Giải thích xu cà na là gì để không còn ngốc nghếch khi lên mạng

Gần đây, xu cà na là trở thành ‘hot trend” được giới trẻ sử dụng rộng rãi trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Để hóa giải “lời nguyền” lạc hậu trên mạng xã hội, Chăm Sóc Xe Hơi sẽ giúp bạn hiểu được xu cà na là gì? Đặc biệt hé lộ người được cho là “mẹ đẻ”  thuật ngữ này nhé.

Xu cà na là gì?

Sự bùng nổ mạnh mẽ mạng xã hội kéo theo đó ngôn ngữ mạng cũng ngày càng đa dạng và xuất hiện nhiều từ mới đến “chóng mặt”. Có những từ ngữ mang ý nghĩa cực kỳ độc đáo và trở thành “hot trend” được giới trẻ yêu thích sử dụng. 

Bạn đã hiểu nghĩa của từ xu cà na là gì chưa?
Bạn đã hiểu nghĩa của từ xu cà na là gì chưa?

“Xu cà na” là một trong số những ngôn ngữ mang tính thời đại được rất nhiều bạn trẻ nhắc đến trên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, zalo… Tuy nhiên cách sử dụng và ý nghĩa của cụm từ không đồng nhất. Tùy theo ngữ cảnh nó được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau.

Xu cà na là gì

Được biết, xu ca nà có thể hiểu theo cả hai nghĩa nghĩa đen và nghĩa bóng. Xét theo nghĩa đen, xu ca na để chỉ một loại quả dại đặc trưng của miền Tây Nam Bộ thường mọc dại ven đường hoặc các bờ kênh rạch. Quả cà na khá nhỏ dài khoảng 3cm, có hình bầu dục và có vị chua chát gần giống quả trám miền Bắc nước ta. Khi ăn, người ta thường cho thêm một chút muối ớt để làm gia tăng thêm hương vị. Hoặc dùng để trộn chung với chanh, đường tạo vị chua chua ngọt ngọt cực kỳ ngon. 

Trong dân gian miền Tây Nam Bộ còn có câu ca dao về loại trái này như sau:

“ Xứ nào là xứ quê mùa
Về thăm quê ngoại được vựa cà na”

Thực chất, đó chỉ là nghĩa gốc để giải thích cho cách sử dụng xu cà na. Vậy nghĩa bóng, xu cà na được hiểu như thế nào? Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé. 

Xu cà na hay được nhắc đến trên mạng xã hội có ý nghĩa gì?

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ nền tảng các mạng xã hội với số lượng người dùng đông đảo. Những từ ngữ mang đậm chất cư dân mạng đó cũng được sinh ra từ đây. 

Xu cà na có nguồn gốc là từ một loại quả đặc trưng của người miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, cách sử dụng thực sự của “xu cà na” được giới trẻ nhắc đến trên mạng xã hội là chỉ một câu cảm thán để than thở khi không may gặp phải những chuyện đen đủi, không vui, không được như ý muốn. Theo đó, “xu” chính là cách đọc trại của  từ “xui”. Còn từ “cà na” thì chỉ được thêm vào giúp nghe thêm thuận miệng hơn thôi. 

Xu cà na

Hiểu đơn giản, xu cà na mang nghĩa là “Xui xẻo quá, chán quá, buồn quá, nản quá….” Với hàm ý tiêu cực về một chuyện gì đó, vấn đề nào đó vừa mới xảy ra không tốt với bản thân mình. Giới trẻ thường sử dụng cụm từ này như một cách than vãn. Hoặc giải tỏa tâm trạng buồn bực, không vui… Hoặc khi bạn đang có một khát khao mua thứ gì đó. Nhưng không thể có được thì “xu cà na” cũng được sử dụng biểu hiện sự tiếc nuối, chán chường…. 

Ví dụ: 

  • Xu cà na nhất là vừa mua cái váy xong thì shop sale 50%. 
  • Xu cà na nhất là quyết định mua cái áo nhưng mà lại hết size

Hiện nay, cụm từ xu cà nà không chỉ được nhiều bạn trẻ sử dụng trên các trang mạng xã hội mà ngay cả ngoài thực tế, cụm từ cũng được nhiều người sử dụng như là một thời quen. 

Nguồn gốc hottrend “xu cà na’ từ đâu?

Cà na là một loại trái cây đặc trưng đã quá quen thuộc với người miền Tây Nam Bộ. Nhưng câu nói “xu cà na” mới thực sự trở nên nổi tiếng và được phổ biến hơn khi được hiện tượng mạng cực kỳ hot là Võ Minh Hiếu “bảy miếng đất” thường xuyên sử dụng trong những livestream của mình. 

Cô Minh Hiếu - Mẹ đẻ "hottrend" xu cà na
Cô Minh Hiếu – Mẹ đẻ “hottrend” xu cà na

Nhắc đến cô Minh Hiếu, chắc hẳn chúng ta đều biết đến trend “cầm tiền đi đường quyền” nổi đình đám trên mạng xã hội. Cùng với những câu nói để đời đi vào lòng người.

Mất một trăm mấy chục triệu như con bò rụng lông, như cây me bị rụng lá đó”, “giờ nổi tiếng, ngủ dậy là phải gắn lông mi, thoa miếng kem cho người ta chụp hình”,.. Không hề xa lạ, Võ Minh Hiếu chính là “mẹ đẻ” cụm từ “xu cà na”. 

Trong các livestream khi kể về những chuyện khó khăn, bực tức hoặc điều gì không như ý thì cô Minh Hiểu đều than thở rằng: “ Rồi xu cà na luôn”. Sức hút từ những livestreams hàng chục ngàn lượt xem ấy, từ một câu nói vốn rất đỗi bình thường càng trở nên phổ biến. Thậm chí được nhiều bạn trẻ sử dụng như một thói quen. 

Có nên sử dụng thuật ngữ “xu cà na” không?

Gần đây, tiếng lóng đã trở thành một “bản sắc” dành riêng cho giới trẻ. Sự xuất hiện những từ lóng được nhiều bạn trẻ đón nhận. Và sử dụng như một cách để bắt kịp thời đại.

Không ngoại lệ, trong quá trình giao tiếp thường ngày chúng ta vẫn có thể sử dụng cụm từ “xu cà na”. Nó như một cách thể hiện sự vui vẻ, hóm hỉnh khi trò chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp. Tuy nhiên, trong văn viết thì không nên sử dụng. Điều này như một cách giúp giữ gìn sự trong sáng vốn có của tiếng Việt. 

Xu cà na là gì 2021

Đặc biệt là khi nói chuyện, giao tiếp với những người lớn tuổi. Điều chúng ta vẫn luôn nên ưu tiên là sử dụng ngôn ngữ thường ngày. Những từ lóng như “xu cà na” có thể khiến cho người lớn tuổi không kịp tiếp cận. Gây khó hiểu và khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin.

Như vậy, tùy theo từng trường hợp chúng ta vẫn có thể sử dụng cụm từ “xu cà na” theo ý nghĩa của nó. Đồng thời như một cách để giải tỏa sự bực tức; khó chịu khi gặp một điều gì đó bế tắc, không vui. 

Phương ngữ Nam Bộ chưa bao giờ hết đáng yêu với những cụm từ cực chất được đưa lên mạng xã hội. Trong đó không thể không nhắc đến xu cà na, một cụm từ đậm chất miền Tây Nam Bộ. Hy vọng rằng, qua bài viết giúp bạn đọc hiểu hơn về xu cà na. Về nguồn gốc thú vị và cách sử dụng đúng cụm từ này.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →