Dòng điện là gì và tác dụng của nó ra sao ?

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng được nghe qua ít nhiều khái niệm điện hay dòng điện là gì? Chúng ta thường bắt gặp cụm từ này ở trong sách báo, sách giáo khoa, các loại máy phát điện… Tuy nhiên vẫn có một số bạn chưa thật sự hiểu rõ về hiện tượng vật lý này. Nên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để các bạn hiểu rõ hơn về cụm từ này. Nhất là dành cho các bạn đang học môn vật lý, phần nào sẽ giúp ích được cho việc học tập cũng như các ứng dụng trong đời sống của các bạn.

Dòng điện là gì?

Dòng điện là dòng chuyển dời của các hạt mang điện có hướng. Trong một mạch điện, dòng điện được tạo ra từ sự di chuyển của các hạt electron dọc theo chiều dài của dây dẫn. Bên cạnh đó thì các hạt mang điện còn có thể là ion hoặc là chất điện li. Vì chúng cũng thuộc dòng electron di chuyển và có hướng theo dây dẫn mà đi qua các vật, thiết bị tiêu thụ điện để phục vụ nhu cầu của con người. 

Dòng điện là gì
Hình ảnh dòng điện

Dòng điện  được các nhà khoa học quy ước là dòng chuyển dời có hướng của các điện tích dương. Khi đó trong mạch điện có dây dẫn bằng kim loại, electron là các hạt mang điện, dòng electron có độ lớn bằng độ lớn của dòng điện và có chiều ngược lại với chiều của dòng điện trong mạch.

Điện có 3 loại chính đó là:

– Tĩnh điện: là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật nào đó. Điện tích sẽ được lưu giữ cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện. Từ “tĩnh” trong tĩnh điện ý nói đến sự tương phản với dòng điện, hình thức mà điện được truyền qua vật dẫn và mang theo năng lượng.

– Dạng điện thứ hai là dạng dòng chảy hoặc chuyển động của các electron tự do thông qua một vật liệu dẫn điện, ví dụ như dây kim loại, hướng tới khu vực có điện tích dương. Dòng điện tử này có thể theo một chiều gọi là dòng điện một chiều (DC) hoặc nó cũng có thể luân phiên qua lại như dòng điện xoay chiều (AC).

– Dạng thứ ba là dạng chuyển động của các hạt tích điện qua chân không hoặc gần chân không.

Tác dụng của dòng điện là gì?

– Tác dụng nhiệt: Khi dòng điện đi qua một dây dẫn, nó làm nhiệt độ của dây dẫn tăng lên. Người ta thường  gọi là hiệu ứng làm nóng của dòng điện. Nhiều thiết bị điện hoạt động dựa trên tác dụng này của dòng điện như bóng đèn điện, máy nước nóng, bàn ủi điện,…

dòng điện
Dòng điện có trong điện phân

Tuy nhiên nếu để vật dẫn điện nóng lên ở nhiệt độ quá cao thì sẽ bị phát sáng

Một trong những tác dụng quan trọng của ứng dụng này là chế tạo ra chiếc cầu chì sử dụng trong các hộ gia đình để đảm bảo sự an toàn về điện.

– Tác dụng từ: Khi dòng điện chạy qua một dây dẫn, từ trường được tạo ra xung quanh dây dẫn đây chính là hiệu ứng từ của dòng điện. Các thiết bị hoạt động trên hiệu ứng từ của dòng điện là: nam châm điện và động cơ điện.

– Tác dụng hóa học của dòng điện: Vào năm 1800, nhà hóa học người Anh – William Nicholson đã cho thấy rằng khi các điện cực được ngâm trong nước và dòng điện được truyền qua nước làm sinh ra các khí oxy và hidro. Khí  oxy được hình thành ở điện cực nối với cực dương. Khí  hidro được hình thành ở điện cực nối với cực âm. Khi dòng điện truyền qua dung dịch dẫn điện sẽ xảy ra một số phản ứng hóa học diễn ra trong dung dịch. Đây chính là hiệu ứng hóa học của dòng điện. 

Một vài tác dụng hóa học của dòng điện:

+ Bong bóng khí có thể hình thành tại các điện cực.

+ Cặn của kim loại có thể được nhìn thấy được  trên các điện cực.

+ Khiến màu sắc của dung dịch có sự thay đổi.

khái niệm dòng điện
Tác dụng của dòng điện

Ngoài ra dòng điện còn có thể áp dụng vào cơ thể con người trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh.

– Giúp làm giảm ngưỡng kích thích của sợi cơ vận động

– Giúp làm giảm tính đáp ứng của thần kinh cảm giác do đó giúp giảm đau

– Có khả năng làm giãn mạch ở phần cơ thể giữa hai điện cực

– Làm tăng cường khả năng dinh dưỡng của vùng có dòng điện đi qua.

Bên cạnh đó thì dòng điện cũng gây nên một số nguy hiểm mà chúng ta cần chú ý như sau:

Với mỗi cường độ dòng điện cụ thể thì mức độ gây ảnh hưởng của chúng khác nhau. Hơn hết cũng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe, điện trở cơ thể, giới tính, vị trí tiếp xúc với cơ thể,… Theo nghiên cứu cho thấy thì các dòng điện có hiệu điện thế ổn định sẽ có mức nguy hiểm cao hơn so với các dòng điện có hiệu điện thế không ổn định. Và để biết được mức độ gây nguy hiểm ứng với từng mức cường độ như thế nào thì mời các bạn tham khảo bảng thống kê dưới đây:

tìm hiểu dòng điện là gì
Bảng cho thấy mức ảnh hưởng của dòng điện

Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối chúng ta nên cẩn thận trong quá trình sử dụng điện, hiểu biết rõ các kiến thức về điện. Khi sử dụng các loại thiết bị điện nên ưu tiên nối đất các thiết bị để tránh trường hợp rò rỉ điện gây nguy hiểm đến tính mạng.

ý nghĩa dòng điện
Nên cẩn thận khi sử dụng điện

Hy vọng những thông tin và kiến thức trên sẽ giúp ích bạn hiểu rõ hơn về dòng điện là gì? Rất mong nó có thể giúp các bạn giải quyết được những thắc mắc về dòng điện và ứng dụng nó vào đời sống một cách hữu ích nhất! 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →