sRGB là gì? Tất tần tật những thông tin thú vị về dải màu của các bức hình

Màu ảnh luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Thực tế ngay trên chính những bức hình thông thường chúng ta cũng có thể thấy rõ sự khác biệt khi chỉnh màu qua các app thông minh. Khi nhắc đến màu của các bức ảnh người ta thường đề cập đến sRGB và Adobe RGGB. Vậy sRGB là gì? Đâu là sự khác biệt giữa sRGB và Adobe RGGB. Chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết tham khảo dưới đây nhé!

sRGB là gì
sRGB là gì? Bạn hiểu thế nào về độ bao phủ màu trong nhiếp ảnh?

Tìm hiểu rõ hơn về độ bao phủ màu trong nhiếp ảnh

Nếu không quá quan tâm tới lĩnh vực nhiếp ảnh, hẳn khái niệm độ bao phủ màu còn khá mới mẻ với số đông mọi người. Tuy nhiên đây cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, chất lượng của bức ảnh. Cụ thể bạn hiểu thế nào về độ bao phủ màu trong nhiếp ảnh?

Hiểu đơn giản: Độ bao phủ màu hay còn được biết đến là dải màu. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ tập hợp màu sắc trong thực tế đồng thời cho chúng ta biết về khả năng tái tạo màu sắc trong các thiết bị nhiếp ảnh cũng như đồ họa kỹ thuật số. 

SRGB, Adobe RGB hay DCI-P3 chính là các dải màu tiêu biểu hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị ghi hình, hiển thị cũng như in ấn kỹ thuật số,….

sRGB là gì 2021
Chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt về hiệu ứng màu sắc của bức ảnh này

Vậy mức độ bao phủ màu cho chúng ta biết điều gì? Nói đơn giản, độ bao phủ màu càng lớn đồng nghĩa với khả năng hiển thị màu càng rộng. Đồng thời độ sắc nét, rực rỡ của hình ảnh được hiển thị càng chân thật, “nịnh mắt” hơn. Đồng thời đây cũng là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng khi xem phim, chơi game.

sRGB là gì? Sự khác biệt giữa sRGB, Adobe RGGB và DCI-P3

Như chúng ta vừa tìm hiểu, sRGB, Adobe RGB hay DCI-P3 chính là những dải màu cơ bản được sử dụng phổ biến trong nhiếp ảnh. Để hiểu rõ hơn về các dải màu này cũng như sự khác biệt giữa chúng, những thông tin dưới đây hẳn sẽ giúp ích được cho bạn.

Khái niệm:

Đây là thành quả được HP và Microsoft cho ra mắt vào năm 1996 được sử dụng trên màn hình, kỹ thuật in ấn cũng như internet. Để nâng cấp tính chân thực cùng chất lượng dải màu sRGB được tiêu chuẩn hóa bởi IEC vào năm 1999. 

sRGB nghĩa là gì
sRGB đang được sử dụng khá phổ biến dù khoảng phổ màu không quá rộng

Nhìn chung với chất lượng cùng tính sắc nét mà sRGB có thể mang lại, dải màu này vẫn đang được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bằng chứng là hầu hết những loại màn hình phổ thông đang được sử dụng trên thị trường đều đã được tích hợp thông số độ bao phủ màu trên tiêu chuẩn sRGB. 

Dù vậy khoảng màu của sRGB khá nhỏ, có thể nói là nhỏ nhất trong cả 3 dải màu. Chính vì vậy nó thường chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng. Với những nhu cầu đòi hỏi khả năng hiển thị phức tạp hơn sRGB không thực sự làm tốt vai trò của mình. 

Adobe RGB – Giải pháp cho ngành thiết kế đồ họa và in ấn

Adobe RGB được ra mắt vào năm 1998 bởi chính tập đoàn phần mềm Adobe đình đám. Tại thời điểm đó, Adobe RGB hoàn toàn chinh phục được số đông người dùng bởi khoảng màu lớn hơn rất nhiều so với dải màu sRGB. 

Chính bởi sự đa dạng trong phổ màu, Adobe RGB nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn được sử dụng phục vụ kỹ thuật đồ họa và công nghệ in ấn. Tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có những chiếc màn hình đồ họa chuyên dụng mới có thể đạt 90% độ phủ màu của Adobe RGB. Tới đây hẳn bạn cũng phần nào tưởng tượng ra được những trải nghiệm tuyệt vời trên một chiếc màn hình đạt chuẩn Adobe RGB phải không nào?

tìm hiểu sRGB
Adobe RGB đánh dấu sự phát triển trong thiết kế, in ấn và hiển thị hình ảnh

DCI-P3 – Đáp ứng tiêu chuẩn cấp cao của điện ảnh

DCI-P3 được cho ra mặt vào năm 2010 bởi SMPTE. Có thể nói đây chính là một trong những chuẩn màu được sử dụng làm thước đo cho công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ đình đám. Trên thực tế độ rộng của DCI-P3 nằm ở giữa Adobe RGB và sRGB.

Dù vậy không thể phủ nhận DCI-P3 dần trở thành lựa chọn được khá nhiều game thủ chọn lựa bởi những trải nghiệm mượt mà, cao cấp về hình ảnh cùng chất lượng hiển thị mà nó có thể mang lại.

Bên cạnh đó, trong ngành điện ảnh DCI-P3 là dải màu chuẩn được sử dụng trên khá nhiều bộ phim đình đám từ các dòng phim bom tấn của Mỹ đến những bộ phim tình cảm nhẹ nhàng của Hàn. Màn hình chuẩn DCI-P3 được đánh giá là loại màn hình “chuyên dụng” làm hài lòng các tín đồ yêu phim ảnh. 

ý nghĩa sRGB là gì
DCI-P3 được sử dụng tạo nên chất lượng hình ảnh đỉnh cao trong các bộ phim

Nhìn chung bởi những đặc điểm khác biệt về màu sắc, chất lượng hiển thị cũng như một số ưu và nhược điểm nổi bật khác, cả 3 dải màu sRGB, Adobe RGB hay DCI-P3 hiện đều đang được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống hiện đại của mỗi chúng ta.

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho vấn đề: sRGB là gì? Độ bao phủ màu là gì? Cũng như một số chuẩn màu đang được sử dụng phổ biến trong nhiếp ảnh. Mong rằng những thông tin được chia sẻ tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm đọc và tham khảo tài liệu.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →