Mất chìa khóa xe máy xử lý như thế nào ?

Mất chìa khóa xe máy là điều mà chúng ta rất hay mắc phải khi sử dụng xe. Tất nhiên, đây là điều không ai muốn xảy ra, tuy nhiên nếu chuyện này xảy đến với bạn, bạn sẽ làm gì? Mất chìa khóa gốc rồi có làm lại được không? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời chi tiết nhất nhé!

mất chìa khóa xe máy
Bạn có thường xuyên để quên chìa khóa xe máy không?

Nguyên nhân mất chìa khóa xe

Có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan gây nên việc bạn bị mất chìa khóa xe khi sử dụng. Một vài nguyên nhân chính chúng tôi tổng hợp như sau:

  • Để chìa khóa ở một nơi nào đó nhưng không nhớ ra.
  • Ổ khóa xe bị hỏng không khít, nên khi di chuyển trên những đoạn đường xóc làm chìa bị rơi khỏi ổ khóa.
  • Để chìa khóa xe trong túi áo, túi quần không may bị rơi mất mà không tìm được.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến bạn mất chìa khóa xe. Dù lý do là gì đi chăng nữa thì khi  mất chìa khóa xe bạn cũng cần phải bình tĩnh để tìm ra được phương án xử lý tốt nhất.

Mất chìa khóa xe máy cần làm gì ?

Khi phát hiện mình bị mất chìa khóa xe máy, việc đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra và tìm kiếm. Kiểm tra những nơi mà bạn có thể để chìa và tìm kiếm ở những nơi bạn đã đi qua.

mất chìa khóa xe máy phải làm sao
Bạn nên tìm kiếm và kiểm tra lại mọi nơi trước khi tìm các phương án khác

Nếu như không tìm lại được thì bạn nên dùng chìa khóa dự phòng.

Nếu không có chìa dự phòng thì bạn cũng đừng vội thay ổ khóa luôn. Trước hết, bạn nên gọi thợ sửa khóa đến kiểm tra và đánh chìa khóa mới. Như vậy vừa tiết kiệm chi phí vừa tránh hư hại cho xe.

Một số bạn thắc mắc là không có chìa khóa gốc thì có làm lại chìa được không? Đáp án tất nhiên sẽ là hoàn toàn có thể rồi! Cho dù ổ khóa xe của bạn sử dụng chìa khóa cơ thông thường, khóa chip từ hay chip chống trộm đều xử lý được hết nhé.

Trong trường hợp khẩn cấp, nhưng không có quán sửa xe gần đó và cũng không gọi được thợ sửa khóa thì bạn có thể thực hiện các thao tác mà chúng tôi hướng dẫn bên dưới để khởi động xe tạm thời.

Cách nổ máy khi mất chìa khóa xe

Hướng dẫn nổ máy khi mất chìa khóa xe số

Xe số không có khóa nắp từ

làm gì khi mất chìa khóa xe máy
Ổ khóa không có nắp từ và có nắp từ

Bước 1: Mở mặt nạ xe ra.

Bước 2: Tìm dây giắc cắm từ ổ khóa nối với bình ắc quy của xe. Nếu bạn thấy một cụm gồm 4 dây là dây đen, dây đen sọc trắng, dây đỏ và dây xanh thì đó là giắc của ổ khóa.Trong đó:

Dây đen sọc trắng được nối với chân cục IC. Khi tắt máy, nó sẽ nối qua dây xanh – dây mass và dập tia lửa điện bugi để tắt máy xe.

Dây đỏ được nối với cực dương của ắc quy. Khi bật chìa khóa để mở ổ, nó sẽ nối qua dây đen nhằm cấp điện cho đèn xi nhan, còi, mạch đề.

Bước 3: Khi cần nổ máy thì bạn tháo chỗ giắc cắm ra.

Bước 4:  Đạp máy và nổ xe bình thường.

Bước 5: Khi cần tắt máy, bạn cắm lại giắc đã rút ra là được.

Lưu ý: Khi bạn tháo giắc cắm ra thì sẽ không có nguồn điện từ acquy cấp cho xe. Do đó, bạn không thể đề máy, bật đèn hay bóp còi được.

Xe số có khóa nắp từ

Bước 1: Mở mặt nạ xe ra.

Bước 2: Tìm giắc cắm nối ổ khóa của xe và bình ắc quy rồi rút nó ra, tương tự như cách trên.

Bước 3: Dùng tua vít nhỏ ấn vào bên trong giắc để rút sợi dây đen sọc trắng ra.

Bước 4: Cắm 2 giắc lại như ban đầu trừ dây sọc trắng.

Bước 5: Đạp máy, nổ xe như bình thường.

Hướng dẫn nổ máy khi mất chìa khóa xe tay ga

mất chìa khóa xe máy cần làm gì
Khóa Smartkey trên xe tay ga

Đối với những xe tay ga sử dụng khóa smartkey mà muốn nổ máy không cần chìa sẽ phức tạp hơn xe số. Bạn cần chuẩn bị 1 đoạn dây đồng dài khoảng 2cm. Các bước thực hiện như sau.

Bước 1: Mở mặt nạ xe hoặc tháo bỏ nhựa phía sau ra và tìm chỗ giắc cắm của ổ khóa. Mỗi loại sẽ được bố trí giắc cắm ở các nơi khác nhau.

Giắc cắm từ ổ khóa xe ga thường chỉ có 2 dây đỏ và đen, tùy vào nhà sản xuất mà các màu dây có thể khác nhau.

Bước 2: Rút giắc cắm ra.

Bước 3: Dùng tay nối dây đồng và 2 sợi dây đen, đỏ lại.

Bước 4: Bạn cắm lại giắc như cũ rồi lắp lại các linh kiện như ban đầu. Sau đó, bạn nhìn thấy đèn trên đồng hồ xe nháy là có thể sử dụng xe được.

Trên đây là một số biện pháp xử lý khi bạn làm mất chìa khóa xe máy. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để xử lý trong tình huống bị mất chìa khóa. Tuy nhiên, đây chỉ là những cách khắc phục tạm thời và bạn không nên duy trì nó. Bạn nên sắp xếp thời gian sớm nhất có thể để đi làm lại chìa hoặc thay ổ khóa mới để sử dụng tiện hơn nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →