Điểm danh những con sông lớn ở Việt Nam

Tại Việt Nam có mạng lưới sông ngòi dày đặc với khoảng 2360 con sông và kênh rạch khác nhau. Trong đó có không ít những dòng sông lớn mang vẻ đẹp hùng vĩ. Cùng chúng tôi điểm danh những con sông lớn tại Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

Sông Hồng

Sông Hồng là khởi nguyên cho nền văn minh lúa nước của Việt Nam, đây là một trong những con sông lớn nhất của Việt Nam. Sông Hồng có nhiều gọi khác như sông Cái, sông Hồng Hà, Song-koi, Fleuve Rouge. Nó có tổng chiều dài là 1149 km bắt nguồn từ huyện Nguy Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc chảy qua Việt Nam và đổ ra biển Đông ở cửa Ba Lạt. Đoạn sông chảy qua Việt Nam dài 510km, điểm tiếp xúc đầu tiên của sông Hồng với nước ta là xã A Mú Sung , huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. 

Sông Hồng
Sông Hồng

Tại Lào Cai sông Hồng cao hơn mực nước biển 73m nhưng đến Yên Bái thì sông chỉ còn ở độ cao 55m so với mực nước biển. Đoạn sông giữa 2 tỉnh này nước chảy xiết đến Việt Trì, Phú Thọ lưu lượng nước chậm hẳn lại. Hạ lưu của con sông này chảy qua đồng bằng Sông Hồng.

Nước sông Hồng vào mùa lũ có màu đỏ (hồng) do nó mang theo lượng phù sa lớn. Trung bình lượng phù sa của nó khoảng 100 tấn trên năm, có nghĩa là gần 1,5 kg phù sa/1 mét khối nước. Điều này giúp cho đồng bằng sông Hồng luôn màu mỡ.

Sông Hồng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của con người ở vùng lãnh thổ nó chảy qua. Phù sa nó đem lại giúp giúp cho đồng ruộng được màu mỡ và bồi đắp và mở rộng vùng châu thổ ở duyên hải thuộc tỉnh Thái Bình và Nam Định. Đồng thời đây là nguồn cung thuỷ sản nước nước ngọt ở đồng bằng Bắc Bộ. Bên cạnh những giá trị kinh kinh tế trên thì sông Hồng còn tạo nên một cảnh quan đẹp cho vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nó được ví như một con Rồng đỏ hùng dũng uốn lượn vô cùng sinh động. 

Sông Hồng - Một trong những dòng sông lớn tại Việt Nam
Sông Hồng – Một trong những dòng sông lớn tại Việt Nam

Sông Đà

Sông Đà hay còn gọi là sông Bờ, Đà Giang, sông Black River (tiếng Anh), rivière Noire (tiếng Pháp) nó là phụ lưu lớn nhất của sông Hồng. Sông này dài khoảng 910 km (ở một số tài liệu ghi rằng sông Đà dài 983 km). Dòng chính của sông Đà bắt nguồn từ núi Vô Lượng, tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và nhập với sông Hồng tại Phú Thọ.

Đoạn sông Đà ở Việt Nam dài 527 Km (trong một số tài liệu ghi là 543 km). Điểm đầu tiên của sông ở nước ta là tại biên giới Việt Nam – Trung Quốc thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Sông chảy qua các tỉnh Tây Bắc của nước ta là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ. Điểm cuối của sông là ngã ba Hồng Đà, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.  

Sông Đà
Sông Đà – Dòng sông đậm chất trữ tình

Sông Đà có lưu lượng nước lớn, nó cung cấp 31% lượng nước cho sông Hồng. Đồng thời là một nguồn tài nguyên lớn cho ngành công nghiệp điện của Việt Nam. Trên sông Đà có nhiều công trình nhà máy thuỷ điện như Nhà máy thuỷ điện Hòa Bình với công suất 1.920 MW với 8 tổ máy; thủy điện Sơn La với công suất theo thiết kế là 2.400 MW; nhà máy thủy điện Lai Châu 1.200 M. Không chỉ vậy lưu vực của Sông Đà còn ẩn chứa nguồn tài nguyên to lớn với nhiều loại khoáng sản quý hiếm và nguồn sinh vật vô cùng đa dạng. 

Sông Mã

Sông Mã là con sông của Lào và Việt Nam có tổng chiều dài là 512 km. Trong đó phần thuộc lãnh thổ Việt Nam dài 410 km và phần thuộc lãnh thổ Lào dài 102 km. Lưu vực sông Mã rộng 28.400 km², phần thuộc nước ta rộng 17.600 km², có độ cao trung bình 762m và có độ dốc trung bình 17,6%. Lưu lượng nước trung bình năm của sông Mã tại Xã Là 121 m³/s và tại Cẩm Thuỷ là 341m³/s. 

Sông Mã
Sông Mã – Con sông của 2 nước Việt Nam và Lào

Sông Mã có khởi nguồn và kết thúc tại Việt Nam. Nó bắt đầu bằng hợp lưu các suối ở vùng biên giới Việt – Lào thuộc địa phận xã Mường Lói, huyện Điện Biên. Sông chảy qua huyện sông mã của tỉnh Sơn La rồi vào lãnh thổ Lào ở cửa khẩu Chiềng Khương. Sông trở lại Việt Nam tại cửa khẩu Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hoá. 

Nhìn chung dòng chảy của sông mã chủ yếu là giữa vùng rừng núi và trung du. Đồng bằng Thanh Hóa (đồng bằng lớn thứ 3 ở Việt Nam) được tạo nên chủ yếu bởi phù sa sông Mã. Sông mã chảy theo vùng trũng ở hai dãy núi là Pu Sam Sao và Su Xung Chao Chai. Phần lớn các phụ lưu của sông mã  bắt nguồn từ 2 ngọn núi này. 

Sông Lam

Sông Lam còn được gọi với những tên gọi khác là sông Ngàn Cả, Nậm Khan, Thanh Long Giang. Đây là một trong những con sông lớn tại Việt Nam. Sông Lam bắt nguồn từ cao nguyên Xiengkhuang của Lào. Phần sông chảy trên lãnh thổ Lào được gọi là Nam Khan. Phần chính của sông Lam chảy qua Nghệ An phần cuối nó hợp với sông La ở Hà Tĩnh. 

Sông Lam
Sông Lam

Theo Bách khoa toàn thư Việt Nam, tổng chiều dài của sông Lam là 512, phần thuộc Việt Nam dài khoảng 361 km. Trong một số tài liệu khác thì cho rằng sông Lam có 2 nguồn chính, nếu tính từ Nậm Mơn thì chiều dài sông là 530 km còn tính từ đầu Nậm Mô thì sông có chiều dài là 432 km. Diện tích lưu vực của Sông Lam là 27.200 km² trong đó thuộc địa phận Việt Nam là 17.730 km². 

Sông Lam nằm ở cao độ 294 m (tính cả triền sông) và có độ dốc trung bình là 18,3%. Có mật độ sông suối là 0,60 km/km². Đoạn sông từ biên giới Việt Lào đến Cửa Rào, lòng sông dốc nhiều, ước tính có hơn 100 ghềnh thách. Từ Cửa Rào đổ về xuôi tàu thuyền nhỏ đã có thể đi lại được trên lòng sông vào mùa nước.

Sông Đồng Nai

Sông Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam. Con sông này có lưu lượng nước cực lớn, cung cấp nguồn thủy năng dồi dào cho nhà máy thuỷ điện tại Đồng Nai. Sông Đồng Nai chảy qua các tỉnh của nước ta như Lâm Đồng, Đăk Nông, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh với chiều dài trên 437 km (nếu tính từ đầu nguồn sông Đa Dâng là 586 km; nếu tính từ điểm hợp lưu với sông Đa Nhim phía dưới thác Pongour thì có chiều dài 487 km. Sông Đồng Nai đổ vào biển Đông tại khu vực huyện Cần Giờ) và lưu vực 38.600 km².

Sông Đồng Nai
Sông Đồng Nai

Dòng chính của sông Đồng Nai nằm ở thượng nguồn còn được gọi là sông Đa Dâng. Sông bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên, nó uốn khúc theo chảy theo hướng Đông Bắc – Tây Nam vượt ra khỏi miền núi đến bình nguyên ở Tà Lài, huyện Tân Phú của tỉnh Đồng Nai. Sông Lam là ranh giới tự nhiên giữa Đăk R’Lấp (Đắk Nông) và Bảo Lâm – Cát Tiên (Lâm Đồng), giữa Tân Phú và Đạ Tẻh,  giữa Cát Tiên và Bù Đăng (Bình Phước) – Tân Phú.

Sông Đồng Nai sau khi gặp sông Bé trở thành ranh giới tự nhiên giữa Đồng Nai (Vĩnh Cửu) ở tả ngạn – phía đông và Bình Dương (Tân Uyên) ở hữu ngạn – phía tây. Chảy đến phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên của tỉnh Bình Dương thì sông Đồng Nai chảy theo hướng Bắc – Nam ôm lấy Cù Lao Phố và cù lao Tân Uyên. Dòng chính sông Đồng Nai ở hạ lưu, từ đoạn sông Sài Gòn hợp lưu đến chỗ phân lưu thành Soài Rạp và Lòng Tàu, thường được gọi là sông Nhà Bè. Theo sách xưa thì sông này gọi là “Phước Bình”.

Sông Mê Kông

Sông Mê Kông là một trong số những con sông lớn nhất trên thế giới. Nó bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng (Cao nguyên Tây Tạng) thuộc tỉnh Thanh Hải. Sông Mê Kông chảy qua các nước đó là Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông tại Việt Nam (thông qua các cửa biển là Tiểu, Đại, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên, Cung Hầu, Bát Xác, Định An và Tranh Đề). 

Sông Mê Kông
Sông Mê Kông – Một trong những con sông lớn nhất thế giới

Tính theo độ dài thì sông Mê Kông đứng thứ 12 thế giới với tổng chiều dài là 4.350km, còn tính theo lưu lượng nước thì nó đứng thứ 10 trên thế giới. Lưu lượng trung bình của sông Mê Kông là 13.200 m³/s, vào mùa nước lũ lưu lượng nước có thể lên tới 30.000 m³/s. Lưu vực của con sông này rộng khoảng 795.000 km² (dựa theo số liệu của Ủy hội sông Mê Kông). 

Bắt đầu từ Phnôm Pênh, sông Mê Kông chia thành hai nhánh: Bên phải là sông Ba Thắc (chảy sang Việt Nam được gọi là Hậu Giang hay sông Hậu), bên trái là Mê Kông (sang Việt Nam được gọi là Tiền Giang hay sông Tiền). Cả hai nhánh sông này đều chảy vào khu vực đồng bằng châu thổ rộng lớn của Nam Bộ, Việt Nam, mỗi sông dài khoảng 220 -250 km. Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn có những tên gọi là sông Lớn, sông Cái, sông Cửu Long, Cửu Long Giang.

Sông Tiền Giang và sông Hậu Giang chảy qua địa phận các tỉnh thành như Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng. Lưu lượng hai con sông này rất lớn, rơi vào khoảng 6.000 m³/s về mùa khô và nó lên đến 120.000 m³/s vào mùa mưa. Chúng  chuyên chở lượng lớn phù sa bồi đắp đồng bằng Nam Bộ

Sông Mê Kông
Sông Mê Kông

Sông Lô

Sông Lô hay còn gọi là sông Mã Giang (Theo sách Kiều Văn Lục của Lê Quý Đôn), là phụ lưu cấp 1 ở tả ngạn của sông Hồng. Nó chảy từ Trung Quốc sang các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Phú Thọ của Việt Nam. Sông Lô khởi nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với tên gọi là Bàn Long Giang. Sông chảy vào Việt Nam từ xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang và điểm cuối là ngã ba Hạc (ngã ba Bạch Hạc, ngã ba Việt Trì), thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây cũng chính là nơi Sông Lô đổ vào Sông Hồng.

Tổng diện tích lưu vực của sông là 39.000 km², trong đó phần ở Việt Nam chiếm 22.600 km². Đoạn sông Lô chảy trên lãnh thổ Việt Nam có chiều dài khoảng 274 km. Nó là một trong 5 con sông dài nhất ở miền Bắc Việt Nam (Hồng, Đà, Lô, Cầu, Đáy).

Sông Lô
Sông Lô

Đoạn sông từ cảng Tuyên Quang (Tỉnh Tuyên Quang) đến ngã Ba Việt Trì, Phú Thọ dài 156 km các loại tàu thuyền có tải trọng 100 đến 150 tấn có thể hoạt động được cả hai mùa. Đoạn sông từ thành phố Tuyên Quang đến thành phố Hà Giang, các loại tàu thuyền có tải trọng nhỏ có thể đi lại được vào mùa mưa.

Trên đây là thông tin về những con sông lớn ở Việt Nam chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy hầu hết các con sông lớn của Việt Nam đều bắt nguồn từ nước ngoài. Chúng đem lại nguồn tài nguyên lớn cho ngành thủy điện, thủy sản, nông nghiệp cho nước ta.Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết và hiểu rõ về các sông lớn ở Việt Nam. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →