[CẬP NHẬT]: Thứ tự xem phim Marvel mới nhất

Nội dung ấn tượng, kỹ xảo đỉnh cao và không thể thiếu những pha hành động rượt đuổi kinh điển. Vũ trụ điện ảnh Marvel luôn có một sức cuốn hút đặc biệt trong từng bộ phim. Tuy nhiên nếu không phải là một fan hoặc muốn cày lại từ đầu siêu phẩm này. Chắc hẳn thứ tự xem phim Marvel đúng nhất, mới nhất chính là điều bạn đang cần đến. Hãy cùng CHAMSOCXEHOIHN khám phá thứ tự để thưởng thức “siêu phẩm điện ảnh” Marvel  qua bài viết này nhé. 

Bạn biết gì về hãng phim điện ảnh Marvel cực kỳ nổi tiếng?

Marvel, viết tắt bởi cụm từ từ tiếng Anh MCU có tên đầy đủ là Marvel Cinematic Universe được Marvel Studios. Thuộc thể loại siêu anh hùng, Marvel là một vụ trụ điển ảnh hư cấu. Khi mà ở đó có một loạt những series về các bộ phim có chủ đề siêu anh hùng đi giải cứu thế giới. Mặc dù những bộ phim đều được sản xuất hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên về cơ bản vẫn dựa trên nội dung cốt truyện và các nhân vật xuất hiện có trong các ấn phẩm của Marvel Comics.

Vũ trụ điện ảnh Marvel - Thế giới của những siêu anh hùng
Vũ trụ điện ảnh Marvel – Thế giới của những siêu anh hùng

Thứ tự xem phim Marvel bạn có thể chọn xem tùy theo sở thích. Một là xem dựa vào thời gian ra mắt các xem. Hoặc là dựa vào thời gian trong cốt truyện phim. Vũ trụ MCU gồm có truyện tranh nhỏ, phim truyền hình và phim ngắn. 

Theo ý kiến nhiều khán giả đánh giá, giữa vũ trụ MCA trong phim với truyện tranh có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, so với trong truyện tranh; thông qua các bộ phim vũ trụ MCU được sáng tạo nhiều hơn cả về nội dung, các siêu anh hùng hoặc diễn viên tạo ra một sức hấp dẫn và luôn thu hút người xem. 

Vũ trụ điện ảnh Marvel về những anh hùng giải cứu thế giới có thể  được chia thành 4 giai đoạn. Thời điểm, hiện tại bạn có thể thưởng thức 23 bộ phim Marvel siêu anh hùng đã được công chiếu cho khán giả: 

 • Tên cũ: Marvel Films (Từ năm 1993 cho đến năm 1996)
 • Năm thành lập: Năm 1993
 • Loại hình công ty: Công ty con hãng Walt Disney Studios
 • Trụ sở: Tại bang California (Mỹ)
 • Ngành nghề: Phim điện ảnh, phim truyền hình
 • Thể loại: Phim về các siêu anh hùng giải cứu thế giới

Giai đoạn, thứ tự xem phim Marvel chuẩn theo dòng thời gian

Hiện nay, những bộ phim Marvel được chia thành 4 giai đoạn (phase) bạn có thể tham khảo tóm tắt như sau: 

Bạn đã biết thứ tự xem phim Marvel mới nhất chưa?
Bạn đã biết thứ tự xem phim Marvel mới nhất chưa?
 • Giai đoạn 1: Bắt đầu từ phim Iron Man –  Người sắt 1 ( năm 2008); kết thúc bộ phim  The Avengers – Biệt đội siêu anh hùng (năm 2012). Giai đoạn này được  gọi chung là Avengers Assembled (Siêu anh hùng tập hợp).
 • Giai đoạn 2:  Tiếp tục từ người sắt 3 ( Iron Man 3)  được công chiếu vào năm 2013; dừng lại với bộ người kiến ( Ant Man) được công chiếu vào năm 2015. 
 • Giai đoạn 3: Được tiếp tục từ Nội chiến siêu anh hùng (Captain America: Civil War công chiếu  năm 2016); dừng ở bộ phim Người nhện xa nhà (Spiderman Far From Home) được công chiếu vào năm 2019. 
 • Giai đoạn 4: Dự kiến sẽ gồm 3 phần phim được lên kế hoạch công chiếu vào năm 2020 (đã bị lùi lịch); 2 phim năm 2021 và năm 2022 sẽ tiếp tục công chiếu 3 bộ phim. Theo phía Nhà sản xuất Kevin Feige cho biết khả năng loạt các phim Marvel sẽ không để lại phân chia giai đoạn sau Avengers 3: Endgame được công chiếu vào năm 2019 nữa.

Thứ tự xem phim marvel đúng nhất

Phim Marvel – Phase 1 (Giai đoạn 1)

Giai đoạn đầu tiên của siêu phẩm Marvel được bắt đầu từ phim Kẻ báo thù đầu tiên ( Captain America: The First Avengers) được trình làng vào năm 2011. Giai đoạn này dừng lại ở phim Biệt đội siêu anh hùng ( Avengers 1) được công chiếu vào năm 2012. 

Những siêu phẩm Marvel bạn sẽ được xem trong giai đoạn 1
Những siêu phẩm Marvel bạn sẽ được xem trong giai đoạn 1

Tuy nhiên, thực tế dù ra đời sau Người sắt (Iron Man) được công chiếu năm 2008. Tuy nhiên chính Kẻ báo thù đầu tiên mới được tính là phim thực sự bắt đầu cho giai đoạn này. Ở giai đoạn một vũ trụ điện ảnh MCU bạn sẽ được thưởng thức tổng 6 bộ phim theo thứ tự lần lượt như sau:

 1. Kẻ báo thù đầu tiên (The First Avengers – Captain America)
 2. Người sắt 1 (Iron Man 1)
 3. Người khổng lồ xanh (The Incredible Hulk)
 4. Người sắt 2 (Iron Man 2)
 5. Thần sấm Thor (Thor)
 6. Biệt đội siêu anh hùng Avengers (The Avengers)

Phim Marvel – Giai đoạn 2 (Phase 2)

Giai đoạn này được bắt đầu đánh đầu với tập phim Người sắt 3 (Iron Man 3) được công chiếu năm 2013. Bộ phim kết thúc giai đoạn này là Người kiến (Ant-man) được công chiếu năm 2015. Để thưởng thức giai đoạn 2 của Marvel trọn vẹn bạn nên xem theo đúng các thứ tự sau để xuyên suốt cốt truyện: 

thứ tự xem phim marvel
Người sắt 3 – Bộ phim mở đầu cho giai đoạn 3
 1. Người sắt 3 (Iron Man 3)
 2. Thế giới bóng tối: (Thor: The Dark World)
 3. Captain America: The Winter Soldier Guardian of the Galaxy (2014)
 4. Vệ binh dải ngân hà 2 (Guardian of the Galaxy 2)
 5. Đế chế Ultron: (Avengers: Age of Ultron)
 6. Người kiến (Ant-man)

Đến với giai đoạn 2, bộ phim xuất hiện thêm một chi tiết mà không ít khán giả thắc mắc chính là câu chuyện Vệ binh dải ngân hà 2 (Guardians of the Galaxy 2) là nối tiếp phần 1 trước đó. Hay đây sẽ được tính là phần tiếp theo sau bộ Phù thủy tối thượng (Dr. Strange) trong giai đoạn 3. 

thứ tự xem phim marvel thế nào
Thanos kẻ phản diện cực mạnh trong Marvel

Thực tế, giai đoạn 2 của vũ trụ Marvel tập trung chủ yếu vào việc giải thích về nguồn gốc, sức mạnh của viên đá vô cực. Đồng thời cũng hé lộ thêm về Thanos kẻ phản diện cực mạnh. Vệ tinh dải ngân hà 2 không có quá nhiều chi tiết kết nối với các phần trước đó. Ngoại trừ  là sự xuất hiện thêm của Adam Warlock ở tận đoạn cuối. Vì thế, các bạn cũng có thể xem phần 2 của bộ này ngay sau phần 1 cũng không có ảnh hưởng gì cả nhé. 

Phim Marvel – Giai đoạn 3

Vũ trụ điện ảnh Marvel có giai đoạn 3 mở màn bằng 2 siêu phẩm Đội trưởng Mỹ (Captain America) được công chiếu vào năm 2011 và phim Nội chiến siêu anh hùng (Civil War) được công chiếu khán giả vào năm 2016. Đến năm 2019, Người nhện xa nhà (Far From Home) được công chiếu là kết thúc để khép lại cho giai đoạn này. 

thứ tự xem phim marvel 2021
Siêu phẩm Captain America mở màn Marvel 3

Ở giai đoạn 3, thứ tự xem phim Marvel đúng nhất bạn nên biết như sau:

 1. Phù thủy tối thượng (Doctor Strange) – Năm 2016
 2. Nội chiến siêu anh hùng Captain America
 3. Chiến binh báo đen Black Panther
 4. Người nhện về nhà rồi: Spider – Man Homecoming
 5. Tận thế Ragnarok – Thor: Tận thế Ragnarok
 6. Biệt đội siêu anh hùng – Cuộc chiến vô cực Avengers- Infinity War
 7. Người kiến và chiến binh ong – Ant man and The Wasp
 8. Đại úy Marvel – Captain Marvel
 9. Hồi kết – Avengers: End game)
 10.  Người nhện – Xa nhà Spider-Man – Far From Home

Trong giai đoạn này, rất có thể bạn sẽ cảm thấy đôi lúc khá khó hiểu bởi sự xuất hiện của nhiều nhân vật mới thực sự không rõ nguồn gốc. Thứ tự xem phim Marvel chuẩn nhất bạn nên xem là bắt đầu từ Đội trưởng Mỹ Nội chiến siêu anh hùng. Bộ này cũng chính là giới thiệu về các sự xuất hiện lần đầu của người nhện và chiến binh báo đen. 

Đặc biệt, khá nhiều khán giả cho rằng bộ Đại úy Marvel (Captain Marvel) được ví như một bước đệm hoàn hảo giúp đến gần hơn với siêu phẩm cuối cùng là “Avengers: End game”.

Phim Marvel –  Giai đoạn 4 (Phase 4)

Vào năm 2019, ông Kevin Feige là chủ tịch Marvel Studios là đã đưa ra những thông tin chính thức để xác nhận giai đoạn 4 của phim Marvel. Theo đúng dự kiến thì giai đoạn này tất cả các bộ phim sẽ lần lượt được công chiếu từ năm 2020 cho tới năm 2023. Trước đó, thực tế dự kiến phát hành giai đoạn 4 của phim Marvel là vào năm 2020. Tuy nhiên, với  ảnh hưởng nặng nề và phức tạp của dịch bệnh Covid nên 3 phần bộ phim dự kiến được ra mắt trong năm 2020 đã tạm thời bị lùi lịch.

Thứ tự xem phim Marvel giai đoạn 4
Thứ tự xem phim Marvel giai đoạn 4

Theo tìm hiểu của Chăm Sóc Xe Hơi, bạn có thể tham khảo qua về một số bộ phim trong giai đoạn 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel theo thứ tự như sau: 

 1. Góa phụ đen (Black Widow)
 2. Chủng loài Eternals (The Eternals)
 3. Shang Chi và huyền thoại 10 chiếc nhẫn (Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings)
 4. Phù thủy tối thượng trong đa vũ trụ điên loạn: (Doctor Strange in the Multiverse of Madness).
 5. Tình yêu & sấm sét (Thor: Love And Thunder)

Qua bài viết này, Chúng tôi đã tổng hợp giúp bạn thứ tự xem phim Marvel đúng theo thời gian của vũ trụ Điện ảnh Marvel. Mong rằng, qua đó giúp việc theo dõi, thưởng thức được những bom tấn Marvel mãn nhãn nhất. Chúc bạn có những giờ xem phim thật sảng khoái! 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →