboard được cho là phương án hữu hiệu và thông minh trong việc khắc phục lỗi bàn phím bị liệt, lỗi gõ chữ. Những công cụ đó có thể là một tập tin phần mềm cài đặt nhanh để test khi không có mạng. Hoặc trên các website online để truy cập bất kỳ lúc nào khi cần thiết.

Cách test keyboard đơn giản không cần Internet

Là một người cẩn thận, kỹ càng chắc hẳn điều bạn cần khi test bàn phím vẫn luôn là những phần mềm được cài đặt sẵn trong máy đúng không nào. Thực tế, có khá nhiều phần mềm test keyboard. Dưới đây là một số phần mềm đã được khá nhiều người sử dụng và đánh giá cao trên các diễn đàn. 

Ưu điểm chung các phần mềm đều khá ít dung lượng, dễ sử dụng và khá hiệu quả khi xác định phím bị lỗi, liệt nhé. 

Sử dụng tính năng Control Panel

Control Panel được biết đến là trung tâm cung cấp cho người dùng những tùy chọn để thay đổi, xem và cài đặt hệ thống. Do đó bạn có thể sử dụng tính năng Control Panel của hệ điều hành kiểm tra tình trạng hoạt động của bàn phím. 

test key
Giao diện tính năng Control Panel

Các thao tác như sau: 

 • Bước 1: Chọn biểu tượng Windows trên thanh công cụ rồi chọn Control Panel.
 • Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Control Panel hiện lên bạn  chọn System chọn Open Device Manager.
 • Bước 3: Bạn nhấp chuột phải vào Keyboards chọn Scan for hardware changes. 

Lúc này máy tính của bạn sẽ tiến hành kiểm tra kết nối giữa máy tính và bàn phím có đang gặp vấn đề nào không. Trong trường hợp xảy ra lỗi, trước từ Keyboards sẽ có xuất hiện thêm dấu “!”. 

Sau đó, bạn nhấn chuột phải rồi chọn Properties hệ thống cung cấp thông tin về lỗi bàn phím đang gặp phải.

Kiểm tra Keyboard qua  phần mềm KeyboardTest

Ngoài cách dùng tính năng Control Panel, bạn có thể cài đặt phần mềm Keyboard Test để kiểm tra tình hình sử dụng bàn phím. Điểm khác biệt của phần mềm này còn có tính năng cho phép bạn kiểm tra hệ thống đèn LED của các loại bàn phím chơi game hoặc bàn phím đèn Led khác. 

test keyboard online
Cài đặt phần mềm KeyboardTest test key nhanh chóng

Thay vì chỉ tập trung vào lỗi nằm ở phần mềm, KeyboardTest này được sử dụng để test keyboard phần cứng. Theo đó, bạn sẽ kiểm tra được từng phím bấm, tìm ra lỗi phím bấm mà cách kiểm tra thông thường khó phát hiện. 

Cách sử dụng KeyboardTest khá đơn giản đơn giản. Khi phần mềm khởi động, cửa sổ sẽ xuất hiện hình ảnh của một bàn phím ảo có đầy đủ các phím bấm. Bạn tiến hành thao tác kiểm tra bằng cách lần lượt ấn từng phím trên bàn phím. Nếu phím đó hoạt động bình thường và không có vấn đề gì tương ứng phím bấm trên màn hình sẽ chuyển xanh. Bạn tiếp tục quá trình test keyboard cho đến khi hết các phím bấm. Toàn bộ trên màn hình đều màu xanh thì thật tuyệt vời! Bàn phím máy tính đang hoạt động rất tốt.

Test Keyboard qua phần mềm PassMark KeyboardTest

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng PassMark KeyboardTest cũng là một trong số những phần mềm kiểm tra bàn phím bạn có thể tham khảo. Ngoài chức năng test keyboard online, sử dụng PassMark KeyboardTest bạn có thể kiểm tra được đèn led, chuyển động của chuột. 

testkey
Cài đặt phần mềm test keyboard để sử dụng khi không có mạng

Điểm đặc biệt của phần mềm này còn là thiết kế các chức năng rất dễ tìm. Điều này không gây khó khăn trong việc thao tác mà ai cũng có thể thực hiện. 

Khi kiểm tra bàn phím sẽ hiển thị ba màu tương ứng trạng thái các phím. Trong đó, màu xanh lá (hoạt động tốt), màu đỏ (bị kẹt phím) và màu vàng (không thể kiểm tra). Tuy nhiên, nhược điểm của phần mềm này là chỉ sử dụng được miễn phí trong một thời gian. Sau đó bạn cần phải mua key để được dùng tiếp. 

Link tải phần mềm: https://www.passmark.com/products/keytest/

Test keyboard bằng phần mềm Keyboard Test Utility

Keyboard Test Utility cũng là một phần test bàn phím được khá nhiều người giới thiệu; đánh giá cao trên các diễn đàn. Ưu điểm đáng nói của phần mềm này là bạn không cần cài đặt phức tạp. Rất đơn giản bạn chỉ cần tải về, kích đúp chuột vào file giải nén là sử dụng được luôn. Những thông tin Chamsocxehoi HN

Dung lượng tải file về cũng khá nhẹ chỉ khoảng 2MV. Nếu đang tìm kiếm một phần mềm test keyboard nhẹ, hữu hiệu bạn có thể tải về USB lưu trữ để sử dụng khi cần thiết nhé. 

Link tải phần mềm:  Download Keyboard Test Utility 1.4.0

Tổng hợp các website test keyboard online ưa chuộng nhất 2021

Nếu như không muốn tải và cài đặt phần mềm. Bạn cũng có thể kiểm tra bàn phím thông qua các website test keyboard online rất hữu dụng. Cụ thể:

Kiểm tra bàn phím online qua Keyboard Tester

Keyboard Tester là một trong số trang web test keyboard online đi đầu và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Theo thống kê, website đã có đến hàng triệu người sử dụng kiểm tra tình trạng bàn phím máy tính.  Đặc biệt, phần mềm hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể sử dụng linh hoạt bất kỳ lúc nào. Trên nhiều thiết bị khác nhau từ laptop, máy tính…  

test key online

Hướng dẫn sử dụng Keyboard Tester

Cách test keyboard qua Keyboard Tester vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thao tác tuần tự theo các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website: www.keyboardtester.com
 • Bước 2: Tại giao diện chính trang web bạn chọn “Launch the Tester” 
 • Bước 3: Trên màn hình xuất hiện một cửa sổ bàn phím ảo. Bạn sẽ nhấn thử từ phím bấm trên bàn phím để tiến hành test keyboard. Nếu phím bấm tương ứng có sáng lên và xuất hiện viền xanh tức là phím đó hoạt động hoàn toàn bình thường. Và ngược lại là trường hợp phím đó bị liệt hoặc có vấn đề nào khác. 

Nếu toàn bộ phần bàn phím ảo đều sáng đèn thì thật tuyệt vời bàn phím máy tính của bạn hoàn toàn ổn định. 

Test keyboard online qua  website Key Test

Cái tên tiếp theo không thể bỏ qua trong danh sách các website test keyboard online miễn phí thông dụng là Key Test. Nổi bật với thiết kế đơn giản, giao diện thân thiện với người dùng. Key Test giúp ngay cả những người ít sử dụng máy tính cũng có thể tự thao tác để kiểm tra bàn phím máy tính dễ dàng.

Hướng dẫn test keyboard qua Key Test

Rất đơn giản, để kiểm tra bàn phím qua Key Test các bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web: http://en.key-test.ru. Giao diện chính của trang web lập tức hiển thị ngay bàn phím ảo trên màn hình. 
 • Bước 2: Bạn sẽ tiến hành test keyboard bằng cách nhấn lần lượt vào các phím trên bàn phím máy tính. Phím nào hoạt động bình thường sẽ sáng đèn và ngược lại là phím bị liệt hoặc có vấn đề. 

Điểm được người dùng yêu thích nhất của website này là có thêm một dòng hiển thị những hoạt động mà bạn vừa thực hiện. Bên cạnh đó, Keytest còn tích hợp cả tính năng kiểm tra hoạt động của chuột máy tính. Bao gồm cả những nút chuột phải, trái và con lăn. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng một giao diện website bằng tiếng Việt với những tính năng tương tự, bạn có thể truy cập vào trang web: www.vgn.vn/key-test/ .Cách sử dụng của hai trang web này giống nhau, đơn giản và dễ sử dụng.

Kiểm tra bàn phím bằng Online Mic Test 

Online Mic Test là website sở hữu tính năng kiểm tra các thiết bị kết nối với máy tính như bàn phím, micro, webcam, chuột, … Chính vì thế ngoài việc sử dụng để test keyboard. Bạn có thể tận dụng để test các thiết bị khác vô cùng tiện lợi. Ngoài đa tính năng, thiết kế giao diện còn cực kỳ đẹp mắt và thân thiện với người sử dụng.

Bạn đã biết cách test Keyboard online hiệu quả chưa?
Bạn đã biết cách test Keyboard online hiệu quả chưa?

Hướng dẫn sử dụng website Online Mic Test

 • Bước 1: Truy cập website: www.onlinemictest.com
 • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng ba dấu gạch ngang bên trái màn hình rồi chọn Tools.
 • Bước 3: Tiếp tục chọn vào mục “Keyboard test” chuyển sang giao diện kiểm tra

Nhấn các phím trên bàn phím để tiến hành kiểm tra. Đối chiếu các phím đã bấm với phím của bàn phím ảo trên màn hình. Nếu phím nào chuyển qua màu xanh là vẫn hoạt động bình thường. Ngược lại không đổi màu thì phim đó bị liệt hoặc có vấn đề.

Kiểm tra bàn phím qua PC Game Boost 

Vốn được biết đến là một website chia sẻ miễn phí những phần mềm có chức năng dọn dẹp và ổn định hệ thống máy tính. Giờ đây, PC Game Boost ngày càng được nhiều người tin dùng bởi khả năng tăng tốc độ xử lý khi làm việc và chơi game của máy hiệu quả. 

Tuy nhiên, PC Game Boost cũng được trang bị tính năng test keyboard online thuận tiện cho người dùng kiểm tra tình trạng bàn phím máy tính có ổn định hay không. 

Hướng dẫn test keyboard online qua PC Game Boost 

PC Game Boost là một trang web được đánh giá uy tín trong việc kiểm tra bàn phím máy tính. Cách sử dụng trang web cũng rất đơn giản. Các bạn có thể thao tác theo các bước như sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào đường dẫn: www.pcgameboost.com. Nhấp chuột chọn Tools ở góc phía trái màn hình.
 • Bước 2: Tiếp tục chọn vào mục Keyboard Test để bắt đầu thực hiện kiểm tra

Tương tư như các website test keyboard online khác, bạn chỉ cần nhấn vào từng phím cần kiểm tra. Nếu phím đó hoạt động bình thường thì phím tương ứng trên bàn phím ảo sẽ sáng màu và ngược lại. 

Phương pháp hiệu quả khắc phục bàn phím bị lỗi

Việc test keyboard cực kỳ cần thiết để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh. Theo đó các bạn có thể bỏ túi thêm một số phương pháp cực kỳ hiệu quả trong việc khắc phục lỗi bàn phím như sau:

test key online ra sao
Vệ sinh bụi bẩn laptop tránh bụi bẩn gây liệt phím

Bàn phím bị lỗi do phần mềm 

Trong trường hợp máy tính gặp tình trạng lỗi phần mềm. Tốt hơn hết bạn nên tiến hành việc cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính. Phương pháp này sẽ giúp khắc phục được những xung đột, sự cố không đáng có phát sinh. 

Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng hiểu biết về mảng công nghệ, máy tính. Vậy nên rất khó để tự sửa, tự khắc phục. Tốt nhất bạn hãy mang đến trung tâm sửa chữa máy tính gần nhất để được hỗ trợ kịp thời và đúng lúc. 

Bàn phím máy tính bị lỗi do phần cứng

Trong trường hợp, bị lỗi do phần cứng. Lúc này điều bạn cần quan tâm là mức độ lỗi để quyết định có nên thay bàn phím hay không. Nếu như bàn phím chỉ bị lỗi một số phím. Bạn có thể chọn phương án thay các phím bị hỏng. Ngược lại khi bị hỏng quá nhiều phím. Cách tốt nhất nên bạn cần thay bàn phím mới tránh ảnh hưởng đến công việc. 

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến bàn phím bị lỗi, bị liệt không gõ chữ được. Điển hình nhất là phím bị kẹt do bụi bẩn tích tụ lâu ngày; bàn phím bị dính nước hoặc do đứt mạch của bàn phím. Vậy nên việc vệ sinh thường xuyên cho bàn phím máy tính máy tính, laptop sau một thời gian sử dụng là rất cần thiết. 

Hiện nay, với sự phát triển các loại máy móc công nghệ. Bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm máy hút bụi bàn phím. Đây sẽ là một “trợ thủ” đắc lực bạn có thể sử dụng để vệ sinh bụi bẩn cho bàn phím bất cứ lúc nào

Việc bàn phím bị lỗi, bị liệt phím ảnh hưởng trực tiếp đến các thao tác gõ chữ, sử dụng máy tính. Đừng quên bỏ túi ngay những phần mềm test keyboard online cực kỳ hữu ích mà Chăm Sóc Xe Hơi đã chia sẻ để sử dụng khi cần thiết nhé. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →