Decibel là gì? Tổng hợp những thông tin về decibel ai cũng nên biết

Thực tế khá nhiều người đều cho rằng: Độ lớn của loa hay âm thanh phát ra được quyết định dựa trên công suất của thiết bị. Tuy nhiên thực tế nó lại được đánh giá thông qua mức cường độ âm thanh decibel. Vậy decibel là gì? Đây chắc hẳn cũng vẫn đang là cụm từ còn khá mới mẻ với số đông mọi người. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu thông qua mục chia sẻ dưới đây nhé!

Decibel là gì
Decibel là gì? Làm sao để xác định cường độ âm thanh chính xác?

Decibel là gì?

Decibel hay còn được biết đến với ký hiệu dB chính là một trong những đơn vị đo cường độ âm thanh được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thực tế càng gần nguồn phát, cường độ âm thanh càng lớn. Việc xác định chính xác cường độ âm thanh đang được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cụ thể như sau: 

– Để đem đến những trải nghiệm nghe nhạc hoàn hảo nhất cho người dùng,  hệ thống loa âm thanh bằng cách xác định độ lớn cường độ âm thanh tại các khu vực từ đó cải tiến thiết kế những sản phẩm của mình. 

– Kiểm tra độ lớn âm thanh cũng như mức độ tác động đến thính giác con người. Từ đó đưa ra phương án giải quyết dứt điểm vấn đề độ ồn, nhờ vậy bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

Làm rõ những mức độ âm thanh mà con người có thể chịu đựng

Dù không có tác động trực tiếp đến cơ thể con người, song nếu phải làm việc quá lâu trong môi trường có độ ồn cao chúng ta không thể tránh khỏi một số những tác động không tốt có thể ảnh hưởng đến thính giác cùng sức khỏe của chính mình. Cụ thể dưới đây là một số tác hại của tiếng ồn cũng như ngưỡng âm thanh mà con người có thể chịu đựng được. 

Decibel là gì 2020
Tiếng ồn không chỉ đem lại cảm giác khó chịu mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta

Tác hại của độ ồn đối với sức khỏe con người

Thực tế cuộc sống hàng ngày của chúng ta có tới hàng trăm, hàng nghìn âm thanh xung quanh. Với cường độ thấp nó gần như không tác động quá nhiều đến cảm giác của bạn, song sự pha trộn của những tiếng ồn lớn luôn là nỗi ác mộng của nhiều người. Nó không chỉ gây khó chịu về mặt cảm giác mà trên thực tế nó còn tác động trực tiếp đến sức khỏe chính bản thân bạn. Cụ thể như sau: 

– Ảnh hưởng đến hiệu quả công việc: Việc bị làm phiền bởi tiếng ồn có thể gây mất tập trung trong quá trình làm việc. Dĩ nhiên điều này cũng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc đạt được. 

– Tăng khả năng làm thủng màng nhĩ, suy giảm khả năng hoặc có thể là điếc tai nghe nếu phải làm việc liên tục trong môi trường tiếng ồn một thời gian dài. 

– Là nguyên nhân gây nên những căn bệnh về huyết áp, đau nhức đầu hoặc thậm chí là rối loạn nhịp tim.

– Đối với phụ nữ có thai, việc tiếp xúc quá lâu trong môi trường ồn ào có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của cả mẹ và con. 

Decibel là thế nào
Tiếng ồn đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ cũng phụ nữ có thai trong quá trình phát triển

Thính giác của chúng ta có thể chịu đựng được ngưỡng âm thanh là bao nhiêu?

Nhận thức được những nguy hại khôn lường của tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả công việc đạt được. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Vậy đâu là ngưỡng âm thanh an toàn đối với thính giác của con người?

Nếu như coi ngưỡng 0dB là mức cường độ âm thanh thấp nhất đo được thì ngưỡng chói tai là 140dB. Tuy nhiên tùy vào thể trạng của con người mà ngưỡng chói tai có thể sẽ có ít nhiều khác biệt. Ví dụ như một số người có ngưỡng chói tai khoảng 85dB, một số người khác lại có thông số chói tai khoảng 115dB. 

Cụ thể thời gian chịu đựng tiếng ồn của con người có thể diễn biến như sau: 

– Trong điều kiện tiếng ồn dưới 80dB: Chúng ta hoàn toàn có thể chịu đựng bình thường mà không cần đến các thiết bị bảo vệ. Song với những người nhạy cảm với độ ồn có lẽ bạn sẽ cảm thấy đôi phần khó chịu.

– Độ ồn từ 80 đến 90dB: Lúc này bạn đã bắt đầu có sự ý thức về độ nguy hiểm của tiếng ồn. Lúc này chúng ta bắt đầu có xu hướng rời xa nguồn phát âm thanh hoặc tìm cách hạn chế tác động của tiếng ồn. 

– Tiếng ồn đạt mức 90dB: Thông thường mỗi ngày chúng ta chỉ chịu được tiếng ồn từ 90dB trở lên trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

– Độ lớn tiếng ồn đạt mức 100dB: Trong trường hợp này chúng ta đã bắt đầu cần tới các thiết bị bảo hộ tai, trường hợp không sử dụng phần lớn người dùng đều chỉ có thể chịu đựng khoảng 15 phút. 

Decibel là cái gì
Tham khảo một số ngưỡng độ ồn an toàn đối với thính giác của con người

Hướng dẫn cách đo cường độ âm thanh cực đơn giản 

Để xác định độ lớn âm thanh chúng ta cần nhờ tới sự trợ giúp của các thiết bị đo lường chuyên dụng hay chính là máy đo cường độ âm thanh. Cách thức sử dụng cũng đặc biệt đơn giản: 

– Trước tiên chuẩn bị 1 chiếc máy đo lường chuyên dụng. 

– Chĩa phần míc hay chính là bộ phận bắt âm thanh về phía muốn đo độ ồn. 

– Cuối cùng ghi nhận kết quả đo được. Lưu ý để có thể ghi nhận kết quả chính xác nhất, tốt hơn hết bạn nên thực hiện đo lường 2 đến 3 lần và lấy con số trung bình giữa các kết quả đo. 

Decibel
Máy đo cường độ âm thanh được đánh giá khá cao bởi độ chính xác trong kết quả đo lường

Bằng việc xác định chính xác độ lớn của âm thanh, chúng ta có thể dễ dàng ứng dụng chúng trong các thiết bị khuếch đại âm thanh đồng thời đưa ra những giải pháp trong môi trường âm thanh quá lớn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hy vọng những thông tin được tổng hợp trong bài viết trên đây có thể đưa đến cho quý vị câu trả lời  về vấn đề: Decibel là gì? Cũng như mức độ tiếng ồn đối với thính giác của con người. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →