Slipper Clutch là gì? Vai trò của bộ nồi Slipper Clutch

Nếu bạn là một người sửa xe chuyên nghiệp thì slipper clutch hẳn sẽ là cụm từ vô cùng chuyên nghiệp, tuy nhiên nếu bạn chỉ là một người dùng bình thường thì slipper clutch hẳn sẽ là một thuật ngữ còn khá xa lạ. Vậy để biết slipper clutch là gì? Chúng có cấu tạo như thế nào? Và vai trò của chúng là gì? Bạn đọc hãy theo dõi tiếp phần bên dưới nhé!

Slipper clutch là gì? Cấu tạo của bộ nồi slipper clutch

Nồi slipper clutch hay còn gọi là nồi chống trượt. Khái niệm này người dùng nghe qua sẽ cảm thấy rất khó hiểu, nên để đơn giản hơn bạn chỉ cần hiểu nồi slipper clutch chính là bộ nồi chống trượt bánh khi người điều khiển xe dồn số gấp.

Bộ nồi chống trượt này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1982 trên một chiếc xe Honda NR500. Tuy nhiên do chi phí lắp đặt cao nên bộ nồi chống trượt slipper clutch được sử dụng phổ biến ở các dòng xe phân khối lớn và xe đua chuyên dụng.

Slipper clutch là gì
Nồi chống trượt slipper clutch có vai trò quan trọng với các loại xe phân khối lớn

Hệ thống nồi chống trượt slipper clutch gồm có 2 phần chính là nanh vuốt chó và các tấm ly hợp. Khi vận hành nanh vuốt chó sẽ kết hợp và thúc đẩy lực truyền. Khi việc truyền tải khiến mô men xoắn lại thì các trung tâm splined trượt lên dốc mang, để ngắt kết nối từ các tấm ly hợp.

Bộ nồi trượt slipper clutch được thiết kế trượt hoặc buông thả khi chúng ta dồn lực từ bánh xe sau tác động một lực mạnh lên bộ ly hợp, do tác động lực quán tính nên bánh xe sau sẽ quay nhanh hơn và tạo nên lực nén lớn lên các ly hợp. Các lực hãm động cơ trong nồi trượt sẽ được truyền ngược trở lại làm bánh xe phía sau bị giật hoặc bị nảy, mất độ bám.

Bộ ly hợp chống trượt Slipper clutch có cấu tạo 10 lá giúp động cơ dễ dàng chuyển sang hộp số. Bộ Slipper clutch có bề mặt mâm ép giúp thiết bị có khả năng tịnh tiến đẩy mâm ép ra bên ngoài, tạo khoảng cách giữa mâm ép cùng lá bố để chúng không bị ép vào. Đồng thời tạo điều kiện cho lá bố có thể trượt mà không cần cắt côn. Tình trạng bó cứng bánh xe khi vào cua cũng sẽ được hạn chế.  

Vai trò của bộ nồi slipper clutch

Khi bạn muốn giảm tốc độ xe nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn thì ngoài việc dùng phanh xe đúng cách bạn cũng cần phải kết hợp với thao tác dồn số. Điều đó sẽ làm giảm thiểu áp lực lên phanh xe tránh tình trạng khóa bánh gây nguy hiểm cho người điều khiển và những người xung quanh.

Nếu như người điều khiển xe dồn số quá nhanh có thể khiến cho lực hãm động cơ bị truyền ngược lại. Khi đó bánh xe sau sẽ bị mất đi độ bám khiến xe bị giật khi chạy, điều này rất nguy hiểm có thể gây ra tình trạng tai nạn cho chủ phương tiện. Chính vì thế sử dụng nồi slipper clutch là điều rất cần thiết.

ứng dụng của slipper clutch
Bộ ly hợp slipper clutch được dùng phổ biến cho xe đua

Nếu là những loại xe bình thường không sử dụng bộ nồi chống trượt thì khi chúng ta dồn số gấp sẽ khiến bánh xe phía sau bó lại từ đó xuất hiện tình trạng bánh xe không bám đường, khi vào cua sẽ làm người lái mất thêm một khoảng thời gian. Nếu là các loại xe đua thì đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng để quyết định thứ hạng của xe.

Hiện nay, bộ nồi chống trượt hay bộ ly hợp slipper clutch được dùng phổ biến trên tất cả các loại xe phân khối lớn, xe đua…Nhờ công dụng giảm thiểu độ giật và bó cứng động cơ khi giảm số đột ngột nên thiết bị giúp người dùng có cảm giác dồn số vào cua được mượt mà hơn. Nếu không có nồi chống trượt slipper clutch các tay đua sẽ dễ gặp tai nạn khi điều khiển xe qua các vòng cua.

Hay nói cách khác bộ ly hợp slipper clutch giúp các tay đua lái xe dễ dàng hơn và nhanh về đích hơn một cách an toàn, hiệu quả.

Như vậy sau bài viết trên hẳn bạn đọc đã hiểu được vai trò quan trọng của bộ nồi chống trượt slipper clutch. Chúc bạn đọc luôn điều khiển xe đúng cách và an toàn khi lưu thông trên đường.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời