Mã định danh là gì? Những điều cần biết về mã số định danh cá nhân

Mã định danh là gì? Cụm từ mã định danh ngày càng trở nên quen thuộc hơn với người dân khi thường xuyên được sử dụng trong các thủ tục hành chính. Vậy mã số định danh là gì? Dùng để làm gì? Cách tra cứu như thế nào? Khi nào được cấp mã định danh cá nhân?… Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về chủ qua bài viết dưới đây nhé!

Mã định danh là gì? 

Mã định danh cá nhân là chính là số căn cước của chính công dân đó do Bộ Công an cấp. Mỗi công dân sẽ được cấp một mã số định danh riêng và duy nhất; không thay đổi và không trùng lặp với bất cứ người nào khác. Căn cứ theo Điều 13, Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ban hành ngày 31/12/2015, mã định danh là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số có cấu trúc như sau:

Số định danh cá nhân là số gốc để truy nguyên thông tin chính xác về công dân
Số định danh cá nhân là số gốc để truy nguyên thông tin chính xác về công dân
 • 6 số đầu: là mã tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh (3 số đầu). Sau đó là mã thế kỷ sinh, mã giới tính (1 số tiếp theo). Cuối cùng là mã năm sinh của công dân (2 số sau cùng).
 • 6 số cuối: là khoảng số được tạo ngẫu nhiên. 

Lợi ích khi sử dụng mã định danh cá nhân?

Ngoài tác dụng cung cấp các thông tin cơ bản của công dân, mã định danh cá nhân còn được dùng với nhiều mục đích khác nhau như:

Mã định danh có thể sử dụng để thay thế cho một số loại giấy tờ liên quan khác
Mã định danh có thể sử dụng để thay thế cho một số loại giấy tờ liên quan khác

Thay thế cho một số giấy tờ liên quan 

Từ tháng 7 năm 2021 khi Luật Cư trú có hiệu lực, việc quản lý về cư trú của công dân sẽ dựa vào mã số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia. Bên cạnh đó, mã định danh là gì còn được dùng để thay thế cho một số loại giấy tờ liên quan đến nhân thân như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu, các loại giấy tờ chứng thực khác.

Được dùng thay cho mã số thuế cá nhân 

Dựa Theo khoản 7 điều 35 Luật Quản lý thuế 2019, khi mã định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ người dân thì mã này cũng sẽ được sử dụng thay cho mã số thuế. Như vậy, công dân có thể dùng mã định danh cá nhân để thực hiện một số thủ tục như mở tài khoản gửi tiền tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, khai thuế, nộp thuế, miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế,… 

Hướng dẫn cách để tra cứu mã số định danh

Để kiểm chứng lại thông tin cá nhân, các bạn có thể thực hiện tra cứu mã số định danh cá nhân trực tuyến theo hai cách sau đây.

Các cách tra cứu mã định danh cá nhân trực tuyến
Các cách tra cứu mã định danh cá nhân trực tuyến

Tra cứu mã định danh cá nhân trên ứng dụng VNeID

Người dân sau khi đã tải, cài đặt và đăng nhập thành công tài khoản trên VNeID hoàn toàn có thể tra cứu mã định danh cá nhân trên ứng dụng này. Cách tra cứu có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh. Tại màn hình trang chủ của VNeID, bạn chọn mục “Ví giấy tờ”. 
 • Bước 2: Trong ví giấy tờ có lưu thông tin chính về thẻ căn cước công dân cùng các thông tin về giấy tờ tùy thân khác của cá nhân. Bạn chọn mục “Thông tin”
 • Bước 3: Trong mục “thông tin cá nhân”, bạn có thể biết được số định danh của mình cùng những thông tin cá nhân cơ bản khác.
Các bước tra cứu mã định danh trên ứng dụng VNeID
Các bước tra cứu mã định danh trên ứng dụng VNeID

Tra mã định danh trên cổng dịch vụ công quốc gia

Yêu cầu bắt buộc đối với người muốn tra cứu mã định danh là gì theo cách này cần phải có tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia. Để tra cứu thông tin cá nhân và mã định danh từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên cổng dịch vụ công quốc gia, các bạn thực hiện theo các bước sau đây. 

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn. Sau đó chọn “Đăng nhập”.

Truy cập vào trang web dichvucong.gov.vn
Truy cập vào trang web dichvucong.gov.vn

Sử dụng tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công Quốc Gia để điền đầy đủ các thông tin đăng nhập: tên đăng nhập (CMT/ CCCD), mật khẩu và mã xác thực. 

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, bạn chọn xem “thông tin cá nhân”. Tại mục “Thông tin tài khoản”, bạn chọn “thông tin định danh”. 

Chọn “Thông tin định danh” trong mục “Thông tin tài khoản”
Chọn “Thông tin định danh” trong mục “Thông tin tài khoản”

Bước 3: Trong mục thông tin định danh, bạn sẽ tra cứu được thông tin tin về mã định danh cá nhân (Số CMT/CCCD – 12 số) và toàn bộ thông tin khác được cập nhật từ cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư.

 • Biểu tượng màu xanh: Thông tin đã được xác minh với CSDL Dân cư Quốc gia hoặc CSDL tin cậy khác (thông tin hoàn toàn chính xác).
 • Biểu tượng màu vàng: Thông tin do người dùng tự nhập và chưa được xác minh dựa trên CSDL tin cậy.
Xem toàn bộ thông tin định danh được cập nhật từ CSDL Quốc gia về Dân cư
Xem toàn bộ thông tin định danh được cập nhật từ CSDL Quốc gia về Dân cư

Mã số định danh cá nhân được cấp khi nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 14, Điều 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh cá nhân cho công dân khi:

 • Đăng ký giấy khai sinh.
 • Làm CCCD đối với trường hợp: Đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh hoặc trường hợp công dân đang sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) 9 số chuyển sang căn cước công dân (CCCD).
Số định danh cá nhân được cấp khi nào?
Số định danh cá nhân được cấp khi nào?

Như vậy, Bộ Công an đã và đang triển khai cấp mã số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân, học sinh chưa có CMT/CCCD, kể cả trẻ sơ sinh. 

 • Người dân có thể tra cứu mã định danh là gì cho trẻ trên giấy khai sinh bản chính và bản sao), được quy định tại Thông tư 04/2020/TT-BTP do Bộ Tư pháp in ấn và phát hành). Với dãy số trong mã định danh trên giấy khai sinh của trẻ, bố mẹ có thể sử dụng để đăng ký tài khoản định danh điện tử cho con.
 • Đối với trẻ em chưa được cấp thẻ CMT/CCCD sẽ không tạo được tài khoản DVC Quốc Gia nên không thể thực hiện tra cứu mã số định danh cá nhân trên website Cổng DVC Quản lý dân cư như hướng dẫn bên trên.

Qua nội dung phía trên, chắc hẳn các bạn đã biết mã định danh là gì và cách tra cứu mã số định danh cá nhân. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho quý độc giả những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. 

Xem thêm:: Hướng nội là gì?

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →