Xe Hybrid là gì? Tại sao Hybrid đang trở thành xu thế trên toàn cầu?

Dòng xe Hybrid được coi là bước tiến nhảy vọt của ngành công nghiệp hiện đại trước những vấn đề về nhiên liệu và môi trường. Vậy xe Hybrid là gì? Tại sao loại xe này lại trở thành xu thế trong tương lai?

hybrid là gì
Dòng xe Hybrid – xu thế của tương lai

Xe Hybrid là gì ?

Xe Hybrid còn được gọi là xe lai hoặc là xe lai điện. Nói cách khác, những chiếc xe sử dụng từ 2 nguồn năng lượng trở lên để tạo ra lực kéo sẽ được gọi là “xe Hybrid”.

Loại xe này được hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa động cơ đốt trong và động cơ điện với mục đích tối ưu hiệu suất và lượng khí thải ra môi trường. 

Đối với ô tô truyền thống, công suất từ động cơ xăng (hoặc diesel) cung cấp trực tiếp đến bánh xe thông qua hệ thống truyền lực. Còn đối với ô tô Hybrid động cơ xăng (hoặc diesel) sẽ kết hợp cùng với động cơ điện để cung cấp năng lượng đến bánh xe.

Nhiều người thường nghĩ xe Hybrid là xe điện nhưng thực chất thì không phải như vậy vì xe điện không có sự hỗ trợ của động cơ đốt trong.

hybrid
Động cơ Hybrid được ứng dụng ngày càng rộng rãi

>>> Xem thêm:

Nước rửa kính xe ô tô chuyên dụng nào tốt hiện nay

Hướng dẫn phun nước rửa kính xe ô tô đúng cách

Những dòng xe ô tô đắt nhất trên thế giới

Ưu và nhược điểm của xe Hybrid

Ưu điểm

  1. Giảm lượng khí thải CO2.
  2. Tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí xăng/ dầu cho chủ xe.
  3. Phạm vi hoạt động lớn hơn các xe chạy động cơ đốt trong truyền thống bởi vì có sự hỗ trợ của động cơ điện.
  4. Khả năng giữ giá tốt, khi bán lại giá cũng khá cao.
  5. Vận hành êm ái, yên tĩnh mà lại mạnh mẽ
khái niệm hybrid
Xe Hybrid là giải pháp cho môi trường xanh

Nhược điểm

  1. Chi phí mua xe cao, đặc biệt là tại Việt Nam chưa có chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước.
  2. Chi phí bảo dưỡng cao, không phải garage nào cũng đủ khả năng, thiết bị sửa chữa.
  3. Vấn đề an toàn: Người đi đường không nghe thấy tiếng xe, khi xảy ra tai nạn có thể khiến người trong xe bị điện giật vì điện áp cao.
  4. Xe chạy không “đầm” do hệ thống treo và thân xe thường ít được hỗ trợ tốt.

Quá trình vận hành tiên tiến và thông minh của xe Hybrid

Với cấu tạo đặc biệt, quá trình vận hành của động cơ được chia thành 4 trạng thái chính. Mỗi trạng thái đều được các nhà sản xuất tính toán, cân chỉnh để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Chế độ bắt đầu khởi hành

Xe Hybrid sử dụng năng lượng từ bình ắc – quy HV cung cấp năng lượng ( bên cạnh năng lượng từ động cơ đốt trong) cho động cơ xoay chiều (motor) để giúp xe chuyển động.

Chế độ tăng tốc

Dòng xe này có năng lượng truyền đến bánh xe được tổng hợp từ ba nguồn, đó là từ động cơ đốt trong (dầu hoặc xăng), từ ắc-quy và từ máy phát điện xoay chiều (motor). Nhờ đó, động cơ đốt trong trên xe Hybrid được giảm tải, làm việc ổn định hơn và giúp xe tiết kiệm được tối đa nhiên liệu.

Chế độ di chuyển trên đường (ở vận tốc nhất định)

Ở chế độ di chuyển trên đường thông thường, động cơ đốt trong của xe cũng cung cấp một phần năng lượng giúp motor hoạt động. Động cơ xoay chiều hoạt động, vừa cung cấp năng lượng để “chia sẻ” với động cơ đốt trong, vừa sạc điện cho ắc – quy. Nguyên lý này giúp hạn chế thất thoát năng lượng khi xe di chuyển đồng thời cũng góp phần tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Chế độ giảm tốc

Đối với xe Hybrid, quán tính sinh ra trong quá trình giảm tốc sẽ được tận dụng làm quay máy phát điện và tích trữ điện áp cho ắc – quy, điện áp đó sẽ sử dụng lại khi xe khởi động hoặc tăng tốc.

Tại Việt Nam, trong những giờ cao điểm, các lái xe phải liên tục thay đổi tốc độ. Do đó, việc sử dụng xe Hybrid là một trong những giải pháp vô cùng hiệu quả giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Tại sao xe Hybrid đang trở thành xu thế trên toàn cầu?

Hiện nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Cùng với đó là sự gia tăng “chóng mặt” của dân số thế giới. Điều này kéo theo nhu cầu di chuyển, vận chuyển hàng hóa tăng lên nhanh chóng.

Việc đi lại, vận chuyển bằng phương tiện sử dụng động cơ đốt trong truyền thống sẽ tiêu thụ lượng nhiên liệu (xăng, dầu) vô cùng lớn. Nguồn nhiên liệu này chắc chắn sẽ cạn kiệt trong tương lai. Do đó, việc tiết kiệm năng lượng và nhiên liệu luôn là yêu cầu hàng đầu được đặt ra cho toàn thế giới nói chung và mỗi quốc gia nói riêng, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô.

ô tô hybrid là gì
Toyota Prius – mẫu xe Hybrid đầu tiên được sản xuất hàng loạt

Bài toán của các hãng sản xuất ô tô trên thế giới là chế tạo những mẫu xe tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Cuối năm 1997, Toyota đã cho ra mắt chiếc Toyota Prius – mẫu xe Hybrid đầu tiên được sản xuất hàng loạt trên thế giới. Sau đó, Honda cũng giới thiệu dòng xe Civic sử dụng công nghệ Hybrid.

Có thể nói, Hybrid là tiền thân cho dòng xe chạy điện ngày nay, chỉ sử dụng động cơ điện để cung cấp công suất cho xe hoạt động, điển hình là những chiếc Tesla.

Từ khi ra đời, xe Hybrid trở thành giải pháp tối ưu trong việc bảo vệ môi trường của các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù Hybrid là dòng xe chưa phổ biến trên thị trường và không nhiều người biết đến. Tuy nhiên, với nhiều công nghệ tiên tiến, khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu và bảo vệ môi trường, dòng xe này hứa hẹn sẽ tạo nên cơn sốt trong tương lai.

Bài viết trên, chúng tôi đã đưa ra những kiến thức về xe Hybrid là gì và những đặc điểm nổi bật của dòng xe này. Từ đó, ta thấy được rằng, dòng xe này xứng đáng là xu thế trên toàn cầu.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời