Kích từ máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì? Hoạt động thế nào?

Phần lớn các thiết bị phát điện trên thị trường hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Chính vì các bộ phận kích từ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Kích từ máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì? Nó có cấu tạo và nguyên lý như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

Kích từ máy phát điện xoay chiều 3 pha
Kích từ máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì?

Kích từ máy phát điện xoay chiều 3 pha 

Kích từ là một trong những thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy phát điện. 

Khái niệm

Hiểu một cách đơn giản, nó được sử dụng để cung cấp công suất kích từ dòng điện cho roto của máy. Nhờ vậy giúp kích hoạt roto hoạt động ngay lập tức đem đến khả năng tạo dòng điện nhanh chóng, ổn định hơn. 

Vai trò

Nhắc đến vai trò, hệ thống kích từ máy phát điện xoay chiều 3 pha được sử dụng với những vai trò sau:

  • Cung cấp dòng điện một chiều cho roto hay chính là các cuộn dây của máy phát điện.
  • Duy trì và kích hoạt máy phát điện để thiết bị luôn vận hành ổn định.
  • Phối kết hợp giúp điều chỉnh điện áp đầu cực và công suất phản kháng của máy.
  • Đặc biệt thiết bị có vai trò quan trọng trong các trường hợp điện năng sút giảm khi quá độ.

Xem thêm:

Có nên mua máy phát điện hay không?
Mua máy phát điện cũ cần biết những gì?

Cấu tạo và nguyên lý của kích từ máy phát điện

Bên cạnh khái niệm và vai trò, cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của bộ phận kích từ máy phát điện đang là chủ đề được khá nhiều người dùng quan tâm. Dĩ nhiên việc hiểu và nắm rõ cấu tạo cùng nguyên lý của máy giúp chúng ta có thể vận hành và sử dụng máy hiệu quả hơn. 

kich-tu-may-phat-dien-xoay-chieu
Hệ thống này được cấu tạo và có cách thức vận hành ra sao?

Cấu tạo

Về cơ bản hệ thống kích từ được sử dụng cho máy phát điện 3 pha được tạo thành từ mạch kích từ, hệ thống chính lưu và máy phát đồng bộ. 

Trong đó máy phát đồng bộ còn được biết đến với tên gọi khác là máy kích từ xoay chiều. Bộ phận này được tạo thành với phần tĩnh Stato và phần ứng Roto. Chúng được kết nối hoạt động với nhau và một bộ chỉnh lưu được lắp ngang tại trục đỡ. 

Nguyên lý vận hành

Khi được kích hoạt quay, Stato của máy tạo ra dòng điện vào bộ kích từ AVR. Khi dòng kích đi qua phần ứng của máy kích sẽ được di chuyển qua bộ chỉnh lưu và roto của máy dưới dạng điện một chiều. 

Lúc này bộ kích từ chịu trách nhiệm kiểm soát dòng điện 1 chiều qua roto thông qua việc thay đổi đầu vào stato của máy kích từ. Sau đó nó sẽ được tạo ra tại đầu ra của Stato. Dòng điện kích từ 3 pha được tạo ra bằng cách sử dụng dây quấn Stato vào một phần nhỏ quanh từ quay.

Sự cố thường gặp khi kích từ máy phát điện 3 pha

Sau khi đã tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý vận hành của hệ thống kích từ máy phát điện 3 pha, chúng ta cùng tìm hiểu nhanh về một số sự cố thường gặp của thiết bị này nhé!

Máy phát bị mất kích từ

Đây là tình trạng chung mà nhiều người dùng đều đã từng gặp phải. Lúc này dòng kích từ đột ngột giảm về không đồng thời công suất vô công hiện giá trị âm, công suất hữu công tăng. Thường máy phát điện rơi vào tình trạng quá tải hoặc ngừng hoạt động do nhảy aptomat. 

kich-tu-may-phat-dien-3-pha
Những lỗi hỏng thường gặp khi kích từ máy phát điện 3 pha

Muốn khắc phục bạn cần xác định chính xác nguyên nhân của tình trạng mất kích từ. Cách khắc phục như sau:

  • Trong trường hợp aptomat bị cắt nhầm, bạn chỉ cần đóng lại kích từ và thử khởi động lại.
  • Nếu không xác định được nguyên nhân cần ngừng sử dụng máy. Sau đó tìm điểm bị đứt hoặc ngắn mạch để xác định nguyên nhân và cách sửa chữa. 

Mất từ dư

Trong trường hợp máy phát điện đã đạt được tốc độ mong muốn sau khi khởi động nhưng khi đóng mạch kích từ và nâng điện áp lại không lên là do mất từ dư trong máy phát hoặc lượng từ dư không đủ.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, ví dụ như: Đứt mạch kích thích, mất từ dư trên máy kích thích phụ. Để khắc phục, có thể thực hiện một số phương pháp sau:

  • Nếu không thể kích từ bằng từ dư bạn có thể chuyển qua kích từ bằng nguồn điện dự trữ trong ắc quy của máy.
  • Trong trường hợp không thể kích từ bằng từ dư và ắc quy, hãy dừng máy và kiểm tra tình trạng vận hành. 
  • Đối với lỗi hỏng mất từ dư do máy kích thích phụ, bạn có thể khắc phục bằng cách nạp từ cho máy.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về kích từ máy phát điện 3 pha cũng như vài trò, cấu tạo cùng một số sự cố thường gặp. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình tham khảo và sử dụng máy.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →