Sửa chữa máy phát điện với 1 số lỗi thường gặp

Bất kỳ một thiết bị nào sau một thời gian sử dụng cũng sẽ phát sinh một vài lỗi, kể cả máy phát điện. Nếu không kịp thời khắc phục, các lỗi nhỏ có thể gây ra tình trạng hỏng hóc nặng, làm cho máy phát hoạt động không ổn định. Không phải bất cứ hư hỏng nào bạn cũng cần liên hệ với dịch vụ sửa chữa mà vẫn có thể tự sửa chữa máy phát điện tại nhà.

Hướng dẫn khắc phục một số lỗi cơ bản, đơn giản với máy phát điện

Bạn có biết những lỗi cơ bản thường gặp ở máy phát là gì và cách xử lý của chúng ra sao? Để có thể tìm được phương hướng khắc phục phù hợp nhất, chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân của sự cố đó. Dưới đây sẽ là những hư hỏng với máy phát mà bạn có thể tự khắc phục:

sữa chữa máy phát điện
Sửa chữa máy phát điện tại nhà áp dụng cho những hỏng hóc nào?

1. Lỗi đồng hồ máy phát hiển thị không đủ điện áp

Ngoài các bộ phận cơ bản thì trên mỗi máy phát điện đều được trang bị đồng hồ để hiển thị điện áp. Có rất nhiều nguyên nhân được cho là yếu tố gây ra tình trạng đồng hồ hiển thị không hiển thị đúng điện áp. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiên liệu sử dụng cho máy hoặc máy phát không đủ điện áp.

Mỗi máy phát điện thường sử dụng loại nhiên liệu riêng biệt để giúp thiết bị hoạt động ổn định, không bị các trục trặc ngoài ý muốn. Thông thường, loại nhiên liệu mà thiết bị sử dụng sẽ được nhà sản xuất in trên vỏ máy hoặc được các kỹ thuật viên tư vấn khi mua máy. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, có thể người sử dụng đã dùng sai loại nhiên liệu khiến đồng hồ đo điện áp của máy không hoạt động đúng.

Cách sửa chữa máy phát điện:

Với nguyên nhân này, bạn cần thực hiện xả hết bọt thừa bên trong máy phát điện. Sau đó thay loại nhiên liệu được nhà sản xuất yêu cầu và khởi động máy. Trường hợp đồng hồ vẫn chưa hiển thị đúng thì có thể do máy không có đủ điện áp nên làm việc chậm. Để giải quyết, người dùng có thể tăng ga cho thiết bị để máy vận hành nhanh hơn.

sửa chữa máy phát điện gia đình
Sử dụng đúng loại nhiên liệu được quy định cho máy phát điện

Tuy nhiên, việc tăng ga sẽ gây ra nhiều tiếng ồn hơn nên bạn cần lựa chọn thời gian phù hợp, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Nếu tăng ga mà mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết, bạn hãy kiểm tra dây đai máy phát có bị trùng không.

2. Sửa chữa máy phát điện có tiếng kêu bất thường

Khi vận hành, máy phát điện thường có tiếng ồn, tuy nhiên với những model chất lượng thì tiếng ồn sẽ đều ở mức phù hợp, không gây quá nhiều khó chịu. Nếu xuất hiện những tiếng kêu bất thường, kêu to thì có thể là dấu hiệu cho tình trạng hỏng hóc của các chi tiết máy.

Máy kêu to bất thường có thể do bị sát cốt và cần phải điều chỉnh lại các bu lông (phía đầu máy phát). Ngoài ra, người dùng cũng cần kiểm tra các ổ bi đỡ vì chúng rất dễ bị hao mòn, khô dầu sau một thời gian dài sử dụng. Trường hợp ổ bi bị hao mòn quá nhiều, bạn cần hay mới để máy hoạt động êm ái hơn, nâng cao tuổi thọ và độ bền.

3. Máy khởi động nhưng không hoạt động

sửa máy phát điện
Đâu là nguyên nhân khiến máy phát điện không hoạt động?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy không hoạt động như hết nhiên liệu, dùng sai nhiên liệu, khô nhớt hoặc có các cặn bẩn đọng lại trong bình nhiên liệu… Nhìn chung, với lỗi này thì cách sửa chữa máy phát điện tại nhà cũng rất đơn giản.

Nếu khởi động mà máy phát không hoạt động, bạn cần kiểm tra nhiên liệu của máy còn hay hết. Chú ý thay đúng loại nhiên liệu mà máy sử dụng cũng như thay nhớt và vệ sinh thùng chứa nhiên liệu thường xuyên. Điều này sẽ giúp máy phát điện hoạt động được trơn tru, đồng thời cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Bên cạnh đó, máy phát điện bị chập hoặc các dây nối bị đứt lõi bên trong,… cũng có thể khiến cho máy phát điện không làm việc. Vì thế, trước khi vận hành, người dùng cũng cần thực hiện việc kiểm tra các đường nối điện, đảm bảo các tiếp xúc điện được tốt nhất.

4. Sửa chữa máy phát điện chạy không ra điện

Có thể thấy rằng đây là một trong những lỗi cơ bản nhất khi dùng máy phát điện khi mà máy vẫn nổ và chạy nhưng không có điện áp ở đầu ra. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như: Máy phát bị mất từ, chổi than bị hỏng, hao mòn, cuộn dây điện bị đứt, hỏng diôt hoặc hỏng cục AVR máy phát điện,…

sua-chua-may-phat-dien-cong-nghiep
Chổi than bị mòn khiến cho máy phát điện không tạo ra điện áp

Cách khắc phục:

Với từng nguyên nhân trên của máy phát, chúng ta có cách giải quyết như sau:

 • Trường hợp máy bị mất từ: Có thể thực hiện mồi từ cho máy phát bằng cách sử dụng acquy điện. Bạn kẹp đầu dương của acquy vào đầu dương của diôt máy phát, quẹt đầu âm của acquy vào đầu âm của diôt sẽ giúp tạo từ cho máy phát hoạt động.
 • Trường hợp chổi than bị mòn, hỏng: Kiểm tra chổi than, lò xo có bị yếu hay không, bạn có thể mua chổi than mới và tự thay thế với các thao tác đơn giản.
 • Trường hợp cuộn dây điện bị đứt: Thực hiện nối lại các mối đứt hoặc thay mới cuộn dây để máy hoạt động bình thường.
 • Trường hợp máy phát bị hỏng diôt: Diot chính là bộ phận để tạo ra điện cho máy phát nên khi nó bị hỏng đồng nghĩa với việc thiết bị không hoạt động được. Diot của mỗi máy lại khác nhau (dòng 1 pha có 4 chân, dòng 3 pha có 5 chân) và bạn có thể mua tại các địa chỉ phân phối uy tín. Sau đó có thể tự thực hiện thay thế, sửa chữa máy phát điện tại nhà vào đúng vị trí.
sua-chua-may-phat-dien-nhu-the-nao
Kiểm tra bộ AVR của máy biến áp có bị hỏng do quá tải hay không
 • Trường hợp hỏng AVR – bộ điều chỉnh điện áp đầu ra: Đây là lỗi thường gặp, nhất là với dòng máy phát điện công suất nhỏ. Với máy phát công suất nhỏ thì khi sử dụng cho các thiết bị có công suất lớn (điều hòa, bình nóng lạnh,…) rất dễ bị quá tải hoặc do lâu ngày không sử dụng nên AVR bị hỏng. Quý vị cần chú ý dùng máy phát điện cho các thiết bị phù hợp với công suất của nó. Nếu AVR bị hỏng, cần thay thế bộ AVR mới phù hợp với máy.

5. Cách khắc phục lỗi máy phát điện ra điện áp yếu

Đây là tình trạng khi khởi động, máy phát vẫn mổ và hoạt động bình thường nhưng đồng hồ báo điện áp chỉ ở mức từ 80V ~ 110V. Mức điện áp này không đủ để sử dụng cho các thiết bị điện thông thường tại nước ta và có thể gây ra chập cháy, hư hỏng các thiết bị nếu cố sử dụng.

Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do cục diôt của máy bị hỏng các đầu. Theo đó:

sua-may-phat-dien-the-nao

 • Cục diôt của máy phát 1 pha tạo điện 220V hỏng 1 đầu chỉ có thể tạo ra điện áp 110V.
 • Cục diôt của máy phát 3 pha tạo điện 380V hỏng 1 hoặc 2 đầu chỉ có thể tạo ra điện áp 80V.
 • Cục diôt bị hỏng hoàn toàn các đầu sẽ không thể tạo ra điện áp.

Cách sửa chữa máy phát điện cho trường hợp này đó là bạn cần kiểm tra lại diôt của máy xem có cần thay thế hay không. Với trường hợp máy phát điện khi chạy không tải vẫn tạo ra điện áp 220V nhưng đóng tải (kết nối máy phát với các thiết bị sử dụng điện) điện áp bị tụt xuống chỉ còn ở mức 140V – 150V thì bạn cần kiểm tra lại dây curoa. Nếu như dây curoa bị dãn khiến cho khả năng kéo động cơ bị yếu và chỉ cần thay thế dây curoa mới là có thể khắc phục được.

6. Sửa chữa máy phát điện khó nổ, khó khởi động

Máy phát điện gặp phải tình trạng này chủ yếu bắt nguồn từ nguyên nhân từ nhiên liệu. Do xăng dầu không đảm bảo chất lượng, lẫn nước hoặc bị đóng cặn,… khiến cho máy khó nổ.

sua-chua-may-phat-dien-tai-nha
Xả toàn bộ xăng, dầu và thay nhiên liệu đảm bảo hơn cho máy phát điện

Với lỗi này, bạn chỉ cần kiểm tra kỹ nhiên liệu đang sử dụng, chú ý không để nắp bình xăng, dầu bị hở tránh hơi nước hoặc không khí bên ngoài xâm nhập vào bên trong. Nếu trong bình xăng, dầu có cặn bẩn, hãy xả hết nhiên liệu đang bị đóng cặn và vệ sinh bình sạch sẽ, thay nhiên liệu mới đảm bảo chất lượng và khởi động lại máy.

Cách khắc phục những sự cố khác của máy phát điện

Ngoài những lỗi cơ bản bên trên, trong quá trình sử dụng và vận hành máy phát điện, quý vị còn có thể gặp các sự cố khác như:

 • Máy không đề được thường là do acquy bị yếu hoặc động cơ của máy phát điện bị hết nhớt. Để khắc phục, bạn cần chú ý nạp bình acquy thường xuyên, nên nạp đầy bình và có thể chuẩn bị thêm sạc tự động để chắc chắn acquy máy phát luôn đủ điện khi hoạt động.
 • Dây giật có thể do nhiên liệu chảy vào khiến dây nhanh bị mủn hoặc dùng lâu ngày bị đứt… Bạn cần kiểm tra lại dây điện, nếu bị đứt, mủn phần vỏ cần tiến hành nối, bọc thêm lớp bảo vệ hoặc có thể thay thế dây mới.
sua-chua-may-phat-dien-hieu-qua
Bình acquy cũ và yếu khiến cho máy phát điện không thể đề được

Xem thêm::
Kích từ máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì?
Mua máy phát điện cũ cần lưu ý những vấn đề gì?
Chia sẻ những kinh nghiệm khi mua máy phát điện

Những lưu ý khi thực hiện sửa chữa máy phát điện tại nhà

Một điều quan trọng nhất nếu bạn muốn sửa máy phát tại nhà là phải tìm được chính xác nguyên nhân. Khi đó chúng ta mới có thể đưa ra được phương án xử lý phù hợp và đúng đắn nhất. Ngoài ra, quý vị cũng cần lưu ý một số điều khi thực hiện việc sửa chữa máy phát tại nhà:

 • Đảm bảo nguồn điện đã được ngắt, máy đã được tắt hoàn toàn.
 • Để máy phát hạ nhiệt trước khi thay nhiên liệu, không thay khi máy còn đang nóng.
 • Vị trí sửa máy khô thoáng, không sửa chữa máy ở nơi ẩm ướt để tránh các sự cố đáng tiếc cho con người.
 • Cần tìm hiểu các loại linh kiện chính hãng, phù hợp với máy sẽ giúp hạn chế các hư hỏng sau này.

Trong trường hợp không hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý của máy phát điện, bạn nên giữ nguyên tình trạng máy và liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng uy tín. Thợ sửa có chuyên môn sẽ giúp bạn xử lý các hư hỏng tốt hơn, tránh tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què”.

sua-chua-may-phat-dien-ha-noi
Chỉ tự sửa máy phát tại nhà khi hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý làm việc

Việc cố tình sửa máy phát điện khi không có kiến thức có thể gây hư hỏng nặng, sự cố chập điện nguy hiểm hơn. Hoặc ngay từ khi mua, bạn nên chọn mua các sản phẩm máy phát điện có chất lượng cao của các thương hiệu tên tuổi để giảm các hư hỏng vặt, ổn định khi làm việc. 

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện an toàn, bền lâu hạn chế hỏng hóc

Bên cạnh việc đầu tư một chiếc máy phát điện chất lượng để phục vụ nhu cầu sử dụng trong đời sống, sản xuất thì việc sử dụng, bảo dưỡng là việc làm quan trọng, cần thiết với người dùng. Sử dụng đúng cách, bảo trì thường xuyên sẽ kéo dài được tuổi thọ của động cơ, duy trì được khả năng làm việc của máy. Đồng thời cũng là cách để hạn chế các hư hỏng hoặc thời gian, chi phí sửa chữa máy phát điện.

Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng máy phát điện

Để các máy phát điện đạt được tuổi thọ tốt nhất thì chúng ta cần chú ý một số vấn đề như:

sua-chua-may-phat-dien-tot-nhat
Khởi động và cho máy chạy không tải cả khi không bị mất điện
 • Nên cho máy vận hành thường xuyên (cả khi không mất điện) để động cơ hoạt động đều, hạn chế tối đa những rỉ sét, cứng động cơ khi không dùng trong một thời gian dài.
 • Khi khởi động không tải nên để khoảng 30 phút, nếu để thời gian khởi động quá ngắn sẽ có hại cho acquy. Khi đó, acquy chưa được nạp đầy thậm chí gây tình trạng xả ngược điện khiến máy không thể sử dụng được nữa.
 • Nên ngắt các thiết bị không cần thiết để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho máy phát điện, tránh gây quá tải hỏng bộ AVR, hỏng động cơ.
 • Kiểm tra nhiên liệu trước khi sử dụng, nhiên liệu không đảm bảo có thể ảnh hưởng hiệu quả làm việc hoặc không khởi động được máy cũng như giảm tuổi thọ, độ bền.
 • Đặt máy phát điện tại vị trí bằng phẳng, thông thoáng. Không đặt thiết bị tại nơi mặt trời chiếu vào vì động cơ xăng dầu tỏa nhiệt lớn dễ xảy ra cháy nổ nguy hiểm.

Sử dụng máy phát điện như thế nào để an toàn?

cach-sua-chua-may-phat-dien
Lưu ý về vị trí đặt máy phát điện khi làm việc

Hoạt động của máy phát điện có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của các thiết bị sử dụng nguồn điện của nó. Vì thế, trong quá trình làm việc, người dùng cần chú ý sử dụng đúng cách, an toàn cho cả con người và các thiết bị khác:

 • Nên khởi động và đợi máy chạy ổn định từ 5 – 10 phút trước khi kết nối với nguồn điện hoặc các thiết bị khác.
 • Khi máy đang làm việc, không chạm tay ướt vào các bộ phận.
 • Thực hiện việc khởi động, tắt máy phát điện đúng quy trình: ngắt các thiết bị sử dụng trước và tắt máy phát sau. 
 • Quá trình bảo trì – bảo dưỡng cần được thực hiện định kỳ, sau khi máy đã nguội.

Lời kết

Bảo dưỡng và nắm được cách sửa chữa máy phát điện đúng cách là một trong những việc làm cần thiết trong quá trình vận hành thiết bị này. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, chúng tôi đã có thể giúp bạn khắc phục được một số lỗi cơ bản với máy phát điện nhanh và hiệu quả ngay tại nhà.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →