Dịch vụ Superfetch là gì? Nó có thật sự cần thiết cho máy tính của bạn?

Máy tính là công cụ đang được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng chúng cho nhu cầu làm việc đơn giản, chắc hẳn không phải ai trong chúng ta đều có thể hiểu và nắm rõ về các tính năng cùng dịch vụ được cài đặt trên thiết bị. Một trong số đó là Superfetch. Vậy Superfetch là gì? Nó có thật sự cần thiết để khởi chạy trên Windows? Cùng https://chamsocxehoi.org/ kiếm tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Superfetch là gì
Bạn biết những gì về Superfetch? Nó được sử dụng để làm gì?

Hiểu thế nào về Superfetch? 

Hiểu một cách đơn giản, Superfetch là dịch vụ quản lý bộ nhớ của toàn bộ hệ thống điều hành. Nó được Microsoft cho ra mắt lần đầu tiên trên phiên bản Windows Vista. Hiện nay tính năng này đang được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows Vista, 7 8 và Windows 10. 

Dịch vụ này được sử dụng nhằm làm giảm lượng thời gian cần thiết cho việc tải các ứng dụng về bộ nhớ. Qua đó giúp hạn chế tình trạng máy tính bị giật, lag đồng thời đưa đến những trải nghiệm sử dụng hoàn hảo cho người dùng. 

Dù được biết đến là một dịch vụ mặc định trên máy tính, song trên thực tế khá nhiều người dùng cho rằng việc sử dụng Superfetch khiến máy tính của họ bị chậm hơn gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất cuối cùng của thiết bị. Cũng bởi vậy mà nhiều người đặt ra câu hỏi: Sử dụng Superfetch có thật sự cần thiết hay không? 

Superfetch có thật sự hiệu quả cho máy tính của bạn?

Trên thực tế Superfetch khá hữu ích trên hầu hết các thiết bị máy vi tính. Với những dòng máy có thông số cấu hình tầm trung hoặc cao cấp, dịch vụ này cho thấy hiệu quả quản lý thời gian tải ứng dụng khá hoàn hảo. Thậm chí nó hoạt động mượt mà tới mức mà bạn hoàn toàn không nhận biết được sự hiện diện của nó. 

Superfetch là gì 2020
Dịch vụ này có gây ảnh hưởng đến tốc độ xử lý dữ liệu của máy tính không?

Tuy nhiên trong một số trường hợp, Superfetch có thể gặp phải một số vấn đề sau: 

– Là một chương trình chạy nền liên tục nên không thể tránh khỏi việc Superfetch sẽ tiêu tốn một lượng CPU và RAM nhất định trên toàn bộ hệ thống. 

– Thứ hai là Superfetch hoàn toàn không tạm dừng nhu cầu load ứng dụng vào RAM mà thay vào đó nó sẽ dịch chuyển quá trình đó đến thời điểm sớm hơn. Chính vì vậy trong bất kỳ trường hợp nào thiết bị của bạn cũng có thể gặp phải tình trạng “chậm chạp” khi vận hành. 

– Thứ 3: Nó có thể là nguyên nhân khiến quá trình khởi động hệ thống trở nên chậm chạp do bận load trước các đoạn dữ liệu từ ổ cứng máy tính sang RAM. 

– Thứ 4: Superfetch cũng là một trong những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp về hiệu suất khi chơi game đặc biệt là những tựa game dung lượng lớn. Dù vậy không phải ai cũng đều gặp phải những vấn đề này nên việc xác định chính xác lý do gặp khá nhiều khó khăn. 

Tất tần tật những thông tin về tắt bật Superfetch trên máy tính 

Rõ ràng một tính năng hay dịch vụ được cài sẵn trên máy tính hẳn cũng sẽ có mục đích và chức năng riêng. Chúng ta cũng không thể phủ nhận hiệu quả quản lý tuyệt vời mà Superfetch có thể mang lại. Song trong một số trường hợp đặc biệt liệu có thể tắt Superfetch không?

Superfetch là thế nào
Tắt Superfetch liệu có gây nguy hiểm cho thiết bị vi tính?

Có an toàn nếu tắt Superfetch trên máy tính của bạn? 

Dĩ nhiên là một dịch vụ có sẵn, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn tắt hoặc mở chúng trong quá trình sử dụng thiết bị. Nếu đang gặp vấn đề trong việc sử dụng ổ cứng hay RAM đã ở mức cao thì việc tắt dịch vụ trên là điều hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên trong trường hợp máy vẫn có thể hoạt động một cách ổn định, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên để Superfetch ở chế độ hoạt động. 

Hướng dẫn cách tắt Superfetch chỉ với vài thao tác

Cách tắt Superfetch khá đơn giản, chúng tôi tin rằng với một số hướng dẫn dưới đây, bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể thực hiện tắt hoặc mở Superfetch trên máy tính. Cụ thể như sau: 

– B1: Mở lệnh Run dựa trên tổ hợp phím Windows + R. 

– B2: Từ cửa sổ lệnh Run tiến hành nhành nhập Secuces.msc đồng thời nhấn Enter hoặc Click sau đó OK. Sau đó cửa sổ Windows Services sẽ được mở trên màn hình máy tính. 

– B3: Tìm Service có tên SuperFetch trong danh sách được hiển thị. 

– B4: Kích chuột phải và chọn Properties.

tìm hiểu về Superfetch
Hướng dẫn các bước tắt dịch vụ Superfetch cực đơn giản dành cho bạn

– B5: Nhấn Stop để dừng dịch vụ sau đó chọn Disable trong mục Startup type. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau làm rõ khái niệm: Superfetch là gì? Chức năng và tầm quan trọng của Superfetch trong hệ thống máy tính cũng như hướng dẫn cách tắt dịch vụ này. Mong rằng những thông tin được đưa đến trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo và tìm đọc tài liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →