Giải đáp: Bằng C lái xe tải bao nhiêu tấn?

Bằng C lái xe tải bao nhiêu tấn hiện đang là thắc mắc chung của những người hướng theo nghề lái xe. Cùng chúng tôi điểm qua những thông tin dưới đây để giải đáp được mọi thắc mắc liên quan đến loại bằng lái xe này.

Thế nào là bằng lái xe C? Các thông tin cần nắm vững về bằng lái xe hạng C

Định nghĩa

Giấy phép lái xe hạng C là 1 loại giấy phép lái xe hạng nặng do cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp cho phép tài xế điều khiển các loại xe có trọng tải lớn.

Các thông tin cần nắm vững

Thời hạn: Bằng lái xe hạng C có thời hạn trong khoảng 5 năm, sau thời gian 5 năm thì người điều khiển cần phải buộc nộp thêm hồ sơ gia hạn.

Điều kiện thi: Người muốn thi bằng lái xe hạng C cần phải đủ 21 tuổi trở lên (tính theo tuổi trên giấy tờ) đối với cả nam và nữ. Sức khỏe phải đảm bảo tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không bị dị tật, không bị động kinh,…

bằng C lái xe loại nào
Bằng C lái xe tải bao nhiêu tấn là nghi vấn của nhiều người

Hồ sơ cần có cho quá trình thi bằng:

– Mẫu đơn đề nghị học và sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo quy định.

– Bản sao giấy CMND, thẻ căn cước công dân đối với công dân Việt Nam, hộ chiếu còn thời hạn nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.  

– Bản sao sổ hộ chiếu vẫn còn thời hạn trên 6 tháng và thẻ tạm trú hoặc là chứng minh thư ngoại giao, hoặc chứng minh thư công vụ đối với những người nước ngoài.

– Giấy khám sức khỏe của lái xe được cấp bởi các cơ sở y tế có thẩm quyền theo quy định. 

– Các chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo với những người tham dự sát hạch lái xe A4, B1, B2 và C.

– Danh sách đề nghị sát hạch do các cơ sở đào tạo lái xe cung cấp, trong đó cần có tên của người tham dự sát hạch.

Giải đáp bằng C lái xe tải bao nhiêu tấn ?

Theo quy định về mức trọng tải được cho phép để điều khiển phương tiện của bằng lái xe hạng C, khác biệt với các loại bằng lái B2 khác thì bằng lái C xe tải có khả năng tải hàng hóa có trọng lượng trên 3.500kg. Xe tải sở hữu tải trọng trên 3.5 tấn (bao gồm khối lượng hàng hóa mà xe được thiết kế chở tính theo thông số kỹ thuật của thùng chứa và thành xe, độ cứng của xe cần có khả năng chịu tải). Chính vì vậy, nếu bạn cần chạy xe thường xuyên thì cần phải học bằng lái C để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

bằng C sử dụng lái xe bao nhiêu tấn
Nhiều người đang có xu hướng học bằng lái xe hạng C

Ngoài ra, người có giấy phép lái xe hạng C có thể điều khiển cả các loại xe như: xe kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên. Bạn có thể tham khảo các dòng xe như: bán tải (van cỡ lớn, Minivan, SUV, Luton van body,..), trung tải (Hyundai 8 tấn, xe tải 7,5 tấn,…) và các xe hạng nặng (thông thường các loại xe này nặng trên 10 tấn hoặc xe chuyên chở tại mỏ khoáng).

Những tài xế được cung cấp giấy phép lái xe hạng C sẽ được điều khiển các phương tiện ở giấy phép hạng B2 theo quy định. Bởi thế, bằng lái xe được đánh giá là “cao cấp” hơn so với các loại bằng lái xe B1 và B2.

Bằng lái C có thể điều khiển được xe bao nhiêu chỗ ?

Theo các quy định về bằng lái xe, thì những tài xế có giấy phép lái xe hạng C thì có thể điều khiển được các loại ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm ghế lái xe).

Vậy nên, người dùng không thể sử dụng bằng lái xe hạng C để điều khiển các loại xe có hơn 16 chỗ ngồi. Điều này được xem là không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, bạn cần được cấp giấy phép lái xe hạng D mới có khả năng điều khiển những phương tiện này.

bằng C lái xe dưới 16 chỗ
Người sở hữu giấy phép lái xe hạng C không thể điều khiển loại xe có hơn 16 chỗ ngồi

Bằng C lái xe tải hết hạn cần làm gì ?

Thời hạn cho 1 giấy phép lái xe hạng nặng nằm trong khuôn khổ 5 năm, chính vì vậy cứ đến hạn thì bạn cần phải làm hồ sơ xin gia hạn bằng lái xe. Hồ sơ bao gồm:

– Mẫu đơn xin đề nghị gia hạn giấy phép lái xe hạng C in theo mẫu

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. 

– 3 tấm hình chân dung kích thước 3×4.

– Giấy giám định sức khỏe do các cơ quan y tế xác nhận trong 3 tháng gần nhất.

– Bộ hồ sơ gốc thuộc giấy phép lái xe hạng C.

Làm sao để nâng giấy phép lái xe hạng C lên D, E, FC ?

Là giấy phép lái xe hạng nặng, nhưng bằng lái C được đánh giá là còn nhiều giới hạn hơn so với bằng hạng D, E hoặc FC khác. Chính vì vậy, phù thuộc vào nhu cầu phục vụ công việc nên nhiều người cần nâng hạng bằng lên D, E, Fc.

Điều kiện để nâng bằng như sau: Giấy phép lái xe hạng D cần phải đủ 24 tuổi có thời gian hành nghề 3 đến 5 năm trở lên và đã vượt chặng đường 50 – 100km. Đối với bằng lái xe hạng E cần phải đủ 27 tuổi, và có thời gian hành nghề tương tự như hạng D.

Hồ sơ cần có cho quá trình nâng bằng:

– 4 ảnh kích thước 3×4 với nền màu xanh nước biển đậm.  

– Giấy kê khai thời gian hành nghề và số km đã lái xe (dựa theo mẫu quy định).  

– Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc các bằng cấp tương đương khác trở lên.

– Bộ sơ gốc khi thi bằng C.

– Bản sao giấy phép lái xe bằng lái hạng C.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp liên quan đến giấy phép lái xe hạng C. Hy vọng, từ kiến thức trên thì bạn đã giải đáp được thắc mắc bằng C lái xe tải bao nhiêu tấn. Từ đó, lựa chọn được loại bằng cần học phù hợp với nhu cầu việc làm của mình. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời