Lý do khóa từ xe máy không nhận và cách khắc phục

Ai trong chúng ta cũng biết những ưu điểm vượt trội của khóa từ xe máy. Tuy nhiên, một số trường hợp bị lỗi khóa từ xe máy không nhận gây ra nhiều rắc rối dở khóc dở cười cho chủ xe. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách khắc phục nó như thế nào qua bài viết dưới đây.
khóa từ xe máy không nhận
Xe máy sử dụng khóa từ đảm bảo an toàn

Khóa từ xe máy là gì ?

Khóa từ xe máy còn được gọi bằng nhiều tên khác là khóa từ chống trộm, khóa cảm ứng từ, khóa từ thông minh, khóa chống trộm thông minh,… 

Công nghệ hiện đại này mang đến cho bạn ưu điểm lớn nhất là độ an toàn, cụ thể là khả năng chống trộm hiệu quả.

Cấu tạo của khóa từ xe máy

cấu tạo khóa từ xe máy
Khóa từ xe máy gồm 2 bộ phận chính

Khóa từ xe máy được cấu tạo từ 2 bộ phận chính, đó là:

Bộ phận thứ nhất: 1 bo mạch chủ

Là một hệ thống mạch điện tử được gắn vào trong xe và thường được nối chung với còi xe. Thiết bị này có khả năng phát hiện sóng điện từ, giải mã thẻ từ và điều khiển chức năng bật hoặc tắt động cơ.

Bộ phận thứ 2: 1 thẻ từ 

Thẻ từ được thiết kế rời để chủ xe mang theo bên mình. Thẻ từ giống như một con Chip đã được tích hợp sẵn mã code và mỗi thẻ có một mã khác nhau. Hiện nay, một số loại xe đã có tích hợp sẵn mã code trong chìa khóa tạo sự thuận tiện hơn cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của khóa từ xe máy

Khóa hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ. 

Chủ xe khởi động xe máy, bo mạch chủ gắn vào xe cũng khởi động theo. Nếu thiết bị phát hiện được thẻ Chip có mã trùng với mã của hệ thống thì mới nổ máy được. Nếu trong vòng 3s không có thẻ Chip phù hợp thì hệ thống khởi động sẽ bị ngắt và còi cảnh báo sẽ kêu.

khóa từ xe máy không nhận
Cách hoạt động của khóa từ xe máy

Khóa từ hoạt động rất đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao tạo sự an tâm cho chủ xe. Vì mỗi thẻ Chip chứa một mã khác nhau, chỉ khi có thẻ Chip đó thì mới mở khóa được nên người dùng không quá lo lắng đối với nạn trộm xe hiện nay.

Tuy nhiên khóa từ xe máy có thể bị nhiễu sóng do đặt gần điện thoại thông minh, do bị che bởi vật làm bằng kim loại hoặc ở những nơi có sóng vô tuyến mạnh. 

Các lỗi thường gặp khiến khóa từ xe máy không nhận và cách khắc phục

Do ăng -ten

Nguyên nhân: Do lắp đặt ăng – ten không chắc chắn bị rơi ra khỏi vị trí quẹt thẻ. 

Khắc phục: Tháo ra kiểm tra sau đó cố định lại ăng – ten.

Do dây nối

Nguyên nhân: Do vị trí tiếp xúc giữa các dây bị lỏng, hoặc đứt dây thì khi quẹt thẻ từ sẽ có tín hiệu nhưng không khởi động được.

Khắc phục: Cần người có chuyên môn kiểm tra lại dây nối, tốt hơn hết là mang xe ra trung tâm dịch vụ hoặc các cửa hàng sửa chữa xe máy uy tín.

Do pin điều khiển

Nguyên nhân: Sau một thời gian sử dụng điều khiển bị pin yếu hoặc hết pin cho nên tín hiệu phát ra không đủ mạnh để xe có thể nhận được.

Khắc phục: Trường hợp này cần phải thay pin cho điều khiển. Bạn nên thay ở các địa chỉ uy tín để được bảo hành và chất lượng pin thay mới được đảm bảo.

Do hết bình điện

Nguyên nhân: Xe không đề được do hết bình điện hoặc do bình xe đã quá yếu. 

Khắc phục: Sạc lại hoặc thay bình mới là được.

Khóa không nhận điện

Nguyên nhân: Khóa từ xe máy không mở được có thể do khóa có vấn đề hoặc do khoảng cách giữa bạn và xe quá xa.

Khắc phục: Lại gần xe xem khóa có nhận điện không? Nếu không thì có thể do xe hết bình điện hoặc ổ khóa bị hỏng. Khi đó, bạn cần mang xe đến các địa chỉ uy tín để được kiểm tra kỹ hơn.

Đối với vấn đề khóa từ xe máy không nhận tốt hơn hết bạn nên đến các đại lý, trung tâm dịch vụ uy tín để người có kinh nghiệm chuyên môn kiểm tra. Vì đây là một thiết bị phức tạp, nếu không xử lý đúng cách sẽ làm vấn đề càng nghiêm trọng hơn.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời