Nguồn gốc thăm ngàn kẹp ngần cực thú vị bạn biết chưa?

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng liên tục truyền qua truyền lại cụm từ “thăm ngàn kẹp ngần”. Sẽ thật khó để hiểu được thăm ngàn là gì hay kẹp ngần là gì. Bởi đây không phải là từ chính thống xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn bắt trend “thăm ngàn kẹp ngần là gì”. Nguồn gốc từ đâu và cách sử dụng thế nào?

ý nghĩa thăm ngàn

Thăm ngàn là gì?

Thăm ngàn chính là phiên âm tiếng Việt của một từ trong tiếng Thái. Trong tiếng Thái, 

 “ทำงาน” là thăm ngàn dịch nghĩa tiếng Việt là làm việc. Phiên âm tiếng Thái của từ kẹp ngần là “เก็บเงิน” được hiểu nghĩa là tiết kiệm tiền hay dành dụm tiền. Tùy theo cách phát âm mỗi người thì cụm từ này được đọc theo nhiều kiểu khác nhau. Có người đọc là kiệp ngân, kệp ngần. Hay một số người khác lại đọc là kẹp ngươn, kiệt ngần. 

Ở Thái Lan, những ông chồng làm việc công sở văn phòng có phương châm là “thăm ngàn, kẹp ngần, khỏ mia”. Khi dịch sang tiếng Việt sẽ là “Làm việc, dành dụm và đưa tiền cho vợ”. Vốn dĩ đây chỉ là một cụm từ rất bình thường. Thế nhưng cách phát âm vui vẻ, nghe lạ tai và ý nghĩa. Đồng thời sự lan truyền hưởng ứng chóng mặt từ cư dân mạng. Cụm từ này nhanh chóng trở thành một trong những câu nói hot trend. 

thăm ngàn

Nguồn gốc của thăm ngàn kẹp ngần là gì?

Không chỉ biết cách khai thác cảm xúc con người, những chiến dịch quảng cáo  “Xứ sở chùa Vàng” còn gài gắm cả những tình tiết gây cười cực mạnh. Phần lớn những video đều vô cùng gần gũi và phản ánh chân thực hoàn cảnh cuộc sống con người tới mức “dở khóc dở cười”. 

Thăm ngàn và kẹp ngần là hai từ luôn được nhắc đến khá nhiều trong những video quảng cáo Thái Lan để kêu gọi người nông dân bỏ thói quen nhậu nhẹt. Đồng thời phải chăm chỉ lao động và tiết kiệm để trở nên sống tích cực và thành đạt hơn. Cụ thể nội dung câu chuyện để nhắc về một người đàn ông từ bỏ nhậu nhẹt, chăm chỉ làm việc để trả nợ. Đồng thời trau dồi kiến thức, thay đổi cuộc sống. 

Video có mục đích chính là kêu gọi người dân Thái Lan, đặc biệt là giới mày râu bỏ rượu. Từ đó chăm chỉ lao động tiết kiệm tiền để trở nên sống tích cực và thành đạt hơn. 

thăm ngàn kẹp ngần

Có thể thấy trong video “Thăm ngàn, kẹp ngần” được nhắc rất nhiều lần với mục đích nhấn mạnh sự nhắc nhở. Tuy chỉ là hai từ phiên âm nhưng với cách đọc hài hước. Đoạn video quảng cáo đã khiến người xem Việt Nam không thể quên được hai cụm từ đặc biệt này. Kể từ đó cư dân mạng Việt đã lan truyền và sử dụng để làm meme hiện nay. 

Nhiều người Việt sau khi xem những đoạn video này đã thay đổi cách phiên âm của 2 từ làm việc và tiết kiệm sang tiếng Việt để tạo phần thú vị và có chút “bựa” hơn. Từ đó, tạo ra một trào lưu cực hot trên cộng đồng mạng. 

Ngoài ra, không ít game thủ Việt cũng thường xuyên sử dụng những cụm từ này khi livestream của một số game như Liên Minh Huyền Thoại, PlayerUnknown’s Battlegrounds.

ý nghĩa thăm ngàn

Bên cạnh đó, cụm từ hot trend này tạo nên một nguồn cảm hứng chế ảnh của không ít cư dân mạng xã hội. Do đó mọi người đều cảm thấy không có gì quá ngạc nhiên khi thấy một tấm ảnh được chế lại từ câu nói, cụm từ này. 

Dưới đây là đoạn thăm ngàn lyrics bạn có thể tham khảo thêm để thấy rõ được thú vị và cực kỳ độc đáo nhé:

Đoạn Cần tiền… Kìm lao… Cần tiền… Nước lẩu… Thăm ngàn… Thăm ngàn… Thăm ngàn… Kẹp ngần… Thăm ngàn… Kẹp ngần… Thay nỉ… Thăm ngàn… Kẹp ngần… Đái liền… Mi kìn… Chuối lửa… Không phải… Đi ẻ rác… Ấp ôm… May bồi… Bồi đầm già… Tha ta nà… Chả lại… Cha cha lừa… Đmẹ phân lúa… Ưmm… Thay nước lao ô niền…

Với ý nghĩa hài hài, có lẽ thăm ngàn và kẹp ngần sẽ là một trào lưu tiếp tục được sử dụng rộng rãi. Hy vọng rằng, bài viết đem đến những thông tin thú vị giúp bạn hiểu hơn về trào lưu cực thú vị này. Chamsocxehoi sẽ cùng bạn tiếp tục cập nhật các trend mới một cách nhanh nhất mỗi ngày!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →