Mùng 1 kiêng ăn gì để may mắn cả tháng?

Ông bà ta thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó theo quan niệm dân gian, vào những ngày đầu tháng bạn nên kiêng sử dụng một số loại thực phẩm để không mang lại xui xẻo. Vậy mùng 1 kiêng ăn gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mùng 1 không nên ăn gì?
Mùng 1 không nên ăn gì?

Mùng 1 kiêng ăn gì?

Ngày mồng 1 và ngày rằm được gọi là những ngày “trai” trong tháng, nghĩa hẹp là ăn chay, nghĩa rộng là thanh tịnh. Ăn chay vào 2 ngày này sẽ giúp cho thân thể nhẹ nhàng, trợ duyên tích cực cho hành trình tịnh hóa tâm tính. Xét về mặt khoa học, 2 ngày này chịu tác động của từ trường trong vũ trụ, khiến cho tâm lý con người khó tự chủ, dễ gây tội lỗi. Không ăn thịt và tu tập trong những ngày này sẽ khiến bản thân tỉnh giác hơn, hạn chế tối đa những lỗi lầm không đáng có.

Ngày nay, người ta có thể thay việc ăn chay ngày mùng 1, ngày rằm bằng lối sống thanh tịnh, và chỉ kiêng một số món nhất định.

Thịt chó, mèo

Thịt chó, mèo chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt, và là thực phẩm giàu đạm và dinh dinh dưỡng. Tuy nhiên vào ngày mùng 1, đây là món ăn cần phải tránh. Người ta quan niệm rằng, nếu ăn thịt 2 loài động vật này vào ngày đầu tháng sẽ mang lại vận xui. Thay vì ăn vào đầu tháng, người ta thường ăn vào những ngày cuối tháng hay cuối năm như một cách giải trừ xui xẻo.

Mực

Câu nói “đen như mực” gắn liền với ý nghĩa đen đủi, xui xẻo, vận hạn. Chắc vì lý do đó mà chúng ta thường kiêng ăn mực đầu tháng để hạn chế những điều không may có thể xảy ra.

Thịt vịt

Người miền Bắc và miền Trung thường tuyệt đối kiêng kỵ món vịt vào đầu tháng, bởi họ cho rằng ăn vịt vào những dịp này sẽ bị đen đủi, tan bầy sẻ nghé, công việc làm ăn không được thuận lợi. Theo thời gian, quan niệm này được rất nhiều người đặt niềm tin, đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh buôn bán. Thay vì ăn vịt vào đầu tháng, người ta thường chọn ăn gà với ý nghĩa cát tường và thuận lợi hơn.

Kiêng các món vịt
Kiêng các món vịt

Cá mè

Cá mè là loại cá nước ngọt, cùng họ với cá chép, thân dẹp, đầu to, vảy trắng và nhỏ. Cá mè gồm nhiều loại như mè hoa, mè hương, mè trắng,… thịt cá chắc, béo nhưng không hề ngấy.

Tuy nhiên, người xưa vẫn thường nhắc nhở nhau kiêng ăn cá mè vào mùng 1. Bởi từ “mè” trong cá mè hàm ý “mè nheo”, chỉ mọi thứ đều nhùng nhằng, khó chịu. Ngoài ra cá mè có vị thanh, nhiều xương, dễ hóc, nên người ăn cá mè đầu tháng đó dễ gặp trắc trở, chông gai hay những chuyện chẳng lành. Đặc biệt người miền Trung cho rằng ăn cá mè đầu tháng thì cả tháng sẽ vô cùng “hãm tài”. Người kinh doanh buôn bán thường rất để ý đến vấn đề này để công việc buôn bán thuận lợi cả tháng, cả năm…

Trứng vịt lộn

Lý giải về việc mùng 1 kiêng ăn trứng vịt lộn, người ta thường nói bởi trong tên có chứa từ “lộn” hàm ý mọi việc đều bị đảo lộn, trái ngược, không suôn sẻ. Mùng 1 ăn trứng cũng rất dễ gặp hạn, xui xẻo, tài lộc khó đến, mọi việc bất thành.

Mắm tôm

Mắm tôm được xem là món ăn kiêng kỵ vào mùng 1, bởi đây là loại đồ ăn nặng mùi nên có thể sẽ khiến chúng ta xui xẻo cả tháng, công việc không được thuận lợi. Bên cạnh đó, người ta thường đi lễ chùa vào mùng 1. Việc ăn mắm tôm hay một số loại đồ ăn nặng mùi đến chốn linh thiêng là điều nên tránh.

Tôm

Tôm là động vật bơi lùi, hàm ý làm việc gì cũng chùn bước, kém may mắn, không thể thăng tiến. Hơn nữa, đầu tôm thường to hơn phần thân và đuôi nên khó có thể “đầu xuôi đuôi lọt”, dẫn đến làm việc gì cũng gặp trắc trở, bế tắc. Đầu tôm chứa nhiều phân, hàm ý ăn vào thì đầu óc và trí tuệ không thông suốt, khó đưa ra được những ý tưởng mới đột phá. Hội tụ tất cả các lý do trên, người ta sẽ thường kiêng ăn tôm vào đầu tháng để cả tháng không gặp vận xui, mong mọi chuyện thuận buồm xuôi gió.

Mùng 1 kiêng ăn tôm
Mùng 1 kiêng ăn tôm

Chuối tiêu

Khác với người miền Bắc luôn xếp chuối vào mâm ngũ quả, thì đối với người miền Nam đây là một loại trái cây đại kỵ. Bởi theo tiếng địa phương, chuối có âm điệu gần giống với từ “chúi”, vì không muốn cả năm làm ăn phải “chúi” mặt nên người miền Nam thường không thờ hay ăn chuối vào đầu năm hay trước những kỳ thi quan trọng.

Cháo trắng

Cháo trắng khiến nhiều người liên tưởng đến việc cúng cô hồn, dã quỷ, là món ăn kham khổ dùng để bố thí. Do đó không nên ăn cháo trắng vào mùng 1, sẽ làm cho ma quỷ tưởng bạn đang dành ăn với họ, từ đó quấy phá cuộc sống thường ngày của bạn.

Sầu riêng

Chữ “sầu” trong tên sầu riêng được hiểu như những muộn phiền trong cuộc sống, do đó người ta cũng thường tránh ăn sầu riêng để tránh gặp xui xẻo. Thêm vào đó, sầu riêng cũng khá nặng mùi nên hiển nhiên được xếp vào danh sách những món ăn kiêng kỵ đầu tháng, đầu năm.

Xem thêm::
Những lời chúc mùng 1 đầu tháng may mắn cho ny
Mùng 1 có nên mua quần áo hay không?
Giải đen mùng 1 đầu tháng như thế nào?

Mùng 1 nên ăn gì để may mắn?

Bên cạnh những loại đồ ăn nên tránh, sẽ có những loại được khuyến khích sử dụng để tăng thêm vượng khí, may mắn cho con người.

Dưa hấu

Dưa hấu có ruột màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng. Ngoài ra, dưa hấu có tình tròn như sự tròn đầy, no đủ. Bạn cũng có thể ăn những loại trái cây hay thức ăn có màu sắc tương tự như tiết canh, xôi gấc, tảo đỏ, mận đỏ, thanh long,…

Nên ăn các loại hoa quả màu đỏ
Nên ăn các loại hoa quả màu đỏ

Sung

Sung đại diện cho sự sung túc, dồi dào, không chỉ được bày trong mâm ngũ quả ngày Tết mà còn khuyên được ăn vào mùng 1 hàng tháng.

Thịt gà

Như đã chia sẻ, gà là con vật tượng trưng cho sự phú quý, đại cát, sự giàu có. Ăn gà vào mùng 1 giúp xua đuổi những điều xui rủi, mang đến may mắn và phước lành.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây, bạn đã nắm được mùng 1 kiêng ăn gì để gặp may mắn. Tuyệt đối đừng phạm phải để tránh những điều không may đến với cuộc sống của mình nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →