Những cách pha nước rửa kính ô tô đơn giản tại nhà

Với thiết kế trong suốt, những bề mặt kính ô tô đòi hỏi cần được làm sạch thường xuyên để tạo sự thuận lợi khi tài xế tham gia giao thông. Để có thể làm sạch những vết bẩn, vết ố cứng đầu trên kính xe chúng ta cần dùng đến nước rửa kính chuyên dụng. Tuy nhiên bạn đã biết cách pha nước rửa kính ô tô hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những cách pha nước rửa kính ô tô đơn giản nhất hiện nay qua phần chia sẻ dưới đây nhé.

Nước rửa kính ô tô có tác dụng gì?

Kính xe ô tô được thiết kế từ những vật liệu trong suốt giúp tạo tầm nhìn thông thoáng để tài xế lái xe an toàn. Tuy nhiên, chính sự trong suốt này lại khiến các vết bẩn rất dễ nhận thấy. Để đảm bảo an toàn cho quá trình tham gia giao thông cũng như gia tăng tính thẩm mỹ cho xe thì chúng ta cần vệ sinh kính thường xuyên và giải pháp tối ưu nhất là sử dụng nước rửa kính xe ô tô chuyên dụng.

Kính xe ô tô cần được làm sạch để đảm bảo an toàn khi lái xe
Kính xe ô tô cần được làm sạch để đảm bảo an toàn khi lái xe

Nước rửa kính xe ô tô là là dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho khả năng làm sạch kính xe ô tô. Loại hóa chất tẩy rửa này được chứa đựng bên trong xe ô tô, khi chúng ta nhấn nút, hóa chất tự phun lên kính chắn gió kết hợp cùng chuyển động của cần gạt mà giúp làm sạch các bụi bẩn, các vết ố do nước đọng trên kính chắn gió.

Nước rửa xe phun lên kính để rửa kính
Nước rửa xe phun lên kính để rửa kính

Không những thế, loại nước rửa kính xe ô tô này hoàn còn có thể sử dụng cho kính cửa xe, kính mái, kính sau,… 

Không chỉ có tác dụng làm sạch, nước rửa kính ô tô còn có nhiều tác dụng cụ thể như sau:

  • Nước rửa kính chuyên dụng cho xe ô tô giúp loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt kính lái, kính chiếu hậu, kính sau,… hiệu quả. Nó còn góp phần giữ cho kính không bị xước, không bị ố, không bị mờ.
  • Trong nước rửa kính có chất hoạt động bề mặt, hạn chế độ ma sát giữa cần gạt và bề mặt kính, góp phần bảo vệ kính, chống xước kính hiệu quả.
  • Thành phần nước rửa kính có các chất kháng khuẩn giúp cho kính xe ô tô luôn sạch, hạn chế vi khuẩn phát sinh.
  • Một số dòng nước vệ sinh kính cao cấp còn sử dụng những công nghệ cao tạo ra hiệu ứng lá sen nhằm hạn chế bám nước trên bề mặt kính. Từ đó đảm bảo được tầm nhìn tốt trong điều kiện mưa bão, an toàn khi lái xe.

Nước rửa kính xe ô tô có những loại nào?

Khi nhắc đến các loại nước rửa kính ô tô thì mọi người thường nhắc đến hai loại là trực tiếp sử dụng và nước rửa kính phải tự pha.

Nước rửa kính ô tô loại sử dụng trực tiếp

Đây là loại hóa chất rửa kính chuyên dụng đã được nhà sản xuất tính toán, thử nghiệm với những thành phần có tỷ lệ phù hợp cho việc làm sạch kính xe trực tiếp. Có nghĩa là ngay khi bạn mua về, bạn có thể châm luôn vào bình chứa nước rửa kính bên dưới capo xe. Hoặc có thể xịt trực tiếp lên phần kính sau, kính cửa xe để vệ sinh mà không cần pha với bất kỳ dung dịch nào khác.

Nước rửa xe dùng trực tiếp không cần pha
Nước rửa xe dùng trực tiếp không cần pha

Ưu điểm của loại nước rửa kính này là tính thuận tiện cao. Không những thế, do được nhà sản xuất tính toán tỷ lệ nên nó hoàn toàn an toàn với kính. Tuy nhiên, giá bán của nước rửa kính này sẽ cao hơn những loại khác. Hiện nay giá của loại nước rửa kính pha chế sẵn trên thị trường vào khoảng 40.000 – 100.000 đồng (0.5 – 1 lít).

Xem thêm:

7+ Cách tẩy keo dính trên kính sạch bóng, dễ thực hiện

Chia sẻ mẹo hay khử mùi tanh khi lau nhà hiệu quả

Nước rửa kính ô tô loại tự pha loãng

Đúng như tên gọi, khi mua loại nước rửa kính này người dùng sẽ phải tự pha loãng. Đây là loại nước tẩy rửa đậm đặc, chưa được pha, bạn không thể sử dụng chúng ở trạng thái đậm đặc này mà cần pha với một lượng nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Một số loại nước cần được pha với tỷ lệ phù hợp
Một số loại nước cần được pha với tỷ lệ phù hợp

Loại nước này bất tiện hơn nữa pha sẵn, nhưng cũng chính vì thế mà giá bán cũng thấp hơn. Hiện những loại nước rửa kính xe ô tô chưa pha có giá khoảng từ 10.000 – 50.000 đồng (loại 200 – 250 ml).

Những tiêu chí chọn mua nước rửa kính ô tô

Thực tế cho thấy, việc chọn mua nước rửa kính ô tô thường không được quá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, hệ lụy từ việc dùng nước rửa kính là không hề nhỏ. Dùng sai nước rửa kính có thể khiến hiệu quả làm sạch không cao, kính dễ bị xước, lâu ngày có thể khiến một số hệ thống rửa xe sẽ bị hỏng. Do đó, để đảm bảo an toàn kính xe cũng như có hiệu quả làm sạch cao nhất thì chúng ta cần lựa chọn loại nước rửa kính xe phù hợp. Dưới đây là một số tiêu chí cần quan tâm khi mua nước rửa kính ô tô.

Dùng nước rửa kính phù hợp để an toàn cho kính
Dùng nước rửa kính phù hợp để an toàn cho kính
  • Độ nhớt của nước rửa kính: bạn cần quan tâm đến độ nhớt của nước rửa kính. Nó giúp giảm độ ma sát giữa lưỡi cao su của cần gạt kính với bề mặt kính. Từ đó mà cần gạt có thể trượt trên kính dễ dàng. Độ nhớt cũng giúp quá trình lau kính êm ái, không ồn, hạn chế nước bắn mạnh ngay cả khi xe chạy chậm. 
  • Độ bay hơi và độ tinh khiết: độ bay hơi cần thấp để tránh hiện tượng vừa xịt ra đã bay hơi, hiệu quả làm sạch kém. Độ tinh khiết cao để tránh hiện tượng tạo màng keo hoặc kết tủa do chứa các ion khoáng trên bề mặt kính. 
  • Khả năng tẩy rửa: nước cần có các thành phần tẩy rửa tốt giúp tẩy các vết bẩn dễ dàng. 
Lựa chọn nước có độ nhớt để giảm ma sát của cần gạt
Lựa chọn nước có độ nhớt để giảm ma sát của cần gạt
  • An toàn cho kính: nước rửa kính không được chứa muối hay axit vì chúng gây ăn mòn. Dung dịch tẩy rửa này cũng không được gây độc hại cho da người sử dụng.
  • Đã được khử trùng và giữ được độ lỏng: nước rửa kính cần được khử trùng để hạn chế rong rêu trên kính. Chúng cũng cần có độ lỏng tương thích để tránh tình trạng đông đặc, keo lại làm tắc đường dẫn, vòi phun. 

Một số cách pha nước rửa kính ô tô phổ biến hiện nay

Những loại nước rửa kính ô tô pha sẵn thì bạn có thể sử dụng luôn, nhưng với nước rửa kính xe ô tô chưa pha thì chúng ta có thể tiến hành pha theo một số cách sau đây.

Pha nước rửa kính ô tô với nước trắng

Đây là một trong những cách pha nước rửa kính ô tô đơn giản, được nhiều người ứng dụng nhất. Để tiến hành theo cách này, bạn cần chuẩn bị nước rửa kính và nước sạch. Lưu ý, để đảm bảo, lượng nước trắng sử dụng tốt nhất là nước lọc đóng chai hoặc nước cất.

Sử dụng nước đóng chai đảm bảo độ sạch
Sử dụng nước đóng chai đảm bảo độ sạch

Sau đó chúng ta tiến hành pha nước rửa kính với nước trắng theo tỷ lệ 1:100 hoặc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Chúng ta đổ hỗn hợp đã pha vào bình chứa nước lau kính dưới nắp capo hoặc cho vào bình xịt để vệ sinh kính chiếu hậu, kính sau, kính nóc,…

Pha nước rửa kính ô tô bằng nước vo gạo và rượu

Lưu ý, trường hợp này chỉ nên sử dụng khi bạn hết nước lau kính chuyên dụng. Đặc biệt không được dùng nước rửa kính tự pha này vào bình chứa dưới nắp capo mà chỉ xịt trực tiếp lên mặt kính rồi tiến hành lau bằng tay.

Nước vo gạo được tận dụng để làm nước rửa kính
Nước vo gạo được tận dụng để làm nước rửa kính

Nước vo gạo và rượu khi kết hợp với nhau đem lại hiệu quả làm sạch tức thì cho nên được nhiều người dùng làm nước lau kính tạm thời. Bạn tiến hành pha nước vo gạo và rượu trắng theo tỷ lệ 1:1 rồi khuấy đều. Cho vào bình xịt rồi sử dụng để lau kính bằng khăn ẩm.

Pha nước rửa kính ô tô từ nước rửa bát và rượu vodka

Phương pháp này cũng chỉ là giải pháp cứu cánh, dùng khi hết nước rửa kính và không cho vào bình chứa chuyên dụng.

Nước rửa bát và rượu vodka kết hợp với nhau cho khả năng làm sạch các bụi bẩn, mảng bám ố từ những cơn mưa. Chúng ta tiến hành pha rượu và nước sạch theo tỷ lệ 3:4, sau đó cho thêm vài giọt nước rửa bát, khuấy đều rồi dùng để rửa kính bằng tay.

Sau khi sử dụng hỗn hợp này lau kính thì chúng ta cần rửa lại kính bằng nước sạch.

Cách pha nước rửa kính ô tô từ nước rửa bát và amoniac

Nước rửa bát và amoniac đều là những chất cho khả năng làm sạch cao nên được sử dụng thay thế nước rửa kính chuyên dụng khi cấp thiết. Bạn nên lựa chọn amoniac loại không tạo bọt, không có hoạt chất bề mặt và phụ gia. Lưu ý,  vì có amoniac cho nên khi pha chế bạn cần phải đeo găng tay, khẩu trang và cực kỳ cẩn thận. Nếu tiếp xúc với da có thể gây bỏng. 

Nước tự pha chỉ để rửa kính trực tiếp, không đổ vào bình chứa
Nước tự pha chỉ để rửa kính trực tiếp, không đổ vào bình chứa

Chúng ta chuẩn bị 4 lít nước cất cho vào bình sạch, 1 thìa canh nước rửa chén và thêm ½ cốc amoniac. Sau đó đậy nắp thật kỹ rồi lắc đều để làm loãng Amoniac. Khi đã có dung dịch chúng ta tiến hành lau kính với khăn mềm. Ngay cả khi lau kính bạn cũng nên đeo găng tay, khẩu trang. 

Loại nước rửa kính xe tự pha này cũng chỉ phù hợp để lau kính bằng khăn, không đổ vào bình chứa chuyên dụng trên xe.

Trên đây là một số cách pha nước rửa kính ô tô. Việc vệ sinh kính với nước rửa kính xe là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, để thuận tiện cũng như an toàn với chính bề mặt kính và người dùng thì chúng ta vẫn nên ưu tiên dùng nước rửa kính pha sẵn hơn.