Mất chìa khóa Smartkey xe máy xử lý như thế nào?

Hiện nay, khóa thông minh – Smartkey là loại khóa đang được sử dụng phổ biến trên các dòng xe máy, đặc biệt là các dòng xe ga. Do loại khóa này vẫn còn khá mới, nên người dùng thường gặp khó khăn khi gặp tình huống mất chìa khóa Smartkey của xe. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả những cách xử lý khi gặp trường hợp trên để các bạn tiện theo dõi nhé!

Mất chìa khóa smartkey
Smartkey xe máy có tác dụng chống trộm vượt trội

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Smartkey

Cấu tạo:

Hệ thống khóa chống trộm thông minh được cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • Thiết bị điều khiển cầm tay Keyfob (hay còn gọi là remote)
 • Núm vặn điều chỉnh bằng tay (hay còn gọi là cụm khóa thông minh)
 • Bộ điều khiển thông minh SCU – Smart Control Unit
 • Bộ xử lý trung tâm (ECU)
 • Đầu kết nối khẩn cấp (dùng trong trường hợp remote bị thất lạc hay không sử dụng được)
mất chìa khóa smartkey làm thế nào
Các bộ phận chính của smartkey

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống khóa thông minh dùng công nghệ RFID để so sánh mã xác nhận giữa Keyfob và SCU.

SCU vẫn hoạt động khi tắt máy xe và ở trạng thái chờ tín hiệu từ Key Fob. Khi bạn bấm nút báo động hoặc nút tìm xe trên Keyfob, thì tín hiệu sẽ được gửi đến SCU.

Bộ điều khiển có thể thu được tín hiệu RF của Remote ở khoảng cách ~10m.

Quá trình hoạt động khóa thông minh như sau:

 • Khi bạn bấm vào núm, bộ điều khiển sẽ quét trong phạm vi 2m, đồng thời đối chiếu mã xác nhận ID. Nếu đối chiếu đúng thì đèn ổ khóa sẽ phát sáng và cuộn nam châm điện – solenoid sẽ đóng. Lúc này, bạn mới có thể vặn được núm.
 • Khi bạn vặn núm sang vị trí ON, thì bộ điều khiển thông minh (SCU) gửi mã ID đến ECU. Nếu xác nhận là đúng mã ID thì sẽ mở hệ thống điện chính. Khi đó, bạn sẽ khởi động được xe.

Lợi ích khi sử dụng Smartkey xe máy

 • Thiết kế đẹp mắt với dải đèn LED màu xanh bao quanh vòng tròn ổ khóa, vừa có tác dụng soi sáng vừa tăng tính thẩm mỹ.
chìa khóa smartkey
Sử dụng khóa thông minh giúp xe trông đẹp hơn và sang trọng hơn
 • Hệ thống khóa thông minh khó can thiệp bằng ngoại lực vào ổ khóa nên nó có khả năng chống trộm ưu việt.
 • Smartkey sẽ báo động khi có ngoại lực tác động vào xe, do đó bạn sẽ dễ phát hiện nếu như có ai đó di chuyển xe của bạn.
 • Bạn cũng không cần thực hiện các thao tác tra chìa vào ổ khóa hoặc rút chìa từ ổ khóa ra mà vẫn sử dụng được các tính năng như khóa/ mở khóa cổ, tắt/ bật khóa điện hay mở yên xe.
 • Thêm vào đó, bạn chỉ cần để Remote ở trong người là nổ máy được. Nếu bị mất Remote, bạn vẫn khởi động máy bình thường bằng cách sử dụng mã.
 • Khóa thông minh còn sở hữu khả năng tìm xe trong bãi, điều này vô cùng tiện lợi nếu như bạn gửi xe ở các bãi rộng và nhiều phương tiện.

Mất chìa khóa Smartkey (Remote) xử lý như thế nào?

Cách mở khóa smartkey bằng mã ID – không cần Remote

Bước 1: Bạn ấn vào núm vặn trên ổ khóa thông minh và giữ 5 giây đến khi đèn của ổ khóa sáng.

mất chìa khóa smartkey phải làm gì
Nhấn để đèn ổ khóa sáng và nhập mã

Bước 2: Ấn nhẹ vào núm vặn của ổ khóa 1 lần nữa. Cho đến khi đèn sáng lên thì bạn cần phải nhập mã luôn.

Bước 3: Nhập mã ID của bạn vào. Tương ứng với mã là số 1 thì nhấn 1 cái. Bạn tiếp tục đợi khoảng 5 giây, đến khi đèn của ổ khóa nháy sáng thì nhập mã tiếp theo.

Lưu ý: Mã số là bao nhiêu thì tương ứng từng ấy lần nhấn liên tục. Còn nếu là mã số 0 thì bạn không ấn. Và bạn tiếp tục đợi đến khi ổ nhấp nháy thông báo sang mã khác thì bạn tiếp tục nhập.

Bước 4: Khi nhập xong mã ID, bạn sẽ thấy ổ khóa của xe sáng đèn và có tiếng kêu tít tít, tức là xe của bạn đã được mở khóa.

Cách mở khóa bằng thẻ cứu hộ – không cần Key Fob

Bước 1: Bạn ấn vài lần vào nút ấn ở ổ khóa đến khi nghe thấy tiếng tít 1 cái là được.

Lưu ý: Đối với trường hợp này, bạn không cần ấn giữ ổ khóa như cách mở bằng ID ở trên.

Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy thẻ quẹt vào phía bên phải của ổ khóa (giống như trong hình). Khi xe có thông báo bằng tiếng 1 cái thì ổ khóa của xe đã được mở. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng được xe như bình thường.

mất chìa khóa smartkey xử lý thế nào
Dùng thẻ dự phòng quẹt ở phía bên phải ổ khóa

Làm lại chìa khóa mới

Trong trường hợp bạn quên ID và làm mất thẻ cứu hộ thì chỉ còn cách nhờ đến thợ sửa khóa dò lại ID và làm lại chìa cho bạn.

Việc làm lại Remote của Smart Key khá phức tạp nên không phải ở đâu cũng làm được. Thêm vào đó, bạn cần phải tìm thợ sửa khóa uy tín, bảo mật cao để tránh các trường hợp họ sao chép thông tin của xe để sử dụng cho mục đích thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Nhiều cửa hàng trên thị trường đang cung cấp dịch vụ làm khóa xe với mức giá từ khoảng 300.000 – 800.000 đồng. Mức giá này dao động tùy vào từng loại xe và chủ xe còn hay là mất ID Smartkey.

Thay cả hệ thống ổ khóa mới

Biện pháp này rất tốn chi phí, giá thường dao động từ 2 triệu – 6 triệu đồng tùy từng loại xe. Hầu hết, mọi người thường áp dụng giải pháp này khi nghi ngờ có người cố tình lấy trộm chìa khóa của mình.

Khi thực hiện cách này, bạn cũng cần lưu ý tìm địa chỉ bảo mật cao và uy tín như cách trên.

Việc trang bị hệ thống khóa thông minh cho xe máy mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, nhưng nó cũng gây ra không ít rắc rối trong trường hợp mất chìa khóa Smartkey. Do đó, bạn nên bảo quản kỹ chiếc Remote và đặc biệt là ghi nhớ ID của xe để dùng trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn có góp ý, hãy để lại ý kiến comment ngay dưới đây nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →