Máy phát điện ba pha là gì? Cấu tạo, nguyên lý, ứng dụng

Máy phát điện là một trong những phát minh vĩ đại của con người, có ứng dụng trong thực tiễn vô cùng cao. Hàng triệu mẫu máy phát điện đã được tung ra thị trường trong vòng một thập kỷ qua. Tuy là con số khổng lồ nhưng cũng chỉ được phân loại cơ bản thành máy phát điện một pha và máy phát điện ba pha. Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu máy phát điện ba pha là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ưu nhược điểm cơ bản của dòng máy.

Máy phát điện ba pha là gì?

Đầu tiên trước khi tìm hiểu máy phát điện ba pha là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu về điện ba pha. Đây là một hệ thống gồm có 3 dòng điện xoay chiều liên tục tới tần số, biên độ cùng nhau. Điểm khác nhau duy nhất chính là pha, 3 dòng điện lệch pha nhau một góc là 2π/3, tạo ra 3 dây nóng và chung 1 dây lạnh.

Hình vẽ cấu tạo động cơ máy phát điện 3 pha
Hình vẽ cấu tạo động cơ máy phát điện 3 pha

Cấu tạo của điện 3 pha khác điện 1 pha rất nhiều nên quy tắc đấu nối điện cũng khác nhau. Hiện tại thì khi đấu nối điện xoay chiều 3 pha người ta sẽ sử dụng cách đấu nối hình sao và đấu nối hình tam giác.

Máy phát điện ba pha là một thiết bị có thể tạo ra nguồn điện ba pha theo cách mô tả trên. Đây là thiết bị sẽ chuyển đổi cơ năng thành điện năng. Dòng điện đầu ra thường sẽ cung cấp cho các thiết bị có công suất lớn, làm nguồn điện dự phòng cho các nhà máy, công trình.

Máy phát điện 3 pha có ưu nhược điểm gì?

Máy phát điện 3 pha có cấu tạo khá lớn
Máy phát điện 3 pha có cấu tạo khá lớn

Với dòng máy phát điện ba pha thì chúng tồn tại một số ưu điểm và nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm

 • Các dòng máy phát điện 3 pha thường sẽ có các ưu điểm dưới đây:
  Là thiết bị cung ứng nguồn điện dự phòng cho trung tâm dữ liệu, hệ thống vận tải, hệ thống điện công nghiệp hoặc các dòng máy móc có trọng tải lớn
 • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng trong việc kiểm tra
 • Đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho con người trong hoạt động sản xuất, kinh doanh
 • Có nhiều mẫu mã đa dạng, công suất khác nhau để người dùng lựa chọn
 • Hoạt động vô cùng ổn định, hiệu quả về mặt kinh tế cao do nhiều máy chạy dầu
 • Vận hành ổn định với cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất

Nhược điểm

Phần lớn các dòng máy phát điện ba pha vẫn chưa khắc phục được các nhược điểm dưới đây:

 • Các dòng máy phát điện 3 pha thường có cỡ lớn, công suất cao nên trọng lượng nặng, cồng kềnh và khi muốn dịch chuyển vị trí khác khó
 • Muốn vận hành được máy thì cần phải có kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu
 • Việc bảo dưỡng, vệ sinh máy cũng gặp khó khăn và mất thời gian hơn
 • Chi phí đầu tư máy phát điện ban đầu thường cao

Xem thêm::
Chia sẻ kinh nghiệm mua máy phát điện dự phòng
Chia sẻ mua thanh lý máy phát điện công nghiệp 3 pha
Máy phát điện không đồng bộ là gì? Ứng dụng ra sao?

Cấu tạo của máy phát điện ba pha như thế nào?

Các bộ phận của máy phát điện 3 pha
Các bộ phận của máy phát điện 3 pha

Máy phát điện ba pha cũng như nhiều dạng máy phát gồm có bộ phận tĩnh và bộ phận động. Sự kết hợp giữa hai bộ phận này sẽ sinh ra dòng điện, cung cấp cho các thiết bị hoạt động.

Phần cảm (roto): Đây là một nam châm điện có kích thước lớn, được nuôi bởi các dao động một chiều quay xung quanh một trục cố định. Khi quay thì phần này sẽ tạo ra được một từ trường biến thiên và tạo ra dòng điện.

Phần ứng (stato): Đây là bộ phận gồm có các cuộn dây đồng có kích thước, số vòng dây quấn giống nhau, được bố trí đặt trên 3 lõi sắt cố định thành một vòng tròn quanh phần cảm, mỗi cuộn dây phần ứng cách nhau một góc là 120 độ.

Máy phát điện ba pha có nguyên lý hoạt động ra sao?

Máy phát điện 3 pha có nguyên lý hoạt động cũng tương tự với dòng 1 pha, đều phải dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ. Nghĩa là khi hoạt động, nam châm điện sẽ quay với một vận tốc không đổi và sinh ra điện áp ở đầu mỗi cuộn dây. Suất điện động cảm ứng sẽ xuất hiện ở cuộn dây có cùng tần số, cùng biên độ và lệch pha nhau.

Mỗi cuộn dây của máy phát điện cũng sẽ tạo nên một dòng điện có hiệu điện thế, cường độ khác nhau, bổ sung cho nhau trong các phiên làm việc của máy.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha ứng dụng ra sao trong cuộc sống?

Cung cấp điện dự phòng công suất lớn cho hoạt động sản xuất công nghiệp
Cung cấp điện dự phòng công suất lớn cho hoạt động sản xuất công nghiệp

Với tính chất đặc biệt, máy phát điện ba pha có khá nhiều ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống, các hoạt động sản xuất. Tiêu biểu có thể kể đến như: khu công nghiệp, khu chế xuất, xưởng sản xuất,… Khi trang bị máy phát điện ba pha thì có thể giải quyết tình trạng sự cố đường truyền điện, quá tải điện trong quá trình sản xuất, nhờ thế dây chuyền hoạt động liên tục, năng suất lao động không bị giảm sút.

Với nhiều ứng dụng to lớn, máy phát điện ba pha đang ngày một trở nên phổ biến hơn, được rất nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp quan tâm và đặt mua ngay từ ngày đầu tiên đi vào hoạt động. Sau khi đọc bài viết trên thì chắc hẳn bạn cũng đã nắm được sơ qua cơ bản về máy phát điện ba pha. Cùng theo dõi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn về máy phát điện với chúng tôi nhé.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →