Hợp đồng mua bán xe máy cũ gồm những gì ?

Để hoàn tất thủ tục mua và chuyển giao quyền sử dụng xe máy cũ, hợp đồng mua bán là một trong những loại giấy tờ bắt buộc. Tuy nhiên hầu hết cả người mua và người bán đều không thực sự quá quan tâm đến loại giấy tờ này. Vấn đề đặt ra là: Hợp đồng mua bán xe máy cũ là gì? Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng đi vào tìm hiểu một số những thông tin chi tiết về hợp đồng mua bán xe máy cũ tại bài viết dưới đây. 
hợp đồng mua bán xe máy cũ
Bạn biết những gì về hợp đồng mua bán xe máy cũ?

Bạn hiểu thế nào về hợp đồng mua bán xe máy cũ?

Hiểu đơn giản, hợp đồng mua bán xe máy cũ là loại giấy tờ thể hiện sự thỏa thuận về việc chuyển giao quyền sở hữu xe máy của cả người mua và người bán. Trong đó người mua hay bên B sẽ có trách nhiệm thanh toán một khoản tiền cho người bán hay bên A để có thể sở hữu chiếc xe máy của bên A. 

Khoản tiền cần thanh toán sẽ được quyết định dựa trên tình trạng vận hành của xe cũng như sự thương thảo giữa các bên. Tại cuối mỗi hợp đồng sẽ có chữ ký của tất cả các bên về như lời cam kết thực hiện đúng những quyền hạn và nghĩa vụ được liệt kê trong hợp đồng.

Làm rõ các đầu mục trong một hợp đồng mua bán xe máy 

Hợp đồng mua bán xe máy cũ có thể tồn tại ở dạng in photo hoặc viết tay theo mẫu sẵn có. Cụ thể trong một hợp đồng hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều đề mục, cụ thể như: Chủ thể, đối tượng, nghĩa vụ và quyền hạn của các bên, cuối cùng là chữ ký xác nhận. 

hợp đồng mua xe máy cũ
Một số vấn đề cần quan tâm trong một hợp đồng mua bán xe máy cũ

Chủ thể hợp đồng là gì? 

Chủ thể của hợp đồng hay thường được quy định là bên A và bên B. Trong hợp đồng mua bán xe máy cũ, đây có thể là cá nhân, tổ chức có nhu cầu bán hoặc mua xe máy cũ. 

Trong các giao dịch dân sự, để hợp đồng có hiệu lực và được công nhận bởi pháp luật, chủ thể của hợp đồng cần đáp ứng một số yêu cầu sau: 

– Chủ thể phải có năng lực pháp luật dân sự, hành vi dân sự phù hợp với hợp đồng được xác lập. 

– Thỏa thuận phải được tạo dựng trên hình thức tự nguyện, không chịu sự ép buộc, ảnh hưởng từ bất kỳ tác động nào. 

Đối tượng của hợp đồng mua bán 

Thông thường đối tượng của hợp đồng chính là tài sản được đem bán. Trong trường hợp này, xe máy cũ chính là đối tượng của hợp đồng mua bán.  Dĩ nhiên phương tiện này cần nằm trong sự quản lý của nhà nước, được thực hiện đăng ký và kiểm soát tại các đơn vị có thẩm quyền. 

Nội dung hợp đồng

Hợp đồng mua bán xe máy cũ được xác lập thể hiện sự thỏa thuận, đồng tình của các chủ thể của hợp đồng. Tại đây có ghi rõ về loại phương tiện xe máy được bán, đặc điểm, thông số của xe. Cùng với đó là giá thành, phương thức thanh toán và quyền hạn nghĩa vụ của các bên. 

hợp đồng bán xe máy cũ
Xe máy đã qua sử dụng đang được bán khá phổ biến trên thị trường

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán xe máy cũ

Tương tự như một số loại hợp đồng mua bán tài sản khác, đối với hoạt động mua bán xe máy cũ, cả người bán và người mua đều sẽ bị ràng buộc bởi nghĩa vụ cùng quyền hạn đối với đối phương. 

– Người bán: Chịu trách nhiệm giao đúng số lượng, chất lượng phương tiện như đã được thỏa thuận từ trước đó. Kèm theo đó là một số loại giấy tờ bắt buộc như: Hồ sơ gốc, đăng ký xe,… Tại thời điểm giao xe, người bán sẽ nhận được khoản thanh toán tương ứng với giá bán xe được thỏa thuận và ký kết tại hợp đồng. 

– Người mua: Người mua có trách nhiệm thanh toán đúng hạn khoảng tiền mua xe tại thời điểm được bàn giao. Trong trường hợp không đủ khả năng chi trả trong 1 lần hai bên cần đưa ra thỏa thuận hoặc tiến hành trả lãi cho đến khi hoàn tất thanh toán. 

Xe sẽ được bảo quản và tiến hành chuyển giao đúng với cam kết, thỏa thuận được thống nhất tại hợp đồng mua bán.

hợp đồng mua bán xe máy cũ 2020
Người bán cần đảm bảo giao xe theo đúng cam kết với người mua

Chữ ký của các bên tham gia

Nếu đã đồng ý với tất cả những thông tin về quyền hạn, nghĩa vụ, giá tiền cùng phương thức thanh toán được liệt kê trong hợp đồng. Người bán và người mua tiến hành ký tên để xác lập thỏa thuận mua bán xe máy. Chữ ký này đồng nghĩa với cam kết thực hiện nghiêm túc những thỏa thuận được đề cập trong hợp đồng. 

Cùng với đó bạn có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không thực hiện đúng hợp đồng.

Hợp đồng mua bán xe máy cũ có cần con dấu của các cơ quan có thẩm quyền không? 

Câu trả lời là: Có. Sau khi đã thành công ký kết hợp đồng, để được công nhận bởi pháp luật, hợp đồng mua bán cần được đóng dấu, chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Để chứng thực, công chứng chúng ta cần mang hợp đồng tới Ủy ban nhân dân xã, phường để được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Điều này được quy định rõ ràng tại thông tư 15/2014 của Bộ Công an.

Ngoài ra đây cũng là một trong những loại giấy tờ bắt buộc để có thể thực hiện chuyển giao quyền sở hữu tài sản theo đúng quy định được ban hành. Nhiều người cho rằng việc làm hợp đồng mua bán khá phiền phức tuy nhiên đây lại chính là cơ sở bảo vệ quyền lợi của cả người bán và người mua phòng trường hợp xảy ra tranh chấp trong quá trình mua bán. 

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về hợp đồng mua bán xe máy cũ cũng như những nội dung, điều khoản trong một hợp đồng mua bán. Hy vọng những chia sẻ được đưa đến trong bài viết có thể hỗ trợ cho quý vị trong quá trình tìm hiểu thông tin. Đừng quên thường xuyên truy cập https://chamsocxehoi.org/ để được cập nhật những thông tin mới nhất về những vấn đề liên quan đến xe cộ cùng những lĩnh vực xung quanh cuộc sống. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →