Cách tra mã số thuế cá nhân nhanh chóng, chính xác

Việc tra cứu mã số thuế cá nhân hiện nay rất cần thiết. Thậm chí, có nhiều người khi chưa đăng ký mã số thuế nhưng kiểm tra trên hệ thống thì lại có. Thay vì các thủ tục phức tạp, rườm rà như trước. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tự tra cứu mã số thuế cá nhân với điện thoại, laptop hay iPad có kết nối mạng chỉ bằng vài thao tác cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Hãy cùng CHAMSOCXEHOIHN tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

cách tra cứu mã số thuế

Bạn đã hiểu rõ về mã số thuế cá nhân là gì?

Đăng ký mã số thuế cá nhân không phải là một thủ tục mới mẻ với nhiều người, đặc biệt là những người đã đi làm. Mã số thuế cá nhân chính là mã số dành riêng cho mỗi cá nhân. Mã số này là duy nhất, tức là sẽ không có hai cá nhân nào trùng một mã số thuế. 

mã số thuế cá nhân là gì
Mỗi người lao động đều có một và duy nhất một MST

Thông qua mã số thuế này giúp việc quản lý thuế thu nhập cá nhân của người phải nộp thuế dễ dàng. 

Mã số thuế cá nhân được dùng để làm gì?

Mỗi người lao động sẽ được cơ quan thuế cấp cho một mã số là duy nhất để kê khai các khoản thu nhập. Đây chính là mã số thuế thu nhập cá nhân. Vậy mã số thuế thu nhập cá nhân được sử dụng để làm gì?

tra cứu mã số thuế
Cách tra cứu mst cực kỳ đơn giản và nhanh chóng

Mã số thuế TNCN giúp phía cơ quan thuế nhận biết, xác định được các cá nhân cần nộp thuế. Chính vì thế, mỗi cá nhân khác nhau sẽ có mã số thuế là khác nhau. Đây là nghĩa vụ và là quyền lợi mỗi công dân góp phần đến sự phát triển phồn vinh đất nước. 

6 cách tra mã số thuế cá nhân

Thay vì các thủ tục rườm rà, phức tạp như trước đây. Hiện nay việc tra cứu mã số thuế cá nhân được thực hiện online cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần vài thao tác với điện thoại, laptop hay iPad có kết nối mạng là được. 

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân trên Tổng cục thuế

Hiện tại, Tổng cục thuế Việt Nam đã chính thức cung cấp trang web cho mọi doanh nghiệp, cá nhân có thể tìm mã số thuế cả mình. Đặc biệt, Thuế Việt Nam là trang thông tin chính thức của Tổng cục thuế do Bộ Tài chính làm chủ quản. Chính vì thế, ngoài việc tra mã số thuế, bạn có thể đặt các câu hỏi trực tiếp nếu cần giải đáp các vấn đề liên quan đến thuế TNCN tại đó. 

Mặt khác, những thông tin về thuế, các chính sách, nghị quyết. Hay các tin tức mới cũng liên tục được cập nhật nhanh chóng, đầy đủ và chính xác. 

Các bước tra cứu mã số thuế online trên web Tổng Cục thuế cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần nhớ số Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân là được nhé. 

Bước 1: Truy cập trang web thuế điện tử theo link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

mã số thuế

Bước 2: Tại giao diện của trang chủ, bạn chọn vào tùy chọn là “cá nhân”.

Bước 3: Trên màn hình menu trang web, bạn chọn vào mục “Tra cứu thông tin NNT” (Tra cứu thông tin người nộp thuế”.

tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan-2

Bước 4: Thông tin tra cứu về người nộp thuế xuất hiện. Bạn cần nhập đầy đủ, chính xác số Chứng minh thư (CMT) hoặc Căn cước công dân (CCCD); nhập mã kiểm tra chính là mã xác thực bên cạnh, bỏ trống ô Mã số thuế rồi nhấn chọn “Tra cứu”.

tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan-3

Bước 5: Nếu có thông tin về người nộp thuế sẽ được hiển thị kết quả ở màn hình. 

Tra cứu mã số thuế cá nhân trên trang Web Thuế Việt Nam

Mỗi cá nhân người lao động đều có thể tự tra mã số thuế định kỳ để đảm bảo nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mình. Chính vì thế, để giảm tải tình trạng “tắc nghẽn” mạng do nhiều người cùng vào. Bạn có thể tra cứu mã số thuế TNCN thông qua trang thông tin điện tử của Tổng Cục thuế được Bộ Tài chính quản lý. 

Các thao tác như sau: 

Bước 1: Bạn truy cập đường link website Thuế Việt Nam: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp.

tra-cuu-ma-so-thue-2021

Bước 2: Giao diện tra cứu sẽ xuất hiện. Bạn tiến hành điền đúng số Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân vào ô Chứng minh thư thẻ căn cước. Điền mã xác nhận. 

tra-cuu-ma-so-thue-the-nao

Bước 3: Bấm chọn vào ô “Tra cứu” kết quả được hiển thị trên bảng thông tin tra cứu. 

Cách tra mã số thuế cá nhân qua Web Mã số thuế

Dễ thấy, việc tra cứu mã số thuế cá nhân online qua web Mã số thuế cũng cực kỳ nhanh chóng. Đặc biệt, bạn chỉ cần nhập duy nhất số CMT (hoặc CCCD). Sau đó, chờ khoảng 3 giây là kết quả sẽ hiển thị bên dưới cho bạn nhé. 

Các tra mã số thuế trên Tổng Cục Thuế

Rất đơn giản, bạn chỉ cần thao tác lần lượt qua 2 bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web Tổng Cục Thuế qua đường dẫn http://tongcucthue.org

tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan

Bước 2: Tại ô tìm tự động, bạn sẽ bấm chọn vào “Mã số thuế cá nhân”

Bước 3: Nhập chính xác số Chứng minh thư (hộ chiếu). Sau đó bấm chọn biểu tượng tìm kiếm là kết quả được hiển thị ngay bạn nhé. 

tra-cuu-mst

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân bằng Messenger

Với sự phát triển công nghệ 4.0 bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay. Việc tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân qua Messenger cũng là một cách bạn có thể tự kiểm tra một cách rất dễ dàng. Các bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập đường link https://www.messenger.com/t/masothue.vn. Hoặc bạn có thể vào ô tìm kiếm rồi nhập vào từ khóa “mã số thuế”.

Bước 2: Chọn “nhắn tin” và nhập đúng số CMT hoặc Thẻ CCCD vào phần soạn tin nhắn. 

Bước 3: Nhấn gửi để thực hiện việc tra cứu mã số thuế cá nhân hoặc doanh nghiệp. 

Sau đó bạn chỉ cần chờ khoảng 3 đến 5 giây, các thông tin đi kèm như mã số thuế, người đại diện, thời gian hoạt động, tình trạng thuế, đơn vị quản lý thuế sẽ được gửi đến qua tin nhắn Messenger cho bạn. 

 Tra mã số thuế qua ứng dụng Tra cứu mã số thuế

Tương tự như các ứng dụng khác, bạn chỉ cần vào CH Play (với bạn dùng hệ điều hành iOS) hoặc app Store (nếu bạn dùng iPhone) tải và cài đặt ứng dụng “Tra cứu mã số thuế” vào điện thoại như bình thường. Sau đó, bạn sẽ thao tác theo 2 bước sau khi tra mã số thuế:

tra-cuu-ma-so-thue-thu-nhap-ca-nhan

Bước 1: Tại giao diện chính ứng dụng, các bạn bấm chọn vào ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân”. 

Bước 2: Bạn nhập chính xác số CMT và mã capcha để xác nhận; nhấn chọn “Tra cứu”.

Bước 3: Ứng dụng sẽ trả về kết quả hiển thị gồm các thông tin: Họ tên, mã số thuế, địa chỉ, đơn vị quản lý, tình trạng nộp thuế…. 

Vì sao không tra mã số thuế được?

Mỗi người lao động đều được cấp một mã số thuế duy nhất nhằm kê khai rõ các khoản thu nhập. Dựa theo mức thu nhập, mỗi cá nhân đều có nghĩa vụ phải nộp thuế. Trong trường hợp, khi đã làm theo đúng các bước, hướng dẫn tra cứu mã số thuế mà Chăm Sóc Xe Hơi giới thiệu phía trên. Nếu bạn không tìm được mã số thuế có thể xảy ra bởi các nguyên nhân như sau

  • Doanh nghiệp mà bạn đang làm việc không thực hiện việc kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân cho bạn.
  • Bạn chưa c nhận lương qua tài khoản ngân hàng từ các công ty, cơ quan
  • Nhập không đúng số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân. 
  • Bạn không nằm trong nhóm tuổi người lao động phải đóng thuế nên chưa có mã số thuế cá nhân: Học sinh, sinh viên không đi làm, người không có thu nhập. 

Việc tra cứu mã số thuế cá nhân cực kỳ quan trọng mà mỗi người lao động cần biết để chủ động trong việc tính toán tránh tình trạng nộp thừa hoặc thiếu. Thậm chí chưa đăng ký mã số thuế cá nhân mà khi kiểm tra vẫn có bạn cần biết để có hướng xử lý kịp thời. 

Hy vọng rằng, qua những thông tin của chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc bỏ túi thêm những cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản và nhanh chóng nhất. Hãy cùng đón đọc các chủ đề hữu ích khác cùng chúng tôi mỗi ngày nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →