Cấu tạo của xe máy như thế nào? Những bộ phận cần phải bảo dưỡng định kỳ

Hiện nay xe máy đã trở thành phương tiện không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết cấu tạo của xe máy gồm những bộ phận nào? Và cách bảo dưỡng các bộ phận ra làm sao? Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn về cấu tạo của xe máy cũng như những bộ phận cần được bảo dưỡng thường xuyên.

Cấu tạo của xe máy gồm những bộ phận nào ?

Lọc gió

Lọc gió là bộ phận vô cùng quan trọng của xe máy. Bộ phận này có chức năng lọc luồng không khí vào trong buồng đốt để giúp loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất không cần thiết ra khỏi không khí, để mang một luồng khí sạch vào trong buồng đốt, giúp nhiên liệu được cháy nhanh chóng hơn.

Nếu để bộ phận lọc gió bị bẩn sẽ làm cản trở không khí vào bên trong động cơ, làm giảm khả năng hoạt động của động cơ khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân khiến buồng đốt bị đốt bị hỏng nhanh chóng, cũng chính bởi vậy mà người dùng cần bảo dưỡng và vệ sinh lọc gió thường xuyên tránh tình trạng để chúng bị hỏng.

lọc gió xe máy
Bộ phận lọc gió của xe máy

Theo như lời khuyên của các nhà sản xuất thì người dùng nên thay lọc gió xe máy sau khi chạy được quãng đường 6000 – 8000km, tuy nhiên nếu xe bẩn quá nhanh, lọc gió bị dính bẩn và thấm nước thì người dùng cần thay chúng sớm hơn.

Má phanh

Má phanh xe máy cũng là một bộ phận khá quan trọng và chúng thường bị ăn mòn trong quá trình sử dụng. Do đó để má phanh luôn hoạt động tốt thì bạn cần phải siết phanh thường xuyên tại các cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng xe máy uy tín. Ngoài ra bạn cũng có thể tự chỉnh má phanh ngay tại nhà để khi bóp phanh sẽ nhạy hơn và dừng ngay lập tức

Hình ảnh má phanh
Hình ảnh má phanh

Nếu má phanh bị ăn mòn quá mức thì bạn cần thay má phanh mới để đảm bảo an toàn khi lưu thông. Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất, sau khi di chuyển xe được 25.000 – 30.000km thì bạn nên thay má phanh một lần.

Nhông, xích, đĩa

Sau khi sử dụng được một thời gian thì các bộ phận trên xe máy đều có thể bị hỏng hóc. Do đó để ngăn chặn tình trạng phải sửa chữa nhiều và tốn chi phí thì bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ, thường xuyên theo khuyến cáo của các nhà sản xuất.

nhông xích xe máy
Hình ảnh nhông xích xe máy

Dấu hiệu nhận biết xích xe máy của bạn rão đó chính là khi xe vận hành thì phát ra sự va chạm giữa xích và hộp xích. Mặc dù xe vẫn có thể chạy bình thường nhưng khi xích rão sẽ gây nguy cơ bị tuột giữa đường khi đang chạy làm người điều khiển gặp nguy hiểm.

Nói chung khi xích xe bị rão, nhông và đĩa bị hao mòn thì bạn nên mang xe đến các tiệm sửa chữa để nhờ các người thợ sửa chữa. Nếu như bạn đã căng vài lần nhưng xích vẫn rão thì tốt nhất bạn nên thay cái mới.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì bạn nên thay nhông, xích, đĩa mới cho xe khi xe đã chạy được một quãng đường từ 15.000 – 20.000km và bạn cũng nên mua theo bộ chứ không nên mua lẻ từng chi tiết.

Săm, lốp

Nếu xe của bạn đã bị vá khoảng 2-3 miếng thì bạn cần thay săm mới, vì chi phí để vá săm xe nhiều lần cũng gần bằng chi phí mua một chiếc săm xe mới. Ngoài ra việc bạn dùng săm vá cũng sẽ không đảm bảo an toàn bằng việc sử dụng săm mới. Đặc biệt khi di chuyển với tốc độ cao nếu sử dụng săm cũ đã vá nhiều lần sẽ rất nguy hiểm.

săm lốp xe máy
Hình ảnh săm lốp xe máy

Đối với lốp xe bạn cần quan sát kỹ các chi tiết hoa văn trên lốp để cảm nhận được độ mòn. Nếu bạn không thể biết lốp đã cần thay hay chưa thì hãy mang xe ra tiệm sửa chữa và nhờ các người thợ xem xét, kiểm tra. Lốp xe thường bền và khó hỏng như khi chúng hỏng sẽ gây nguy hiểm cho người dùng. Đặc biệt khi lốp mòn xe di chuyển trên các đoạn đường mưa, dốc…dễ gây ra các tai nạn đáng tiếc.

Theo các nhà sản xuất khi xe di chuyển được quãng đường là 40.000 km thì bạn nên thay thế lốp một lần để xe vận hành an toàn hơn.

Thay dầu, nhớt xe máy định kỳ

Dầu nhớt cũng là thành phần quan trọng không thể thiếu của xe máy, không có dầu nhớt thì xe không thể vận hành. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng rất nhiều người dùng vẫn quên thay dầu nhớt thường xuyên dẫn đến sự cố xe bị tắt, dừng đột ngột khi đang lưu thông trên đường.

Chính vì thế trong quá trình sử dụng bạn nên thay dầu nhớt định kỳ thường xuyên để xe vận hành ổn định, theo quy định của nhà sản xuất sau khi xe chạy được một khoảng 1.500km thì bạn nên thay dầu và nhớt 1 lần.

Đến đây chắc hẳn bạn đọc đã biết được những bộ phận quan trọng của xe máy cần được bảo dưỡng thường xuyên. Hy vọng bạn đọc sẽ sử dụng xe máy đúng cách và bảo dưỡng định kỳ để xe chạy bền, khỏe và an toàn hơn.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời