Giờ cấm xe tải – Những quy định mới nhất cánh tài xế cần biết

Giờ cấm xe tải là thông tin mà các chủ phương tiện xe tải cần nắm được để tránh được các mức phạt không đáng có khi lưu hành xe trong giờ cấm. Hãy tham khảo các khung giờ cấm xe tải ở TPHCM, Hà Nội mà chúng tôi tổng hợp được sau đây để đảm bảo không lưu hành xe trong “giờ giới nghiêm”.

Vì sao phải cấm xe tải ?

Các quy định liên quan đến giờ cấm xe tải được ban hành nhằm mục đích bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc trong các giờ cao điểm. Đặc biệt nếu không có quy định về khung giờ xe tải lưu thông đặc biệt là trong khu vực nội thành sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến mật độ giao thông.

Quy định cơ bản về giờ cấm xe tải thường tùy thuộc vào từng khu vực, từng cung đường, từng loại xe cũng như từng thành phố khác nhau. Giờ cấm xe tải ở TPHCM sẽ khác giờ với giờ cấm xe tải Hà Nội 2019,…

 

Giờ cấm xe tải
Còn nhiều tài xế xe tải chưa nắm bắt được giờ cấm tại một số thành phố

Các loại xe bị cấm tải

Xe tải hạng nhẹ:

Loại xe này bao gồm các loại xe ô tô chở hàng có khối lượng 1.5 tấn (trừ loại xe bán tải), xe ô tô tải sở hữu trọng lượng 1.5 tấn đến 2.5 tấn và các loại xe thí điểm.

Xe tải nặng:

Các loại xe này bao gồm xe ô tô tải có khối lượng trên 2.5 tấn, máy kéo, các loại xe máy chuyên dụng, các loại xe sơ mi rơ moóc và được kéo bởi ô tô hoặc rơ moóc.

Xe ô tô chuyên chở hàng:

Loại xe này được sử dụng để chở hàng hoặc các thiết bị chuyên dùng nhờ sở hữu giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường có tải trọng thấp hơn 1.5 tấn (trừ xe bán tải).

Xe ô tô tải (xe tải):

Là ô tô để chở hàng hoặc các thiết bị chuyên dùng có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lớn hơn 1.5 tấn

Loại xe bán tải (còn gọi là xe pickup):

Loại xe này có kết cấu thùng chở hàng và thân liền nhau với khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.5 tấn và có ít hơn 5 chỗ ngồi.

Loại xe thí điểm (là loại xe chở hàng 4 bánh được gắn tự động):

Loại phương tiện này thường chạy bằng động cơ, có 2 trục, 4 bánh với động cơ kết hợp với thùng hàng được lắp trên satxi (tương tự như các loại xe ô tô tải sở hữu tải trọng dưới 3.5 tấn). Xe này sử dụng động cơ xăng có công suất thấp hơn 15kW, vận tốc được thiết kế không vượt quá 60km/h và trọng lượng xe không vượt mức 550kg.

cấm xe tải
Xe tải di chuyển trong thành phố có thể gây ùn tắc trong giờ cao điểm

Xe máy kéo:

là chỉ đầu máy tự di chuyển bằng xích hay bánh lốp để nâng, xúc, đào, ủi, gạt, kéo, đẩy.

Xe ô tô loại đầu kéo dùng để kéo sơ mi rơ moóc:

Đây là loại xe cơ giới được sử dụng nhiều trong chuyên chở hàng hóa với thùng xe là sơ mi rơ mooc.

Xe ô tô kéo rơ moóc:

Là ô tô được thiết kế để kéo rơ moóc

Xe rơ moóc:

Loại xe này được thiết kế với cho khối lượng rơ mooc không đặt lên ô tô kéo.  

Giờ cấm xe tải ở một số thành phố lớn

Giờ cấm xe tải ở TPHCM

Nếu bạn đang không biết Sài Gòn cấm xe tải mấy giờ thì những thông tin sau đây chắc hẳn sẽ giải đáp được vấn đề đó.

Theo Quyết định 23/2018/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân dân TPHCM thì giờ cấm xe tải được quy định như sau:

 • Đối với loại xe tải nhẹ (dưới 2.500 kg): thì không được phép lưu hành trong khu vực nội thành trong khung giờ từ 6h – 9h và 16h-20h hàng ngày.
 • Đối với các loại xe tải nặng: sẽ không được phép lưu thông vào trong khu vực nội thành trong khung giờ từ 6h đến 22h hàng ngày (trừ các tuyến đường cho phép lưu thông.
khung giờ cấm xe tải
Xe tải lưu thông liên tục trên đường xe để lại nhiều nguy hiểm tiềm tàng

Một số đường cấm xe tải ở TPHCM trong khoảng từ 9 đến 16 giờ

 • Đường Mai Chí Thọ, đường Trần Xuân Soạn, Phạm Thế Hiển, quốc Lộ 50, hành lang đăng kiểm xe 50.01s, hành lang đăng kiểm xe 50.03V, đường Phú Châu (và ngược lại), hành lang đăng kiểm xe 50.03S và đường Phạm Văn Đồng đến Quốc Lộ 13.

Giờ cấm xe tải qua hầm Thủ Thiêm

Dưới đây là các khung giờ cấm xe tải đi qua hầm Thủ Thiêm và một số loại xe bị cấm:

 • Các loại xe vận tải sở hữu tải trọng dưới 2,5 tấn sẽ bị cấm lưu thông từ 6h đến 8h và 16h đến 20h mỗi ngày.
 • Xe sở hữu tổng tải trọng dưới 5 tấn sẽ bị cấm lưu thông trong khoảng thời gian từ 6h đến 8h và 16h đến 20h hàng ngày.
 • Các loại xee tải có cân nặng từ 2,5 tấn trở lên sẽ không được lưu thông trong khoảng từ  6h đến 21h.
 • Các loại xe sở hữu tổng trọng tải trên 5 tấn (xe tải nặng) không được lưu thông  từ 6h đến 21h.
 • Các loại xe có tải trọng trên 30 tấn sẽ bị cấm đi qua 24/24. Các loại xe này bao gồm xe kéo rơ moóc, sơmi rơ mooc sở hữu chiều cao trên 4,2m. Những loại xe có chiều ngang lớn hơn 2.5m thì không được lưu thông qua hầm trừ khi có giấy phép.
giờ cấm xe tải qua cầu
Hầm Thủ Thiêm quy định giờ đi qua của nhiều loại xe có trọng tải khác nhau

Giờ cấm xe tải Hà Nội

Giờ cấm xe tải Hà Nội 2019 được quy định như sau:

 •  Giờ cấm xe tải 500kg Hà Nội nói riêng và các loại xe tải có trọng lượng dưới 1,25 tấn sẽ bị cấm trong khung giờ từ 6:00-9:00 và từ 15:00 – 21:00, ngoài khung giờ này thì các phương tiện này sẽ được phép hoạt động như bình thường.
 • Các loại xe tải có trọng lượng từ 1,25 tấn đến dưới 2,5 tấn chỉ được phép lưu thông trong khoảng thời gian từ 21:00h đến 6:00h. Ngoài thời gian này thì cần phải có giấy phép lưu hành của các cơ quan có thẩm quyền mới được phép hoạt động.
 • Các loại xe tải có trọng lượng trên 2,5 tấn thường bị cấm hoạt động từ 6:00h-21:00h hàng ngày.

Giờ cấm xe tải trên 10 tấn, xe siêu trường, siêu trọng

Các loại xe có trọng tải trên 10 tấn thường chỉ được hoạt động trong khoảng thời gian từ 21:00 – 6:00 (phải có giấy phép lưu hành).

Các khung đường xe tải bị hạn chế lưu hành

Đường Phạm Văn Đồng, đường Phạm Hùng đến Đại lộ Thăng Long, đường 70 (từ Đại lộ Thăng Long kéo dài đến đường số 72), đường số 72, đoạn đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông), đường Phúc La, Văn Phú, đường Phùng Hưng (thuộc địa bàn quận Hà Đông), đường Cầu Bươu, đường Phát Vân, khu vực cầu Thanh Trì, đường Nguyễn Văn Linh và đoạn đường Ngô Gia Tự đi vào trung tâm thành phố.  

biển báo cấm xe tải
Biển báo giờ cấm xe tải xuất hiện ngày càng nhiều để đảm bảo an toàn giao thông và an toàn trật tự

Đường cấm xe tải ở Nha Trang

Hiện nay, thành phố biển Khánh Hòa đang tập trung lắp ráp các biển báo hạn chế tốc độ đối với các loại xe sở hữu trọng tải trên 5 tấn tại một số cung đường như: đoạn đường từ số 23 đến 10 Mã Vòng đến ngã tư Thành, đường số 2-4 khu vực thông tin đến ngã ba Phước Long. Khu vực từ đại lộ Nguyễn Tất Thành di chuyển đến đường vòng xoay Lê Hồng Phong kéo dài đến ngã ba Phước Đồng. Khu vực tỉnh lộ 3 từ ngã tư Hải Thọ Đông cho đến ngã ba đường vào khu vực nghĩa trang Phước Đồng. 

Tìm hiểu về các biển báo cấm xe tải

Hiện nay, biển cấm xe tải đang được lắp đặt ngày càng nhiều với mục đích giải quyết tình trạng xe tải ra vào khu vực đường cấm quá nhiều. Nếu như bạn đang không biết biển báo 107 cấm xe tải loại nào hay các loại biển cấm xe tải theo giờ thì những thông tin sau đây sẽ rất hữu ích. 

 • Biến cấm ô tô, xe tải số 106 được dùng để cảnh báo đường cấm của các loại xe ô tô, xe tải sở hữu trọng lượng trên 3,5 tấn. Biển báo này được xem là có hiệu lực với tất cả các loại xe máy kéo hoặc các loại máy thi công khác.
các loại biển báo cấm xe tải
Biển cấm xe tải số 107
 • Biển số cấm 106 (a,b) hoặc biển số 106c được sử dụng nhiều để cấm các loại xe chở hàng nguy hiểm. Những loại xe sở hữu tải trọng 1,5 tấn trở lên trừ những loại xe được ưu tiên thì biển 106a sẽ được đặt để cấm ô tô tải. 
 • Biến 107 được sử dụng để cấm các loại xe ô tô chở khách, các loại máy kéo hoặc máy thi công công trình chuyên dụng đi qua. Đặc biệt là xe tải chở hàng hóa thì sẽ k được đi vào đường có biển cấm 107 nếu không sẽ bị xử phạt.

Chắc rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về giờ cấm xe tải thì các tài xế đã nắm được các luật hiện hành liên quan đến giờ di chuyển trên một số cung đường. Từ đó, giảm thiểu được những hình phạt không đáng có do lỡ đi vào các khu vực và các khung giờ bị cấm này. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời