Sao băng là gì? ý nghĩa của sao băng?

Nhiều người thường tin rằng nếu ước nguyện khi nhìn thấy sao băng, điều ước của bạn sẽ trở thành hiện thực. Vậy thực chất sao băng là gì, quan điểm trên có đúng không, hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé!

Sao băng là gì?
Sao băng là gì?

Sao băng là gì?

Sao băng hay sao sa, sao rơi, sao đổi ngôi được biết với tên tiếng Anh meteor, falling star hay shooting star, là một hiện tượng tự nhiên xảy ra trên bầu khí quyển Trái Đất. Theo đó, đây là đường chuyển động nhìn thấy được dưới dạng vệt sáng của các thiên thạch khi đi vào khí quyển. Vệt sáng này thường có đường kính 1 mét, nhưng độ dài có thể lên tới cả 10km.

Việc nhìn thấy những đường chuyển động này là do nhiệt phát sinh ra bởi áp suất nén. Nhiều người cho rằng đó là do ma sát, tuy nhiên ma sát ở tầng cao của khí quyển sẽ không đủ lớn để làm nóng các thiên thạch đến mức phát sáng bởi mật độ không khí ở đây khá lang. Theo đó, khi các thiên thạch chuyển động dưới vận tốc siêu thanh sẽ sinh ra các sóng xung kích (shock wave) va chạm với các hạt của khí quyển và nén chúng nhanh hơn so với việc chúng có thể dãn ra khỏi đường chuyển động của thiên thạch. Các hạt không khí trên đường đi của thiên thạch từ đó được nung nóng bởi sóng xung kích, hoặc do bị nén quá mạnh đến mức nhiệt độ của sóng xung kích tăng lên làm cho các thành phần vật chất của thiên thạch bị nung đến phát sáng.

Thông thường, rất ít thiên thạch có khả năng rơi xuống mặt đất, do kích thước và khối lượng của chúng khá nhỏ nên sẽ bị thiêu cháy trên đường đi, hay đơn giản là chúng chỉ xẹt ngang qua bầu khí quyển của Trái Đất rồi lại tiếp tục hành trình của mình trong không gian.

Mưa sao băng là gì?

Mưa sao băng là một sự kiện thiên thể mà con người có thể quan sát được một số thiên thạch tỏa sáng. Những trận mưa sao băng lớn và bất thường có thể được biết đến như những cơn bão sao băng và bão thiên thạch, với số lượng thiên thạch mỗi giờ lên tới con số 1000.

Mưa sao băng
Mưa sao băng

Mưa sao băng hầu như sẽ xuất hiện vào những thời điểm giống nhau trong năm. Nguyên nhân do các hạt bụi vũ trụ được phân bố theo quỹ đạo hình elip và quay quanh Mặt Trời theo chu kỳ nhất định. Nếu quỹ đạo của Trái Đất cắt ngang quỹ đạo của một đám bụi vũ trụ nào đó, thì ít nhất mỗi năm vào đúng một thời điểm nhất định, Trái Đất sẽ một lần xuyên qua lớp bụi và xảy ra hiện tượng mưa sao băng.

Khi Trái Đất bay vào vùng không gian có nhiều thiên thạch sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng mưa sao băng hơn.

Ý nghĩa của sao băng

Cách đây hơn 2.000 năm, người Hy Lạp đã nhìn thấy sao băng và ghi chép lại những thông tin về hiện tượng kỳ bí này. Tuy nhiên, những quan niệm về ý nghĩa của sao băng vào thời điểm đó vẫn chưa xuất hiện. Thậm chí, nhà bác học Aristotle (384 – 322 TCN) còn sử dụng những lập luận khoa học của mình để truy tìm ra nguồn gốc của sao băng. Theo ông, sao băng chỉ đơn thuần chỉ là kết quả tương tác giữa gió, đất, bụi, tạo nên các vệt lửa trên bầu trời tương tự như sấm sét.

Mãi cho đến thời kỳ La Mã cổ đại, những quan niệm tâm linh mới bắt đầu xuất hiện và được gắn với hiện tượng này. Theo đó, họ cho rằng mỗi ngôi sao trên bầu trời là một ngọn nến được các thiên thần thắp sáng tượng trưng cho sinh mạng của mỗi người trên mặt đất. Khi một ngôi sao rơi xuống cũng đồng nghĩa với việc một người vừa mất đi. Do đó, sao băng còn được biết đến với cái tên sao sa hay sao đổi ngôi.

Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên minh chứng rõ ràng hơn cho quan điểm trên của hiện tượng này, chính là vào thời gian con tàu Titanic huyền thoại chìm xuống đáy đại dương cũng xuất hiện một cơn mưa sao băng. Ngoài ra, một số người còn cho rằng hiện tượng sao băng xuất hiện có thể là do phù thủy làm phép. Chính vì thế mà cũng có nhiều người cho rằng sao băng tượng trưng cho những điềm báo xấu, tương tự như sao chổi.

Trận mưa sao băng gắn liền với vụ chìm tàu Titanic
Trận mưa sao băng gắn liền với vụ chìm tàu Titanic

Đối với người phương Đông, sao băng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó,  người Trung Quốc cho rằng sao băng tượng trưng cho rồng hạ thế hoặc sứ giả của trời được phái xuống trần gian. Còn với người Trung Á thì sao băng đôi khi là điềm báo cho thảm họa, nhưng thỉnh thoảng cũng có thể là dấu hiệu của sự giàu có. Tuy nhiên, quan niệm về ý nghĩa của sao băng được nhiều người biết đến nhất là chúng tượng trưng cho những điều ước. Nếu bạn ước nguyện một điều gì đó ngay lúc có sao băng rơi, điều ước ấy sẽ sớm thành hiện thực.

Có thể thấy rằng sao băng gắn liền với nhiều quan niệm tâm linh kỳ bí, nhưng thực chất những niềm tin trên hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Xem thêm::
Hủ nữ là gì?
Thao túng tâm lý là gì?

Những cơn mưa sao băng nổi tiếng

Những cơn mưa sao băng nổi tiếng bao gồm:

  • Quadrantids: là cơn mưa sao băng đầu tiên trong năm, xuất hiện từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 1 hàng năm, đạt cực đại vào đêm nay 3/1 và rạng sáng 4/1. Đây là một trong những cơn mưa sao băng rực rỡ nhất trong năm, song thời gian cực đại khá ngắn, chỉ khoảng 6 giờ. Chúng ta có thể thấy 50-100 sao băng mỗi giờ trong điều kiện lý tưởng, cực điểm 120.
  • η-Aquariids: mưa xuất hiện từ ngày 19 tháng 4 đến 28 tháng 5 hàng năm, cực điểm vào 5-6 tháng 5. Đây là trận mưa sao băng trên trung bình, khoảng 60 sao băng trong một giờ tại thời điểm cực đỉnh. Trận mưa sao băng được cho là xuất phát từ tàn dư bụi để lại của sao chổi Halley.
  • Perseids: xuất hiện từ 17 tháng 7 đến 24 tháng 8, cực điểm vào 12-13 tháng 8. Trong thời gian đỉnh điểm, số vệt sao có thể lên đến 60 đến 100 vệt sao mỗi giờ.
  • Orionids: xuất hiện từ 2 đến 7 tháng 10, cực điểm vào 4-5 tháng 10.
  • Leonids: xuất hiện từ 10 đến 23 tháng 11, cực điểm vào 16-17 tháng 11.
  • Geminids: xuất hiện từ 07 đến 17 tháng 12, cực điểm vào 12-13 tháng 12.
Những cơn mưa sao băng nổi tiếng
Những cơn mưa sao băng nổi tiếng

Trên đây là những thông tin lý giải cho bạn hiện tượng sao băng là gì?. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng tự nhiên thú vị này.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →