DSP là gì? Ứng dụng tuyệt vời của DSP trong hiệu chỉnh âm thanh

Để có thể tận hưởng những ca từ, giai điệu tuyệt vời của âm thanh, bên cạnh những thiết bị chuyên dụng như loa, ampli hay micro không thể không nhắc tới hệ thống bộ xử lý âm thanh DSP. Vậy chính xác DSP là gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện đại ngày nay? Chúng ta hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết chia sẻ dưới đây nhé! 

dsp là gì
DSP là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực xử lý âm thanh

DSP là gì? Một số thuật ngữ được sử dụng với DSP

DSP là một trong những cụm từ được đề cập khá nhiều trong các chủ đề xử lý âm thanh. Tuy nhiên nếu không quá quan tâm đến lĩnh vực này hẳn bạn sẽ khá lạ lẫm với nó. Vậy DSP là gì?

DSP – Bộ xử lý âm thanh tiên tiến nhất mọi thời đại

DSP là từ được viết tắt từ Digital Signal Processor hay còn được hiểu là bộ xử lý tín hiệu. Bên cạnh những cái tên đình đám như Equalizer, limiter hay crossover DSP được người dùng đánh giá khá cao bởi công nghệ cùng những tính năng hiện đại được tích hợp trên thiết bị này. 

Làm rõ một số thành phần của DSP

– Delay (Time Alignment): Thông thường sóng âm có tốc độ lan truyền tương đối chậm trong không khí. Chính điều này tạo ra sự khác biệt giữa các loa được sử dụng. Do đó để đưa đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất, người ta thường delay hay làm chậm các âm thanh được phát từ loa gần nhất, nhờ vậy đồng bộ tốc độ phát âm thanh đưa đến trải nghiệm sử dụng hoàn hảo nhất. 

dsp là gì 2020
Để đạt chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh, DSP đóng vai trò đặc biệt quan trọng

– Crossover: Là bộ lọc được sử dụng để loại bỏ các âm ở dải cao và thấp tránh làm biến dạng hoặc méo tiếng của loa. Thường chúng sẽ được điều chỉnh trong phạm vi từ 20 đến 20khz tùy từng thiết bị. 

– Equalization: Được hiểu là bộ phận kiểm soát tần số phát ra từ loa. Nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hiệu chỉnh cũng như chất lượng âm thanh được phát. 

Tìm hiểu về ứng dụng của DSP

Về cơ bản mỗi loại DSP của các thương hiệu khác nhau đều sẽ có sự khác biệt về tính năng cùng công nghệ điều chỉnh âm thanh khác nhau. Song cụ thể phần lớn DPS đều có chung một số những đặc tính sau: 

– DSP hỗ trợ phân chia các dải tần số tới 2 loa là loa sub và loa full. 

– Hỗ trợ điều chỉnh, cân bằng âm sắc hay chính là equalizer để phù hợp hơn với thiết bị âm thanh cũng như mục đích, không gian sử dụng. 

dsp là thế nào
Âm thanh cần được xử lý cả về dải âm cùng âm lượng để đưa đến những trải nghiệm hoàn hảo

– Ổn định âm lượng, giảm biến động nhằm đảm bảo đưa đến cho người dùng những trải nghiệm sử dụng hoàn hảo nhất.

– Theo dõi, điều chỉnh delay để toàn bộ âm thanh được phát ra ổn định, “mềm mượt” qua hệ thống loa.

– Đặc biệt nó còn được sử dụng như một giới hạn âm thanh nhằm bảo vệ hệ thống loa, âm thanh được sử dụng. 

Một số loại bộ xử lý âm thanh DSP được cung ứng trên thị trường

Về cơ bản, dựa trên tính năng cùng công nghệ được sử dụng, người ta chia DSP thành hai loại là DSP Processor và DSP Compressor. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng điểm qua một số những đặc điểm nổi bật của cả hai hệ thống này nhé!

ý nghĩa dsp là gì
DSP được sử dụng phổ biến trong hệ thống loa xe hơi, loa, amply cao cấp

DSP Compressor

DSP Compressor được người dùng đánh giá cao bởi khả năng cân bằng âm lượng đồng thời tác động giúp âm thanh trở nên mềm mại, chất lượng hơn. Đây cũng là một trong những tiêu chí quyết định độ “cao cấp”, chuyên nghiệp của một hệ thống âm thanh. 

– Tính năng của DSP Compressor : Bình ổn tính hiệu âm thanh được phát. 

– Sản phẩm nổi trội: Soundking ART Pro VLA II, SCL350,…

– Thương hiệu yêu thích: Soundking.

DSP Processor

Đây là một trong những bộ xử lý âm thanh cao cấp và chuyên sâu. Nó có khả năng tự điều chỉnh âm thông qua hỗ trợ của các phần mềm từ di động hoặc máy tính. 

– Chức năng: Giới hạn thang âm, cân bằng âm sắc, bảo vệ loa đồng thời phân chia dải số. 

– Thương hiệu yêu thích: DAS, Soundking, Processor Lake, Inter-M.

– Model nổi bật: DAS: DSP-2040, DSP-4080.

                           INTER-M CSP-4.8.

                           Soundking: AP2040, AP-3060, AP-4080,…

Nhờ được tích hợp công nghệ hiện đại tạo cho bộ xử lý tín hiệu DSP khả năng điều chỉnh âm thanh cực kỳ ấn tượng. Chắc hẳn đó cũng chính là lý do nó thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh cao cấp, loa ô tô,… Trên đây cũng chính là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: DSP là gì? Làm rõ những ứng dụng tuyệt vời của DSP trong lĩnh vực sản xuất thiết bị âm thanh. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm đọc tài liệu.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →