NOTP là gì? NOTP có khác OTP?

Thuật ngữ NOTP được giới trẻ sử dụng khá phổ biến. Vậy NOTP là gì mà lại thu hút nhiều sự quan tâm đến vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về OTP và NOTP
Tìm hiểu về OTP và NOTP

OTP NOTP là gì?

Có thể thấy, ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay vô cùng đa dạng. Đặc biệt là khi hội nhập quốc tế, nhiều nền văn hóa giao thoa khiến cho chúng ta có nhiều cách giao tiếp và biểu đạt tình cảm, cảm xúc.

OTP là gì?

OTP được biết là viết tắt của cụm từ One True Pairing, nghĩa là một cặp đôi thực sự, còn gọi là “đẩy thuyền” (ship couple hay ship). Trong K-pop hay Anime, cộng đồng người hâm mộ thực sự yêu mến một cặp đôi và muốn tác hợp 2 người họ thành một cặp đôi yêu nhau thực sự. Có nhiều hình thức đẩy thuyền dưới dạng những tác phẩm sáng tạo, bao gồm fanfiction và fan art, video đẩy thuyền,…

Ví dụ như trong chương trình Sao Nhập Ngũ, cặp đôi Hậu Hoàng và Mũi Trưởng Long được nhiều fan tạo OTP, mong rằng sau chương trình họ có thể tiến tới mối quan hệ tình cảm. “Shipping” đầu tiên trở nên phổ biến và được chấp nhận là mối quan hệ giữa 2 nhân vật Kirk và Spock trong bộ phim truyền hình Star Trek (chiếu những năm 1970).

NOTP là gì?

Trái ngược với OTP, thì NOTP là No One True Pairing – được hiểu là hành vi “đục thuyền”, “phá hoại”, tẩy chay, chia rẽ một cặp đôi nào đó.

Các loại “thuyền” được giới trẻ ưa thích hiện nay

  • Cùng giới: trong văn hóa OTP, các cặp đôi cùng giới tính được ship cặp với nhau khá phổ biến. Những cặp đôi này được gọi là “nam x nam”, “Boy’s love”, “slash” nếu là 2 nhân vật nam, hoặc “nữ x nữ”, “Girl’s love” hoặc “feslash” nếu là 2 nhân vật nữ. Trong fandom anime/manga cũng có một số thuật ngữ tiếng Nhật được sử dụng như yaoi và yuri. Người hỗ trợ ghép đôi cùng giới, đọc hoặc viết truyện cùng giới có thể được gọi là “slasher”, “hủ nam”, “hủ nữ”.
  • Đa thê: hay còn gọi là tình tay ba, là một tình huống xung đột trong truyện. Fan có thể ghép cả 3 người lại với nhau, hoặc cho 1 nhân vật làm nền để cặp đôi chính nổi bật hơn.
  • Liên loài: con người được ghép đôi với một nhân vật không mang hình hài con người.
  • Chênh lệch tuổi tác: trong anime hay manga có những nhân vật có tuổi tác lớn, đôi khi là hàng trăm năm. Chúng ta vẫn có thể ship những cặp đôi ở nhiều độ tuổi khác nhau, và hình thức này vẫn nhận được sự chấp nhận rộng rãi trong fandom.
nopt nghĩa là gì
Cặp đôi Jisoo và Rose – Blackpink được cư dân mạng tích cực đẩy thuyền

Xem thêm::
POV nghĩa là gì?
Sigil nghĩa là gì?

NOTP trong âm nhạc

Trong âm nhạc, NOTP là viết tắt của từ NONSTOP – cụm từ dùng để chỉ một bản nhạc được phối từ nhiều bài hát khác nhau tạo thành một tổng thể liền mạch (gần giống như liên khúc). Thuật ngữ này thường được dùng trong giới DJ, Vinahouse (một nhánh nhỏ của dòng nhạc sàn) tại Việt Nam.

Với những người yêu thích âm nhạc thì chắc hẳn đây là thể loại không còn quá xa lạ. Với nhịp điệu nhanh, dồn dập và bắt tai, NONSTOP mang đến cảm giác hưng phấn, giải tỏa căng thẳng, stress cực hiệu quả. Đây cũng là lý do mà loại nhạc này được sử dụng rất phổ biến tại các quán bar, club, vũ trường.

NOTP trong phim ảnh

NOTP là viết tắt của Non-Stop – tên bộ phim hành động của Mỹ 2014 do Jaume Collet-Serra đạo diễn. Phim là sự hợp tác quốc tế giữa Pháp, Hoa Kỳ và Anh quốc, với sự tham gia của các diễn viên Michelle Dockery, Liam Neeson, Julianne Moore, Lupita Nyong’o và Scoot McNairy. Đồng thời, đây cũng là phim đầu tiên chuyển quyền phân phối từ Silver Pictures sang Universal Pictures đến Warner Bros. Phim khởi chiếu tại Việt Nam vào ngày 7 tháng 3 năm 2014.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu hơn NOTP là gì?. Tham khảo thêm những bài viết khác của chúng tôi để biết thêm được những ngôn ngữ thú vị khác của giới trẻ nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →