Hướng dẫn chơi Sudoku trực tuyến các cấp độ

Ô số Sudoku là game giải đố logic phổ biến nhất trên thế giới được khuyến khích nên chơi. Sudoku giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, làm giảm những ảnh hưởng đến tuổi tác đặc biệt là bệnh Alzheimer. Để biết thêm về sudoku là gì? Luật chơi, cách chơi sudoku như nào nào. Bài viết sau đây của ChamSocXeHoi sẽ rất hữu ích với bạn đó, đừng bỏ qua nhé. 

Sudoku là gì?

sudoku là gì
Sudoku

Sudoku là trò chơi câu đố trí tuệ có hình dạng lưới 9×9. Bao gồm những ô vuông nhỏ  được tạo thành một ô vuông lớn. Trong mỗi 9 ô vuông nhỏ tạo thành một khối vuông 3×3; lần lượt ta  sẽ có 9 khối vuông tạo thành một ô vuông lớn hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của người chơi  cực kỳ đơn giản đó chính là điền các con số có một chữ số vào vị trí đang còn trống trên lưới.  

Nguồn gốc trò chơi Sudoku

Theo trang Wikipedia, trò chơi Sudoku xuất hiện  trước đó tại Mỹ với tên gọi Number Place “Đặt vị trí số”. Đây là một tên gọi tương đối gây nhàm chán.  Sau đó tựa game này được du nhập sang Nhật Bản và được nhà xuất bản Nikoli đổi tên thành Sudoku. 

Ở Nhật Bản, tất cả mọi câu đố Sudoku đều được viết tay. Tuy nhiên, trò chơi logic này thật sự được nổi tiếng và bùng nổ sau khi được Wayne Gould đem đến Anh và đăng trên tờ Times. Trải qua thời gian, với lối chơi đơn giản nhưng cực kỳ thú vị Sudoku dần trở thành trò chơi được yêu thích nhất tại quốc gia này. Đặc biệt, chỉ những người thông minh mới có thể giải được nó. .

Trong tiếng Nhật, sudoku có nghĩa là duy nhất. Không chỉ có ý nghĩa rằng đây là trò chơi duy nhất, độc đáo nhất mà game cũng bao hàm cả cách chơi, mục đích của game. Cụ thể, mỗi ô chỉ có một con số duy nhất.

Sudoku
Chơi Sudoku

Luật chơi Sudoku

Luật chơi hết sức đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là điền những chữ số từ 1 đến 9 vào những vị trí sao cho phù hợp nhất. Tuân theo các quy luật đã được định sẵn. Cứ mỗi một ô vuông nhỏ trong lưới sẽ thuộc vào một hàng, một cột và một khối 3×3 tương ứng. Vậy nên, các chữ số được điền vào ô trống phải được đảm bảo đủ ba điều kiện: là chữ số duy nhất trong cột, trong hàng và trong khối đó. 

Ví dụ,  khi bạn điền số 8 vào ô trống, trong cột sẽ chỉ được có một chữ số 8, tương tự với trong hàng dọc và trong khối vuông 3×3.

Một lời giải hoàn chỉnh Sudoku phải được bao gồm 3 yếu tố:

  • Mỗi hàng ngang đều phải gồm đủ 9 chữ số (từ 1 đến 9), không cần phải theo đúng thứ tự.
  • Mỗi hàng dọc đều phải có đủ 9 chữ số.
  • Trong mỗi khối vuông 3×3 (tổng cộng là 9 khối) cũng đều phải có mặt đủ cả 9 chữ số khác nhau.

Tuy luật chơi rất đơn giản là thế. Song không phải ai cũng có thể giải được câu đố sudoku một cách dễ dàng. Chính vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về những mẹo bổ ích để thử sức với trò chơi câu đố rất thú vị này nhé.

Mẹo chơi Sudoku để dành chiến thắng nhất

Thực chất game Sudoku là một trò chơi logic. Vậy nên trong game sẽ có quy luật riêng. Chỉ cần ra tìm ra được quy luật đó thì bạn sẽ giải mã trò chơi một cách dễ dàng. Theo kinh nghiệm những game thủ sudoku. Dưới đây là một số nguyên tắc của trò chơi sudoku

Dựa vào các số hàng dọc, hàng ngang để loại trừ

Nguyên tắc chính của game Sudoku đó là không có bất kỳ con số nào trùng nhau trên cùng 1 hàng dọc hay hàng ngang. Vậy nên, bạn hãy dựa theo hàng hàng dọc, hàng ngang để tìm được con số phù hợp cần điền vào chỗ trống.

Sudoku 2021

Trước tiên, bạn hãy xem số nào đang được xuất hiện nhiều nhất trong ô lưới Sudoku. Tiếp theo, gióng theo hàng dọc, hàng ngang để loại trừ vị trí nó không có khả năng xuất hiện; xem số đó có thể được xếp ở những vị trí nào. Sau khi đã giải xong 1 số mới các bạn mới chuyển sang những con số khác tránh làm rối. 

Tuy nhiên, nguyên tắc này này chỉ được áp dụng ở mức độ đơn giản đến trung bình. Với mức độ sudoku khó hơn bạn cần có phương pháp khác thì mới có thể giải mã được. 

Ghi chú các ô có khả năng xuất hiện

Dựa trên nguyên tắc đầu tiên, bạn dễ dàng xác định được một vại trí mà con số bạn đang quan tâm có thể xuất hiện nước. Lúc này, hãy ghi chú lại toàn bộ những vị trí có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng đó chỉ là một khả năng. Tuyệt đối không vội điền vào ô trống. Vì nếu làm như thế sẽ khiến cho những ô vuông bị rối loạn; khiến bạn bị mất phương hướng ở các bước tiếp theo. 

chơi Sudoku 2021

Xác định con số cần điền 

Sau khi  đã áp dụng 2 nguyên tắc trên. Lúc này bạn sẽ phát hiện ra vị trí mà có thể chắc chắn được con số nằm trong đó là con số nào. 

  • Ví dụ như ở trường hợp trên:

chơi Sudoku thế nào

Theo vùng 3×3, bạn sẽ xác định được 2 khả năng có thể xả ra là số 1 và số 7.

Theo nguyên tắc 1: Bạn dễ dàng loại trừ được số 7 bởi đã có một số 7 xuất hiện trong hàng

Như vậy, số được điền vào chắc chắn sẽ là số 1 và số còn lại số 7.

>>> Chơi Sodoku ngay tại: Trang Chủ

Điền nháp và giải thử từng trường hợp có thể xảy ra

Trong quá trình giải mã sudoku, số ở mỗi ô, chắc chắn sẽ xuất hiện trường hợp đặc biệt khiến bạn rất khó xác định được  nên chọn con số nào ngay cả khi bạn đã áp dụng các nguyên tắc trên. 

Lúc này, bạn có thể điền thử 1 trong 2 khả năng đó. Sau đó tiếp tục giải mã trò sudoku theo phương án đó. Trong quá trình giải, nếu bạn thấy có điểm nào mâu thuẫn thì hãy quay lại điền khả năng còn lại vào ô. 

Để tránh cho việc nháp và thử quá nhiều khiến trò chơi vừa tốn thời gian vừa rối hơn thì tốt nhất bạn nên để trường hợp này lại cuối cùng.

Trên đây, ChamSocXeHoi đã chia sẻ đến bạn về trò chơi Sudoku, cách chơi sudoku đơn giản cho người mới bắt đầu. Hãy học cách giải game này từ mức dễ nhất cho người mới bắt đầu để có thể chơi giỏi với nhiều biến thể thú vị khác nhau của sudoku.  Hy vọng, với những chia sẻ này đem đến cho bạn những giây phút trải nghiệm thú vị với sudoku.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →