Hướng dẫn sửa chữa máy bơm mỡ chi tiết tại nhà

Máy bơm mỡ là thiết bị quan trọng trong lĩnh vực chế tạo, sửa chữa máy móc. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thiết bị này khó tránh khỏi việc bị hỏng hóc. Do đó trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách sửa chữa máy bơm mỡ đơn giản để các bạn tham khảo. 

Những dấu hiệu nhận biết máy bơm mỡ bị hỏng

sửa chữa máy bơm mỡ
Các dấu hiệu cho chúng ta biết máy bơm mỡ có sự cố cần sửa chữa

Trong quá trình sử dụng nếu nhận thấy máy bơm mỡ xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì chắc chắn rằng máy đang gặp sự cố cần thực hiện kiểm tra để sửa chữa kịp thời. 

 • Áp suất mỡ ở đầu ra có dấu hiệu yếu dần.
 • Máy đang tra mỡ bảo dưỡng thì dừng đột ngột
 • Mỡ bị rò rỉ ra ngoài
 • Mỡ không đẩy được lên dây dẫn
 • Bóp cò súng không ra mỡ
 • Mỡ bò vẫn chảy ra ngoài dù đã khoá súng bơm

Cách sửa chữa máy bơm mỡ

Trong quá trình sử dụng máy bơm mỡ công nghiệp khó tránh khỏi việc xảy ra hỏng hóc. Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nguyên nhân cũng như cách sửa chữa một số lỗi thường gặp ở máy bơm mỡ. 

Máy bơm mỡ hoạt động kém

Máy hoạt động kém dần theo thời gian là lỗi xảy ra rất phổ biến đối với các model thuộc dòng máy bơm mỡ bằng điện và bằng khí nén. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như sau: 

Nguyên nhân: 

 • Lỗi này xảy ra với máy bơm mỡ bằng hơi khi nguồn cấp khí nén không hoạt động hoặc hoạt động thấp hơn so với yêu cầu. 
 • Đối với máy tra mỡ bằng điện thì nguyên nhân là do động cơ điện bị yếu, nên công suất không đạt mức yêu cầu. 
sửa chữa máy bơm mỡ
Cách để sửa chữa máy bơm mỡ hoạt động kém

Cách khắc phục: 

 • Trước tiên các bạn cần tiến hành kiểm tra van hút bên trong ống piston có bị bẩn hay không, nếu vị trí này bị bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến áp suất. Nếu nguyên nhân nằm ở đây các bạn chỉ cần tiến hành vệ sinh cho thật sạch là được. 
 •  Với máy bơm mỡ bằng khí nén các bạn thực hiện kiểm tra các van nối của máy và thiết nguồn cấp khí nén xem có bị rò rỉ ở đâu không. Nếu có chỉ cần vặn chặt lại là được. Nếu đường dây dẫn khí nén bị thủng các bạn cần tiến hành thay mới. 
 • Đối với máy bơm mỡ bằng điện các bạn cần kiểm tra động cơ và nguồn điện của máy.  Nếu nhận thấy động cơ đã quá cũ nên chạy yếu các bạn nên thay thế động cơ mới cho máy đảm hiệu suất làm việc. Trong trường hợp động cơ của máy không có vấn đề gì các bạn hãy kiểm tra nguồn điện, điện yếu cũng là nguyên nhân khiến máy bơm mỡ hoạt động yếu. 

Máy bơm mỡ không hoạt động

Lỗi máy bơm mỡ không hoạt động thường xảy ra ở dòng máy bơm mỡ bằng hơi và bằng điện, nguyên nhân và cách sửa chữa cụ thể như sau:

Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra khi nguồn cấp khí nén không hoạt động hoặc bị mất nguồn điện. Ngoài ra còn có một nguyên nhân nữa đó là động cơ của máy bơm mỡ bằng điện bị hỏng.

máy bơm mỡ không hoạt động
Kiểm tra đầu máy bơm mỡ khí nén
 • Cách sửa chữa: Kiểm tra xem máy bơm đã được nối với máy nén khí chưa. Nếu đã kết nối mà máy không hoạt động được thì cần kiểm tra vị trí của các van kết nối xem có bị rò rỉ khí nén hay không để tìm ra cách khắc phục triệt để. Đối với máy bơm mỡ dùng điện thì các bạn kiểm tra xem máy đã được kết nối với điện chưa. Động cơ của máy có hoạt động không nếu cần thiết hay thay mới động cơ cho máy. 

Máy bơm mỡ không hoạt động hoặc dừng đột ngột

Trường hợp này thường xảy ra ở máy bơm mỡ bằng điện. Nguyên nhân và cách khắc phục nó như sau:

 • Nguyên nhân: Có thể do các sự cố về nguồn điện, động cơ máy bị hỏng hoặc bộ đảo chiều đã bị khoá. 
 • Cách khắc phục: Tiến hành kiểm tra lại nguồn điện và động cơ máy, nếu cần thiết thì thay mới cho máy. 
Cách sửa chữa máy bơm mỡ dừng đột ngột
Cách sửa chữa máy bơm mỡ dừng đột ngột

Súng phun mỡ bị tắc

 • Nguyên nhân: Nếu các bạn mỡ bò không được bảo quản cẩn thận, mỡ sẽ bị biến chất hoặc bị bụi bẩn bám vào dẫn đến việc tắc ống. 
 • Cách khắc phục: Kiểm tra lại đầu súng, ống dẫn cũng như chất lượng của mỡ xem có điểm bất thường ở đâu và xử lý nó. 

Những lưu ý khi tự sửa chữa máy bơm mỡ tại nhà

Để quá trình sửa chữa máy bơm mỡ được diễn ra thuận lợi, an toàn cho bản thân thì các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

cach-sua-chua-may-bom-mo
Những điều cần lưu ý khi tự sửa máy bơm mỡ tại nhà
 • Khi sửa các máy bơm mỡ dùng điện, cần ngắt nguồn điện trước khi sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn.
 • Với những sự cố đơn giản các bạn có thể tư thực hiện tại nhà. Còn đối với những lỗi khó sửa chữa hoặc chưa biết rõ nguyên nhân các bạn cần nên nhờ đến những chuyên gia để đảm bảo thiết bị được sửa chữa đúng cách.
 • Lựa chọn các linh kiện thay thế chính hãng cho máy bơm mỡ của bạn để có thể sử dụng được lâu dài.
 • Khi tháo các vị trí ốc vít các bạn cần ghi nhớ để khi lắp lại đúng vị trí các chi tiết.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về các lỗi cũng như cách sửa chữa máy bơm mỡ chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết được cách tự sửa những lỗi đơn giản của dòng thiết bị này. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →