Quạt hút bụi là gì? hút bụi có hiệu quả không?

Quạt hút bụi được sử dụng với tác dụng chính là làm sạch không gian trong các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất… Nhờ sự xuất hiện của các sản phẩm này mà môi trường sinh hoạt, làm việc của công nhận được đảm bảo, giảm nguy cơ mắc các bệnh do khói bụi công nghiệp gây ra.

Quạt hút – thổi bụi công nghiệp là gì? Cấu tạo và phân loại cơ bản

Quá trình sản xuất, chế tạo trong các nhà xưởng, xưởng sản xuất sinh ra bụi bẩn với các kích thước khác nhau. Số lượng bụi bẩn, rác thải trong nhà máy, kho bãi là rất lớn nếu áp dụng các phương pháp xử lý truyền thống vừa mất nhiều thời gian mà hiệu quả lại không cao. Để đảm bảo chất lượng của quá trình vệ sinh, người ta sử dụng các sản phẩm như những chiếc quạt hút – thổi bụi.

quạt hút bụi
Quạt hút bụi công nghiệp mang đến khả năng thu gom bụi bẩn vượt trội

Quạt hút bụi là gì?

Quạt hút – thổi bụi công nghiệp là những thiết bị giúp cho không gian được đảm bảo, không khí trong lành. Những chiếc quạt có cấu tạo và các bộ phận khác nhau, với mức công suất lớn nhỏ đa dạng có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng trong thực tế. Doanh nghiệp có thể cân nhắc không gian cần lắp đặt để lựa chọn được sản phẩm có công suất phù hợp, đảm bảo hiệu quả khi vận hành.

Quạt sẽ hút các khí độc hại, bụi bẩn hoặc rác thải, khói bụi qua quạt hút đi qua túi vải hoặc ống nên không khí trong nhà xưởng được cải thiện đáng kể. Tùy vào từng phân loại mà sản phẩm quạt hút có thể có một hoặc nhiều họng hút, một hoặc nhiều túi vải chứa.

Cấu tạo của quạt hút – thổi bụi

Quạt hút – thổi bụi công nghiệp được sử dụng chuyên dụng cho các công trình với quy mô công nghiệp. Bạn có thể bắt gặp thiết bị này tại các trang trại, nhà xưởng, bếp ăn, kho bãi, tòa nhà,… Sản phẩm có công suất và kích thước lớn, được lắp đặt theo hệ thống.

quạt hút bụi công nghiệp
Quạt hút có kích thước lớn, lắp đặt cho nhu cầu tại các nhà xưởng

Nhìn chung, quạt được thiết kế lồng tròn, cánh quạt bên trong với ống hút ly tâm nằm cạnh cánh quạt. Các bộ phận cơ bản gồm có vỏ quạt, cánh quạt, khung chân, miệng hút và thổi, cốt láp truyền và mô tơ điện…:

  • Vỏ quạt hút bụi được gia công dựa theo hình vỏ sò hoặc vỏ ốc, hình tròn,… Độ dày và kích thước của vỏ sẽ phụ thuộc vào từng loại quạt, công suất quạt hoặc dựa theo yêu cầu riêng của khách hàng.
  • Cánh quạt hút – thổi bụi đóng vai trò vô cùng quan trọng vì đây chính là bộ phận quyết định lưu lượng hút cũng như thổi gió của thiết bị. Thông thường, 3 loại cánh quạt phổ biến hiện nay gồm: cánh đứng, cánh nằm hoặc lồng sốc.
  • Chân đế của quạt là bộ phận được cấu tạo từ chất liệu chắc chắn, có khả năng đỡ được toàn bộ phần bên trên. Tùy từng model mà chân đế có cấu tạo hình dạng, màu sắc khác nhau, phù hợp với vị trí lắp đặt.
  • Miệng hút và thổi bụi được thiết kế tỷ lệ thuận với cánh quạt, vỏ quạt để có thể tạo ra được lượng hút và thổi đúng với công suất cần dùng.
  • Cốt láp truyền đảm bảo cho quạt hút bụi công nghiệp với công suất lớn có thể tăng độ bền, chạy với vòng tua nhanh. Các loại quạt thông thường mô tơ sẽ được lắp trực tiếp vào cánh quạt nên có thể giảm được đáng kể chi phí cũng như cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn hơn.
quat-hut-bui-la-gi
Động cơ mạnh mẽ cho khả năng làm việc ổn định, hiệu quả cao
  • Mô tơ là thành phần quan trọng nhất của các thiết bị điện, trong đó có quạt hút – thổi bụi công nghiệp. Motor quyết định khả năng vận hành, tạo ra lực hút và thổi bụi bẩn, rác thải của máy. Động cơ càng khỏe thì quạt hoạt động càng hiệu quả, độ bền càng cao.

Phân loại quạt hút bụi công nghiệp

Tùy vào từng ngành nghề mà chúng ta có thể lựa chọn cho đơn vị mình hệ thống xử lý bụi bẩn phù hợp nhất. Các loại quạt hút – thổi bụi công nghiệp cũng được chia thành:

  • Quạt hút – thổi bụi trong công nghiệp gạch

Quá trình tạo ra gạch và các vật liệu xây dựng sản sinh nhiều bụi và khí độc hại nên cần phải được xử lý đúng cách. Người ta thường sử dụng các loại quạt hướng trục cao áp để lắp đặt, thu gom bụi bẩn khỏi môi trường nhà xưởng.

  • Quạt hút bụi dùng cho phòng sơn

Để xử lý mùi và bụi sơn trong quá trình sản xuất sơn, sản xuất nội thất, sơn mài, linh kiện cơ khí, đồ thủ công mỹ nghệ,… thì quạt hút – thổi bụi công nghiệp là vô cùng cần thiết. 

  • Các loại quạt hút lọc bụi cho nhà xưởng

Với các xưởng may mặc, cơ khí,… thì quạt hút lọc bụi công nghiệp là vô cùng cần thiết. Nó giúp thu gom các bụi bẩn độc hại cũng như đảm bảo quá trình thông gió cho nhà xưởng tốt hơn.

  • Quạt ly tâm nồi hơi hút bụi, lọc không khí
quat-hut-bui-de-lam-gi
Quạt ly tâm nồi hơi giúp loại bỏ bụi và giảm nhiệt nồi hơi

Sử dụng nồi hơi công nghiệp sẽ tạo ra lượng lớn khí bụi do việc đốt than, rác, củi… trong buồng đốt. Sử dụng quạt ly tâm nồi hơn có thể loại bỏ những khí độc hại này, hút và lọc bụi bẩn đồng thời tản nhiệt cho nồi hơi, tăng hiệu quả công việc của nồi hơi và đảm bảo môi trường an toàn cho sức khỏe người lao động.

Lựa chọn quạt hút bụi công nghiệp như thế nào?

Với nhiều lợi ích mang lại thì quạt hút lọc bụi bẩn là thiết bị không thể thiếu tại các xưởng sản xuất trong nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất. Để lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp nhất, doanh nghiệp cần lưu ý:

Công suất của quạt hút lọc bụi là bao nhiêu?

Công suất điện của quạt thể hiện khả năng tiêu thụ điện năng của sản phẩm đó, Vậy nên, chọn một chiếc quạt hút lọc bụi có công suất lớn, doanh nghiệp cần cân nhắc đến chi phí điện năng có thể tăng cao. Vì thế, khi lựa chọn, bạn cần cân nhắc lựa chọn công suất phù hợp với không gian nhà xưởng của mình.

Chất lượng và tuổi thọ của quạt

Chi phí đầu tư, lắp đặt của quạt hút và hệ thống lọc bụi cho xưởng sản xuất là không nhỏ. Nên nhà đầu tư cần để ý tiêu chí chất lượng, tuổi thọ của sản phẩm cũng như chú ý quá trình vận hành, bảo dưỡng để nâng cao độ bền cho quạt hút bụi.

ứng dụng quạt hút bụi
Lưu ý khi lựa chọn quạt hút công nghiệp cho đơn vị

Chi phí đầu tư quạt hút lọc bụi của đơn vị

Bên cạnh các loại quạt hút – thổi bụi Trung Quốc có chất lượng thấp, giá rẻ thì quý vị có thể cân nhắc sang quạt của Nhật Bản, Thái Lan có chất lượng vượt trội hơn hẳn nhưng mức giá cũng nhỉnh hơn đáng kể. Hoặc sử dụng quạt hút của Việt Nam với mức giá không chênh lệch quá nhiều so với giá của quạt Trung Quốc mà vẫn có hiệu quả và tuổi thọ lâu dài.

Đơn vị phân phối có uy tín không?

Để đảm bảo được chất lượng sản phẩm thì khách hàng cần lựa chọn đơn vị kinh doanh quạt hút công nghiệp uy tín. Nên đến những cơ sở có địa chỉ và phương pháp liên lạc rõ ràng, có giấy phép kinh doanh, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực,…

Có nên sử dụng máy hút bụi công nghiệp thay thế quạt hút bụi?

Thực tế, nhiều đơn vị đã sử dụng máy hút bụi công nghiệp với công suất lớn để làm sạch không gian thay cho lắp đặt hệ thống quạt hút. Máy hút bụi công nghiệp có công suất lớn, khả năng làm việc ổn định lâu dài sẽ giúp bạn xử lý các bụi bẩn tốt, trả lại không gian sạch sẽ. 

nguyên lý quạt hút bụi
Lợi thế riêng của máy hút bụi công nghiệp công suất lớn

Thông thường, máy hút bụi nhà xưởng đều được tích hợp các chức năng hút khô, hút nước nên sẽ có khả năng thu gom bụi bẩn, rác thải, hóa chất, chất lỏng hiệu quả. Không chỉ vậy, cấu tạo đơn giản cũng sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng hoặc di chuyển máy đến các vị trí làm việc khác nhau.

Nếu như nhà xưởng mang tính chất chuyên biệt như sản xuất gạch, phun sơn,… thì bạn cần lắp đặt hệ thống quạt hút chuyên dụng. Còn trường hợp bụi bẩn thông thường, không gian rộng lớn thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đầu tư máy hút bụi công nghiệp nhé! Một số thương hiệu nổi tiếng với dòng sản phẩm này mà quý vị có thể tham khảo như: Kumisai, Palada, Kungfu Clean, Camry, IPC,…

Kết luận

Quạt hút bụi công nghiệp sử dụng đúng công suất mang lại không gian làm việc trong lành, bảo vệ sức khỏe người lao động, nâng cao hiệu quả công việc. Do đó, các doanh nghiệp cần nghiên cứu và đầu tư lắp đặt thiết bị này cho đơn vị của mình. Mọi thắc mắc liên quan đến các thiết bị vệ sinh công nghiệp, máy hút bụi công suất lớn sẽ được giải đáp qua HOTLINE: 09666 31546 của Điện máy Yên Phát.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →